Sóc Trăng:

Sâu “lạ” ồ ạt tấn công hàng trăm ha tràm Úc

Dân trí Những ngày qua, người trồng tràm ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) rất hoang mang trước tình trạng hàng ngàn con sâu “lạ” đang tấn công, phá hoại hàng trăm ha rừng tràm Úc ở địa phương, mà chưa có cách nào trị được.

Ông Hồ Văn Ngon (69 tuổi, ngụ ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú) cho biết, ông có 3.000m2 tràm Úc khoảng một năm tuổi đã bị sâu “lạ” tấn công, ăn sạch lá non.

Theo ông Ngon, loại sâu “lạ” xuất hiện từ hơn một tháng trước, chúng có chiều dài khoảng một ngón tay, có con nhỏ như cây tăm, nhưng cũng có con lớn gần bằng đầu đũa, mình trơn không có lông, màu xanh, chỉ bò lên ngọn tràm ăn khi trời tối và mát. Còn khi nắng lên, những con sâu này “bỗng dưng biến mất”, không ai có thể tìm thấy. Chỉ trong một đêm, sâu ăn sạch phần lá non ở ngọn cây.

Trước thực trạng đó, ông Ngon mua thuốc về phun nhưng không thể diệt được triệt để như loại sâu khác, con nào chết thì chết, còn con sống thì vẫn nhiều hơn. Đặc biệt, loại sâu này thường tấn công vào cây tràm từ 1-1,5 tuổi, vì đây là giai đoạn cây đang phát triển, có nhiều lá non.

Theo ông Ngon, ông đã có thâm niên hơn 20 năm trồng tràm nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp bị sâu tàn phá như thế này. “Loại sâu này tàn phá cả ngày lẫn đêm. Mỗi nhánh cây có cả chục con sâu. Khi phun thuốc, những con sâu “lạ” này chạy chứ không nằm yên như những loại sâu khác. Khi trúng thuốc, sâu nằm chết la liệt dưới đất nhưng không thể triệt hết được”, ông Ngon thông tin.

Loại sâu lạ đang tấn công cây tràm Úc ở Sóc Trăng.
Loại sâu "lạ" đang tấn công cây tràm Úc ở Sóc Trăng.

Ông Lê Văn Đáng- Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mỹ Tú cho biết, loại sâu này không gây ngứa, sinh sản rất nhanh. Loại sâu này đã xuất hiện trên địa bàn cách đây khoảng một năm, nhưng 2-3 tháng trở lại đây chúng tấn công mạnh và đặc biệt chỉ ăn lá non của cây tràm Úc. Cơ quan chuyên môn hiện vẫn chưa xác định được đây là loại sâu gì.

“Chúng tôi đã kiểm tra, cho lấy mẫu sâu đem đi để xác định đó là loại sâu gì rồi mới đưa ra khuyến cáo để phòng trị. Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam cũng đã có đến tìm hiểu nhưng chưa có kết quả”, ông Đáng cho hay.

Còn ông Nguyễn Văn Đầy- Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Mỹ Tú cho biết, hiện nay ở địa phương đang xuất hiện đàn sâu lạ màu xanh, tấn công các vườn tràm Úc của người dân 2 xã Long Hưng và Hưng Phú. Hai xã này có 800 ha tràm Úc nhưng có đến 150 ha bị thiệt hại do sâu lạ tấn công.

Cận cảnh loại sâu lạ.
Cận cảnh loại sâu "lạ".

Được biết, Mỹ Tú là nơi có nhiều vùng trũng, thấp, thường bị ngập nước và nhiễm phèn nặng nên người dân chủ yếu trồng giống tràm rừng ở địa phương. Tuy nhiên, những năm sau này trồng tràm rừng truyền thống hiệu quả kinh tế thấp, nên khoảng 10 năm nay, người dân chuyển sang trồng cây tràm Úc thay thế với khoảng 700 ha.

