Thứ bảy, 27/10/2018 - 18:54

Phớt lờ chỉ đạo, cán bộ công ty Tân Thuận đi nước ngoài như đi chợ

Dân trí

Lãnh đạo, người quản lý Công ty Tân Thuận (TPHCM) đi công tác nước ngoài và đi nước ngoài vì việc riêng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều chuyến công tác không báo cáo kết quả cho lãnh đạo thành phố. Đáng chú ý, một phó phòng trong 2 năm đã đi nước ngoài vượt quy định tới gần 3 tháng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa có kết luận chỉ đạo sau Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) của Thanh tra TP.

Đáng chú ý, trong những sai phạm của Công ty Tân Thuận, có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài.

Không được cử vẫn đi công tác nước ngoài

Theo kết luận thanh tra, trong 2 năm 2016 và 2017, Công ty Tân Thuận đã tổ chức đi nước ngoài với tổng số tiền chi trả hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, chuyến đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ năm 2016 kéo dài 11 ngày với mục đích để nghiên cứu chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Thành phần đoàn gồm: ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc; ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc; ông Trần Đăng Linh – Trưởng phòng Quản lý đầu tư dự án, bà Hồ Thị Thanh Phúc – Trưởng phòng Phát triển kinh doanh.

Kinh phí chi từ nguồn ngân sách chuẩn bị đầu tư khu đô thị – công nghiệp – cảng Hiệp Phước. Ngày 22/11/2016, Công ty Tân Thuận và Công ty CP du lịch Bến Thành ký thanh lý hợp đồng là 1.145.600.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Thanh tra TP, ông Dũng, ông Linh và bà Phúc đi công tác nước ngoài vượt quá 5 ngày so với quyết định của UBND TP; ông Trung vượt 7 ngày.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Tổng Giám đốc (thời điểm thực hiện chuyến đi ông Đức giữ chức vụ phó giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng – người đại diện vốn của Công ty Tân Thuận) và ông Nguyễn Trường Bảo Khánh – Trưởng phòng Tài chính kế hoạch (thời điểm chuyến đi giữ chức vụ phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hiệp Phước – người đại diện vốn của công ty Tân Thuận) cũng tham gia chuyến đi.

Ngày 28/10, Công ty Tân Thuận có báo cáo về chuyến công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ nhưng nội dung báo cáo không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác đó.

Tiếp theo, chuyến đi Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp 10 ngày (từ 2-12/1/2018) có ông Tề Trí Dũng – Tổng Giám đốc và ông Trần Đăng Linh – Phó Tổng Giám đốc. Kinh phí do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn và Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước chi trả.

Qua thanh tra nhận thấy, ông Dũng và ông Linh đi trước 5 ngày và về trễ 3 ngày so với quyết định của UBND TP.

Và kịch bản lặp lại, ngày 15/1, Công ty Tân Thuận báo cáo kết quả chuyến đi này, tuy nhiên nội dung không thể hiện kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác.

Theo hồ sơ tài liệu, ngoài ông Dũng và ông Linh được cử đi công tác nước ngoài theo quyết định của UBND TP, đoàn có sáu thành viên khác tham gia chuyến đi (không có quyết định cử đi công tác nước ngoài).

Đó là ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Trường Bảo Khánh – thành viên Hội đồng thành viên; ông Vũ Xuân Đức – thành viên Hội đồng thành viên; bà Bùi Hải Hà và bà Trương Thị Hương Giang (kiểm soát viên) và ông Dương Minh Nhựt – Trưởng phòng Kinh doanh.

Trước đó, ngày 1/11/2017, Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn và Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành ký hợp đồng về tổ chức tour du lịch nước ngoài, số lượng 11 khách với giá trị hợp đồng là hơn 2,7 tỷ đồng (tức 246 triệu đồng/khách).

Về chuyến đi công tác Nhật Bản trong năm 2017, Thanh tra TP nhận thấy, trước đó 3 ngày, ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận tại thời điểm đó có lịch công tác ở Đài Loan.

Đoàn đi Nhật Bản đi từ ngày 6-15/4/2017 nên ông Trung không tham gia đủ ngày theo lịch trình (ngày 9/4 ông Trung mới tham gia đoàn đi Nhật Bản) nhưng Công ty Tân Thuận không phân công người khác để tham gia đoàn công tác Nhật Bản.

“Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả chuyến đi và không chấp hành đúng thời gian đi công tác theo quyết định của UBND TP”, Thanh tra TP nhận định.

Ngày 20/4/2017, ông Trung có báo cáo chuyến đi từ ngày 6-15/4, tuy nhiên ông Trung không báo cáo chi tiết nội dung làm việc, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến công tác.

2 năm đi nước ngoài vượt quy định gần 3 tháng

Qua kết quả thanh tra, Thanh tra TP nhận thấy, một số người quản lý Công ty Tân Thuận đi nước ngoài khi không có quyết định cử đi nước ngoài của UBND TP, mặc dù UBND TP đã chỉ đạo chấn chỉnh nhưng vẫn tái diễn. Thời gian đi công tác nước ngoài thực tế vượt so với quyết định của UBND TP.

Số ngày đi nước ngoài của người quản lý Công ty Tân Thuận trong hai năm 2016 và 2017 rất nhiều, chiếm tỉ lệ lớn trong số ngày làm việc của năm, làm ảnh hưởng đến việc quản lý điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Thanh tra TP, số đoàn đi công tác và số lần đi nước ngoài (việc riêng) của người quản lý và các trưởng, phó phòng của Công ty Tân Thuận rất nhiều, nhưng phần lớn là các chuyến đi sau khi kết thúc không báo cáo kết quả chuyến đi.

Trong đó, gồm: 7/15 đoàn đi công tác nước ngoài, 16/16 lần đi nước ngoài về việc riêng của cán bộ, lãnh đạo công ty, 40/40 lần đi nước ngoài vì việc riêng của các cá nhân là trưởng, phó phòng thuộc công ty.

Cũng theo Thanh tra TP, một số cá nhân là trưởng, phó của các phòng ban Công ty Tân Thuận có số ngày đi nước ngoài (cá nhân tự túc) nhiều hơn số ngày phép theo quy định của Luật Lao động là không đúng quy định.

“Trường hợp nghỉ phép đi nước ngoài vì việc riêng: Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ phép đi nước ngoài vì việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động và không quá số ngày phép được nghỉ trong năm”– quyết định 22/2013 của UBND TP nêu rõ.

Trong khi đó, năm 2016, bà Hồ Thị Thanh Phúc – Trưởng phòng Phát triển kinh doanh, nghỉ phép đi nước ngoài về việc riêng vượt quy định 35 ngày; Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư dự án đi nước ngoài vượt quy định 49 ngày.

Trong năm 2017, bà Bùi Hải Hà – Kiểm soát viên, đi nước ngoài vượt quy định 21 ngày; bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng phòng Tổ chức hành chính, đi nước ngoài vượt quy định 22 ngày và bà Nguyễn Thị Mỹ Dung vượt 31 ngày. Riêng bà Dung trong 2 năm đã đi nước ngoài vượt quy định 80 ngày (gần 3 tháng).

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất