Thanh Hóa:

Ông bà nội xót xa nghĩ về tương lai của 3 đứa cháu mồ côi

Dân trí Con dâu chết sớm, để có tiền cho con trai làm ăn, ông bà Thê đã ủy quyền cho con trai dùng sổ đỏ vay ngân hàng 50 triệu đồng. Nhưng hơn 1 năm sau người con trai bất ngờ qua đời vì tai nạn giao thông. Ông bà già yếu, các cháu đang tuổi ăn học không có khả năng trả nợ ngân hàng...
>>Mẹ chết vì điện giật, bố ra đi vì tai nạn giao thông, ba con sống cảnh bơ vơ đói khát

Vào năm 2018, báo Dân trí đã đăng tải hoàn cảnh của ba chị em mồ côi: Hạnh (13 tuổi), Hồng (8 tuổi) và Sơn (7 tuổi) ở thôn Châu Thanh, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), mất cả bố và mẹ khi tuổi đời còn quá nhỏ. 

Ông bà nội xót xa nghĩ về tương lai của 3 đứa cháu mồ côi - 1

Bố để lại khoản nợ 50 triệu, 3 đứa trẻ mồ côi nơm nớp lo mất nhà.

Mẹ các cháu mất vào đầu năm 2016 do bị điện giật trong lúc ngồi dệt chiếu. Bố các cháu cũng ra đi vào đúng mùng 1 Tết năm 2018 vì bị tai nạn giao thông khi đang tranh thủ ra Hà Nội bán bóng bay đêm giao thừa để có tiền lo tết cho các con. Hết tang mẹ rồi đến tang cha, các cháu nhỏ chỉ còn biết nương tựa vào ông bà nội già yếu. Ông nội các cháu năm nay đã 82 tuổi còn bà nội đã ngoài 70 tuổi.

Ông bà nội xót xa nghĩ về tương lai của 3 đứa cháu mồ côi - 2

Ông Thê xót xa khi cầm giấy khai tử của con trai.

Trước khi mất, bố các cháu là anh Nguyễn Ngọc Trung đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank chi nhánh Nam Thanh Hóa) để sản xuất, thế chấp bằng sổ đỏ căn nhà của ông bà nội các cháu. Một năm sau ngày anh Trung mất, ông bà vẫn cố gắng vay mượn và dùng cả số tiền trợ cấp người già để trả lãi ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay không thể vay nợ thêm, cũng không có nguồn thu nhập nào nên ông bà không thể trả khoản nợ và lãi đã quá hạn.

Sau khi hoàn cảnh đáng thương của 3 đứa trẻ mồ côi được đăng tải, đã có nhiều bạn đọc báo Dân trí đồng cảm, sẻ chia tới giúp đỡ để các cháu có kinh phí tiếp tục cuộc sống và đến trường.

Tuy nhiên, biết được việc này, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Nam Thanh Hóa) đã nhiều lần đến đề nghị ông bà các cháu rút tiền nhân ái để trả nợ.

“Cán bộ ngân hàng xuống nói ông bà rút tiền nhân ái của các cháu để trả nợ nhưng tôi không làm được. Tiền đó là tiền người ta kêu gọi để nuôi mấy đứa nhỏ học hành. Ba đứa nó thấy cán bộ ngân hàng xuống đòi nợ mà ông bà không có tiền trả thì nó bảo ông cứ rút tiền họ hỗ trợ các cháu trả cho xong nợ để bố mẹ yên lòng. Thế nhưng chúng tôi thì già yếu rồi, sống nay chết mai, lấy tiền đó trả nợ thì ba đứa nó lấy gì ăn học!” - ông nội Nguyễn Ngọc Thê ngậm ngùi nói cái khó của gia đình.

Ông bà nội xót xa nghĩ về tương lai của 3 đứa cháu mồ côi - 3

Bà Tiến đau lòng không cầm nổi nước mắt khi nói về khoản nợ khó trả và hoàn cảnh đáng thương của các cháu.

“Các cháu quá khó khăn, được cộng đồng xã hội sẻ chia chút ít, vậy mà ngân hàng lại đến truy thu nợ của bố mẹ lúc này là quá thiếu nhân văn” - ông Thê buồn bã cho biết.

Còn bà Tiến - bà nội của 3 đứa trẻ - thì nước mắt chực trào tâm sự: “Cứ thấy cán bộ ngân hàng xuống là chân tay tôi bủn rủn. Họ nói không trả nợ thì căn nhà ông bà và các cháu đang ở là nhà mượn của ngân hàng. Họ đẩy tôi vào thế khó với các nhà hảo tâm. Nếu rút tiền đưa cho ngân hàng có nghĩa là tôi lấy đi từng gói mì tôm, từng hộp sữa, từng cái bút, cuốn vở mà các nhà hảo tâm san sẻ với các cháu. Hai đứa con tôi chết nằm xuống chắc cũng đau lòng khi để lại món nợ cho bố mẹ và các con gánh. Nghĩ đến đó, tôi xót xa vô cùng!”.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương cho biết: “Gia đình ông Thê là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Khi con trai ông Thê còn sống vay Ngân hàng Nông nghiệp thì xã có đứng ra xác nhận con người và tài sản. Tuy nhiên đến nay, không may con trai ông Thê qua đời, ông bà không còn tuổi lao động, xã cũng có làm đơn kiến nghị xin xóa nợ cho gia đình ông nhưng không được ngân hàng đồng ý”.

Cũng theo ông Cường thì tiền các nhà hảo tâm là tiền hỗ trợ các cháu, không phải tiền của ông bà nên nếu buộc phải trả nợ thì ông bà Thê không thể có khả năng trả.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Trịnh Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Nam Thanh Hóa) khẳng định: “Đối với hoàn cảnh này, Agribank sẽ xem xét miễn giảm lãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với hộ gia đình ông Thê".

Chiều 20/11, thông tin từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Dân Trí, Ban giám đốc Chi nhánh đã trực tiếp đến gia đình ông Thê. Đại diện Ngân hàng Agribank đã giải thích để khách hàng hiểu về khoản vay theo quy định không được xoá nợ, đồng thời hướng dẫn cho khách hàng làm thủ tục để ngân hàng Agribank xem xét miễn giảm lãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ. 

Chi nhánh đã họp kiểm điểm và chấn chỉnh cán bộ trong việc giải thích và tư vấn cho khách hàng để phục vụ khách hàng ngày được tốt hơn.

Qua thông tin của báo Dân trí, Ban lãnh đạo chi nhánh Agribank Nam Thanh Hoá cũng đã vận động cán bộ nhân viên quyên góp ủng hộ gia đình số tiền 20 triệu đồng. Ngày 21/11, Ban lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Thanh Hoá sẽ trao số tiền quyên góp ủng hộ tới gia đình.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Vì sao nhiều cán bộ thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị đề nghị xử lý?
Vì sao nhiều cán bộ thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị đề nghị xử lý?

(Dân trí) - Sau 13 lần gửi đơn tố cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức bán đấu giá tài sản trái pháp luật, gia đình một người dân ở tỉnh Đồng Nai đã lâm vào cảnh bần cùng, tán gia bại sản.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:47

Nam sinh tử nạn khi đi thăm thầy cô về
Nam sinh tử nạn khi đi thăm thầy cô về

(Dân trí) - Chiều 20/11, ông Lê Viết Xường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho PV Dân trí biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ một học sinh tử nạn trên đường đi thăm, chúc mừng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:33

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, ngài Mark Esper - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 21/11/2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:17

Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông: Tỉnh "đem con bỏ chợ"?
Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông: Tỉnh "đem con bỏ chợ"?