So với cây tràm rừng truyền thống thì tràm Úc cho hiệu quả kinh tế gấp đôi, thời gian sinh trưởng ngắn hơn, chỉ từ 2,5-3 năm là cho thu hoạch và được thương lái thu mua với giá khoảng từ 100 triệu đến gần 200 triệu đồng/ha.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú, để tràm phát triển nhanh, người trồng tràm đã bón phân và sử dụng thuốc trừ sâu khiến “thiên địch” bị tiêu diệt. Vì vậy, lá tràm non của những vườn cây khoảng một năm tuổi trở thành “món ngon” của sâu. Cũng do số lượng “thiên địch” không còn nên bướm đẻ trứng lên lá tràm mà không bị loài nào ăn. Sâu sau đó xuất hiện với số lượng nhiều, ăn hết lá tràm non.

Theo ông Lê Văn Đáng, khi phun thuốc hóa học, sâu chết thì các loại “thiên địch” cũng chết theo. Vì vậy, khi đợt sâu non mới xuất hiện, không còn “thiên địch” ăn chúng, chúng sẽ dễ phát tán hơn. Vườn tràm càng phun thuốc hóa học nhiều thì thiệt hại càng nặng.

Nhiều diện tích tràm Úc ở Sóc Trăng đang bị sâu lạ tàn phá nhưng chưa có cách nào trị triệt để.
Nhiều diện tích tràm Úc ở Sóc Trăng đang bị sâu "lạ" tàn phá nhưng chưa có cách nào trị triệt để.

Ông Nguyễn Thành Phước- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho biết, để có cơ sở khoa học, chúng tôi đã lấy mẫu sâu gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Trường Đại học Cần Thơ để phân loại, xem đây là loại sâu gì, có tác nhân gây hại thành dịch hoặc bộc phát hay không.

Cũng theo ông Phước, nguyên nhân sâu hại thường xuất hiện nhiều trên giống tràm Úc vì đây là cây trồng mới nên khả năng nhiễm sâu bệnh thường cao hơn.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Hai mẹ con tử nạn trên đường đi xem điểm thi
Hai mẹ con tử nạn trên đường đi xem điểm thi

(Dân trí) - Mẹ chở con gái đi xem điểm thi tốt nghiệp THPT và đại học, trên đường trở về nhà thì bị xe tải cán tử vong.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:25

14 người bị “nhốt” trong thang máy tòa nhà cao nhất Sài Gòn
14 người bị “nhốt” trong thang máy tòa nhà cao nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Khi nhóm người vào thang máy để di chuyển lên các tầng trên thì thang gặp sự cố khiến 14 người bị “nhốt” suốt 25 phút tại đây.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:18

Quả bom nặng 300 kg "bơ vơ" hơn 1 tuần khiến cả xóm hoang mang
Quả bom nặng 300 kg "bơ vơ" hơn 1 tuần khiến cả xóm hoang mang

(Dân trí) - Trong lúc đào móng làm nhà vệ sinh, gia đình ông Đỗ Đình Tân (82 tuổi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định) phát hiện quả bom “khủng” dài hơn 1m, nặng khoảng 300 kg nằm dưới móng nhà. Từ đó đến nay, đã hơn 1 tuần trôi qua, quả bom lớn vẫn chưa được xử lý.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:56

Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái né chuyện bị bắt vì đánh bạc năm 2005
Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái né chuyện bị bắt vì đánh bạc năm 2005

(Dân trí) - Sáng 10/7, trước câu hỏi về việc bị bắt khi đánh bạc năm 2005 và hình thức xử lý như thế nào, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái - trả lời ngắn gọn: “Thôi thông cảm cho mình, sự việc đó không trả lời được. Việc liên quan cá nhân”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:34

Mưa lũ làm 11 người chết và mất tích tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Mưa lũ làm 11 người chết và mất tích tại các tỉnh miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Mưa lũ diễn ra trong mấy ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 9 người chết, 2 người mất tích. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 80 nhà dân bị thiệt hại, sạt lở hơn 48.000 m3 đất đá đường giao thông, 7 cầu cống hư hỏng, hàng trăm ha lúa và hoa màu ngập úng. Ước tính thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:13

