Săn "rồng đất" trên cao nguyên

Tây Nguyên mùa chuyển nắng, từng đợt mưa thưa dần, nhóm thợ săn ở vùng Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) - nơi tiếp giáp với địa phận tỉnh Đắk Nông lại bắt đầu một mùa săn đêm.

Từng nhóm người đổ vào rừng sâu mở những đợt cao điểm “càn quét” tận diệt động vật rừng. Lần này, loài họ nhắm tới chính là lớp bò sát, vốn đang được thị trường rất ưa chuộng và đặt hàng, đó là kỳ tôm, hay còn gọi là rồng đất…

Kỳ tôm ngoài môi trường hoang dã được bán với giá cao hơn rất nhiều so với được nuôi nhốt lấy thịt thương mại. Giới sành ăn sẵn sàng bỏ tiền triệu để được sở hữu, thưởng thức 1kg kỳ tôm săn bắt ở môi trường tự nhiên.

Săn kỳ tôm (Rồng đất) đêm ở rừng già Lộc Bắc.
Săn kỳ tôm (Rồng đất) đêm ở rừng già Lộc Bắc.

Cùng với những đồn thổi kỳ tôm rừng có thể chữa được một số loại bệnh nan y nên thịt loài bọ sát này đang trở thành cơn sốt ở các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng, lâu nay vốn được xem là nơi cư ngụ của kỳ tôm.

Sau mấy tháng trời sùng sục đổ mưa, những buổi nắng trọn vẹn trong ngày cũng đến lúc hiện hữu trong sự nóng lòng chờ đợi của các nhóm thợ săn vùng giáp ranh Lộc Bắc. Suốt cả mùa mưa rừng, không những “chẳng làm được việc gì cho ra hồn”, nhóm bạn của tôi ở xã Lộc Bắc còn lâm vào nợ nần chồng chất.

Phần lớn số nợ này là ký sổ mua mồi và rượu để “nhậu giải sầu”, chờ ngày nắng lên. Bản tính vốn chân chất, đã nợ là đằng nào cũng trả, không bằng tiền thì cũng là hiện vật có giá trị tương đương. Cuộc sống người dân cộng đồng nơi rừng núi, dân dã nghèo nàn, không cho phép họ sống thủ đoạn, tính toán hơn thiệt và vụ lợi cá nhân.

Sự tin tưởng, gắn kết luôn là sợi dây vô hình ràng buộc cộng đồng, dòng tộc ở vùng rừng núi hẻo lánh này. Thành thử, nhóm thợ săn được chủ các quán nhậu bình dân ở địa phương vui vẻ cho ký sổ. Có khi mùa mưa vừa kết thúc, mỗi người trong nhóm đã nợ tới cả bạc triệu chẵn tiền “ăn nhậu giải sầu”.

Nắng lên rồi, đẩy lùi những cơn mưa rừng lê thê, nhóm thợ săn mừng rỡ như bắt được vàng. Bây giờ là thời điểm từng nhóm đua nhau vào rừng săn bắt kiếm tiền trả nợ, mua cơm gạo nuôi vợ con sau những tháng ngày chìm trong men say và đói kém.

Công nghệ săn bắn và nhu cầu tiêu thụ thịt rừng ngày nay không sao kể xiết. Các loại động vật ngoài tự nhiên trở nên khan hiếm, cạn kiệt một cách chưa từng có. Thú rừng từng một thời ngự trị rừng già ở vùng Lộc Bắc như hươu, nai, cheo cheo, heo rừng, cầy hương, khỉ, chồn… bị diệt vong sau những tiếng súng chát chúa lạnh lùng của người thợ săn. Bây giờ, rừng già cũng chỉ còn lại phần lớn là cây bụi, những loài gỗ to lớn, quý hiếm không còn nữa.

Động vật rừng phổ biến là lớp bọ sát, trong đó phải kể đến loài kỳ tôm, vốn đang là món khoái khẩu không quá hiếm hoi trong các quán nhậu. Thực khách chấp nhận trả giá cao thì kiểu gì cũng có.

Một con kỳ tôm bị người thợ săn siết chặt sợi dây ở cổ.
Một con kỳ tôm bị người thợ săn siết chặt sợi dây ở cổ.

Nguồn cung cấp kỳ tôm cho các hàng quán sang chảnh ở đô thị chính là những nhóm thợ săn chuyên nghiệp sinh sống ngoài bìa rừng. Nhưng với kiểu săn bắn tận diệt để phục vụ nhu cầu bất tận của con người, không bao lâu nữa kỳ tôm cũng như những loài động vật khác mà thôi!

