Thứ Bảy 11/08/2018 - 20:15

Hải Dương:

Phó chánh Thanh tra mất chức vì bằng giả đã nộp bổ sung bằng đại học mới

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Trọng Khánh - Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết, ngay sau khi bị cách chức Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương vì sử dụng bằng ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội giả, ông Nguyễn Trọng Điều đã nộp bổ sung bằng cử nhân ĐH Công nghệ và quản lý Hữu Nghị (Hà Nội).
>>Mất chức vì dùng bằng giả, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh vẫn được đề nghị nâng lương

Theo ông Phan Trọng Khánh, khi còn giữ chức Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Trọng Điều là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương quản lý. Sau khi bị cách chức vì sử dụng bằng cử nhân ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội giả, ông Điều được phân công làm việc tại Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra thuộc Thanh tra tỉnh Hải Dương và vẫn được đề nghị nâng lương theo quy định, vẫn là thanh tra viên chính.

“Thanh tra tỉnh chỉ là cơ quan chấp hành. Còn người ta phản ánh, bảo tôi bao che này kia thì họ không hiểu về chức năng thẩm quyền của Thanh tra tỉnh”-ông Khánh nói.

Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh.
Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh.

- Phóng viên: Sau khi bị thu hồi bằng đại học giả và cách chức Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, tại sao ông Nguyễn Trọng Điều vẫn được đề nghị nâng lương và vẫn là thanh tra viên chính, thưa ông?

+ Ông Phan Trọng Khánh: Sau quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương thi hành kỷ luật cách chức đảng uỷ viên đối với ông Nguyễn Trọng Điều, về mặt Đảng thì ông Điều vẫn là đảng viên.

Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương chỉ là miễn nhiệm Phó chánh Thanh tra tỉnh, sau đó không có quyết định điều động gì cả, đương nhiên ông Điều vẫn là công chức, thuộc quyền quản lý của Thanh tra tỉnh Hải Dương.

Tháng 7/2017 ông Điều tới thời điểm nâng lương thường xuyên. Khi đó chưa bị kỷ luật nên chúng tôi đã họp lãnh đạo và làm tờ trình gửi Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương.

Sau đó, ông Điều bị xem xét kỷ luật nên Ban Tổ chức Tỉnh uỷ báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ dừng tăng lương cho ông ấy. Sau đó có quyết định kỷ luật rồi, chúng tôi thận trọng phát văn bản sang Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương miễn nhiệm Phó chánh Thanh tra tỉnh thôi, còn ngạch thanh tra viên không đả động tới, nên chúng tôi vẫn làm tăng lương cho anh ấy.

Thanh tra tỉnh chỉ là cơ quan tham mưu giúp Chủ tịch UBND tỉnh quản lý thanh tra viên thôi. Ở Hải Dương có Hội đồng xét chuyển ngạch thanh tra viên, thanh tra viên chính do một Phó chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch hội đồng, tôi cũng chỉ là thành viên thôi. Trong quyết định miễn nhiệm chức vụ của ông Điều không nói về ngạch bậc.

- Theo quy định pháp luật hiện hành, ông Nguyễn Trọng Điều không có bằng đại học thì có đáp ứng đủ tiêu chuẩn để giữ ngạch Thanh tra viên chính không?

+ Tôi phải nói luôn, sau khi có đơn thư của công dân, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Thanh tra tỉnh tham mưu. Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Nội vụ và UBND tỉnh kiến nghị về xử lý câu chuyện của ông Điều. Quyết định như thế nào thì phải chờ.

- Nhưng các ông phải đưa ra hướng xử lý cho phù hợp, đúng quy định chứ?

+Thực ra chúng tôi chỉ là cơ quan đề nghị. Trong quá trình giải quyết, tôi ý kiến như thế nhưng cấp trên bác lại thì sao?. Việc đó, nhà báo tới làm việc tới Sở Nội vụ và UBND tỉnh thì chính danh hơn. Từ khi tôi phát hành văn bản tới nay cơ quan chuyên môn có thẩm quyền cũng chưa phúc đáp lại nên tôi rất bí.

- Ông Nguyễn Trọng Điều còn bằng đại học nào ngoài bằng giả ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã bị phát hiện hay không?

