Hải Phòng:

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

Dân trí Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Dự án của công ty này được quận chứng nhận giao cho công ty khác

Dự án Bệnh viện quốc tế Việt Hoàng nằm trên khu vực P. Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng, có diện tích hơn 10ha, được khởi công từ năm 2008. Trong khi dự án bị ngưng trệ vì gặp khó khăn thì cuối tháng 11/2013, HĐQT của công ty Việt Hoàng phát hiện ra toàn bộ khu đất đang thi công dở dang đã bị bán cho Công ty CP Đầu tư và Thương mại Phúc Tiến ở P. Quán Toan.

Theo ông Đào Văn Lợi, Giám đốc Công ty Việt Hoàng, chính người tiền nhiệm của ông là ông Lương Đình Thụ đã tự ý bán dự án từ tháng 5/2013. Toàn bộ số tiền 7,9 tỷ đồng từ vụ mua bán này không được chuyển vào tài khoản công ty mà ông Thụ tự ý chi tiêu cá nhân.
 
Ngày 10/7/2013, ông Thụ không được phép của HĐQT mà đã tự ý làm văn bản số 95 gửi UBND TP Hải Phòng báo cáo công ty không có năng lực tiếp tục triển khai dự án và đề nghị được bàn giao mặt bằng cho Công ty Phúc Tiến để thực hiện dự án.
 
“Khi phát hiện ra sai phạm, chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND TP Hải Phòng tạm dừng việc bàn giao mặt bằng cho bên Phúc Tiến”, ông Lợi nói và cho biết đã gửi đơn đề nghị tới Công an TP Hải Phòng tố cáo về hành động lợi dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Thụ.

Dự án Bệnh viện Việt Hoàng đang xây dựng dở dang thì được  bàn giao cho công ty khác
Dự án Bệnh viện Việt Hoàng đang xây dựng dở dang thì được  bàn giao cho công ty khác

Trong cuộc làm việc của HĐQT Công ty Việt Hoàng ngày 15/1/2014, ông Thụ đã viết bản cam kết, xác nhận việc làm của mình là sai, vi phạm quy định của công ty và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều đáng nói là trong vụ việc này, HĐQT Công ty Việt Hoàng đã tố cáo ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, có những sai phạm liên quan. Theo ông Đào Văn Lợi, ông Đại đã ký xác nhận trong biên bản bàn giao mặt bằng của Công ty Việt Hoàng cho Công ty Phúc Tiến. Đây là việc làm sai thẩm quyền bởi việc này thành thuộc thẩm quyền cấp đất của thành phố. Chữ ký xác nhận là “căn cứ đáng tin” để Công ty Phúc Tiến chuyển 7,9 tỷ đồng cho ông Thụ, tiếp tay cho việc làm sai trái vi phạm pháp luật.

Như vậy dự án Bệnh viện quốc tế Việt Hoàng từ biên bản bàn giao mặt bằng không có ngày tháng mà chỉ có năm 2013 giữa ông Lương Đức Thụ, Công ty Việt Hoàng và ông Hà Văn Minh, Công ty Phúc Tiến có xác nhận của Chủ tịch quận Hồng Bàng đã biến một dự án đã xây dựng dở của công ty này thành mặt bằng cho công ty khác. Ngay sau đó Công ty Việt Hoàng đã có đơn khẩn đến UBND thành phố Hải Phòng và việc bàn giao mặt bằng đã được tạm ngưng.

Chủ tịch quận nói bị vu khống

Liên quan đến nội dung này, ông Thụ thừa nhận với các cổ đông trong HĐQT Công ty Việt Hoàng việc ông đã chuyển cho ông Đại 2,5 tỷ đồng trong tổng số tiền bán đất dự án cho Công ty Phúc Tiến.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Tô Đình Đại lại phủ nhận toàn bộ thông tin tố cáo trên. Ông Đại cho biết, việc giao đất là do thành phố quyết, ông chỉ kí vào văn bản để chứng nhận hoàn tất thủ tục. Không có việc ông nhận 2,5 tỷ để bỏ túi riêng. Đơn tố cáo của Công ty Việt Hoàng là vu khống.
 
Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ông Đào Văn Lợi, ngày 14/3/2014, ông đã trực tiếp đến UBND quận Hồng Bàng gặp ông Tô Đình Đại thì được ông này cho biết đã gửi văn bản cho Công ty Việt Hoàng nhưng không thấy hồi âm nên sẽ tiến hành thu hồi dự án để giao cho Công ty Phúc Tiến. Ngay sau đó ông Lợi đã yêu cầu được xem lại các văn bản UBND quận Hồng Bàng đã gửi cho công ty Việt Hoàng. “Ông Đại đã gọi Chánh văn phòng UBND quận Hồng Bàng đề nghị cho Giám đốc Công ty Việt Hoàng xem những công văn đó thì chúng tôi mới biết tất cả các công văn của UBND quận Hồng Bàng từ tháng 12/2013 đến nay ông Đại đều trực tiếp gọi báo cho ông Lương Đức Thụ lúc ấy đang là giám đốc công ty. Ông Thụ đã bảo ông Bùi Quảng Ninh là nhân viên phòng Kinh doanh (đã nghỉ việc từ hai năm trước đó) đứng ra đại diện công ty đến quận nhận văn bản. Tất cả các văn bản của thành phố và của quận ông Thụ đều không báo cáo HĐQT”, ông Lợi cho biết.

Các phóng viên dự buổi họp báo thanh minh của ông chủ tịch quận.
Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng trao đổi cùng các phóng viên

Theo ghi nhận của PV Dân trí, việc chuyển công văn, các thông báo quan trọng phải theo đường bưu điện hoặc chuyển trực tiếp đến văn phòng công ty. Đơn giản hơn trong trường hợp này, UBND quận Hồng Bàng có thể gọi điện thoại nhưng người đến giao dịch phải có giấy giới thiệu đúng tư cách vai trò mới được ký thay. Đằng này quận lại gọi cho ông Thụ để rồi toàn bộ thông báo đó đến tay một nhân viên đã nghỉ việc 2 năm trước mà không hề đến được với đơn vị.

Trước sự việc rơi vào thế “chuyện đã rồi”, quan điểm của phía HĐQT Công ty Việt Hoàng là giải quyết theo hướng chấp nhận bán dự án này cho Công ty Phúc Tiến với giá 13,5 tỷ đồng, với điều kiện toàn bộ số tiền này phải được chuyển về tài khoản của Công ty Việt Hoàng. Tuy nhiên, phía Công ty Phúc Tiến không chịu vì cho rằng đã từng chuyển 7,9 tỷ đồng trước đó.
 
Tại buổi họp báo sáng nay, ngày 28/10, trước nhiều câu hỏi chất vấn của các cơ quan báo chí, ông Tô Đình Đại một mực khẳng định: “Tôi khẳng định là tố giác sai sự thật. Vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ. Khi nào có kết luận tôi sẽ thông báo cụ thế đến các cơ quan ngôn luận”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc rắc rối này.

Thu Hằng

Tag :
MỚI NHẤT
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:03

Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền
Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, công an phường Tân Long đã có mặt vớt thi thể và phối hợp Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang điều tra vụ việc và trưng cầu giám định pháp y một thi thể nữ nổi trên sông Tiền.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:36

Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng
Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng

(Dân trí) - Khi bị đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu dừng lại để kiểm tra phương tiện có dấu hiệu cơi nới, chở quá tải, chủ phương tiện có lời lẽ thách thức rồi phá thiết bị của đoàn thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt
Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt

(Dân trí) - 3 ngày sau tai nạn kinh hoàng, sức khỏe của bé sơ sinh bị văng ra từ bụng mẹ đang bình phục tốt. Các bác sĩ đang tính đến phương án cai máy thở cho bé.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:18

Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết
Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết

(Dân trí) - Đại tá - nhà thơ Hồng Thanh Quang chính thức trở thành Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết từ ngày 24/10. Trước khi giữ chức vụ này, nhà thơ Hồng Thanh Quang là Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:41

“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”
“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”

(Dân trí) - Đa số các ý kiến phản hồi đều chia sẻ, đồng tình với việc đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM xin Quốc hội cơ chế đặc biệt để xử lý vấn đề người nghiện tràn phố. Tuy nhiên, quy trình nào để giải quyết kiến nghị “vượt rào” của TPHCM?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:36

 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học
Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, đã có 664 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị Công an Đà Nẵng gửi thông báo đến nơi cư trú, công tác, học tập...

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:47

Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi
Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ đơn vị ra làm nhiệm vụ, Thượng úy Linh đã nhặt được một chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại iPhone 5 và gần 20 triệu đồng. Từ những giấy tờ trong túi xách, Thượng úy Linh đã liên lạc được với người đánh rơi để trả lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?
Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

(Dân trí) - Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 28/10, tại khu vực vòng xoay gần KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt với người đi bộ khiến 1 sinh viên tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước cửa phòng hiệu trưởng, cô Hồ Thị B.Q. được đưa đi cấp cứu và hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:58

Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên
Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) - vừa đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:23

Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người
Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người

(Dân trí) - Được thuê tới dỡ bỏ ngôi nhà cũ, 2 người thợ đang tiến hành phá dỡ thì bị phần mái hiên đổ sập xuống, đè chết tại chỗ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:21

Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56

Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành
Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành

(Dân trí) - Xác nhận vô số những thách thức đặt ra cho không chỉ riêng ngành giao thông trong “siêu” dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn lạc quan: riêng vấn đề nguồn vốn đầu tư cũng là bài toán khó nhưng có thể giải được…

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:28

Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương đóng trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:13

“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà
“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, gia đình ông Dương Đức Hiền ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Thanh Hóa nghe tiếng động mạnh phía trước nhà, chạy ra thì hốt hoảng phát hiện một hố sụt lún sâu hơn 25m và rộng khoảng 30m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:48

Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng
Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Đến trưa nay 28/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được em Dương Thị Mỹ Linh (ngụ Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre) - 1 trong 2 nạn nhân mất tích trong vụ chìm xuồng xảy ra chiều 25/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình
Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác định, tài xế xe Howo (xe hổ vồ) mải nghe điện thoại khi điều khiển ô tô qua đoạn đường đang được mở rộng, đâm thẳng vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:00

Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal
Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Sống sót sau trận bão tuyết khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người đến nay vẫn mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) ngày 14/10, hiện Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989), cô gái Việt duy nhất leo núi đang hồi phục sức khỏe tại Nepal.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16