KThiên năm nay 35 tuổi nhưng đã có tới 25 năm kinh nghiệm đi rừng săn bắn. Nhóm của Thiên gồm 4 người, đều có quan hệ họ hàng, sống sát nhà nhau. Đồ nghề săn kỳ tôm của nhóm tối nay thật đơn giản. Mỗi người một chiến đèn pin gắn trên đầu, cây sào dài khoảng 3m kèm theo thòng lọng được làm bằng sợi phanh xe đạp.

Một bao lưới để đựng kỳ tôm, và cả nhóm dùng chung một khẩu súng cồn tự chế bắn bằng đạn bi. 22h khuya, trời rừng tối đen như mực làm nổi bật lên những ánh đèn pin chập chờn như ma chơi rọi dọc ngang hai bên bờ suối Đạ Siat.

Kỳ tôm cũng như nhiều loại động vật khác thường thích sinh sống dọc theo con suối để tiện bề săn mồi và tìm bạn đời kết đôi sinh sản. Các tay thợ săn dùng đèn pin sục sạo mọi ngõ ngách để tìm kỳ tôm. KThiên không phải là người lớn tuổi nhất đêm nay, nhưng anh được xem là điểm tựa của nhóm vì tài săn bắt và phát hiện con mồi.

“Kỳ tôm có màu xanh lá chuối khi nằm ngủ trên tán cây nên ở khoảng cách 70m đã thấy chúng phản quang với ánh đèn pin rất dễ nhận biết!...”, KThiên bày cho tôi cách tìm kiếm loài bò sát này.

Thật ra, để săn bắt được kỳ tôm giữa rừng vào ban đêm không hề đơn giản, điều đó đòi hỏi kỹ năng “đi rừng” của mỗi người. Kinh nghiệm tìm kiếm, quan sát và nhận biết kỳ tôm ẩn trong lớp cây bụi là giai đoạn quan trọng, quyết định đến chuyện thành bại của một chuyến săn đêm.

KThiên giật tay tôi, hất hàm ra hiệu theo ánh đèn pin chiếu về phía bụi rậm cạnh một tảng đá lớn. “Nó đấy!..” - Anh quả quyết là đã nhìn thấy một con kỳ tôm trong khi tôi đang cố căng mắt quan sát nhưng chẳng thấy gì. Tôi được “lệnh” đứng yên một chỗ để tránh gây ra những phiền toái cho giai đoạn bắt con kỳ tôm mới phát hiện này.

Phải thật sự khéo léo, nhẹ nhàng, chỉ một tiếng động mạnh, con vật kia sẽ tỉnh giấc. Một khi đã nhảy xuống dòng suối thì khó có thể tìm lại được vì loại bò sát này biết bơi và lặn trong nước rất giỏi. Như một con sóc sành sỏi giữa rừng già, bất chấp bóng đêm, KThiên thoăn thoắt trèo lên tảng đá lớn.

Con kỳ tôm đoản mệnh chẳng hề hay biết đây là khoảnh khắc cuối cùng được vùng vẫy giữa rừng già. Người thợ săn 25 năm kinh nghiệm nhẹ nhàng vươn cây sào đưa thòng lọng tròng vào cổ con kỳ tôm đang ngái ngủ rồi giật mạnh. Chỉ trong chớp mắt, dây phanh tàn ác đã xiết chặt cổ con vật nhỏ bé đáng thương. Giật mình, con kỳ tôm cố oằn giãy giụa tìm kiếm cơ hội thoát thân nhưng đành bất lực.

“Con này ít nhất cũng 5 lạng. Mùa trước, cũng chỗ này mình đã bắt một con gần 2 ký đấy!..”, KThiên nói rồi cởi nút thắt gỡ con kỳ tôm cho vào bao. Cả nhóm thợ săn 4 người dàn thành hàng ngang tiếp tục “càn quét” hai bên bờ suối Đạ Siat.

Rồi con kỳ tôm nữa được phát hiện trên một cành cây khá cao. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là con vật kia có cơ hội thoát thân. Bỗng tiếng huýt sáo của KThiên vang giòn giữa rừng già. Đó là ký hiệu để cả nhóm tập trung.

Chỉ vài phút sau, KBrin, người có trách nhiệm ôm khẩu súng cồn tự chế đã có mặt. KBrin năm nay ngoài 50 tuổi, nói về tài bắn súng trong buôn khó ai có thể sánh kịp. Cách đây nhiều năm, trong một buổi đi săn, người đàn ông này đã một tay bắn hạ 3 con lợn rừng, trong đó có con nặng gần 50kg với răng nanh dài cả gang tay.

