Phó Chủ tịch Hà Nội: Có cán bộ làm việc tối mặt, có người lại nhởn nhơ

Quang Phong

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, thực hiện chính quyền đô thị là dịp để thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở, khắc phục tình trạng nơi làm việc tối mặt, nơi nhởn nhơ.

Sáng 15/4, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97 của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Nguyễn Ánh Dương cho biết, Nghị định số 32 quy định biên chế công chức phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, thị xã và do UBND quận, thị xã quản lý, sử dụng. UBND phường làm việc theo chế độ thủ trưởng. Chủ tịch UBND phường là người đứng đầu, có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Có cán bộ làm việc tối mặt, có người lại nhởn nhơ - 1

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy.

Để giảm tải khối lượng công việc, nâng cao trách nhiệm của công chức và phục vụ người dân nhanh chóng, Nghị định cho phép chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức giữ chức danh tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của UBND phường đối với việc chứng thực bản sao từ bản chính...

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội là cần quản lý theo ngành, lĩnh vực, địa bàn thống nhất, tập trung, xuyên suốt của UBND thành phố và UBND quận.

"Một trong những điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở Thủ đô là UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết, khác với Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội không tổ chức HĐND ở phường; ở xã, quận, huyện, thị xã vẫn giữ HĐND như một cấp chính quyền. "Hà Nội tiến hành tổ chức chính quyền đô thị một cách thận trọng. Sau này sẽ có tổng kết, báo cáo các cấp thẩm quyền để có thể mở rộng hơn hay không", ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Có cán bộ làm việc tối mặt, có người lại nhởn nhơ - 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Thành ủy sẽ sớm "giải mã" những vấn đề các đại biểu quan tâm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thành phố đã đề xuất nhiều nội dung để xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc thù của Thủ đô và đều được Bộ Nội vụ ủng hộ.

Tại hội nghị, bà Tuyến nêu ra các vấn đề như cán bộ đang là bí thư, phó bí thư, trưởng các đoàn thể đang là công chức phường sắp tới có được chuyển thành công chức của quận không? Nếu được chuyển thì là công chức thuộc Quận ủy hay UBND quận; dự toán ngân sách ra sao, ủy quyền thu thế nào… Bà Tuyến mong Bộ Nội vụ sớm trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để có hướng dẫn cụ thể.

Bà Tuyến cho biết, Thành ủy sẽ sớm làm việc cùng Ban Tổ chức Trung ương để có hướng dẫn về các vấn đề còn băn khoăn. Thành ủy cũng sẽ chỉ đạo Đảng đoàn HĐND thành phố sớm ban hành chính sách liên quan đến việc chuyển tiếp ngân sách, chính sách với cán bộ dôi dư; chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể thành phố chỉ đạo cấp cơ sở ở 175 phường, tăng cường giám sát, phát huy dân chủ cơ sở với quy chế hoạt động rõ ràng.

"Thành ủy sẽ sớm "giải mã" những vấn đề các đại biểu quan tâm. Cần bình tĩnh, động viên tư tưởng các đồng chí ở cơ sở bởi chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ rất quan trọng là lãnh đạo thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp", bà Nguyễn Thị Tuyến nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Có cán bộ làm việc tối mặt, có người lại nhởn nhơ - 3

Ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc áp dụng chính quyền đô thị là dịp để rà soát bộ máy, thay đổi cung cách làm việc của cán bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát đội ngũ cán bộ để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí theo quy định của nhà nước. Theo ông Sơn, đây là dịp để rà soát cán bộ, thay đổi cung cách làm việc ở cơ sở. Các đơn vị cũng cần rà soát lại đội ngũ đoàn thể ở cơ sở. Hiện vẫn có tình trạng có nơi làm việc tối mặt tối mũi, nơi nhởn nhơ, dẫn đến mất đoàn kết.

Ông Sơn lưu ý các đơn vị thời gian thực hiện thí điểm chính quyền đô thị từ 1/7, các đơn vị cần tập trung quán triệt, thực hiện khẩn trương đúng lộ trình mà kế hoạch thành phố đã đề ra, nắm bắt đầy đủ tâm tư nguyện vọng của cán bộ cơ sở - song hành với đảm bảo nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp…