Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cán bộ phải biết… 4 xin”

Dân trí “Người dân nghe nói nhiều về cải cách hành chính mà lâu nay vẫn phải xếp hàng mỏi mệt để đăng ký xe, đổi bằng lái. Cần chọn ra điểm làm đột phá. Cán bộ công chức phải biết “4 xin” đối với người dân là xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép”…

Đây là yêu cầu Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ sáng 17/4.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết, công tác CCHC thời gian qua đã có kết quả cả về vấn đề cải cách thể chế; tiếp tục hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan hành chính Nhà nước; nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.

Trong đó đáng chú ý Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2014/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thành. Theo đó, quy định nguyên tắc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thành phải tinh gọn, hiệu quả, tổ chức sở quản lý đa ngành, đa lĩnh vực; không nhất thiết ở TƯ có bộ, cơ quan ngang bộ thì ở cấp tỉnh có tổ chức tương ứng.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Bộ Tư pháp Ngô Hải Phan cho biết, đến nay các bộ ngành đã cắt giảm 4.066 TTHC, đạt 86%. Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ nghị quyết về một số cải cách thủ tục đối với các dự án đầu tư, theo đó sẽ rút ngắn 50% thời gian cho vay đối với các nhà đầu tư, tiết kiệm cho DN khoảng 1.200 tỷ đồng.

Về việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa  liên thông, Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết, đến nay Bộ Tư pháp đã công bố công khai 15 TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của bộ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC (với 112.282 hồ sơ TTHC và 10.635 hồ sơ văn bản có liên quan), đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC, giám sát việc giải quyết TTHC của cơ quan hành chính nhà nước.

Bộ Tư pháp cũng đang xây dựng, trình Thủ tướng Đề án liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đề án thí điểm liên thông thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế.

Về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ, cán bộ công chức, Bộ Nội vụ cho biết hiện nay công tác thi tuyển cạnh tranh các chức danh lãnh đạo, quản lý; tuyển dụng công chức bằng hình thức thi trực tuyến và thi nâng ngạch theo hình thức cạnh tranh tiếp tục được đẩy mạnh và được coi là những giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng nền công vụ.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ dẫn chứng thành công trong thi tuyển 4 chức danh ở Đồng Tháp. Tỉnh Quảng Nam cũng thí điểm thi tuyển Hiệu trưởng trường đại học Quảng Nam; Hiệu trưởng, Hiệu phó trường cao đẳng kinh tế-kỹ thuật… Bộ GT-VT thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam. Bộ Tư pháp thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện Tư pháp…
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cán bộ phải biết… 4 xin”
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Người dân nghe nói nhiều về cải cánh hành chính mà lâu nay vẫn phải xếp hàng mỏi mệt để đăng ký xe, đổi bằng lái".

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cũng nhận định, CCHC vẫn còn nhiều hạn chế. Chương trình tổng thể xác định dến năm 2015, 50% cơ quan hành chính từ TƯ đến địa phương xác định xong vị trí việc làm, cơ cấu công chức theo ngạch, sau đó Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức lại nâng lên 70% nhưng cho đến nay, tình hình triển khai trong cả nước rất chậm. Đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, người dân thấy nói nhiều về CCHC rồi nhưng nền hành chính vẫn còn nhiều tồn tại, khiếm khuyết, vì thế cần phải tập trung làm thật tốt để nền công vụ phục vụ dân tốt hơn. Cần chọn ra những trọng điểm có thể đột phá.

“Hiện nay đã có mô hình trung tâm hành chính dịch vụ công, rất nhanh gọn, thuận lợi, minh bạch, chứ không tù mù như trước đây. Cùng với đó, các ngành, các địa phương cũng phải làm tốt cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông. Phải dần dần bỏ tình trạng người dân phải xếp hàng mỏi mệt để đăng ký xe, đổi bằng lái..”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Phó Thủ tướng yêu cầu từng ngành, địa phương, đơn vị phải có kế hoạch CCHC của mình. Trong đó, vấn đề con người là quan trọng nhất, dù có cải cách đến mấy mà không có con người đủ phẩm chất, năng lực thì cải cách khó thành công. “Cán bộ, công chức, viên chức phải biết 4 xin đối với người dân là xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép. Phải rèn luyện điều này, để thực sự do dân, vì dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Bà hỏa” thiêu rụi shop quần áo lúc nửa đêm
“Bà hỏa” thiêu rụi shop quần áo lúc nửa đêm

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 23h đêm qua (17/4), thiêu rụi shop quần áo của bà Nguyễn Thị Hà (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Thứ sáu, 18/04/2014 - 10:30

Xe khách "đẩy" xe con lao vào nhà dân
Xe khách "đẩy" xe con lao vào nhà dân

(Dân trí) - Vào hồi 15h ngày 17/4, khi đang lưu thông trên tuyến QL 1A, chiếc xe ô tô 4 chỗ đã bị xe khách tông, "đẩy" thẳng vào nhà dân. Rất may không có người tử vong.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 10:03

Quản lý lỏng lẻo 1,3 triệu tỷ đồng tiền DNNN đi vay?
Quản lý lỏng lẻo 1,3 triệu tỷ đồng tiền DNNN đi vay?

(Dân trí) - Thứ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông so sánh, trong khi Quốc hội, Chính phủ vất vả loay hoay, quản chặt 173 nghìn tỷ đồng tiền vay đầu tư phát triển, thì 1,3 triệu tỷ đồng tiền DNNN đi vay lại được quản lý rất lỏng lẻo.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:32

Trạm cân hỏng, tài xế xe tải... thở phào
Trạm cân hỏng, tài xế xe tải... thở phào

(Dân trí) - Ngày 17/4, nhiều xe quá tải chạy tuyến Bắc - Nam qua trạm cân tải trọng trên QL 1A đoạn qua xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, đã thở phào sung sướng vì trạm cân này gặp sự cố sau hơn 1 ngày đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:22

Liên tiếp cháy lớn ở TPHCM: Thoát “giặc lửa” như thế nào?
Liên tiếp cháy lớn ở TPHCM: Thoát “giặc lửa” như thế nào?

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đã xảy ra trên địa bàn TPHCM những ngày gần đây khiến người dân hoang mang. Trong các vụ cháy, điều kiện thoát nạn của người dân hầu như chưa được đảm bảo.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 09:19

Vụ bán thận để thoát nghèo: 50 triệu đồng một quả thận!
Vụ bán thận để thoát nghèo: 50 triệu đồng một quả thận!

(Dân trí) - Sáng 18/4, nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo xác minh tình trạng người dân bán thận tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ. Theo đó có những trường hợp chỉ bán thận với giá 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:56

Nhóm sinh viên gặp họa khi đi tắm biển
Nhóm sinh viên gặp họa khi đi tắm biển

(Dân trí) - Một nhóm sinh viên Trường Đại học Quảng Bình rủ nhau đi tắm biển; không may cả nhóm bị sóng cuốn, 1 em đang mất tích.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:46

Xe buýt mất lái tông chết 2 người
Xe buýt mất lái tông chết 2 người

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe buýt bất ngờ mất kiểm soát, lao lên tông thẳng vào một người đi xe đạp và một người đi xe máy chạy phía trước, rồi tiếp tục lao vào một cây xanh bên đường.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:26

Vụ cháy tiệm tạp hóa làm 2 người chết: Căn nhà tiếp tục phát hỏa
Vụ cháy tiệm tạp hóa làm 2 người chết: Căn nhà tiếp tục phát hỏa

(Dân trí) - Lúc 21h05 tối 17/4, tiệm tạp hóa Phượng Hoàng (đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, TPHCM) lại tiếp tục bốc cháy. Trước đó vào sáng cùng ngày, tiệm tạp hóa này đã cháy dữ dội thiêu chết 2 vợ chồng chủ tiệm.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 07:54

Chi ngàn USD để ... bay như chim
Chi ngàn USD để ... bay như chim

(Dân trí) - Được biết đến là một thể thao mạo hiểm nhưng dù lượn lại cuốn hút người chơi bởi sự trải nghiệm, thử thách mà không phải bộ môn nào cũng có được.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 07:26

Đổ xô mua hạt mùi để phòng bệnh sởi
Đổ xô mua hạt mùi để phòng bệnh sởi

(Dân trí) - Dịch sởi bùng phát khiến cho nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ không khỏi lo lắng, đôn đáo tìm cách phòng ngừa, chạy chữa.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 07:12

Cãi nhau với chồng, nữ giáo viên thắt cổ tự vẫn
Cãi nhau với chồng, nữ giáo viên thắt cổ tự vẫn

(Dân trí) - Chỉ vì cãi nhau với chồng, cô L. (45 tuổi, trú đường Trường Chinh, TP Pleiku, giáo viên một trường mầm non tại TP Pleiku, Gia Lai) đã quẫn trí thắt cổ tự tử.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước gặp mặt người khuyết tật tiêu biểu
Chủ tịch nước gặp mặt người khuyết tật tiêu biểu

Ngày 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt các tổ chức và người khuyết tật tiêu biểu nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 12:03

Bộ trưởng Thăng: "Không chở quá tải, lấy đâu tiền chi mãi lộ?"
Bộ trưởng Thăng: "Không chở quá tải, lấy đâu tiền chi mãi lộ?"

(Dân trí) - “Không chở quá tải thì việc gì phải mãi lộ và không quá tải thì lấy đâu ra tiền mà mãi lộ? Đề nghị nhân dân và báo chí khi phát hiện tiêu cực hãy cung cấp thông tin, Bộ GTVT hứa xử lý rất nghiêm nếu thông tin đưa ra là có căn cứ”.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 12:02

“Vượt qua bóng tối”
“Vượt qua bóng tối”

(Dân trí) - Đối mặt với nghiệt ngã, thiếu may mắn từ khi mới sinh ra, nhưng các em khuyết tật, khiếm thị… vẫn giữ trên môi nụ cười lạc quan, sự hồn nhiên, ngây thơ và khát vọng sống mãnh liệt.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 12:02

Vụ nổ nhà máy thép: Nạn nhân bỏng 85% đã tử vong
Vụ nổ nhà máy thép: Nạn nhân bỏng 85% đã tử vong

(Dân trí) - Mặc dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do bị sốc bỏng, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, bệnh nhân Hoàng Thanh Thịnh không qua được nguy kịch. Ba bệnh nhân khác của vụ nổ bị bỏng nặng vẫn phải nằm trong phòng săn sóc đặc biệt với tiên lượng dè dặt.

Thứ năm, 17/04/2014 - 11:55

Chồng chết, vợ bị thương do sét đánh
Chồng chết, vợ bị thương do sét đánh

(Dân trí) - Trong lúc ngồi trong nhà tránh mưa, 2 vợ chồng chị M. đã bị sét đánh trúng, người chồng tử vong, còn chị vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ năm, 17/04/2014 - 10:19

Vụ nữ sinh bị đeo biển “ăn trộm”: Lãnh đạo siêu thị xin lỗi
Vụ nữ sinh bị đeo biển “ăn trộm”: Lãnh đạo siêu thị xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nữ sinh bị một số nhân viên siêu thị Vĩ Yên trói, treo biển “Tôi là người ăn trộm”, chiều 17/4 gia đình nữ sinh cho biết, Giám đốc siêu thị và nhân viên trong vụ việc đã đến tận nhà để xin lỗi gia đình.

Thứ năm, 17/04/2014 - 09:28

Xác định được loài cá đâm trọng thương du khách người Nga
Xác định được loài cá đâm trọng thương du khách người Nga

(Dân trí) - Ngày 17/4, Viện hải dương học Nha Trang cho biết đã xác định được loài cá đâm vào cổ gây trọng thương cho một du khách người Nga là cá nhái, có tên khoa học Belonidae.

Thứ năm, 17/04/2014 - 08:52

Xe khách tông xe bồn: Lời kể kinh hoàng của lái xe cứu thương
Xe khách tông xe bồn: Lời kể kinh hoàng của lái xe cứu thương

(Dân trí) – “Nghe tài xế chạy ngược chiều báo có tai nạn trước mặt, tôi hú còi tăng tốc. Tại hiện trường, người bị thương, người tử vong nằm trên đường, toàn thân bê bết máu. Chiếc xe cứu thương chỉ đủ chỗ cho 5 người… đến bệnh viện mở cửa ra thì hai người đã chết.”

Thứ năm, 17/04/2014 - 08:03

Nhắc nhở Chính phủ vì tăng bội chi ngân sách
Nhắc nhở Chính phủ vì tăng bội chi ngân sách

(Dân trí) - UB Tài chính Ngân sách của Quốc hội chỉ ra thực tế, năm 2012, Quốc hội quyết mức bội chi 140.200 tỷ đồng nhưng thực tế, quyết toán ngân sách vượt dự toán đến gần 14.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:39

15 lính cứu hỏa bị bỏng đã ổn định sức khỏe
15 lính cứu hỏa bị bỏng đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Đến chiều 17/4, lãnh đạo Bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết, trong số 15 lính cứu hỏa nhập viện vào tối 16/4 vì bỏng hóa chất trong lúc chữa cháy thì 8 người đã xuất viện ra về, chỉ còn lại 7 người đang tiếp tục điều trị nhưng không đáng lo.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:29

Hai học sinh lớp 1 chết đuối vì một chiếc mũ
Hai học sinh lớp 1 chết đuối vì một chiếc mũ

(Dân trí) - Đi học về, cháu gái bị bay mũ xuống ao, khi xuống lượm thì không may trượt chân rơi xuống ao. Thấy vậy, một cháu trai nhảy xuống cứu và cùng gặp nạn.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:06

Hình ảnh hành khách ngay trước khi gặp tai nạn thảm khốc
Hình ảnh hành khách ngay trước khi gặp tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Vụ tại nạn thảm khốc trên cao tốc Trung Lương - TPHCM làm 7 người chết vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Kết quả từ thiết bị giám sát hành trình cho thấy chiếc xe khách không vi phạm tốc độ.

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:56