Đắk Nông:

Quan xã "vẽ" đường nhà nước chạy thẳng vào... nhà riêng

Dân trí Khi thi công con đường bê tông giao thông nông thôn, vị Chủ tịch xã đã “thiết kế” thêm 280m đường chạy thẳng vào tận... sân nhà mình.

Gần 1.000m đường bê tông của dân bị chiếm làm đường tư

Đầu năm 2013, xã Tân Thành (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) được cấp hơn 2,5 tỷ đồng để xây dựng 3.867m đường bê tông hóa giao thông nông thôn, với mức hỗ trợ làm đường nhà nước 75% và dân bỏ ra 25%. Tại thời điểm này, ông Nguyễn Văn Minh đương giữ chức Chủ tịch xã Tân Thành đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, khi lấy của công để phục vụ lợi ích cá nhân, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch xã thiết kế đường rẽ nhánh bên trái vào nhà mình
Chủ tịch xã "thiết kế" đường rẽ nhánh bên trái vào nhà mình

Cụ thể, trong tổng số trên 3km đường dân sinh có 1 con đường tại thôn Đắk Hoa đi ngang khu vực nhà ông Minh được đầu tư vốn để làm, dài 1.280m, nhà nước hỗ trợ trên 720 triệu đồng, dân đóng góp trên 240 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công con đường thẳng nối vào khu dân cư, ông Minh đã “vẽ” đường này rẽ nhánh vào nhà riêng của ông với tổng chiều dài đoạn rẽ nhánh là 280m; tổng số tiền chiếm dụng của nhà nước là trên 157 triệu đồng.

Đường bê tông dẫn vào nhà ông Minh
Đường bê tông dẫn vào nhà ông Minh
Đường bê tông dẫn vào nhà ông Minh

Con đường bê tông dài kéo vào ngõ nhà ông Minh được thiết kế ngoằn ngoèo, 2 bên con đường được xây bờ gạch chắc chắn, đẹp mắt. Đường được làm với bề ngang khoảng 3m, độ dày 15cm được đổ bê tông kiên cố, chắc chắn.

“Đường được nhà nước hỗ trợ tiền để làm cho người dân đi nhưng ông Minh đã làm đường cụt đi thẳng từ ngoài đường vào tận nhà riêng, sao có thể gọi là con đường dân sinh được. Chúng tôi là người dân, thấy vậy cũng khó chịu và bất bình”, anh N.N.T (ngụ thôn Đắk Hoa) bức xúc.

Đường dẫn thẳng vào tận nhà
Đường dẫn thẳng vào tận nhà

Không chỉ “thiết kế” đường riêng cho gia đình mình, ông Minh còn thiếu trách nhiệm trong việc ký duyệt hồ sơ trình lên cấp trên, gây sai phạm trong thi công làm đường cho 1 doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn.

Theo đó, việc thiết lập hồ sơ con đường bê tông dài 780m chạy từ đường lớn vào trang trại rộng 20ha của ông Trần Anh Kiệt tại thôn Đắk Lưu được chủ tịch cũ (trước thời ông Minh) hoàn thiện. Sau đó, ông này bị kỷ luật nên ông Minh được chuyển sang giữ chức Chủ tịch xã Tân Thành. Lúc này ông Minh chỉ xem qua loa hồ sơ rồi ký duyệt để thi công con đường này, dẫn đến chi sai trên 376 triệu đồng ngân sách của nhà nước.

Con đường được xã ưu ái dành riêng cho hộ ông Kiệt, được chủ đóng cửa ra vào kín mít
Con đường được xã "ưu ái" dành riêng cho hộ ông Kiệt, được chủ đóng cửa ra vào kín mít

Ở tại thôn Đắk Lưu, người dân gọi con đường đi thẳng vào trang trại nhà ông Kiệt là “con đường đại gia” bởi con đường bê tông dài gần 1 cây số này được xã “ưu ái” thiết kế dành riêng cho gia đình ông Kiệt mà không có hộ dân nào đi trên con đường này. Ở phía ngoài đường lúc nào cũng được khóa cổng kín mít, không cho ai ra vào, ngoại trừ người thân của chủ rẫy.

