Thứ Bảy 13/04/2013 - 13:36

Sang tên đổi chủ xe: Cò mồi “trúng quả” đậm!

Dân trí “Trọn gói” 6 triệu đồng/xe, cà số khung số máy 500.000 đồng/xe, lắp biển số 400.000 đồng/xe… Đó là những con số đã được giới “cò” mồi “định giá” ngay tại các điểm đăng ký phương tiện tại Hà Nội nhiều ngày nay.
>>Đổ xô đi sang tên đổi chủ xe trước ngày áp phạt
>>Ô tô xếp hàng dài chờ được “chính chủ”

Do hoạt động đăng ký “sang tên đổi chủ” trước ngày áp phạt 15/4 tăng cao nên đã tạo cơ hội cho giới “cò” kiếm bộn tiền.

Kiếm hàng chục triệu đồng/ngày

Ghi nhận của PV Dân trí cho thấy, các đối tượng cò mồi hoạt động công khai và có tổ chức theo nhóm, bởi thế các mức giá đã được “quy định” chung để tránh những trường hợp “phá giá” làm ăn lẻ.

Trong vai người đi đăng ký xe ô tô đến điểm 1234 đường Láng, PV Dân trí được cánh cò mồi săn đón và mời chào nhiệt tình, khảo qua các mức giá đều ghi nhận những con số rất cao.

Một đối tượng cò tên Vĩnh cho biết, giá “trọn gói” lo thủ tục đến khi bấm biển là 6 triệu đồng/xe, cà số khung số máy 500.000 đồng/xe, lắp biển số 400.000 đồng/xe…
 
Chỉ mất 2 phút cà số khung số máy là kiếm được 500.000 đồng
Chỉ mất 2 phút cà số khung số máy là kiếm được 500.000 đồng

Theo Vĩnh, có nhiều lí do để định giá cao như vậy. Thứ nhất là đang thời gian cao điểm vì sắp đến ngày xử phạt, nếu không làm nhanh thì “khổ chủ” khi bị bắt lỗi sẽ bị phạt nặng; thứ hai là số lượng người muốn sang tên đổi chủ cho xe quá đông nên muốn được “ưu tiên” thì phải chấp nhận giá cao; và thứ nữa là họ không thể làm một mình mà phải hoạt động theo nhóm nên sau đó phải chia chác mỗi người một ít.

“Mỗi ngày cũng làm được khoảng đôi chục xe, kiếm tiền chục triệu là đủ ấm rồi.” - “cò” Vĩnh nói.

Anh Mạnh (ở quận Hoàn Kiếm) đến đăng ký xe ở 86 Lý Thường Kiệt cho biết: “Mình dừng xe là có người đến hỏi luôn xem muốn sang tên đổi chủ hay đăng ký mới. Họ cũng nói rằng thủ tục rất phức tạp nếu không có mối quan hệ thì sẽ mất nhiều thời gian đi lại, còn giao cho họ thì chỉ một lúc là xong và họ có thể lo từ A-Z”.

Cũng theo anh Mạnh, ban đầu anh muốn tự làm, nhưng khi đưa xe đến điểm đăng ký thì do qúa đông, đến phần cà số khung số máy công an chỉ ra làm ở ngoài nên đành phải “nhờ” giới “cò” cà số khung số số máy.

“Cà số chỉ mất 2 phút là xong với tiền phí là 500.000 đồng/xe, tôi cũng mặc cả nhiều nhưng họ bảo đó là giá chung rồi, không có ai cà số khung số máy rẻ dưới 500.000 đồng cả, tiền này còn phải chia nữa…” - anh Mạnh nói.
 
Trong khi đó, do không có thời gian đi làm thủ tục và “ngại” phải chen chân chờ đăng ký biển số, nên anh Cường (ở quận Hai Bà Trưng) đã liên lạc với “cò” làm trọn gói cho việc sang tên đổi chủ chiếc xe Kia 7 chỗ của mình.