+ Ông Điều giờ chỉ là chuyên viên bình thường, thanh tra viên chính. Sau khi có quyết định kỷ luật, ông ấy đã linh cảm được cái sai của mình ấy. Năm 2015 ông ấy đã xin phép đồng chí Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương tiền nhiệm của tôi để đi học Đại học và đến năm 2017 nộp bằng Đại học đó.

Tại cuộc họp lãnh đạo Thanh tra tỉnh mới đây, có ý kiến nói rằng nếu ông ấy muốn cập nhật thì phải sao công chứng bằng cử nhân đó, rồi có cái phiếu bổ sung hồ sơ.

Ông Nguyễn Trọng Điều vẫn là Thanh tra viên chính dù đã bị cách chức vì dùng bằng giả.
Ông Nguyễn Trọng Điều vẫn là Thanh tra viên chính dù đã bị cách chức vì dùng bằng giả.

- Xin hỏi ông, tấm bằng cử nhân ĐH mới nộp bổ sung đó có “giúp” ông Nguyễn Trọng Điều đáp ứng đủ tiêu chuẩn giữ ngạch Thanh tra viên chính?

+ Khi ông Điều về đây là sĩ quan quân đội chuyển ngành, bằng cấp có bằng trung cấp tài chính. Ông ấy nói trước học trung cấp tài chính, giờ trường đó nâng cấp lên đại học nên ông ấy học đúng cái trường đó luôn. Còn ông ấy chưa nộp bằng đó cho tôi.

Tôi hiểu đây là vấn đề báo chí quan tâm, làm công khai minh bạch là cần thiết. Trong quá trình kỷ luật đảng, chính quyền với ông Điều, chúng tôi chỉ tham gia với tư cách đề nghị thôi. Khi có quyết định của cấp uỷ, chính quyền thì chúng tôi tiếp thu nghiêm túc. Nếu bảo tôi bao che cũng không được.

- Các ông nhìn nhận trách nhiệm của mình trong sự việc này như thế nào?

+ Khi xử lý kỷ luật cũng có ý kiến nêu những vấn đề đó rồi, nhưng đến quyết định của cấp trên chỉ có thể thôi. Khi họp cũng có ý kiến phải điều chuyển đồng chí cán bộ đó (ông Nguyễn Trọng Điều - PV) nhưng cấp trên quyết định không điều chuyển, tôi là thủ trưởng cơ quan vẫn phải bố trí công việc cho cán bộ đó.

Tôi ở Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương về đây từ năm 2016, tôi gánh những câu chuyện bùng nhùng thời trước để lại nên tôi cố gắng điều chỉnh những mối quan hệ đó.

Tại sao tôi không đề nghị?. Năng lực, tính cách của anh Điều thì nhiều người ở Hải Dương cũng ủng hộ và tiếc cho anh ấy. Cấp trên quyết định thì chúng tôi phải chấp hành. Trong văn bản báo cáo Sở Nội vụ và UBND tỉnh chúng tôi rất nghiêm túc.

- Xin cảm ơn ông!

Đang hoàn thiện thạc sĩ quản lý kinh tế

Như Dân trí đã phản ánh, tháng 7/2017 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương quyết định thi hành kỷ luật cách chức đảng uỷ viên đối với ông Nguyễn Trọng Điều (SN 1966) - Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương vì sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp. Tháng 12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định miễn nhiệm Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương đối với ông Điều kể từ ngày 1/1/2018.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Điều cho biết đã tranh thủ thời gian học xong ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (Đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bằng tốt nghiệp đại học đã được ông Điều nộp cho Thanh tra tỉnh Hải Dương. Hiện nay ông Điều đang hoàn thiện thạc sĩ chuyên ngành quản lý kinh tế tại ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị với mã số 171055.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cháy bãi giữ xe gần sân bay Tân Sơn Nhất
Cháy bãi giữ xe gần sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sáng 12/8, một vụ cháy đã xảy ra tại bãi giữ xe trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, TPHCM) khiến nhiều ô tô bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 01:32

Đất đá sạt lở đổ ập khiến  2 người tử vong
Đất đá sạt lở đổ ập khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Nạn nhân là bà Cổ Thị N. ( sinh năm 1948) và anh Lương Thanh Th. ( sinh năm 2002) đều ngụ thôn Nậm Cằm, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:40