(Dân trí) - Thừa nhận việc tự ý “xẻ” tường hộ lan, đấu nối trái phép, san lấp hành lang an toàn giao thông trên QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh là sai, tuy nhiên, các doanh nghiệp sai phạm đều cho rằng do tỉnh thiếu quan tâm nên họ mới "chẳng đặng đừng" phải làm như vậy.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:07

Chủ nhà hàng trả lại hơn 200 triệu đồng cho vị khách đãng trí
Chủ nhà hàng trả lại hơn 200 triệu đồng cho vị khách đãng trí

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm xong, khách hàng bỏ quên chiếc túi xách bên trong có hơn 200 triệu đồng tiền mặt và giấy tờ tùy thân. Toàn bộ số tài sản trên đã được chủ nhà hàng cất giữ và trao trả lại cho "khổ chủ".

Thứ tư, 20/11/2019 - 02:54

Khen thưởng người cất hộ 1,6 tỉ đồng du khách bỏ quên trong ô tô
Khen thưởng người cất hộ 1,6 tỉ đồng du khách bỏ quên trong ô tô

(Dân trí) - Ngày 20/11, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) đã quyết định tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5 triệu đồng đến người dân giữ hộ và trả lại số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của du khách Hàn Quốc.

Thứ tư, 20/11/2019 - 02:37

25 năm khốn khổ, tủi hờn của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc
25 năm khốn khổ, tủi hờn của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bị bán sang Trung Quốc từ khi 17 tuổi, hơn 20 năm qua, chị O. sống cảnh khốn khổ bởi phải làm vợ "chui", bị đuổi ra khỏi nhà khi chồng chết, bị bỏ đói, đánh đập, hành hạ... cho đến ngày chị may mắn được trở về Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 01:15

Xác định danh tính nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn kinh hoàng
Xác định danh tính nữ tài xế lái Mercedes gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi gây ra vụ tai nạn liên hoàn, nữ tài xế xe ô tô Mercedes đã tới Cơ quan Công an quận Cầu Giấy để trình diện.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:34

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ!”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ!”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới, nhưng cũng chưa bao giờ là dễ đối với bất cứ quốc gia nào, vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động”, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:07

“Giáng cấp, cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền là rất nhân văn”
“Giáng cấp, cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền là rất nhân văn”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá, quyết định giáng cấp trước khi cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền vừa thể hiện sự nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:53

Quốc lộ kẹt xe nghiêm trọng vì người đàn ông say xỉn ngủ giữa đường
Quốc lộ kẹt xe nghiêm trọng vì người đàn ông say xỉn ngủ giữa đường

(Dân trí) - Người đàn ông say xỉn nằm ngủ giữa đường khiến giao thông trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) ùn tắc nghiêm trọng vào sáng 20/11.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:49

Xe tải lao vào quán phở, chủ quán tử vong tại chỗ
Xe tải lao vào quán phở, chủ quán tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL60 hướng lên cầu Rạch Miễu, bất ngờ chiếc xe tải lao vào quán phở tông chết nữ chủ quán đang dọn hàng.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Mercedes cùng 4 phương tiện bốc cháy: Do đâm xe chở gas?
Vụ Mercedes cùng 4 phương tiện bốc cháy: Do đâm xe chở gas?

(Dân trí) - Theo nhân chứng kể lại, chiếc xe ô tô Mercedes đang lưu thông trên đường thì bất ngờ đâm vào nhiều xe đang di chuyển cùng chiều. Sau đó người phụ nữ điều khiển chiếc ô tô hoảng loạn, lái xe đâm vào chiếc xe máy chở gas. Gas phát nổ khiến các phương tiện bốc cháy...