Một tiếng “tạch” khô không khốc vang lên giữa rừng đêm. Chừng hai giây sau, phát đạn mạnh và chính xác giữa đầu khiến con kỳ tôm rơi tõm xuống suối. Vớt con kỳ tôm mềm oặt, đầu còn rỉ máu, nhóm thợ săn cho biết sẽ mang về làm mồi nhậu do con vật đã chết, bán thường bị người mua ép giá.

“Kỳ tôm có thể thay đổi da từ màu xanh lục sang đỏ, vàng, thậm chí đổi màu da theo thời tiết hay khi nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm. Ban đêm, chúng ưa ngủ trên các cành cây cách mặt nước suối tầm 1,5m để làm mát cơ thể từ hơi nước bốc lên.

Càng về khuya chúng càng ngủ say, nhưng khi phát hiện có dấu hiệu nguy hiểm nó chạy rất nhanh lẩn trốn vào bụi rậm...”, KThiên tỏ ra kinh nghiệm. Chưa đầy 2 giờ, nhóm thợ săn đã “quét” theo con suối rừng với chiều dài khoảng 3km. Thành quả đạt được là hơn 6kg kỳ tôm. KThiên bảo, mùa này nếu đi săn tới 2-3h sáng cả nhóm có thể kiếm được không dưới 10kg.

Về khuya, rừng già càng tĩnh lặng, nổi bật lên những âm thanh của các loại côn trùng vẫn kiên trì gọi nhau tìm bạn đời. Nhóm thợ săn đêm không trừ bất cứ con gì, miễn là có thể ăn được, gồm cả rắn, ếch, nhái, chim, sóc, cá…

Những con kỳ tôm săn được sau một đêm vất vả được bán cho chủ các điểm thu mua đã đặt hàng từ trước. Các loại chim chóc, ếch nhái… sẽ được chế biến thành món nhậu, mọi thứ được tận dụng tối đa, không con vật nào bị vứt bỏ. Trước đây, những người đi săn kỳ tôm như nhóm của KThiên thường chỉ bắt những con có trọng lượng từ 3 lạng trở nên.

Thế nhưng, vài năm gần đây xuất hiện tin đồn mật kỳ tôm chữa hiệu quả bệnh hen suyễn, ho, và thịt của loại bò sát này rất bổ dưỡng. Dù chưa biết thực hư ra sao nhưng các điểm thu mua không loại trừ con kỳ tôm nào khi nhóm thợ săn đem đến bán.

Thành quả sau một đêm đi săn kỳ tôm của nhóm thợ săn.
Thành quả sau một đêm đi săn kỳ tôm của nhóm thợ săn.

Để săn được nhiều kỳ tôm, nhóm của KThiên phải cạnh tranh với các nhóm săn bắt khác tại địa phương. Họ cố gắng tìm tới những địa điểm ít người đặt chân tới, vì nơi này kỳ tôm vẫn còn nhiều.

KThiên cho biết, chỉ riêng xã Lộc Bắc có không dưới 10 nhóm chuyên đi săn bắt kỳ tôm để cung cấp cho các điểm thu mua trên địa bàn và các huyện lân cận. Giá kỳ tôm được nhóm thợ săn bán 300.000 đồng/kg với con có trọng lượng từ 3 lạng trở lên. Những con có trọng lượng dưới 3 lạng có giá từ 150.000- 200.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, khi được đưa tới quán nhậu, giá kỳ tôm rừng lập tức được đẩy lên cả triệu đồng/kg nếu là con to. Ở các con suối lớn giữa rừng già, như suối Đa Tong Kriong, Đạ Siat, Đạ Kôi, Đạ Sou, Đại Nga.. thuộc huyện Bảo Lâm, hiện đều có các nhóm chuyên săn bắt kỳ tôm. Vào mùa rừng chuyển nắng, chưa đêm nào vắng bóng người thợ săn các loại động vật rừng theo kiểu… tận diệt.

Người lớn tuổi nhất trong nhóm thợ săn, ông KBrin nhấp sâu một chén rượu đắng sau một đêm trắng xuyên rừng săn kỳ tôm. Dù thành quả của chuyến đi săn không quá tệ, chia ra mỗi người cũng được khoảng 300.000 đồng nhưng KBrin không vui.