Rủ nhau tắm sông,  4 học sinh  tiểu học chết đuối thương tâm
Rủ nhau tắm sông, 4 học sinh tiểu học chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Một nhóm 4 học sinh tiểu học ở xã Ân Hảo Đông (huyện Hoài Ân, Bình Định) rủ nhau tắm sông, không may bị sụp vào vùng nước sâu, khiến cả nhòm đều chết đuối thương tâm.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:39

Tàu đường sắt trên cao “lướt” qua các tuyến phố và cầu Bạch Đằng sắp hoàn thành
Tàu đường sắt trên cao “lướt” qua các tuyến phố và cầu Bạch Đằng sắp hoàn thành

(Dân trí) - Đoàn tàu đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được vận hành thử nghiệm; Xế hộp Mercedes biển ngũ quý 7 đi ngược chiều trong hầm Kim Liên; Cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh – Hải Phòng sắp hoàn thành… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:35

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE
Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE

(Dân trí) - Hơn 40km ống dẫn nước của dự án đường nước sạch sông Đà số 2 (Hà Nội) đang được triển khai lắp đặt bằng loại ống gang dẻo có nguồn gốc từ Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả rập (UAE). Dự kiến, đến quý IV năm 2019, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 09:00

Cháy bảng hiệu quảng cáo tại trung tâm mua sắm, hàng trăm người tháo chạy
Cháy bảng hiệu quảng cáo tại trung tâm mua sắm, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Nhiều người đang uống cà phê và mua sắm bên trong toà nhà Trung tâm thương mại Diamond Plaza (quận 1, TPHCM) đã một phen hú vía, tháo chạy khi một bảng hiệu ở tầng 3 đột nhiên phát hoả.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:20

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên đang hướng vào Vịnh Bắc Bộ
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên đang hướng vào Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm và dự kiến ngày 15/8 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Từ đêm 13/8, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:00

Cháy sàn nhảy tại vũ trường Z Club, nhiều người bỏ chạy tán loạn
Cháy sàn nhảy tại vũ trường Z Club, nhiều người bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Vụ cháy kéo dài hơn một giờ đồng hồ xảy ra ở vũ trường Z Club (đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) khiến nhân viên và khách bỏ chạy tán loạn.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:22

Đà Nẵng thu hồi gần 4.000 m2 đất dự án để mở lối xuống biển
Đà Nẵng thu hồi gần 4.000 m2 đất dự án để mở lối xuống biển

(Dân trí) - Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất đề nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố về việc thu hồi gần 4.000 m2 đất của các dự án ven biển để mở lối xuống biển công cộng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:47

Chủ nhân xe “khủng” gắn biển đỏ giả đến công an làm việc
Chủ nhân xe “khủng” gắn biển đỏ giả đến công an làm việc

(Dân trí) - Chiều 11/8, nguồn tin từ Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, chủ nhân của chiếc xe “khủng” trị giá hàng trăm ngàn USD đã đến cơ quan này làm việc.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:40

Giải phóng bảng quảng cáo “khủng” đè nhà dân gây chết người
Giải phóng bảng quảng cáo “khủng” đè nhà dân gây chết người

(Dân trí) - Đến tối 11/8, các công nhân và lực lượng chức năng quận Bình Tân, TPHCM vẫn đang phong toả hiện trường để tiến hành giải phóng bảng quảng cáo “khủng” đổ đè lên nhà dân khiến 2 người thương vong vào chiều qua 10/8.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:31

Hàng trăm học viên cai nghiện cầm gậy gộc, gạch đá tràn ra kín đường
Hàng trăm học viên cai nghiện cầm gậy gộc, gạch đá tràn ra kín đường

(Dân trí) - Sau khi hành hung cán bộ, trên 200 học viên cai nghiện trốn trại. Dù ngay sau đó cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã huy động lực lượng truy bắt, hiện vẫn còn hàng chục học viên trốn thoát.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba xe ô tô dồn toa, một phụ nữ tử vong
Ba xe ô tô dồn toa, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Do không làm chủ được tốc độ, một chiếc xe bồn đã đâm phải xe tải đang đỗ bên đường. Chưa dừng lại, xe bồn và xe tải tông tiếp vào xe ô tô con 4 chỗ, xe tải chồm lên đè chết một người phụ nữ đi xe máy.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:12

Đà Nẵng: Cứu 11 thuyền viên gặp sóng dữ giữa biển
Đà Nẵng: Cứu 11 thuyền viên gặp sóng dữ giữa biển

(Dân trí) - Sáng 11/8, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng (Danang MRCC) cho biết, đơn vị vừa cứu nạn thành công tàu hàng Hải Hà 38 gặp sóng dữ, có nguy cơ bị chìm ngoài biển khơi. Trên tàu gặp nạn có 11 thuyền viên; trong đó, có 1 người đã nhảy xuống biển do hoảng loạn khi tàu gặp nạn

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:00

Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh
Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành, địa phương không quy hoạch cán bộ lãnh đạo có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình được rõ nguồn gốc…

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:00

Tàu cá liên tiếp gặp nạn trên biển, 5 người mất tích
Tàu cá liên tiếp gặp nạn trên biển, 5 người mất tích

(Dân trí) - Từ ngày 8/8 - 10/8, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam đã tiếp nhận 5 trường hợp cấp cứu khẩn cấp của tàu cá xảy ra trên khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khiến 5 ngư dân mất tích.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:58

TPHCM làm gì với hơn 26.000ha đất nông nghiệp được phép chuyển đổi?
TPHCM làm gì với hơn 26.000ha đất nông nghiệp được phép chuyển đổi?

(Dân trí) - Sau khi được phép chuyển đổi hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, TPHCM sẽ đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh; ưu tiên phân bổ đất đai cho các ngành dịch vụ, tài chính và công nghiệp trọng yếu; xây dựng với mật đô thấp, tăng diện tích không gian xanh để hạn chế ngập lụt đô thị ở những nơi có địa hình trũng thấp…

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:56

Áp thấp nhiệt đới bất ngờ đổi hướng, miền Bắc sắp mưa to đến rất to
Áp thấp nhiệt đới bất ngờ đổi hướng, miền Bắc sắp mưa to đến rất to

(Dân trí) - Mặc dù áp thấp nhiệt đới đã vào vùng bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nhưng lại đổi hướng và dự kiến trưa 14/8 sẽ vào Vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 13/8, các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ xuất hiện một đợt mưa to đến rất to và khả năng kéo dài đến ngày 16/8.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:27

Ô tô tông cụ bà bất tỉnh, tài xế kéo nạn nhân vào vỉa hè rồi... bỏ đi
Ô tô tông cụ bà bất tỉnh, tài xế kéo nạn nhân vào vỉa hè rồi... bỏ đi

(Dân trí) - Tài xế chiếc ô tô con sau khi đâm cụ bà bất tỉnh đã xuống xe kéo nạn nhân vào vỉa hè rồi bỏ đi. Hành vi của tài xế khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:20

Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Năm 2014, Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc và điều động nữ sĩ quan đầu tiên đi làm nhiệm vụ. Từ cuối năm 2018, Việt Nam được Liên Hợp Quốc chọn làm địa điểm huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:36

Chiều nay Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy
Chiều nay Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), vào lúc 16h chiều nay (11/8), Nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ mở thêm cửa xả đáy.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:30

Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình
Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành khuôn viên, tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro. Đây là công trình do Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba hợp tác với nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ tạo ra, có sự tư vấn của Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:40

Sai phạm gần 1,4 tỷ đồng ở một Trung tâm y tế huyện
Sai phạm gần 1,4 tỷ đồng ở một Trung tâm y tế huyện

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện sai phạm gần 1,4 tỷ từ Trung tâm Y tế huyện Chư Prông (Gia Lai). Thanh tra tỉnh đề nghị thu hồi 1,2 tỷ đồng, số tiền còn lại đề nghị không thu vì các viên chức đã nghỉ hưu, chết, thuyên chuyển công tác hoặc đã chấm dứt hợp đồng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:00

Mỹ hoàn tất tẩy độc sân bay Đà Nẵng, chuyển giao tàu tuần tra trên biển
Mỹ hoàn tất tẩy độc sân bay Đà Nẵng, chuyển giao tàu tuần tra trên biển

(Dân trí) - Hoa Kỳ đã hoàn tất việc tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc tẩy độc sân bay Biên Hòa. Hoa Kỳ cũng đã chuyển giao 1 tàu Hamilton và 6 xuồng tuần tra cho Việt Nam, góp phần tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 11:16