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:59

Giữ giới hạn làm thêm trong năm nhưng được tăng giờ làm trong tháng
Giữ giới hạn làm thêm trong năm nhưng được tăng giờ làm trong tháng

(Dân trí) - Quốc hội thống nhất giữ quy định về khung giờ làm thêm tối đa là 300 giờ/năm như quy định hiện hành. Tuy nhiên, việc làm thêm giờ theo tháng được nâng lên mức 40 giờ thay vì giới hạn chỉ 30 giờ hiện nay.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:40

Quốc hội quyết định tăng thêm một ngày nghỉ dịp lễ Quốc khánh
Quốc hội quyết định tăng thêm một ngày nghỉ dịp lễ Quốc khánh

(Dân trí) - Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 20/11 với nhiều nội dung mới. Một điều luật nhận số phiếu tán thành rất cao là quy định về tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, nối vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:29

Hà Nội: Mercedes va chạm kinh hoàng với 4 xe khác rồi bốc cháy, 1 người tử vong
Hà Nội: Mercedes va chạm kinh hoàng với 4 xe khác rồi bốc cháy, 1 người tử vong

(Dân trí) - Theo nhân chứng, chiếc xe ô tô Mercedes GLC khi chạy qua khu vực ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì bất ngờ va chạm với 1 xe ô tô khác rồi tông vào 2 xe máy và 1 chiếc xe đạp khiến 1 người tử vong tại chỗ. Chiếc ô tô cùng các xe máy, xe đạp sau đó bốc cháy dữ dội.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:43

Người đàn ông lập báo điện tử "lậu" bị phạt 5 triệu đồng
Người đàn ông lập báo điện tử "lậu" bị phạt 5 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với ông Võ Hồng Phúc - người tự lập trang web rồi sản xuất tin, bài như báo điện tử.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:36

Tăng quyền cho người lao động, nghỉ việc riêng vẫn hưởng nguyên lương
Tăng quyền cho người lao động, nghỉ việc riêng vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Theo chương trình nghị sự, sáng nay 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bản dự thảo mới nhất trình ra để các đại biểu Quốc hội bấm nút quyết định thể hiện rõ nhiều quyền của người lao động được bổ sung như quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, quyền nghỉ việc riêng vẫn hưởng nguyên lương…

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:05

5 ngư phủ thương vong dưới hầm cá
5 ngư phủ thương vong dưới hầm cá

(Dân trí) - Sáng 19/11, 5 ngư phủ chui xuống hầm cá lấy nước đá thì bất ngờ bị ngất xỉu. Khi lực lượng bộ đội Biên phòng Kiên Giang đến ứng cứu và đưa vào đất liền, 2 trong số 5 nạn nhân đã tử vong.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:00

Đại biểu Quốc hội cho ý kiến như thế nào về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ?
Đại biểu Quốc hội cho ý kiến như thế nào về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ?

(Dân trí) - Dù cơ quan soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đã chủ động rút đề xuất quy định thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm, UB Thường vụ Quốc hội vẫn trình 2 phương án: giữ quy định hiện hành và thêm 1 ngày nghỉ vào 28/6. 2 phương án được lấy phiếu thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội và cho ra kết quả… rất khác.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:55

Nhiều Cây Di sản bất ngờ chết sau khi được vinh danh
Nhiều Cây Di sản bất ngờ chết sau khi được vinh danh

(Dân trí) - Nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên rụng lá, héo khô rồi chết bất thường trong sự nuối tiếc của người dân. Điều đáng nói, đa phần cây chết sau khi được phong “Cây Di sản Việt Nam”.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:45

Bão Kalmaegi mạnh cấp 11 đang hướng vào Biển Đông
Bão Kalmaegi mạnh cấp 11 đang hướng vào Biển Đông

(Dân trí) - Cơn bão có tên quốc tế là Kalmaegi hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13, đang hướng vào Biển Đông.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:27

Tình yêu bóng đá "mọi lúc mọi nơi" của người Hà Nội
Tình yêu bóng đá "mọi lúc mọi nơi" của người Hà Nội

(Dân trí) - Tình yêu bóng đá và sự ủng hộ dành cho đội tuyển Việt Nam của người Hà Nội được thể hiện theo những cách rất riêng, không giống bất cứ nơi nào.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:06

Rà soát, thu hồi các dự án ven biển
Rà soát, thu hồi các dự án ven biển

(Dân trí) - Đối với các địa phương chưa công bố danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu rà soát lại toàn bộ các dự án ven biển để điều chỉnh, thu hồi theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:25