“Họ rao giá riêng tiền công là 3 triệu đồng, còn lại là tiền chi phí cho việc làm thủ tục giấy tờ, công chứng, hoàn thiện hồ sơ… Đến khi cầm biển lắp vào xe cho mình thì tổng tiền rơi vào khoảng hơn 6 triệu đồng.” - anh Cường cho biết.

Dịch vụ trông xe: 100.000 đồng/lượt

Những ngày này, do số lượng xe đi đăng ký quá lớn trong khi bãi đỗ tại các điểm đăng ký xe đều quá tải, vì thế nhiều người phải tìm cách đưa xe ra ngoài bãi tư nhân để gửi. Các điểm trông giữ xe dịp này cũng được cơ hội làm ăn nên tha hồ “chém” giá.

Tại điểm đăng ký 86 Lý Thường Kiệt, xe ô tô đến đăng ký chủ yếu phải gửi ở ngoài, trước cửa các quán cà phê, tiệm sửa xe hoặc các điểm kinh doanh khác. Giá gửi xe dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/lượt.
 
Dịch vụ lắp biển cũng ăn dày với giá 400.000 đồng/xe
Dịch vụ lắp biển cũng "ăn dày" với giá 400.000 đồng/xe

Chị Xuân - chủ một quán cà phê kiêm điểm trông giữ xe cho biết: “Khu vực này chật chội, xe dừng đỗ ở đây để đi làm đăng ký mất cả buổi nên phải huy động người để cất công trông giữ. Những ngày này 100.000 đồng mà muốn gửi có lúc còn không có chỗ ấy chứ”.

Ở một số điểm gửi xe khác, do khoảng cách đến điểm đăng ký xa hơn nên giá gửi xe ô tô là 50.000 đồng/xe/lượt. Thậm chí, để thu hút nhiều người đến gửi xe, chủ các điểm trông giữ này đã bố trí người đón khách từ xa.

Trong khi đó, tại 1234 đường Láng và 611 Nguyễn Trãi, do không có bãi đỗ, cũng không có mặt bằng trông giữ tư nhân nên người đi đăng ký phải đỗ xe hàng dài trên lòng đường và có người đi theo trông xe. Làm được biển số nhưng việc dừng đỗ sai quy định của các chủ xe này đã khiến tình hình giao thông khu vực trở nên phức tạp hơn.

Trung tá Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội Quản lý phương tiện, Phòng CSGT Hà Nội xác nhận việc có “cò” mồi tại các điểm đăng ký phương tiện. Nhưng Trung tá Thảo khẳng định không có chuyện công an móc nối với cò mồi.

“Về thông tin có chia chác với “cò” chúng tôi sẽ kiểm tra lại, nếu phát hiện hành vi này sẽ xử lý nghiêm. Công tác khám xe giai đoạn này (cà số khung, số máy) mỗi cơ sở phân công 2 người, thời gian thấp điểm là 1 người, chúng tôi quán triệt lực lượng phải trực tiếp khám xe, không được phép tiếp nhận hồ sơ qua môi giới và các đối tượng cò mồi. Tại điểm đăng ký chúng tôi đã cảnh cáo công khai bằng hình ảnh các đối tượng cò mồi và khuyến cáo người dân không làm thủ tục qua tay cò để tránh bị lừa…” - Trung tá Thảo cho hay.

Quỳnh Anh

MỚI NHẤT
Một số chức danh chủ chốt sẽ tuyên thệ khi nhậm chức
Một số chức danh chủ chốt sẽ tuyên thệ khi nhậm chức

(Dân trí) - Dự thảo Hiến pháp được bổ sung quy định này nhằm nâng cao vai trò, vị trí và trách nhiệm trước nhân dân của những người giữ chức vụ quan trọng được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 06:28

Xử lý nghiêm cán bộ cố tình dây dưa trong công việc
Xử lý nghiêm cán bộ cố tình dây dưa trong công việc

(Dân trí) - Chỉ thị số 10/2013/CT-UBND ngày 6/4/2013 về việc tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp cố tình dây dưa, kéo dài thời hạn xử lý công việc.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 05:05