“Ở trong thôn có rất nhiều con đường đất vào mùa mưa lầy lội nhưng không được đầu tư để làm. Còn nhà ông Kiệt thì được làm đường đi phục vụ riêng mỗi nhà ông ấy. Dân trong vùng chúng tôi cũng thấy vô lý, cũng đã phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng do xã chủ trương làm nên cũng đành chịu”, một người dân địa phương phản ánh.

Nhiều người dân còn thắc mắc lý do hộ ông Kiệt được ưu tiên làm đường, phải chăng giữa ông Kiệt và chủ tịch xã có mối “quan hệ đặc biệt”? “Ông Kiệt ở địa phương này thì nổi tiếng khá giả, nhà ông này ở bên Đắk Lắk ông chỉ qua đây mua bán nông sản và làm rẫy, chẳng biết ông này thân thiết sao với mấy vị ở xã mà được làm đường bê tông đẹp như vậy?”, một người dân tại thôn hoài nghi.

Ông Võ Ngọc Đức - Phó Chánh Thanh tra huyện Krông Nô - cho biết, trong quá trình đi kiểm tra theo kế hoạch, Thanh tra huyện đã phát hiện ra những sai phạm tại xã Tân Thành trong việc thi công đường bê tông nông thôn không đúng với chủ trương, quy định.

“Đây là con đường làm để phục vụ cho việc giao thông đi lại của bà con, nhưng việc làm đường để phục vụ mục đích cá nhân của ông Minh và ông Kiệt là sai phạm. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện không quyết toán 2 con đường này và thu hồi nộp ngân sách lại toàn bộ số tiền sai phạm này”, ông Đức nhấn mạnh.

Lời trần tình của nguyên chủ tịch xã

Ngày 7/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Minh về tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đó, ông Minh đã bị Huyện ủy kỷ luật Cảnh cáo về mặt Đảng và cách chức Chủ tịch xã Tân Thành.

Trao đổi với PV, ông Minh cho rằng việc ông bị khởi tố là “quá nặng” bởi việc ký duyệt hồ sơ làm đường của hộ ông Trần Anh Kiệt là do ông vừa nhận chức đã phải vội ký duyệt đúng thời hạn dẫn đến xem hồ sơ chưa kỹ. “Vào tháng 12/2012 tôi nhận chức chủ tịch xã, trong khi hồ sơ khảo sát làm đường bê tông người ta làm từ đầu năm 2012 và hoàn thiện vào tháng 8/2012. Khi anh em đưa lên cho tôi ký duyệt để cấp mã số công trình, tôi tin tưởng anh em chuyên môn nên tôi đã ký chứ tôi không thể đọc hết những thông số chuyên môn trong đó”, ông Minh phân trần.

Cũng theo ông Minh, căn cứ vào chủ trương, cứ con đường nào có từ 3 hộ dân trở lên sẽ được làm đường nếu có hộ đăng ký, nên việc ông Kiệt không có hộ khẩu tại địa phương nhưng vẫn được làm đường là do ở thời chủ tịch trước lập hồ sơ, còn ông không hề biết. Ông Minh cũng khẳng định mình và ông Kiệt hoàn toàn không có mối quan hệ nào thân thiết.

Riêng về con đường đi ngang qua lối vào nhà mình, ông Minh cho rằng các hộ trong xóm đã thống nhất đăng ký làm con đường này. Khi đi ngang lối vào nhà mình, ông đã làm thêm 280m vào tận sân nhà và người trong xóm cũng không ý kiến. Sau đó, trong lúc đang thi công phần đường, có nhiều người dân phản ánh công tư không rõ ràng nên ông Minh đã chuyển số tiền đang làm đường vào nhà mình sang 1 con đường khác cũng đang thi công đường bê tông giao thông nông thôn.

“Lúc đó, tôi đã xin ý kiến thường vụ xã cắt bỏ kinh phí phần đường vào nhà tôi để điều chỉnh sang chỗ khác, vào các con đường khác đã đăng ký trong danh mục. Do hồ sơ đã lập, thủ tục thay đổi để trả lại tiền rất khó nên tôi đã chuyển vật liệu làm 235m đường nối tiếp thêm vào con đường bê tông khác đang thi công trong thôn. Còn con đường vào nhà tôi đang làm dở dang nên tôi vừa điều chỉnh qua tuyến khác vừa thi công cho xong để tránh lãng phí”, ông Minh giải thích.

