Hải Phòng:

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Dự án của công ty này được quận chứng nhận giao cho công ty khác

Dự án Bệnh viện quốc tế Việt Hoàng nằm trên khu vực P. Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng, có diện tích hơn 10ha, được khởi công từ năm 2008. Trong khi dự án bị ngưng trệ vì gặp khó khăn thì cuối tháng 11/2013, HĐQT của công ty Việt Hoàng phát hiện ra toàn bộ khu đất đang thi công dở dang đã bị bán cho Công ty CP Đầu tư và Thương mại Phúc Tiến ở P. Quán Toan.

Theo ông Đào Văn Lợi, Giám đốc Công ty Việt Hoàng, chính người tiền nhiệm của ông là ông Lương Đình Thụ đã tự ý bán dự án từ tháng 5/2013. Toàn bộ số tiền 7,9 tỷ đồng từ vụ mua bán này không được chuyển vào tài khoản công ty mà ông Thụ tự ý chi tiêu cá nhân.
 
Ngày 10/7/2013, ông Thụ không được phép của HĐQT mà đã tự ý làm văn bản số 95 gửi UBND TP Hải Phòng báo cáo công ty không có năng lực tiếp tục triển khai dự án và đề nghị được bàn giao mặt bằng cho Công ty Phúc Tiến để thực hiện dự án.
 
“Khi phát hiện ra sai phạm, chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND TP Hải Phòng tạm dừng việc bàn giao mặt bằng cho bên Phúc Tiến”, ông Lợi nói và cho biết đã gửi đơn đề nghị tới Công an TP Hải Phòng tố cáo về hành động lợi dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Thụ.

Dự án Bệnh viện Việt Hoàng đang xây dựng dở dang thì được  bàn giao cho công ty khác
Dự án Bệnh viện Việt Hoàng đang xây dựng dở dang thì được  bàn giao cho công ty khác

Trong cuộc làm việc của HĐQT Công ty Việt Hoàng ngày 15/1/2014, ông Thụ đã viết bản cam kết, xác nhận việc làm của mình là sai, vi phạm quy định của công ty và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều đáng nói là trong vụ việc này, HĐQT Công ty Việt Hoàng đã tố cáo ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, có những sai phạm liên quan. Theo ông Đào Văn Lợi, ông Đại đã ký xác nhận trong biên bản bàn giao mặt bằng của Công ty Việt Hoàng cho Công ty Phúc Tiến. Đây là việc làm sai thẩm quyền bởi việc này thành thuộc thẩm quyền cấp đất của thành phố. Chữ ký xác nhận là “căn cứ đáng tin” để Công ty Phúc Tiến chuyển 7,9 tỷ đồng cho ông Thụ, tiếp tay cho việc làm sai trái vi phạm pháp luật.

Như vậy dự án Bệnh viện quốc tế Việt Hoàng từ biên bản bàn giao mặt bằng không có ngày tháng mà chỉ có năm 2013 giữa ông Lương Đức Thụ, Công ty Việt Hoàng và ông Hà Văn Minh, Công ty Phúc Tiến có xác nhận của Chủ tịch quận Hồng Bàng đã biến một dự án đã xây dựng dở của công ty này thành mặt bằng cho công ty khác. Ngay sau đó Công ty Việt Hoàng đã có đơn khẩn đến UBND thành phố Hải Phòng và việc bàn giao mặt bằng đã được tạm ngưng.

Chủ tịch quận nói bị vu khống

Liên quan đến nội dung này, ông Thụ thừa nhận với các cổ đông trong HĐQT Công ty Việt Hoàng việc ông đã chuyển cho ông Đại 2,5 tỷ đồng trong tổng số tiền bán đất dự án cho Công ty Phúc Tiến.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Tô Đình Đại lại phủ nhận toàn bộ thông tin tố cáo trên. Ông Đại cho biết, việc giao đất là do thành phố quyết, ông chỉ kí vào văn bản để chứng nhận hoàn tất thủ tục. Không có việc ông nhận 2,5 tỷ để bỏ túi riêng. Đơn tố cáo của Công ty Việt Hoàng là vu khống.
 
Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ông Đào Văn Lợi, ngày 14/3/2014, ông đã trực tiếp đến UBND quận Hồng Bàng gặp ông Tô Đình Đại thì được ông này cho biết đã gửi văn bản cho Công ty Việt Hoàng nhưng không thấy hồi âm nên sẽ tiến hành thu hồi dự án để giao cho Công ty Phúc Tiến. Ngay sau đó ông Lợi đã yêu cầu được xem lại các văn bản UBND quận Hồng Bàng đã gửi cho công ty Việt Hoàng. “Ông Đại đã gọi Chánh văn phòng UBND quận Hồng Bàng đề nghị cho Giám đốc Công ty Việt Hoàng xem những công văn đó thì chúng tôi mới biết tất cả các công văn của UBND quận Hồng Bàng từ tháng 12/2013 đến nay ông Đại đều trực tiếp gọi báo cho ông Lương Đức Thụ lúc ấy đang là giám đốc công ty. Ông Thụ đã bảo ông Bùi Quảng Ninh là nhân viên phòng Kinh doanh (đã nghỉ việc từ hai năm trước đó) đứng ra đại diện công ty đến quận nhận văn bản. Tất cả các văn bản của thành phố và của quận ông Thụ đều không báo cáo HĐQT”, ông Lợi cho biết.

Các phóng viên dự buổi họp báo thanh minh của ông chủ tịch quận.

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng trao đổi cùng các phóng viên

Theo ghi nhận của PV Dân trí, việc chuyển công văn, các thông báo quan trọng phải theo đường bưu điện hoặc chuyển trực tiếp đến văn phòng công ty. Đơn giản hơn trong trường hợp này, UBND quận Hồng Bàng có thể gọi điện thoại nhưng người đến giao dịch phải có giấy giới thiệu đúng tư cách vai trò mới được ký thay. Đằng này quận lại gọi cho ông Thụ để rồi toàn bộ thông báo đó đến tay một nhân viên đã nghỉ việc 2 năm trước mà không hề đến được với đơn vị.

Trước sự việc rơi vào thế “chuyện đã rồi”, quan điểm của phía HĐQT Công ty Việt Hoàng là giải quyết theo hướng chấp nhận bán dự án này cho Công ty Phúc Tiến với giá 13,5 tỷ đồng, với điều kiện toàn bộ số tiền này phải được chuyển về tài khoản của Công ty Việt Hoàng. Tuy nhiên, phía Công ty Phúc Tiến không chịu vì cho rằng đã từng chuyển 7,9 tỷ đồng trước đó.
 
Tại buổi họp báo sáng nay, ngày 28/10, trước nhiều câu hỏi chất vấn của các cơ quan báo chí, ông Tô Đình Đại một mực khẳng định: “Tôi khẳng định là tố giác sai sự thật. Vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ. Khi nào có kết luận tôi sẽ thông báo cụ thế đến các cơ quan ngôn luận”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc rắc rối này.

Thu Hằng