Phát hiện hai quả bom bên bờ sông Hậu
Phát hiện hai quả bom bên bờ sông Hậu

(Dân trí) - Ban Công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ vừa tiến hành xử lý an toàn hai quả bom được phát hiện tại khu vực bờ kè sông Hậu, thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 07:44

Lao động Việt Nam đột tử ở Angola
Lao động Việt Nam đột tử ở Angola

(Dân trí) - Sang Angola theo con đường du lịch và làm nghề xây dựng được 14 tháng, anh Phan Văn Sơn (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) bị đột tử chưa rõ nguyên nhân. Gia đình nghèo đang bế tắc trước khoản tiền 700 triệu đồng đưa thi thể anh Sơn về nước.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 05:13

Vụ đồ vật tự cháy: Không phát hiện hóa chất gây cháy
Vụ đồ vật tự cháy: Không phát hiện hóa chất gây cháy

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng "đồ vật tự cháy" tại nhà ông Nguyễn Hoài Thanh (xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An), sau khi phân tích các mẫu vật nước, đất và không khí tại nhà ông Thanh, Sở KH&CN Nghệ An kết luận: Không phát hiện ra hóa chất nào gây cháy.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 05:10

PGĐ nông trường cao su bị tố đánh phụ nữ thương tích
PGĐ nông trường cao su bị tố đánh phụ nữ thương tích

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (SN 1979, trú thôn Tân Phú, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) có đơn gửi báo Dân trí tố cáo ông Trần Ngọc Đồng, PGĐ Nông trường Cao su Phú Xuân, đã đánh chị gây thương tích.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 04:03

Đánh giá kết quả làm việc của giám đốc các Sở, ngành
Đánh giá kết quả làm việc của giám đốc các Sở, ngành

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11-12/4, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo “Xây dựng tiêu chí đánh giá kết quả làm việc của người đứng đầu các cơ quan hành chính” bao gồm các Sở, ban ngành và quận huyện.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 03:19

Hàng ngàn người dự lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp Tây Thiên
Hàng ngàn người dự lễ cầu siêu tại Đại Bảo tháp Tây Thiên

(Dân trí) - Ngày 12/4, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan đã cử hành khóa Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh, anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:40

UBND tỉnh vào cuộc vụ gần 3.000 con vịt chết nghi do ô nhiễm
UBND tỉnh vào cuộc vụ gần 3.000 con vịt chết nghi do ô nhiễm

(Dân trí) - Sau bài viết trên Dân trí ngày 9/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với các Sở kiểm tra vụ việc khiến gần 3.000 con vịt của hộ ông Nguyễn Văn Vân bị chết hàng loạt.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:36

Vẫn đang chữa cháy tại tổng kho hàng của Sacombank
Vẫn đang chữa cháy tại tổng kho hàng của Sacombank

(Dân trí) - Đến 13h ngày 13/4, 6 xe cứu hỏa vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ cháy kho hàng của ngân hàng Sacombank trong Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đám cháy cực lớn này được xác định xảy ra vào khoảng 21h tối 12/4.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:34

Tìm thấy thi thể nam sinh bỏ sách vở trên cầu
Tìm thấy thi thể nam sinh bỏ sách vở trên cầu

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền xã Hộ Độ cho biết, sau gần 20 tiếng đồng hồ tìm kiếm, đã phát hiện thi thể nam học sinh Lê Văn V. dưới sông, cách cầu nơi e V. để sách vở khoảng 1km.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:27

Công nghệ số phát triển kéo theo nạn mại dâm, khiêu dâm
Công nghệ số phát triển kéo theo nạn mại dâm, khiêu dâm

(Dân trí) - Số liệu thống kê trong nghiên cứu về bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, trong 100 website được truy cập nhiều nhất, có 12 trang kết nối nội dung khiêu dâm và tình dục.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất sử dụng xe đạp để giảm ùn tắc giao thông
Đề xuất sử dụng xe đạp để giảm ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, Sở Công thương Hà Nội vừa đề xuất với UBND thành phố Hà Nội đề án sản xuất và tiêu dùng xe đạp.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:34

