TPHCM:

Phát hiện 3 mẫu mứt tết chứa chất tẩy trắng công nghiệp

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm được đưa về trong quá trình thanh kiểm tra những mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện 3 mẫu mứt có chứa Na2SO4 - một loại hóa chất tẩy trắng trong công nghiệp.

Thông tin trên đã được Ban thanh tra Sở Y tế thành phố cho biết vào chiều nay 26/1. Trước đó, trong quá trình thanh tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên toàn thành phố, các đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu những sản phẩm nghi ngờ không đảm bảo chất lượng mang đi kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm tra các mẫu mứt tết cho thấy có ba loại mứt của hai hộ kinh doanh chứa hóa chất tẩy trắng trong công nghiệp Na2SO4.

Phát hiện 3 mẫu mứt tết chứa chất tẩy trắng công nghiệp - 1

Na2SO4 rất độc hại nhưng đã được sử dụng để tẩy trắng nguyên liệu mứt

Hàm lượng chất tẩy trắng công nghiệp trong mứt bí (NSX: 09/1/2011, HSD 17/02/2011) của hộ kinh doanh Tân Hồng Phát tại địa chỉ 174/30 Thái Phiên, phường 8, quận 11 lên tới 306,2mg/kg. Mẫu mứt củ năng của cơ sở này (NSX 22/12/2010, HSD 22/01/2011) cũng chứa chất tẩy trắng công nghiệp với hàm lượng 224,3mg/kg.

Kết quả xét nghiệm mẫu mứt bí không ngày sản xuất, không hạn sử dụng của hộ kinh doanh Trường Thọ địa chỉ tại số 28/13, khu phố Trương Phước Phan, phường Bình Trị Đông, quận Tân Bình khiến không ít người phải giật mình. Hàm lượng Na2SO4 của mẫu mứt này lên tới 1.905,2mg/kg.

Thanh tra Sở Y tế đã đình chỉ sản xuất kinh doanh của cả hai cơ sở nói trên, đồng thời buộc hai cơ sở phải thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm chất lượng VSATTP đã tung ra thị trường và lên phương án tiêu hủy. Đối với sản phẩm còn lại tại cơ sở, Thanh tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại. Các cơ sở không được phép xuất bán sản phẩm khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Vân Sơn