Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng

(Dân trí) - Gần 10 năm gắn bó với công việc làm vườn, Kyle cùng trang trại của mình khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi mục đích phía sau và những giá trị đem lại cho cộng đồng.

Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 1
Kyle Stenersen cùng người vợ Katelyn bắt đầu điều hành trang trại gia đình mang tên Humble Roots tại thị trấn Scotts Hill, thành phố Wilmington, North Carolina từ năm 2013. Cả hai đều không lớn lên ở trang trại hay có ý định trở thành nông dân ngay từ đầu. Mặc dù vậy, quãng thời gian theo học nghề làm vườn tại Đại học North Carolina đã đưa Kyle đến gần hơn với tình yêu cây cỏ.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 2
Sau khi tốt nghiệp, một người bạn của Kyle đã liên hệ, ngỏ ý muốn cặp đôi quản lý giúp trang trại hữu cơ Sunset Farms của mình ở Burlington, North Carolina. Cả hai đều xem đó là cơ hội trải nghiệm thú vị nên đã nhận lời.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 3
Sau 2 năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, đến năm 2012, Kyle cùng vợ quyết định rời Sunset Farms rồi chuyển về quê ở vùng ven biển Wilmington để mở trang trại của riêng mình, theo đuổi phương pháp làm nông bền vững và cung cấp thực phẩm chất lượng cho người dân nơi đây.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 4
Kyle tự trồng trọt để hỗ trợ gia đình và cộng đồng, nhưng một trong những lý do lớn nhất khiến anh yêu thích công việc này là nấu ăn và được ăn những món ăn ngon. Những nguyên liệu tốt nhất đều được cung cấp từ sân vườn sau nhà.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 5
Triết lý làm vườn của Kyle là khuyến khích sự đa dạng và hệ sinh thái lành mạnh ở mức tối đa. Để đảm bảo điều này, anh không bao giờ sử dụng các chất hóa học độc hại trong trang trại mà thay vào đó trồng nhiều loại rau, luân chuyển môi trường vật nuôi, giữ lại nhiều khu vực tự nhiên xung quanh trang trại và thường xuyên quan sát tình trạng của đất, không khí.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 6
Kyle đặc biệt quan tâm đến chất lượng đất để đảm bảo cấu trúc và mạng lưới sống của vi sinh vật được nguyên vẹn, từ đó cung cấp các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 7
Phần thưởng lớn nhất mà công việc làm vườn mang lại cho Kyle chính là cơ hội được lao động hàng ngày cùng gia đình hay chỉ đơn giản là được làm việc ngay tại nơi mình sống. Những đứa trẻ có thể chơi đùa trên mảnh vườn rộng lớn với không gian mở bất cứ khi nào chúng muốn, thay vì không gian gò bó, chật hẹp trong nhà.
Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 8

Ông bố 4 con cho rằng chúng ta không thể định giá cuộc sống của mình. Nhưng chúng ta có thể biết cuộc sống ấy có mang lại niềm vui cho người xung quanh hay không. Với anh, niềm vui khi làm vườn là cung cấp thực phẩm sạch không chỉ cho gia đình mà còn cho nhiều người khác.

Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 9

Kyle thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo trực tiếp đào tạo cách trồng rau tại nhà. Ngoài ra, anh cũng tạo một trang web riêng cho trang trại của mình và tổ chức các khóa học trực tuyến dạy những nguyên tắc cơ bản để xây dựng một hệ thống hữu cơ cho người mới làm vườn. Kyle hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người giống như anh, yêu thích trồng trọt và có thể tự trồng những mảnh vườn của riêng mình.

Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 10

Theo Kyle, nếu chỉ có một khoảng không gian nhỏ cũng hãy tận dụng để làm vườn. Vì ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, làm vườn còn giúp chúng ta kết nối với thế hệ đi trước. Trên mảnh đất đó, họ đã từng gieo hạt giống, kiên nhẫn chờ đợi cây nảy mầm và nếm trải nhiều niềm vui lẫn nước mắt.

Ông bố 4 con về quê trồng rau, nuôi gà để giúp đỡ cộng đồng - 11
Làm vườn là một phần không thể thiếu của những gì tạo nên con người và dạy chúng ta không ít những bài học cuộc sống quý báu. "Hãy ưu tiên trồng nhiều thực phẩm của riêng bạn và ủng hộ những người nông dân đang trồng thực phẩm cho bạn", Kyle chia sẻ.
Tin liên quan
Đang được quan tâm