Kiên Giang:

Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố

(Dân trí) - Sau khi nghe các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang báo cáo, Thứ trưởng Bộ nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, Phú Quốc đủ điều kiện để các cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố.

Chiều 18/9, tại huyện đảo Phú Quốc, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ nội vụ dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc về việc khảo sát hiện trạng khu vực dự kiến thành lập thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Theo đề án, Phú Quốc là huyện đảo nằm ở phía Tây Nam, trực thuộc tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Hà Tiên 45km về phía Tây, cách TP.Rạch Giá 120km về phía Đông.

Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố - 1

Thời gian qua, Phú Quốc trở thành điểm đến lí tưởng cho du khách trong và ngoài nước

Tính đến cuối 2019, huyện Phú Quốc có hơn 589km2 diện tích tự nhiên, dân số hơn 179.000 người (đã bao gồm dân số quy đổi); có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 2 thị trấn Dương Đông, An Thới và 8 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Hòn Thơm và xã đảo Thổ Châu.

Cũng theo đề án, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo điều kiện phát huy tốt hơn nữa các tiềm năng, lợi thế sẵn có, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch của cả vùng và khu vực theo định hướng của Chính phủ và là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố - 2

Khi Phú Quốc được nâng lên thành phố đảo Phú Quốc sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế du lịch ở hòn đảo xanh tươi này

Mặt khác, việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng.

Thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng hơn 589km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 179.0000 người, với 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường: Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu do xã Hòn Thơm sáp nhập vào An Thới).

Phú Quốc đủ điều kiện được cấp thẩm quyền xem xét lên thành phố - 3

Tuy nhiên, người dân rất mong lãnh đạo Phú Quốc và UBND tỉnh Kiên Giang quan tâm xử lý vấn đề rác thải, môi trường và tình trạng ngập ún ở Phú Quốc khi có mưa lớn xảy ra

Sau khi nghe báo cáo đề án, các thành viên của đoàn công tác đã tham gia đóng góp ý kiến, trong đó ý kiến cho rằng Phú Quốc cần quan tâm hơn đến cơ sở hạ tầng, cụ thể là hệ thống thoát nước, nhà máy xử lý nước thải, rác thải…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá, trong thời gian qua, Kiên Giang có sự phát triển rõ rệt về kinh tế - xã hội, một trong những biểu hiện đó là mức độ đô thị hóa rất tốt và thu hút đầu tư phát triển kinh tế, phát huy các thế mạnh của các vùng như TP. Hà Tiên, Phú Quốc…

Về đề án thành lập thành phố Phú Quốc, thứ trưởng đánh giá đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định thành lập thành phố đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang.

Đồng thời, thứ trưởng cũng cho biết với đề án này, có thể tổ chức hội nghị liên bộ để tiến hành thẩm định, để sớm báo cáo Chính phủ và Uỷ ban thường vụ quốc hội xem xét quyết định.