Ông nói rằng, cách đây hơn 10 năm, chẳng mấy ai muốn bắt kỳ tôm dù nó có chạy ngang dọc trước mặt. Còn bây giờ, khi các loại động vật thuộc lớp thú cạn kiệt, con người chuyển sang tận diệt lớp bò sát. “Chẳng mấy chốc nữa rừng già hết tất cả!..”, KBrin chua chát thở dài theo chén rượu vừa nuốt mạnh nghe rõ đến “ực”.

Theo Ngô Khắc Lịch
Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tấm lòng người phương Nam với Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tấm lòng người phương Nam với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Cụ bà Nguyễn Thị Mi (70 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) từ sáng sớm đã nhờ con rể chở lên TPHCM để viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang...

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:35

Ngập nước, tắc đường khắp Hà Nội sau cơn mưa lớn cuối chiều
Ngập nước, tắc đường khắp Hà Nội sau cơn mưa lớn cuối chiều

(Dân trí) - Cơn mưa lớn bất ngờ đổ xuống đúng vào giờ tan tầm cuối chiều 26/9 khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nước, giao thông tê liệt vì ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:54

Cá heo nặng 60 kg dạt vào bờ biển Nha Trang
Cá heo nặng 60 kg dạt vào bờ biển Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 26/9, Đội cứu hộ bờ biển Nha Trang (Ban quản lý Vịnh Nha Trang) cho biết, vừa cứu thành công một con cá heo nặng khoảng 60kg sau khi con cá này dạt vào bờ biển phía đông đường Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang).

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:47

Thủ tướng cảm ơn người đồng cấp Hàn Quốc sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thủ tướng cảm ơn người đồng cấp Hàn Quốc sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon nhân dịp người đồng cấp Hàn Quốc sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là tình cảm và sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đối với Việt Nam.

Thứ tư, 26/09/2018 - 05:46

11 ngày sau vụ xe bồn cháy "thiêu rụi" cầu, cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe trở lại
11 ngày sau vụ xe bồn cháy "thiêu rụi" cầu, cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe trở lại

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày tạm dừng khai thác vì sự cố xe chở xăng phát nổ, cháy ngùn ngụt gây ảnh hưởng lớn đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ, từ ngày 27/9, các phương tiện được hoạt động trở lại trên đoạn tuyến từ nút giao IC12 - IC14 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:46

Làm ngơ cho 3 nhà máy "mọc" trái phép, chủ tịch xã mất chức
Làm ngơ cho 3 nhà máy "mọc" trái phép, chủ tịch xã mất chức

(Dân trí) - Do buông lỏng quản lý để 3 nhà máy giày da “mọc” trái phép trên công ích của xã, gây bức xúc trong nhân dân, ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc, đã bị huyện Kiến Thuỵ (Hải Phòng) cho nghỉ việc. Ngoài ra ông này còn đang bị xem xét do có dấu hiệu cho thuê đất trái thẩm quyền.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:28

Nữ cán bộ xã mất liên lạc nhiều ngày bất ngờ gọi điện về cơ quan
Nữ cán bộ xã mất liên lạc nhiều ngày bất ngờ gọi điện về cơ quan

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết, trưa 25/9, chị Nguyễn Thị N.T. - cán bộ phụ trách văn thư ở xã mất liên lạc trong mấy ngày qua - đã gọi điện về cơ quan báo tin chị vẫn bình thường, tuy nhiên chị không còn ở Phú Quốc.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:11

Dự kiến thu phí cao tốc Hạ Long - Hải Phòng từ 1/10, cao nhất 200.000 đồng/lượt
Dự kiến thu phí cao tốc Hạ Long - Hải Phòng từ 1/10, cao nhất 200.000 đồng/lượt

(Dân trí) - Tin từ Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng sáng nay (26/9) cho biết, đơn vị dự kiến sẽ đưa vào thu phí hoàn vốn cao tốc Hạ Long - Hải Phòng từ 0h ngày 1/10.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:10

Đánh bắt cá bất hợp pháp có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng
Đánh bắt cá bất hợp pháp có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Đề xuất mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là 2 tỷ đồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định việc này nhằm tác động vào ý thức của người dân và tước đi lợi ích của người vi phạm, ngăn chặn các vi phạm tượng tự tiếp tục xảy ra.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:31

Người thân tìm được liệt sĩ nhờ chiếc bút máy khắc tên
Người thân tìm được liệt sĩ nhờ chiếc bút máy khắc tên

(Dân trí) - Nhờ chiếc bút khắc tên do lực lượng chức năng tìm được trong quá trình cất bốc hài cốt liệt sĩ cùng những thông tin Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 cung cấp, một gia đình ở tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận là người thân của liệt sĩ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:27

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada treo cờ rủ khi đến thăm Đà Nẵng ngày Quốc tang
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada treo cờ rủ khi đến thăm Đà Nẵng ngày Quốc tang

(Dân trí) - Sáng 26/9, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada - HMCS Calgary cùng 230 sĩ quan, thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng. Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:04

Hà Nội: Toàn cảnh dự án cầu vượt An Dương sau hơn một năm thi công
Hà Nội: Toàn cảnh dự án cầu vượt An Dương sau hơn một năm thi công

(Dân trí) - Trong cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án xây dựng cầu vượt nút giao An Dương, đại diện UBND TP.Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư (CĐT), nhà thầu thi công, tư vấn phải hoàn thành công trình trước ngày 10/10/2018.

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Toàn cảnh Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Sáng nay (26/9), tại 3 địa điểm là Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), xã Quang Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình - quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang) và Hội trường Thống nhất TPHCM đã diễn ra Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:24

Cảng hàng không Thọ Xuân được nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế
Cảng hàng không Thọ Xuân được nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế

(Dân trí) - Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa được Bộ Giao thông vận tải đồng ý nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế. Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với quy hoạch tổng thể.

Thứ tư, 26/09/2018 - 11:07

Người dân quê nhà tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Người dân quê nhà tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Sáng 26/9, lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức tại quê nhà xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Hàng nghìn người dân đến dự, tỏ lòng tiếc thương vô hạn người con ưu tú của Ninh Bình đã qua đời khi đang dang dở những việc trọng đại của đất nước.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:16

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ thượng cờ rủ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình sáng 26/9 diễn ra với nghi thức đặc biệt khi dải băng đen được buộc lên Quốc kỳ để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:13

Hà Nội treo cờ rủ ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Hà Nội treo cờ rủ ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/9. Trong 2 ngày này các cơ quan công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:59

Tìm kiếm 3 bé gái rủ nhau thực hiện "chuyến đi bão táp"
Tìm kiếm 3 bé gái rủ nhau thực hiện "chuyến đi bão táp"

(Dân trí) - Ngày 25/9, Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với gia đình các bé gái ở xã Châu Hồng, Công an xã Châu Hồng tìm được 3 bé gái bỏ nhà đi.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:50

Xe Mercedes nát bươm sau tai nạn, tài xế thoát chết đầy may mắn
Xe Mercedes nát bươm sau tai nạn, tài xế thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - Chiếc ô tô di chuyển với tốc độ cao, đâm vào dải phân cách rồi lật nhiều vòng trên đường. Sự cố khiến chiếc xe hư hỏng nặng, riêng tài xế lại thoát chết đầy may mắn.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:02

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Ghi sổ tang trong lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay, 26/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, Chủ tịch nước là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp, cống hiến cho đất nước; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Chủ tịch nước ra đi để lại nhiều niềm tiếc nuối...

Thứ tư, 26/09/2018 - 05:00

Để mất rừng, Giám đốc công ty lâm nghiệp bị kỷ luật
Để mất rừng, Giám đốc công ty lâm nghiệp bị kỷ luật

(Dân trí) - Huyện ủy Ea Hleo (Đắk Lắk) vừa thi hành kỷ luật đối với nguyên Bí thư Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả, nguyên Phó giám đốc Công ty và Giám đốc công ty này do hàng loạt vi phạm trong quá trình điều hành quản lý.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:00

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

(Dân trí) - Không được đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa không được sửa chữa,… khiến hàng trăm hộ dân ở thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) sống trong cảnh bí bách suốt hơn 10 năm qua vì vướng dự án treo.

Thứ tư, 26/09/2018 - 12:45

2 “hiệp sĩ” bắt trộm, bị đâm trọng thương được khen thưởng
2 “hiệp sĩ” bắt trộm, bị đâm trọng thương được khen thưởng

(Dân trí) - Nhận được tin báo của người dân về một vụ trộm xe máy, 2 “hiệp sĩ” lập tức đến hiện trường. Thấy 2 anh đến ngăn cản, 2 tên trộm chống cự quyết liệt và đâm 2 “hiệp sĩ” trọng thương.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:50

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TPHCM bắt đầu từ 7h ngày 26/9
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TPHCM bắt đầu từ 7h ngày 26/9

(Dân trí) - Bắt đầu từ 7h ngày 26/9, các đoàn lãnh đạo HĐND - UBND - MTTQ, các đoàn thể, sở - ban - ngành, trường học... sẽ thứ tự vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất. Lễ viếng sẽ được kéo dài đến đêm 26/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:24