Hai người tử vong vì gãy giàn giáo
Hai người tử vong vì gãy giàn giáo

(Dân trí) - Trong khi các công nhân đang đứng trên giàn giáo cao ngang tầng 5 của công trình để tiến hành trát tường, thì bất ngờ một cột gỗ bắc ngang giàn giáo bị gãy, khiến 2 thợ xây rơi xuống đất và tử vong sau đó.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:02

Du khách nước ngoài bị 4-5 thanh niên đánh trên đường lên Sa Pa
Du khách nước ngoài bị 4-5 thanh niên đánh trên đường lên Sa Pa

(Dân trí) - Theo Trưởng Công an huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Công an huyện này đã bước đầu nắm được sự việc một du khách ngoại quốc bị hành hung trên đường và đang xác minh, mời các bên liên quan lên làm việc.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:51

Lao vào đuôi xe đầu kéo, 3 người thương vong
Lao vào đuôi xe đầu kéo, 3 người thương vong

(Dân trí) - Trên đường lưu thông vào ban đêm, do không kịp thời phát hiện chiếc xe đầu kéo đỗ bên đường, 3 người trên xe máy đã lao vào đuôi xe, làm 2 người chết và 1 người bị thương nặng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:47

Hơn 1.000 người chữa đám cháy chợ cực lớn ở cửa khẩu Tân Thanh
Hơn 1.000 người chữa đám cháy chợ cực lớn ở cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay (10/7), một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại chợ Hữu Nghị, khu vực cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng - Lạng Sơn). Lực lượng chức năng địa phương đã huy động hơn 1.000 người tham gia chữa cháy. Thông tin ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:21

CSGT cùng người dân dọn cây đổ trong đêm
CSGT cùng người dân dọn cây đổ trong đêm

(Dân trí) - Một cây xanh lớn có đường kính tầm 2 người ôm bất ngờ từ vỉa hè đổ rập xuống đường gây ách tắc giao thông. Trong đêm, CSGT cùng người dân đã mất gần 30 phút mới dọn dẹp xong cây đổ và trả lại đường thông thoáng để phương tiện lưu thông.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:14

Vụ tử vong do bạch tuộc cắn: Gia đình nạn nhân từ chối xét nghiệm bạch tuộc
Vụ tử vong do bạch tuộc cắn: Gia đình nạn nhân từ chối xét nghiệm bạch tuộc

(Dân trí) - Sáng 10/7, ông La Đình Tân, Chủ tịch UBND xã Vinh Hà, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, liên quan đến vụ 1 người dân ở địa phương bị bạch tuộc cắn trên biển dẫn đến tử vong, gia đình nạn nhân đã từ chối xét nghiệm con bạch tuộc này.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:10

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quân đội chỉ ngừng làm kinh tế đơn thuần
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quân đội chỉ ngừng làm kinh tế đơn thuần

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, quân đội sẽ không đi ngược lại với lợi ích của nhân dân. Về vấn đề quân đội không làm kinh tế, Thượng tướng khẳng định, quân đội không làm kinh tế đơn thuần nhưng quân đội vẫn làm kinh tế quốc phòng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Dỡ mái nhà dập đám cháy tại trung tâm Đà Nẵng
Dỡ mái nhà dập đám cháy tại trung tâm Đà Nẵng

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại một ngôi nhà nằm trên tuyến đường trung tâm của TP Đà Nẵng khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:00

Điều gì khiến thang máy “nhốt” 14 khách tại tòa nhà cao nhất Sài Gòn?
Điều gì khiến thang máy “nhốt” 14 khách tại tòa nhà cao nhất Sài Gòn?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thang máy tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower gặp sự cố “nhốt” 14 khách, thông tin từ đại diện tòa nhà cho biết, nguyên nhân bước đầu là do sự cố ở cửa thang.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:08

“Nhắc” Cục Thi hành án dân sự Hà Nội thu hồi tài sản các vụ án lớn
“Nhắc” Cục Thi hành án dân sự Hà Nội thu hồi tài sản các vụ án lớn

