Thứ ba, 20/08/2019 - 18:00

Phát hiện lô xe khách ở Điện Biên làm giả số khung, số máy

Dân trí

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát hiện hàng loạt xe khách Công ty TNHH Long Giang ở Điện Biên làm giả số khung, số máy để chở khách.

Ngày 20/8, tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị đã phát đi thông báo tới CSGT các tỉnh, các Trạm Đăng kiểm cả nước về việc dừng hoạt động đối với 3 xe khách mang BKS 27B – 004.52; 27B – 004.16 và 27B – 003.87. Cả 3 xe này đều của Công ty TNHH Long Giang ở tỉnh Điện Biên.

Phát hiện lô xe khách ở Điện Biên làm giả số khung, số máy - 1

Một trong 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang làm giả số khung, số mày được Cục Đăng kiểm phát hiện (ảnh: ATGT.VN).

Trước đó, Cục Đăng kiểm nhận được phản ánh của người dân thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) về việc Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe bất hợp pháp từ Lào, Campuchia để đưa về nước cải tạo, thay đổi số khung, số máy rồi đăng kiểm và lưu hành chở khách ở Việt Nam. 

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm làm rõ sự việc. Ngay sau đó, Cục đã phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định kỹ thuật và xác định, cả 3 chiếc xe trên của Công ty TNHH Long Giang đều bị sửa chữa số khung, số máy và tự ý thay đổi tổng thành xe, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. 

Cả 3 chiếc xe này Công ty TNHH Long Giang đang hoạt động vận tải hành khách các tuyến cố định như Điện Biên - Hải Phòng và Điện Biên - Bắc Giang. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng nghi vấn xe 27B - 004.65 của Công ty này bị thay đổi số khung, số máy, nhưng xe đã bán nên đang tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ.

Phát hiện lô xe khách ở Điện Biên làm giả số khung, số máy - 2

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số 3 xe vi phạm của Công ty TNHH Long Giang (ảnh: ATGT.VN)

Ông Nguyễn Minh Cương, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, do số khung bị cắt cả mng lớn, sau đó hàn lại, số máy cũng được cắt gọt rất tinh vi nên các trung tâm đăng kiểm rất khó nhận ra khi đưa đến đăng kiểm. 

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết thêm, Cục đã có văn bản đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số 3 xe vi phạm nêu trên; Đồng thời cảnh báo trên hệ thống quản lý đăng kiểm để các trung tâm đăng kiểm biết, từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện. 

Trước đó, ngày 27/3/2019, chiếc xe khách BKS 27B - 003.43 của Công ty TNHH Long Giang do tài xế Phan Thanh Phú điều khiển lưu thông trên Quốc lộ 2C, khu vực xã Trung nguyên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), đã đâm vào đoàn người đi đưa tang khiến 7 người chết. Tháng 6/2019, một xe chở khách khác của công ty này đâm trực diện với xe tải biển số Lào trên quốc lộ 6 qua tỉnh Hòa Bình, khiến 3 người chết hơn 30 người khác bị thương.

Phát hiện lô xe khách ở Điện Biên làm giả số khung, số máy - 3

Tháng 6/2019, xe khách của Công ty TNHH Long Giang tông xe tải biển số Lào trên quốc lộ 6 khiến 3 người chết, hơn 30 người bị thương.

Thái Bá

Mới nhất