Phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy rác bị dân mang cả quan tài tới phản đối

Dân trí Trong bán kính 500 m tính từ chân tường rào nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ có hàng chục nhà dân. Tuy nhiên chủ đầu tư lập báo cáo sai sự thật, UBND xã Phổ Thạnh xác nhận mà không kiểm tra, các sở ngành liên quan cũng không thẩm định lại trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt dự án.

Ngày 15/2, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức công bố kết luận thanh tra dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ. Đây là dự án bị người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) phản ứng quyết liệt, người dân mang cả quan tài chặn đường lên nhà máy.

Kết luận thanh tra do Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó trưởng Đoàn thanh tra trình bày trước hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh cho thấy dự án có nhiều sai phạm.

Theo đó, khi công ty MD xin đầu tư dự án tại xã Phổ Thạnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư có đề nghị Sở Xây dựng thẩm định về địa điểm xây dựng, sự phù hợp với quy hoạch xây dựng. Trong văn bản phúc đáp sau đó, Sở Xây dựng khẳng định vị trí dự án phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Trong khi đó, theo quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 thì chất thải rắn sau khi được phân loại từ bãi chôn lấp tại xã Phổ Thạnh sẽ được vận chuyển về khu liên hợp xử lý chất thải rắn An Điền thuộc xã Phổ Nhơn.

Như vậy, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư; Chủ đầu tư biết nhưng vẫn quyết định đầu tư dự án tại vị trí này. UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư không thông báo cụ thể, rõ ràng để Chủ tịch UBND tỉnh quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch.

Phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy rác bị dân mang cả quan tài tới phản đối - 1
Hàng trăm người dân có mặt tại buổi thông báo kết luận thanh tra dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ.

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND xã Phổ Thạnh và chủ đầu tư đã mời 20 hộ dân thôn La Vân dự hội nghị tham vấn cộng đồng dân cư nhưng người dân không đến. Tuy nhiên hội nghị này vẫn được tiến hành là không đúng quy định.

Đáng nói hơn, tại thời điểm thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã có ý kiến lo ngại khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư không đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án đã lập giấy xác nhận khoảng cách an toàn với khu dân cư và được ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh xác nhận. Trên thực tế, trong khoảng cách 500 m tính từ chân hàng rào nhà máy đã có hàng chục nhà dân hiện hữu nhưng chủ đầu tư đưa thông tin sai sự thật là khu vực này không có nhà dân. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng thẩm định ĐTM không chỉ đạo khảo sát, kiểm chứng thông tin, số liệu trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, theo quy hoạch thì bãi chôn lấp rác thải xã Phổ Thạnh chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ.

Phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy rác bị dân mang cả quan tài tới phản đối - 2
Tháng 7/2018, người dân xã Phổ Thạnh đã "phong tỏa" nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm và quá trình xây dựng nhà máy có nhiều sai phạm.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, thông tin người dân cho rằng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ nhận rác từ TP. Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa là không đúng. Đối với phản ánh về việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường là có hiện tượng nhưng chưa đủ cơ sở kết luận.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề ra hàng loạt giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, sai phạm mà kết luận thanh tra đã chỉ ra. Đối với việc xử lý chất thải, tỉnh Quảng Ngãi sẽ bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ nhằm giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt.

Trong thời gian chờ dự án nói trên, UBND tỉnh đề nghị người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận cho nhà máy xử lý rác hoạt động trở lại nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng và lượng rác phát sinh hàng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu.

Đối với những sai phạm được phát hiện, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan, nhất là các cá nhân xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường.

Đa số người dân xã Phổ Thạnh đồng tình với kết luận thanh tra nhưng không đồng ý để nhà máy hoạt động trở lại vì lo ngại ô nhiễm. Đối với ý kiến của người dân về việc di dời nhà máy, đại diện đoàn thanh tra cho rằng đoàn chỉ công bố kết luận thanh tra, còn kiến nghị di dời do cấp trên quyết định. Dự kiến trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh về việc này.

Như Dân trí đã phản ánh, từ ngày 29/7/2018, người dân xã Phổ Thạnh đã chặn đường lên nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ đóng tại thôn La Vân (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) vì cho rằng nhà máy này gây ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư không đúng quy định.

Dù chính quyền các cấp nhiều lần đối thoại nhưng người dân vẫn không đồng thuận. Đỉnh điểm là người dân tổ chức chặn quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án nhà máy xử lý chất thải rắn Đức Phổ.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Miền Bắc mưa giông diện rộng
Miền Bắc mưa giông diện rộng

(Dân trí) - Chiều tối và đêm nay (16/2), ở khu vực Tây Bắc và Đông Bắc có mưa rào và giông rải rác. Trong ngày và đêm mai (17/2) mưa giông sẽ mở rộng ra toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:55

Đêm rước lửa thiêng cầu may mắn của dân làng Hà Nội
Đêm rước lửa thiêng cầu may mắn của dân làng Hà Nội

(Dân trí) - Hội làng An Định (quận Hà Đông, Hà Nội) bắt đầu từ mùng 7 đến 11 tháng Giêng hàng năm. Đêm 15/2 là ngày cuối hội, sau màn tế lễ giã đám tại đình làng, người dân lại hùa nhau lấy lửa rước về nhà để cầu may mắn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:22

Xe bồn chở 16 tấn gas bốc cháy, người đi đường hoảng sợ bỏ chạy
Xe bồn chở 16 tấn gas bốc cháy, người đi đường hoảng sợ bỏ chạy

(Dân trí) - Xe bồn chở theo 16 tấn gas đang lưu thông thì bị nổ vỏ, tài xế lạc tay lái tông vào dải phân cách rồi phần đầu xe phát lửa bốc cháy khiến người đi đường tháo chạy tán loạn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:00

Đình chỉ 5 năm với trường hợp mang điện thoại vào phòng sát hạch GPLX
Đình chỉ 5 năm với trường hợp mang điện thoại vào phòng sát hạch GPLX

(Dân trí) - Cấm mang điện thoại vào phòng sát hạch lý thuyết và lên xe, chỉ được đăng kí sát hạch lại sau 1 tháng, hay lắp camera giám sát quá trình sát hạch… là những yêu cầu mà Tổng cục Đường bộ yêu cầu đối với công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe trong năm 2019 này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:58

Cựu binh Trung Quốc bất ngờ vì ta chỉ có 2 tiểu đoàn giữ đèo Khau Chỉa
Cựu binh Trung Quốc bất ngờ vì ta chỉ có 2 tiểu đoàn giữ đèo Khau Chỉa

(Dân trí) - 40 năm sau những ngày tháng đối đầu nhau trên trận địa, những người cựu binh ở hai đầu chiến tuyến tình cờ hội ngộ. Trong câu chuyện ôn lại quá khứ, những cựu binh Trung Quốc tỏ ý thán phục bộ đội Việt Nam, vô cùng bất ngờ khi chỉ 2 tiểu đoàn của ta chốt chặn, đánh bật một sư đoàn địch.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:06

Đề nghị điều tra sai phạm tại dự án thủy lợi gây thất thoát hàng tỷ đồng
Đề nghị điều tra sai phạm tại dự án thủy lợi gây thất thoát hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức). Trong quá trình thực hiện, dự án này đã làm thiệt hại ngân sách hơn 7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:53

Một thuyền viên nghi mất tích trên biển khi đang đi từ Thái Lan qua Malaysia
Một thuyền viên nghi mất tích trên biển khi đang đi từ Thái Lan qua Malaysia

(Dân trí) - Ngày 15/2, tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có thông tin đến các ngành liên quan hỗ trợ tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 15/2, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại (1979-2019)”.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:46

Tước giấy phép 2 tháng, phạt 5,5 triệu với tài xế “mở tiệc” trên cao tốc
Tước giấy phép 2 tháng, phạt 5,5 triệu với tài xế “mở tiệc” trên cao tốc

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa chính thức ra quyết định xử phạt 5,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối tài xế vô tư cùng gia đình “mở tiệc” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:30

Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật vì sai phạm
Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật vì sai phạm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định vừa tiến hành kỷ luật khiển trách 2 lãnh đạo UBND huyện Vân Canh vì ban hành quyết định sai, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:33

Xác cá voi hơn 10 tấn trôi dạt vào vùng biển Bạc Liêu
Xác cá voi hơn 10 tấn trôi dạt vào vùng biển Bạc Liêu

(Dân trí) - Trong lúc đi bắt ốc, người dân ở tỉnh Bạc Liêu phát hiện xác cá voi trôi dạt vào vùng biển xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:22

Nhóm du khách nước ngoài va chạm với xe đầu kéo, một phụ nữ tử nạn
Nhóm du khách nước ngoài va chạm với xe đầu kéo, một phụ nữ tử nạn

(Dân trí) - Xe đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 1 thì xảy ra va chạm với 2 xe máy đi cùng chiều khiến 1 nữ du khách nước ngoài tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Du khách nước ngoài tử vong khi đang thăm di tích Hiền Lương
Du khách nước ngoài tử vong khi đang thăm di tích Hiền Lương

(Dân trí) - Du khách nam quốc tịch Philippines được xác định đã tử vong khi đang thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương – Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:37

Xã nghèo nhất tỉnh “tiếc đứt ruột” nhìn công trình nước sạch bỏ không
Xã nghèo nhất tỉnh “tiếc đứt ruột” nhìn công trình nước sạch bỏ không

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, công trình nước sạch của xã Quảng Hòa bị bỏ không, người dân phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn được lấy từ giếng khoan, giếng đào và sông suối tự nhiên. Công trình nước sạch nằm “chết” một chỗ còn khiến các hạng mục bị xuống cấp, có dấu hiệu hư hỏng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:13

Tặng bằng khen cho lão nông “dụ” đàn cá sông về nuôi như thú cưng
Tặng bằng khen cho lão nông “dụ” đàn cá sông về nuôi như thú cưng

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Phạm Văn Cường - nhân vật trong bài viết “Lão nông bỏ hàng trăm triệu “dụ” đàn cá tự nhiên về nuôi như… thú cưng” đăng trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:04

Thanh tra Sở KH-ĐT Cần Thơ phát hiện sai tiền tỷ trong lĩnh vực đầu tư
Thanh tra Sở KH-ĐT Cần Thơ phát hiện sai tiền tỷ trong lĩnh vực đầu tư

(Dân trí) - Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra về trách nhiệm của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời gian từ 2016 đến 2018.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:49

Người đàn ông đang có vợ vẫn được phường cấp giấy đăng ký kết hôn
Người đàn ông đang có vợ vẫn được phường cấp giấy đăng ký kết hôn

(Dân trí) - Kết hôn với chồng gần 4 năm, chị L. tá hỏa phát hiện chồng mình trước đó cũng đã được UBND phường Tân Lâp (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cấp giấy đăng ký kết hôn với một người phụ nữ khác nhưng chưa ly hôn.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:15

Hà Nội đề xuất Bộ GTVT cho trông xe dưới gầm cầu vượt
Hà Nội đề xuất Bộ GTVT cho trông xe dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị với Bộ GTVT điều chỉnh một số nội dung của Thông tư 35 nhằm cho phép TP được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tại một số vị trí dưới gầm cầu đến hết năm 2023.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:55

Giăng đáy bắt cá vớt được thi thể người
Giăng đáy bắt cá vớt được thi thể người

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đang xác minh một thi thể được người dân phát hiện trôi trên sông.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:01

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?
Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã hoàn thành dự thảo kết luận tranh tra đất rừng Sóc Sơn (xã Minh Phú, Minh Trí) từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do còn một số nội dung cần làm rõ nên kết luận này được gia hạn thời gian công bố.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:11

Điều tra vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động ở Bến Tre
Điều tra vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động ở Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 15/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bến Tre) đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ 9 công nhân bị tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:35

Pháo đài Đồng Đăng: Tượng đài bi hùng bảo vệ biên giới năm 1979
Pháo đài Đồng Đăng: Tượng đài bi hùng bảo vệ biên giới năm 1979

(Dân trí) - Pháo đài Đồng Đăng là điểm cao trọng yếu bao quát thị trấn vùng biên của tỉnh Lạng Sơn. 40 năm trước - mùa Xuân năm 1979, tại đây đã diễn ra trận chiến vô cùng khốc liệt, quân và dân ta chiến đấu anh dũng để bảo vệ pháo đài và hàng trăm người dân trú ẩn bên trong.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:30

Truy nguyên nhân hàng loạt con mèo chết bất thường
Truy nguyên nhân hàng loạt con mèo chết bất thường

(Dân trí) - Trong vài ngày trở lại đây, hàng loạt mèo nuôi của các hộ dân xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bỗng lăn ra chết bất thường. Số lượng mèo chết bất thường trong xã Trực Thắng đã lên đến hơn 1 tạ mèo.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới
Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới

(Dân trí) - “6h chiều ngày 25/8/1978, tôi mở đài, bất ngờ nghe đọc tên thằng Chinh hy sinh ở Lạng Sơn, tôi như chết lặng người đi. Nhiều người động viên vợ chồng tôi rằng chỉ là ai đó trùng tên thôi. Nhưng bằng linh cảm, tôi biết mình đã vĩnh viễn mất con…” - bà Khương Thị Chu, mẹ của liệt sỹ Lê Đình Chinh kể lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:15