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng vừa yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phân công lãnh đạo phụ trách việc thu hồi tài sản trong các vụ án lớn như Vinashin, Vinalines, “đại án nghìn tỷ” tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để đảm bảo công tác điều phối chung.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:06

Vụ 4 người trong gia đình bị lũ cuốn: Tìm thấy thi thể cháu bé
Vụ 4 người trong gia đình bị lũ cuốn: Tìm thấy thi thể cháu bé

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho biết, thi thể cháu Lý Hải Phong (SN 2009), đã được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng bị mắc tại bụi cây ven suối. Như vậy, cả 4 người trong gia đình đi trên chiếc xe bị lũ cuốn tại tràn suối Lam Vỹ, huyện Định Hóa đã tử vong.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 09:30

Hà Nội: Tìm được nữ sinh 12 tuổi “mất tích” bí ẩn khi đi học thêm
Hà Nội: Tìm được nữ sinh 12 tuổi “mất tích” bí ẩn khi đi học thêm

(Dân trí) - Nữ sinh 12 tuổi nghi bị mất tích khi đi học thêm đã được gia đình tìm thấy và đưa về nhà an toàn. Theo người nhà nữ sinh này, nguyên nhân ban đầu khiến nữ sinh đi khỏi nhà do áp lực chuyện học hành.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:40

Người đàn ông gục chết bên xe máy trong khu rừng tràm
Người đàn ông gục chết bên xe máy trong khu rừng tràm

(Dân trí) - Người đàn ông gục chết bên chiếc xe máy được người dân phát hiện trên một con đường đất đỏ cạnh khu rừng tràm. Gần chỗ nạn nhân tử vong còn có kim tiêm, nghi dùng để chích ma túy.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:33

TPHCM: Tường nhà kho đổ sập, 2 người tử vong
TPHCM: Tường nhà kho đổ sập, 2 người tử vong

(Dân trí) - Đến chiều ngày 9/7, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TPHCM vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ sập tường một nhà kho cũ trên địa bàn khiến 2 công nhân tử vong.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:06

Tạm dừng hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai
Tạm dừng hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn khẩn số 3126/UBND -TNMT gửi UBND huyện Mường Khương và một số ngành hữu quan của tỉnh Lào Cai về việc tạm dừng hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh ở khu vực Km15 xã Bản Lầu, huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai ).

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:40

Hàng nghìn khách du lịch kẹt lại đảo Cô Tô
Hàng nghìn khách du lịch kẹt lại đảo Cô Tô

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc chiều nay (9/7), ông Hoàng Bá Nam, Bí thư huyện đảo Cô Tô cho biết, do thời tiết xấu, sóng to nên Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh buộc phải lệnh cấm tàu khoảng 5 tiếng dẫn đến tình trạng du khách kẹt lại trên đảo.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:16

Xe máy tông nhau văng xa 50m, 2 người tử vong
Xe máy tông nhau văng xa 50m, 2 người tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm kinh hoàng, chiếc xe máy lao sang làn đường ngược chiều, văng đi khoảng 50m. Cả hai người ngồi trên xe đều tử vong vì thương tích quá nặng.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 03:52

Va chạm giữa 2 ô tô chở cán bộ, Phó trưởng công an huyện tử vong
Va chạm giữa 2 ô tô chở cán bộ, Phó trưởng công an huyện tử vong

(Dân trí) - Xe ô tô của Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) đang lưu thông trên đường đã bất ngờ va chạm với xe ô tô chở Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo của huyện Than Uyên (Lai Châu). Hậu quả, Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên tử vong.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 03:44

Vụ đuối nước ở Hà Nội: Nạn nhân thứ 5 không qua khỏi
Vụ đuối nước ở Hà Nội: Nạn nhân thứ 5 không qua khỏi

(Dân trí) - Ngày 9/7, nguồn tin từ Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, cháu Nguyễn Bảo Hưng (13 tuổi) – nạn nhân thứ 5 trong vụ đuối nước thương tâm tại Hà Nội đã không thể qua khỏi dù các bác sĩ nỗ lực cứu chữa.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 02:41