Phạt cơ quan quản lý để xuất hiện “bẫy” trên đường

Dân trí Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cơ quan được giao quản lý, bảo trì đường bộ để xuất hiện những cái “bẫy” trên đường sẽ bị xử phạt.
>>Hố sâu "mọc" giữa đường, dân cảnh báo bằng... ghế đá

Xuất hiện “ổ gà”, ngập nước sau mưa là phạt

Cuối năm 2012, Dân trí từng phản ánh một hố sâu xuất hiện trên đường An Dương Vương (giáp ranh giữa quận 8 và quận Bình Tân của TPHCM). Tại vị trí hố sâu này còn bị ngập nước nên đường rất khó đi, nhiều người dân điều khiển xe đã bị té ngã khi lọt vào hố sâu này. Điều đáng nói là hố sâu tồn tại thời gian dài nhưng cơ quan có trách nhiệm quản lý đường lại không hề hay biết, không khắc phục. Đến nỗi người dân phải đem ghế đá ra đặt ngay giữa đường để cảnh báo người đi đường.

Đây là tình trạng không hiếm diễn ra trên khắp TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Chính sự quản lý thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng tạo nên những cái “bẫy trên đường”, gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho người đi đường.

Do đó, trong dự thảo này, Bộ Giao thông Vận tải bổ sung thêm quy định xử phạt đối với tổ chức được giao quản lý, bảo trì công trình đường bộ để xảy ra những tình trạng như trên. Cụ thể, tại khoản 3 điều 15 của dự thảo Nghị định mới này quy định xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi vi phạm quy định về quản lý, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Nếu để xảy ra tình trạng này, cơ quan quản lý đường sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng
Nếu để xảy ra tình trạng này, cơ quan quản lý đường sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng

Cụ thể, tổ chức được giao quản lý, bảo trì công trình đường bộ nhưng không kịp thời khơi thông nước, gây đọng nước trên đường sau khi mưa; Không vá ổ gà, đắp bù phụ mép đường để mép đường nhựa sâu trên 15 cm so với mặt đường gây mất an toàn giao thông thì sẽ bị xử phạt với mức phạt trên.

Tổ chức được giao quản lý, bảo trì công trình đường bộ nhưng không cắm cột thủy trí và có biện pháp ngăn chặn phương tiện qua những đoạn đường (do tổ chức này quản lý) bị ngập nước sâu trên 0,5 mét thì cũng sẽ bị xử phạt ở mức 1 – 3 triệu đồng.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định mới này cũng giữ quy định phạt 1 – 3 triệu đồng hiện hành đối với tổ chức được giao quản lý, bảo trì công trình đường bộ nhưng không bổ sung kịp thời các biển báo hiệu nguy hiểm đã bị mất tại các đoạn đường quanh co, nguy hiểm; Không phát hiện, báo cáo kịp thời các hành vi lấn chiếm, sử dụng hành lang an toàn giao thông đường bộ trái phép.

Kiểm định gian dối cũng phạt

Trong các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường bộ thì nguyên nhân do phương tiện không đảm bảo kỹ thuật không ngừng giảm mạnh trong 10 năm qua. Tuy nhiên, nguyên nhân này vẫn chiếm gần 1% tổng số các vụ tai nạn dù các xe ô tô tham gia giao thông đều phải đăng kiểm định kỳ. Điều này chứng tỏ công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục.

Ngoài ra, những năm gần đây xuất hiện hàng trăm vụ cháy xe mà khi đăng kiểm định kỳ, nhân viên kiểm định không phát hiện trước được nguy cơ. Nhiều phương tiện thông tin đại chúng cũng từng phản ánh tình trạng nhân viên đăng kiểm móc nối với lái xe để cho qua dù phương tiện không đạt yêu cầu kỹ thuật. Do đó, nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện giao thông là yêu cầu quan trọng của ngành giao thông vận tải.

Trong dự thảo Nghị định mới này, Bộ GTVT cũng bổ sung, sửa đổi nhiều quy định xử phạt các hành vi vi phạm của nhân viên đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm trong hoạt động chuyên môn.

Cụ thể, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ sẽ bị phạt từ 300 – 500 ngàn đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau: Sách nhiễu, cố ý làm sai lệch kết quả kiểm định; Không thực hiện đầy đủ công việc được giao, không tuân thủ đúng quy định tại các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định; Không thực hiện đúng quy định về quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp khi tiếp xúc với khách hàng; Tính và thu phí, lệ phí kiểm định không đúng quy định.

Trung tâm đăng kiểm cũng bị phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau: Không thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát quá trình kiểm định, kết quả kiểm định theo quy định; Không thực hiện kiểm định theo quy định hoặc thực hiện kiểm định không đúng thẩm quyền được giao; Sử dụng đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ không có đủ điều kiện theo quy định; Không công khai các thủ tục, quy trình kiểm định tại trụ sở đơn vị theo quy định…

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục xong vi phạm.

Dự thảo này đang được Bộ GTVT lấy ý kiến đóng góp (thông qua Vụ ATGT). Địa chỉ nhận ý kiến đóng góp: 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Email:tunght@mt.gov.vn. Dự kiến dự thảo sẽ sớm trình Chính phủ thông qua để kịp ban hành và thực hiện từ ngày 1/7/2013.


Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Y tá, điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức với thu nhập “khủng”
Y tá, điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức với thu nhập “khủng”

(Dân trí) - Hôm nay (4/3), 120 điều dưỡng trong chương trình hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức, chính thức tham gia khóa học tiếng Đức giúp cung cấp “hành trang” cho công việc sau này của họ tại đất nước này.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:19

Phạt xe không chính chủ: Khó thực hiện đối với xe máy
Phạt xe không chính chủ: Khó thực hiện đối với xe máy

(Dân trí) - “Xét về mặt luật pháp thì yêu cầu chính chủ đối với xe máy là đúng, nhưng khi số người sử dụng loại phương tiện này quá lớn mà thủ tục hành chính lại nhiêu khê nên cần một thời gian dài nữa chứ không thể phạt ngay được”.

Thứ hai, 04/03/2013 - 03:09

Dân dựng lều ven quốc lộ chờ nhà tái định cư
Dân dựng lều ven quốc lộ chờ nhà tái định cư

(Dân trí) - Nhà tái định cư chưa xây xong trong khi nhà cũ đã bị đập, 69 hộ dân ở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cực chẳng đã phải nhọc nhằn đi thuê nhà trọ, thậm chí dựng lều ven quốc lộ 1A để ở tạm.

Thứ hai, 04/03/2013 - 02:57

Sẽ lặn tìm gỗ sưa dưới đáy sông Son
Sẽ lặn tìm gỗ sưa dưới đáy sông Son

(Dân trí) - Sau sự việc người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, vớt được gỗ huê (gỗ sưa) dưới đáy sông Son, trị giá gần chục tỷ đồng, các cơ quan chức năng liên quan sẽ vào cuộc lặn tìm gỗ dưới đáy sông.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:53

Cán bộ “ngâm” sổ đỏ để… vòi vĩnh, nhũng nhiễu
Cán bộ “ngâm” sổ đỏ để… vòi vĩnh, nhũng nhiễu

(Dân trí) - “Cán bộ đăng ký cấp sổ đỏ phải gồng mình làm việc, song không có chế độ chính sách đãi ngộ gì hay chế độ hỗ trợ khác nên… kém phấn khởi làm việc, dẫn đến “ngâm” hồ sơ để vòi vĩnh, gây nhũng nhiễu”, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang lý giải.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:36

Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh
Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết hai học sinh

(Dân trí) - Chạy lấn đường với tốc độ lớn, Phó phòng Quản lý an toàn lao động thuộc Công ty cổ phần sắt Thạch Khê, đã tông xe ô tô vào đám đông học sinh đang trên đường đi học.

Thứ hai, 04/03/2013 - 01:33

Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”
Người dân hoang mang sau cơn mưa “lạ”

(Dân trí) - Sau cơn mưa kéo dài hơn một giờ đồng hồ vào chiều ngày 2/3, nhiều người dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) hoang mang khi phát hiện trong nước mưa có màu vàng đục bất thường?

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:29

Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước
Kỷ luật 49 đơn vị vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 33/BC-UBND về kết quả xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân sách theo Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:13

Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông
Clip phương án tác chiến tàu Kilo trên Biển Đông

Video mô phỏng 3D hành trình cơ động đến vị trí chiến đấu của phân đội tầu ngầm lớp Kilo

Thứ hai, 04/03/2013 - 11:01

Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực
Hà Nội: Phòng trọ cháy rụi vì đốt cồn nướng mực

(Dân trí) - Hỏa hoạn bùng phát do các sinh viên sơ suất trong quá trình dùng cồn để nướng mực. Phòng trọ bị thiêu rụi cùng nhiều đồ đạc.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:51

Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng
Phê bình 37 địa phương có TNGT gia tăng

(Dân trí) - 37 địa phương trên cả nước vừa bị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê bình nghiêm khắc vì để tai nạn giao thông (TNGT) gia tăng trong 2 tháng đầu năm 2013.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:46

Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng
Lốc xoáy thổi sập hàng chục gian hàng

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng ngày 3/3, khi trời đang quang đãng, bỗng một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ xuất hiện, quét qua khu vực chợ Hầm Nước trên địa bàn phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa, Phú Yên), làm sập hàng chục gian hàng của tiểu thương.

Thứ hai, 04/03/2013 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp
Ghi nhận rõ hơn các hình thức dân chủ trực tiếp

Nên chăng để dân bỏ phiếu phúc quyết cho bản HP sửa đổi để đảm bảo HP có hiệu lực tối cao?

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:46

Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma
Gặp mặt các cựu chiến binh bảo vệ đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 4/3, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng - ông Thái Thanh Hùng - cho biết, Hội sẽ tổ chức gặp mặt, giao lưu giữa các cựu chiến binh Trường Sa nhân kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:30

Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada
Trao bằng khen của Thủ tướng cho một Việt kiều Canada

Ngày 3/3, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Võ Thị Hảo (quê xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), Việt kiều Canada, vì có những đóng góp từ thiện tích cực cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:25

“Tuyệt chiêu” cai nghiện của một người dở sống dở chết vì ma túy
“Tuyệt chiêu” cai nghiện của một người dở sống dở chết vì ma túy

“Có trăm thứ ma quỷ trên đời này, nhưng ma túy là con ma thật nhất và đáng sợ nhất”

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:26

Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo
Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo

Chiều 2/3, tại buổi lễ tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM phát động, chương trình đã trao 10 tỉ 571 triệu đồng cho UBND huyện Trường Sa (Khánh Hòa) xây trường học ở đảo.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:15

Miền Bắc rét đậm cục bộ
Miền Bắc rét đậm cục bộ

(Dân trí) - Không khí lạnh còn gây rét tại miền Bắc 2 - 3 ngày tới, có nơi rét đậm. Sau đó thời tiết sẽ ấm dần, chuyển sang đợt nắng ấm tiếp theo.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:11

Dân đua nhau vào rừng đào gốc xá xị
Dân đua nhau vào rừng đào gốc xá xị

Từ cuối năm ngoái đến nay, trên địa bàn các xã Ba Lế, Ba Bích, (huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi) rộ lên tình trạng hàng trăm người dân điạ phương vào rừng tìm đào gốc cây xá xị để bán, đẩy loài cây này tới nguy cơ bị tận diệt.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:09

Tái diễn cảnh các cháu nhỏ ngồi xin tiền giữa trưa nắng
Tái diễn cảnh các cháu nhỏ ngồi xin tiền giữa trưa nắng

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động, hai đứa trẻ trong bài viết “4 cháu nhỏ bị ép ngồi xin tiền giữa trưa nắng” lại tiếp tục bị mẹ dẫn ra vị trí cũ để hành nghề cái bang.

Thứ hai, 04/03/2013 - 07:48

Cháy hàng chục ha mía
Cháy hàng chục ha mía

(Dân trí) - Trong hai ngày 27 và 28/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy mía làm thiệt hại hơn 30 ha mía đang chuẩn bị thu hoạch của nông dân huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) bị cháy rụi gây ảnh hưởng lớn đến năng suất mía.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 10:46

Chồng tạt xăng đốt vợ
Chồng tạt xăng đốt vợ

Vì không có tiền mua sữa cho con, vợ chồng chị T. cãi nhau. Người chồng dùng xăng tạt vào người vợ rồi châm lửa.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 08:11

Giải cứu cụ bà và bé gái trong căn phòng ngập lửa
Giải cứu cụ bà và bé gái trong căn phòng ngập lửa

(Dân trí) - Một cụ bà 73 tuổi cùng cháu gái đã được người dân kịp thời giải cứu khỏi đám cháy bùng lên dữ dội tại căn nhà nằm trên đường Tô Hiến Thành (phường 13, quận 10) vào chiều 3/3.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 07:14

"Quyết" phạt xe không chính chủ!
"Quyết" phạt xe không chính chủ!

(Dân trí) - Theo dự thảo lần thứ 2 Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xử phạt cả chủ xe khi tài xế lái xe vi phạm một số quy định giao thông đường bộ.

Chủ nhật, 03/03/2013 - 07:08