Thứ năm, 03/03/2016 - 14:55

Sẽ dùng đèn chiếu sáng đường bộ bằng năng lượng mặt trời

Dân trí

Dự án thí điểm Hệ thống đèn chiếu sáng và thiết bị an toàn giao thông (ATGT) sử dụng năng lượng mặt trời trên một số tuyến quốc lộ và cao tốc với ước tính tổng mức đầu tư là hơn 47,7 tỷ đồng vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) trình Bộ GTVT thẩm định và phê duyệt.

Đèn đường và các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông sẽ sử dụng năng lượng mặt trời
Đèn đường và các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông sẽ sử dụng năng lượng mặt trời

Chủ trương đầu tư dự án thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời và thiết bị ATGT dùng năng lượng mặt trời trên một số tuyến quốc lộ và cao tốc nhằm tiết giảm tiêu thụ điện và chi phí khai thác.

Nếu được Bộ GTVT chấp thuận và phê duyệt chủ trương đầu tư, TCĐB sẽ thí điểm Dự án với tổng chiều dài 9km trên một số tuyến đường quốc lộ và cao tốc tại miền Bắc, Trung và Nam trong thời gian 2016-2018.

Dự án sẽ lắp đặt mới 300 đèn LED chiếu sáng đường sử dụng năng lượng mặt trời và thay thế 240 đèn LED tiết kiệm năng lượng sử dụng điện lưới; lắp đặt mới tổng số 2.718 các loại thiết bị ATGT đường bộ trong đó có đèn LED nhấp nháy sử dụng năng lượng mặt trời. Ước tính sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án thí điểm là hơn 47,7 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước.

TCĐB đang quản lý khoảng 21.278km đường quốc lộ và 102km đường cao tốc. Hiện nay, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường quốc lộ đang là các hệ thống chiếu sáng sử dụng điện và đèn sợi đốt truyền thống. Do đó, chi phí tiền điện cho hệ thống đèn chiếu sáng hàng tháng rất cao, nên các đơn vị thường không vận hành theo đúng thiết kế (thường tắt bớt các đèn).

Theo Tổng cục này, việc ứng dụng năng lượng mặt trời cho hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời và tiết kiệm năng lượng sẽ giải quyết các vấn đề: Không phụ thuộc vào mạng lưới đường dây điện, thích hợp cho nhiều vùng, khu vực, đặc biệt là nlìững khu vực xa khu dân cư; Giảm nhân công vận hành hệ thống đèn chiếu sáng vì khả năng tự động vận hành của hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời; Không phải chi trả tiền điện hàng tháng…

C.N.Q