1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Phát hoảng với con đường “tai tiếng”

(Dân trí) - Đường Nguyễn Hữu Cảnh có lẽ được xếp vào hàng những công trình tai tiếng nhất TPHCM với nhiều “kỷ lục”: Xảy ra nhiều sự cố nhất; ngập nước thường xuyên nhất; sửa chữa nhiều nhất và bây giờ là: bụi nhất nội thành.

Chỉ dài gần 4 km, kéo từ quận 1 đến Bình Thạnh, nhưng đường có một đoạn dài hơn 1 km bị hư hỏng nặng. Đó là đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm đến ngã ba The Manor nằm trong địa phận quận Bình Thạnh.

 

Trên 1km đường ấy có hàng loạt công trình đang thi công như hầm chui qua đường Nguyễn Hữu Cảnh; hai đường dẫn lên cầu Thủ Thiêm; các công trình xây dựng khu căn hộ cao cấp The Manor, Saigon Pearl, khu biệt thự ven sông Sài Gòn... Do vậy, hàng loạt rào chắn được dựng lên, không chỉ thường xuyên gây ùn tắc giao thông khu vực này mà còn tạo nên khung cảnh nhếch nhác cho cả con đường.

 

Chính vì công trình đào đường khiến nền đường vốn đã yếu nay còn yếu hơn. Con đường này lại thường xuyên có xe tải trọng lớn đi qua nên lớp nhựa đường bong tróc nghiêm trọng.

 

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhiều “kỷ lục” như: Xảy ra nhiều sự cố nhất (đường lún, hầm chui nứt, nhà dân nghiêng); Ngập nước thường xuyên nhất (mưa ngập, triều cũng ngập); Sửa chữa nhiều nhất (mới sử dụng chưa đầy 7 năm đã sửa gần chục lần)... Bây giờ, đường có thể được “tặng” thêm một “kỷ lục” nữa: Con đường bụi nhất nội thành.

Hai bên đường có nhiều công trình xây dựng nhà ở nên xe tải, xe cần cẩu, xe bồn trộn bê tông thường xuyên ra vào cày nát lớp vỉa hè. Bùn đất trong các công trình này được rửa trôi ra mặt đường, đọng lại thành từng vũng bùn lớn khiến đường vô cùng lầy lội. Lúc trời nắng, bùn khô lại trở thành những đống bụi khổng lồ làm “khổ lòng” người đi đường và dân cư sống xung quanh.

 

Anh Trần Đình Phú, nhân viên văn phòng làm việc tại Q.1 cho biết: “Vì sợ kẹt xe vào buổi sáng nên tôi thường chọn con đường này để vào trung tâm TP. Nhưng khi đi làm phải trang bị kín mít từ đầu đến chân, khoác áo dày bên ngoài áo sơ mi để tránh bụi”.

 

Còn bác Phúc, nhà cạnh ngay bên công trình khu căn hộ cao cấp Saigon Pearl cho hay: “Nhà tôi phải đóng cửa suốt ngày mà bụi vẫn đóng đầy trên đồ đạc trong nhà, ngày nào cũng phải lau chùi”.

 

Đáng nói hơn là tại khu vực thi công khu căn hộ cao cấp The Manor, nhà thầu thi công chiếm dụng luôn làn đường dành cho xe thô sơ và xe hai bánh để chứa vật liệu xây dựng, máy móc thi công...

 

Khi thi công công trình, các nhà thầu này cũng chẳng ngại ngần bơm nước lẫn bùn từ công trình xả thẳng xuống hệ thống thoát nước mưa của đường Nguyễn Hữu Cảnh, khiến hệ thống cống thường xuyên tắc nghẽn vì đất cát lắng đọng, không phát huy được hiệu quả, làm tình trạng ngập úng trên tuyến đường này càng nghiêm trọng hơn.

 

Dưới đây là hình ảnh PV Dân trí ghi lại được ở con đường “tai tiếng” Nguyễn Hữu Cảnh, những hình ảnh mà chỉ nhìn thôi đã… phát hoảng.
 
Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 1


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 2


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 3


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 4


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 5


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 6


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 7


Phát hoảng với con đường “tai tiếng”  - 8

 

Tùng Nguyên