Ông Minh cho rằng việc ông bị khởi tố là quá nặng.
Ông Minh cho rằng việc ông bị khởi tố là quá nặng.

Do con đường mà ông Minh điều chỉnh để làm thêm không có trong danh mục đăng ký, đến năm 2014 con đường này mới được lập hồ sơ thi công mới và quyết toán. Sau khi nhận vốn, thôn đã trả lại số tiền mà ông Minh đã đưa trước đó để làm con đường này.

“Khi tôi phát hiện mình làm sai, tôi đã kịp thời hoàn trả tiền trong thời gian ngắn nhất và điều chỉnh vốn sang con đường khác để phục vụ dân sinh mà không hề gây thất thoát tiền của nhà nước cấp cho xã, nhưng không hiểu sao anh em điều tra lại bỏ qua chi tiết này để khởi tố tôi”, ông Minh thắc mắc.

Ông Nguyễn Xuân Hiền - Chủ tịch xã Tân Thành - cho biết: Do đặc thù là xã vùng 3 và có trên 65% dân tộc thiểu số sinh sống nên xã được nhà nước hỗ trợ 75% tiền để xây dựng đường bê tông giao thông nông thôn. “Những hộ thực hiện sai chủ trương chính sách khi lấy kinh phí đầu tư đường phục vụ dân cư để phục vụ cá nhân đã buộc phải bồi hoàn lại số tiền đã vi phạm. Hộ ông Minh đã phải nộp lại trên 157 triệu đồng và hộ ông Kiệt nộp trên 367 triệu đồng vào ngân sách”, ông Hiền cho hay.

Cũng theo ông Hiền, hiện xã có hàng chục con đường cần phải làm do địa hình dốc, đất đá vào mùa mưa bão đi lại vô cùng khó khăn nhưng do không có kinh phí nên vẫn chưa được thực hiện.

Trương Nguyễn

MỚI NHẤT
Bị xe tải cán khi ngã xuống đường, một người tử vong
Bị xe tải cán khi ngã xuống đường, một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 10/6 tại giao lộ đường An Phú 16 và Mỹ Phước – Tân Vạn, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến 3 người bị thương. Do bị thương nặng, một người đã tử vong sau đó.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:36

Yêu cầu xử lý tình trạng đường phố TPHCM ngập sâu cả mét nước
Yêu cầu xử lý tình trạng đường phố TPHCM ngập sâu cả mét nước

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện các Quy hoạch tiêu thoát nước và chống ngập úng khu vực TPHCM. Thời gian qua, các khu vực quận 6, 8, 11... thường ngập úng nặng nề mỗi khi mưa lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:09

Bắt tại trận “đinh tặc” đang ném đinh tự chế “bẫy” người đi đường
Bắt tại trận “đinh tặc” đang ném đinh tự chế “bẫy” người đi đường

(Dân trí) - Sau thời gian dài mật phục, theo dõi, công an phường An Phú Đông, quận 12 và người dân đã bắt quả tang Nghiêm Văn Long (SN 1974, tạm trú quận 12) đang có hành vi rải đinh tự chế xuống đường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:33

Ngư dân trúng đậm cả chục tấn cá nục mỗi đêm
Ngư dân trúng đậm cả chục tấn cá nục mỗi đêm

(Dân trí) - Liên tục trong 3 ngày qua, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trúng đậm cá nục suôn, cá nục bông. Mỗi phương tiện sau một đêm ra khơi trúng hàng tấn, thậm chí cả chục tấn cá nục.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:02

TPHCM quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú
TPHCM quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú

(Dân trí) - Diện tích ở bình quân để được đăng ký thường trú tại TPHCM được quy định tại khu vực 19 quận nội thành là 16m2/người và 5 huyện ngoại thành là 8m2/người.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:01

Hà Nội lên kế hoạch đặt tên phố Trịnh Công Sơn
Hà Nội lên kế hoạch đặt tên phố Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đưa ra lấy ý kiến nhân dân việc đặt tên 19 đường phố, trong đó có phố Trịnh Công Sơn dài 900m và đường Nguyễn Đình Thi dài hơn 2,2km ở quận Tây Hồ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:05

Ra quân xử lý "hung thần"
Ra quân xử lý "hung thần"

(Dân trí) - Trước tình trạng xe ben chở quá tải, chở đất đá rơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và bức xúc trong nhân dân, lực lượng cảnh sát giao thông TPHCM đã ra quân chấn chình tình trạng này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:01

Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận
Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận

(Dân trí) - Chiều ngày 10/6, 282 thiếu nhi đến từ 63 tỉnh, thành đã vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:22

Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn vừa kiến nghị Sở Xây dựng TPHCM tạm đình chỉ thi công cao ốc City Gate Tower do làm nứt đại lộ Võ Văn Kiệt và cầu vượt bộ hành số 3 (đoạn qua quận 8).

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:19

Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola
Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola

Đang trên đường đến nơi làm việc ở Angola, anh Tuân bị một nhóm người dùng súng bắn chết.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:16

Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật
Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật

(Dân trí) - Chiều 10/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đang trên đường đưa ngư dân gặp nạn vào bờ cấp cứu, dự kiến 20h45 cùng ngày tàu sẽ về đến Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:59

Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy
Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ 1 gian hàng bán đồ trang trí nội thất tại khu chợ, sau đó lan ra các gian hàng xung quanh khiến hàng chục tiểu thương hoảng hốt bỏ chạy toán loạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 799/QĐ -TTg ngày 9/6/2015 bổ nhiệm ông Nguyễn Nhật làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Nguyễn Nhật được đánh giá là Cục trưởng hành động của ngành giao thông.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:41

Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!
Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều cử tri kiến nghị lên HĐND TP Cần Thơ xây công viên vui chơi cho trẻ em. Trong khi thực tế ngay tại khu “đất vàng” của Cần Thơ, một công viên nước được đầu tư 60 tỷ đồng thì lại bị bỏ hoang.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:38

Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục
Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục

(Dân trí) - Trước sự việc trong quá trình làm việc, nhà báo Quốc Cường bị chủ doanh nghiệp đe dọa, Chi hội nhà báo Báo điện tử Dân trí và Báo Khuyến học & Dân trí đã có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam và Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị các cơ quan này điều tra làm rõ sự việc.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:10

“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”
“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”

(Dân trí) - “Báo chí phản ảnh nhiều vấn đề về đời sống xã hội, trong đó lấy con người làm trung tâm. Nếu như báo chí quay lưng lại với thân phận của con người, đồng nghĩa với việc báo chí không còn độc giả…”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:02

Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"
Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"

(Dân trí) - Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ xô xát gây thương tích tại ngõ 290 Lạch Tray. Đơn vị này khẳng định không có chuyện cảnh sát cơ động (CSCĐ) đứng nhìn dân bị đánh như thông tin của dư luận.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:55

Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng
Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, người dân phát hiện một người đàn ông nằm gục xuống ruộng, bên cạnh chiếc máy cày...

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi
Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi

(Dân trí) - Vấn đề chuyển đổi giới tính trong phiên thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật dân sự sáng nay (10/6) đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu cho rằng không nên công nhận giới tính chuyển đổi hoặc chấp nhận nhưng phải có điều kiện chặt chẽ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:50

Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm
Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm

Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:36

Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray
Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray

(Dân trí) - Khoảng 8h30’ sáng 10/6, một người đàn ông đã bị tàu hỏa chạy tuyến Bắc - Nam cán chết và kéo lê tại đoạn đường sắt gần đường Thích Quảng Đức (phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:32

Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất
Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tuyến nhánh metro sân bay Tân Sơn Nhất dài khoảng 2km sẽ kéo dài từ ga Cộng Hòa của tuyến metro số 5 đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến nhánh này được thiết kế ngầm và vận hành tự động.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:09

Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ
Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ

Chiếc xe máy chở 3 phụ nữ đang lưu thông thì bất ngờ bị xe tải tông từ phía sau làm cả 3 người tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:06

Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc
Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 9/6, tin từ UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, một công nhân trên địa bàn xã vừa tử vong tại Hàn Quốc chưa rõ nguyên nhân. Hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đang kêu gọi giúp đỡ để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:01