Công trình cấp bách, tiến độ... rùa bò
Công trình cấp bách, tiến độ... rùa bò

(Dân trí) - Hiện tại, không công trình nào trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) có tính cấp bách, đòi hỏi phải đẩy nhanh tiến độ như hệ thống thoát nước.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:09

Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ
Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ

(Dân trí) - “Quảng Trị 11/9/1972. Toàn thể gia đình kính thương! Con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng trước khi “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất”… Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu. Thôi mẹ nhé đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc…”

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:05

Muốn vào Vườn quốc gia Yok Đôn phải đeo thẻ
Muốn vào Vườn quốc gia Yok Đôn phải đeo thẻ

(Dân trí) - Đó là quy định được Vườn quốc gia Yok Đôn đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng lâm tặc xâm nhập vào vườn khai thác gỗ trái phép.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:50

Chuyện tình chàng trai không chân, tay
Chuyện tình chàng trai không chân, tay

Nhiều người có thể ngưỡng mộ hoặc thương hại Nick Vujicic, hoặc được anh truyền cho cảm hứng sống. Nhưng chắc chắn rằng, cũng rất nhiều người ái ngại nếu đứng trước lựa chọn yêu và chia sẻ cả cuộc đời với một người như thế.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:39

Xét kỷ luật hai tỉnh ủy viên vi phạm điều lệ Đảng
Xét kỷ luật hai tỉnh ủy viên vi phạm điều lệ Đảng

(Dân trí) - Sáng 12/4, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh họp, biểu quyết thông qua hình thức kỷ luật đối với hai ủy viên là bà Nguyễn Thị Tuyết Anh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đảng bộ khối doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:36

Công nhân mãi sống mòn với lương tối thiểu
Công nhân mãi sống mòn với lương tối thiểu

(Dân trí) - Lương khu vực sản xuất kinh doanh chỉ đáp ứng được 62 - 69% mức sống tối thiểu. 90% số công nhân phải làm thêm giờ. Nhưng dù có làm thêm “miệt mài”, thu nhập vẫn không đủ đáp ứng cho nhu cầu sống tối thiểu.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:28

Thêm một làng “đu dây” giữa thủ đô
Thêm một làng “đu dây” giữa thủ đô

(Dân trí) - “Chúng tôi chẳng mong ước gì ngoài việc có một cây cầu để tiện đi lại. Đã có vài người chết vì nước to, dây đứt vào những hôm nước lớn rồi”…

Thứ bảy, 13/04/2013 - 09:18

Nam học sinh mất tích, bỏ lại sách vở bên thành cầu
Nam học sinh mất tích, bỏ lại sách vở bên thành cầu

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 14/4, tại cầu Hộ Độ (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Có thông tin cho rằng học sinh này đã nhảy cầu. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy thi thể em.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:32

Đề xuất phương án mới về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Đề xuất phương án mới về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

(Dân trí) – Lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, “lược” quy định về bản chất, nền tưởng tư tưởng của Đảng, đặt yêu cầu lực lượng vũ trang tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân lên trước Đảng… Đó là những phương án mới về dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:19

Sẽ xử nghiêm cán bộ, công chức "làm việc" ở quán ăn
Sẽ xử nghiêm cán bộ, công chức "làm việc" ở quán ăn

(Dân trí) - Cán bộ, công chức sử dụng rượu, bia trong các bữa ăn trưa của ngày làm việc; làm việc riêng trong giờ hành chính, ở các quán ăn uống mà không được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan, sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:14

Mưa lớn “giải nhiệt” Sài Gòn, phố lại thành “sông”
Mưa lớn “giải nhiệt” Sài Gòn, phố lại thành “sông”

(Dân trí) - Cơn mưa lớn xuất hiện chiều 12/4 khiến người Sài Gòn sung sướng được “giải nhiệt” sau những nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, một số tuyến đường vốn là “rốn ngập” cũng nhanh chóng biến thành “sông”.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:12