Chủ nhật, 20/11/2016 - 22:14

Huế:

Nước đầm Cầu Hai sụt độ mặn làm hàng chục tấn cá chết đột ngột

Dân trí

Ngày 20/11 thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có kết quả phân tích chất lượng nước đầm Cầu Hai tại các lồng nuôi cá ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc – nơi hơn hàng chục tấn cá vẩu của ngư dân xã này bị chết đột ngột vào ngày 8/11 vừa qua.

Qua phân tích mẫu nước chất lượng nước mặt cho thấy phần lớn các chỉ tiêu đều đạt QCVN, không ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt động nuôi cá lồng bè của các hộ dân trong vùng.

Tuy nhiên thông số độ mặn tại đầm Cầu Hai khu vực xã Vinh Hiền thấp hơn bình thường ≤ 5‰ (đối với đặc điểm sinh học cá vẩu sống trong vùng có độ mặn của nước từ 10 -15‰ cá phát triển tốt). Một số chỉ tiêu như nhu cầu ôxy hóa học - COD và nhu cầu ôxy sinh hóa - BOD5 thấp hơn quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Riêng thông số nitrat của mẫu NMLCVH4 vượt không đáng kể so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT: 2,89/2 mg/l (vượt 1,4 lần).

Theo đó, nguyên nhân chính khiến cá chết vào tuần trước bước đầu được xác định là do nước bị ngọt hóa kết hợp cá bị sốc nguồn nước. Vào ngày 8/11 có xảy ra mưa giông với lượng mưa lớn trong thời gian ngắn, có kèm theo sấm sét đánh thẳng xuống vùng nuôi cá lồng ở xã Vinh Hiền. Do cá vẩu lại không sinh trưởng tốt trong môi trường nước bị ngọt hóa kết hợp với mưa kèm sấm sét dẫn đến cá bị sốc nguồn nước.


Một hộ dân tại xã Vinh Hiền trào nước mắt vì 10 lồng cá vẩu đồng loạt chết ngày 8/11.

Một hộ dân tại xã Vinh Hiền trào nước mắt vì 10 lồng cá vẩu đồng loạt chết ngày 8/11.

Bên cạnh đó, khoảng cách các lồng nuôi cá và khoảng cách giữa các hộ nuôi không đúng theo yêu cầu kỹ thuật cũng như quy chuẩn (lồng cách lồng 1m và hộ cách hộ 5m). Điều này dẫn đến giảm lưu lượng dòng chảy cũng như khả năng tự làm sạch, khó bổ sung ôxy cho nguồn nước dẫn đến vùng nuôi bị thiếu ôxy hoặc không cung cấp bổ sung nguồn nước đủ độ mặn cho việc nuôi cá lồng trong đó có cá vẩu.

Hiện Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên quan trắc chất lượng nguồn nước tại các vị trí xung yếu tập trung nuôi trồng thủy sản để kịp thời thông báo cho người dân cách ứng phó nếu có diễn biến xấu về môi trường. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh về quy chuẩn bố trí, sắp xếp khoảng cách các lồng và khoảng cách giữa các hộ nuôi.

Dân trí thông tin, nhiều hộ dân nuôi cá vẩu nước lợ ở vùng Cầu Hai thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc vừa qua đã điêu đứng khi hàng chục tấn cá của họ đột nhiên bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ dân.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất