Thứ năm, 08/04/2021 - 21:47

Quảng Bình: Khẩn trương tái định cư cho người dân vùng sạt lở

Dân trí

Sau khi kiểm tra tình hình sạt lở tại 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu 2 địa phương này khẩn trương đưa người dân đến vùng an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Quảng Bình do ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu vừa có chuyến kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời do sạt lở đất tại 2 huyện miền núi Tuyên Hóa và Minh Hóa.

Tại xã Thạch Hóa và Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa), có 56 hộ dân sẽ di dời đến khu ở mới với diện tích quy hoạch là 2,4ha. Còn xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) di dời 34 hộ dân ở bản Cha Lo đến khu tái định cư với diện tích quy hoạch là 4,7ha. Đến nay, huyện Tuyên Hóa đang triển khai san lấp mặt bằng và huyện Minh Hóa đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để giải phóng mặt bằng.

Quảng Bình: Khẩn trương tái định cư cho người dân vùng sạt lở - 1

Khu nhà tạm của người dân vùng sạt lở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Tuyên Hóa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Xã Thạch Hóa phải hoàn thành nhiệm vụ vào ngày 15/4, xã Thuận Hóa hoàn thành vào ngày 20/4 để bàn giao mặt bằng xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, hệ thống đường điện khu tái định cư.

Đối với huyện Minh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu địa phương này phải gấp rút hoàn thành các thủ tục liên quan để bắt đầu khởi công, thực hiện giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng khu tái định cư, sớm ổn định chỗ ở cho các hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất. Thời hạn cụ thể, địa phương phải hoàn thành xây dựng nhà ở cho các hộ dân vào cuối tháng 5/2021 và hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư cho người dân trong tháng 8/2021.

Quảng Bình: Khẩn trương tái định cư cho người dân vùng sạt lở - 2

Sạt lở đất khiến nhiều hộ dân tại huyện Tuyên Hóa mất nhà ở.

Trước đó, báo điện tử Dân trí cũng đã có bài viết: "Sạt lở - Sau nỗi buồn mất nhà là nỗi lo tái định cư". Nội dung bài báo phản ánh tình trạng hàng chục hộ dân tại huyện Tuyên Hóa mất nơi ở vì sạt lở đất, hàng trăm con người phải dựng lán sống tạm chờ tái định cư.

Sau đó, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo phản ánh việc người dân vùng sạt lở tại Quảng Bình chưa được tái định cư dù đã 6 tháng sau thời điểm xảy ra sạt lở do mưa lũ.

Nguyên Thủ tướng đồng thời giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan kiểm tra, chỉ đạo các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Bình, khẩn trương hoàn thành việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở cho các hộ dân theo Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ, bảo đảm các hộ dân thuộc đối tượng hỗ trợ có chỗ ở ổn định, an toàn trước mùa mưa bão năm 2021.

Đặng Tài

Đáng quan tâm