1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Nghệ An:

Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”

(Dân trí) - “Đang nói chuyện về buổi ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới thì em nghe thấy tiếng xe ô tô từ phía sau lao tới rồi cuốn chúng em vào gầm. Lúc tỉnh dậy thì em thấy mình đã nằm trong bệnh viện rồi…” - em Nguyễn Văn Hiệp rùng mình nhớ lại.

Thoát chết trong gầm xe tải

Sáng ngày 24/5, chúng tôi đến thăm các em học sinh gặp nạn trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào chiều ngày 23/5 tại địa phận khối 4, thị trấn Anh Sơn đang nằm điều trị ở bệnh viện đa khoa huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Chiếc xe tải mang BSK 37C - 022.53 do lái xe Nguyễn Cảnh Toàn (trú quán tại khối 4, Thị trấn Đô Lương, Nghệ An) điều khiển theo hướng Con Cuông về Diễn Châu đã đâm thẳng vào một nhóm học sinh lớp 12 đi xe đạp đang trên đường đi ôn thi.

Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”
Em Lê Thị Loan (SN 1995, học sinh lớp 12A4, trường THPT Anh Sơn I) đang nằm điều trị tại bệnh viện hữu nghị đa khoa huyện Anh Sơn.

Vụ tai nạn đã khiến hai em tử vong gồm Nguyễn Thị Cúc (SN 1995, học sinh lớp 12D3); Trương Thị Dung (SN 1995, học sinh lớp 12A4). Bốn em học sinh khác bị thương là em Lê Thị Loan (SN 1995, học sinh lớp 12A4), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1995, học sinh lớp 12D3), Nguyễn Ngô Anh (SN 1995, học sinh lớp 12A4), Nguyễn Văn Thiện (SN 1995, học sinh lớp 12A6), tất cả cùng học trường THPT Anh Sơn I, huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Nằm thiếp trên giường bệnh, em Lê Thị Loan bị đa chấn thương nặng ở vùng đầu, mặt, bụng và chân chưa thể quên giây phút bị chiếc ô tô tải “nuốt” vào gầm xe. Loan thều thào kể lại: “Chiều ngày 23/5, chúng em có buổi ôn thi môn Hóa, Lý để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Vì trời nắng nên bọn em đi sớm hơn thường ngày đến trường để nghỉ ngơi. Lúc đi gần qua nghĩa trang Việt - Lào thì không hiểu sao có cái gì đó đâm mạnh từ phía sau xe đạp rồi em ngã xuống đường”.

Ông Lê Văn Ban (75 tuổi) chăm sóc em Loan.
Ông Lê Văn Ban (75 tuổi) chăm sóc em Loan.

Nhóm bạn của Loan gồm 6 người (3 nam, 3 nữ) đi trên 5 chiếc xe đạp đều bị chiếc ô tô tải đâm bất ngờ từ phía sau, hất văng khỏi xe đạp rồi cuốn vào gầm xe và bị kéo lê khoảng 10m. “Lúc tỉnh dậy em thấy toàn thân mình đau lắm, trên người bị xây xát và chảy máu rất nhiều. Em nhìn xung quanh thì thấy mấy bạn nằm bất tỉnh tại chỗ, mấy bạn nam hơi tỉnh táo thì bò ra kêu cứu mọi người…”, Loan nhớ lại giây phút thoát nạn dưới gầm ô tô.

Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên gần 10 năm nay, bố mẹ của Loan đã phải bỏ hai đứa cháu ở nhà cho ông bà nuôi nấng để vào miền Nam kiếm kế sinh nhai. Nhận tin cháu mình bị ô tô cán, ông Lê Văn Ban (75 tuổi - ông nội Loan) tức tốc đến hiện trường. “Khi tôi đến nơi thì chỉ thấy mấy chiếc xe đạp nằm ngổn ngang trên đường, còn mấy đứa nhỏ bị thương thì được đưa vào bệnh viện. Thương nó lắm các chú à, từ hôm qua đến giờ nó toàn mê sảng ú ớ gọi tên bố mẹ nó mà bố mẹ nó đang ở xa chưa về kịp. May mà nó qua cơn nguy kịch chứ nếu nó có mệnh hệ gì chắc tôi cũng không sống nổi”, ông Ban đau đớn nhìn đứa cháu đang nằm bất động trên giường.

Em Nguyễn Văn Hiệp (SN 1995, học sinh lớp 12D3, trường THPT Anh Sơn I) đang được bố chăm sóc.
Em Nguyễn Văn Hiệp (SN 1995, học sinh lớp 12D3, trường THPT Anh Sơn I) đang được bố chăm sóc.

May mắn thoát nạn như Loan, em Nguyễn Văn Hiệp (SN 1995) cũng đang được người thân theo dõi, chăm sóc tích cực. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, Hiệp đang đèo Cúc đến trường để ôn thi tốt nghiệp. Khi ô tô đâm từ phía sau, Hiệp bị hất văng ra khỏi xe và bị kéo lê trên mặt đường khiến toàn lưng bị thương nặng còn Cúc thì bị tử vong tại chỗ. Hiệp nhớ lại: “Đang nói chuyện về buổi ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới thì em nghe thấy tiếng xe ô tô từ phía sau lao tới rồi cuốn chúng em vào gầm. Lúc tỉnh dậy thì em thấy mình đã nằm trong bệnh viện…”. Anh Nguyễn Công Minh (45 tuổi - bố em Hiệp) tâm sự: “Chỉ còn mấy hôm nữa là cháu thi tốt nghiệp rứa mà lại bị tai họa từ đâu rơi xuống, chắc kỳ thi tốt nghiệp năm nay cháu phải bỏ dở rồi”.

Ngoài Hiệp và Loan đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Anh Sơn, hai em Nguyễn Ngô Anh và em Nguyễn Văn Thiện bị chấn thương ở đầu đã được người nhà chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để tiếp tục theo dõi.

Thắt lòng người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An thăm hỏi em Loan
Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An thăm hỏi em Loan

Lúc chúng tôi đến gia đình em Nguyễn Thị Cúc (SN 1995, xóm 11, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn) cũng là lúc gia đình em chuẩn bị làm các thủ tục để đưa em về nơi an nghỉ cuối cùng. Từ ngoài ngõ đã thấy cờ tang trắng treo ủ rũ, bên trong nhà rất đông bạn bè, thầy cô đến thắp hương chia buồn với gia đình. 

Ở trường, Cúc là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép được bè bạn yêu mến. Tai nạn bất ngờ ập đến ai cũng bàng hoàng, xót xa cho cô học trò nghèo hiếu học. Nhìn di ảnh của Cúc không ai cầm nổi nước mắt bởi mới cách đây mấy ngày em vừa nhận giấy khen của trường trong dịp tổng kết năm học. Chị Nguyễn Thị Đông - mẹ Cúc - khóc vật vã bên quan tài con trong đau đớn: “Cúc ơi, mấy hôm nay con thức khuya ôn bài để thi tốt nghiệp rứa mà giờ con bỏ mẹ, bỏ cha mà đi con ơi…”.

Sáng cùng ngày, gia đình em Trương Thị Dung (SN 1995, xóm 7, xã Hội Sơn) cũng đã làm lễ đưa tang cho em. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng Dung đã không qua khỏi và được đưa về nhà vào tối qua (23/5). 12 năm học qua, Dung cũng là học sinh giỏi của trường. Trong dòng người tiễn đưa Dung, những cô cậu học trò ngân ngấn nước mắt bởi từ nay các em đã mất đi một người bạn khi kỳ thi tốt nghiệp sắp cận kề. Sự ra đi đột ngột của cô học trò nhỏ khiến ai cũng đau đớn, tiếc thương. 

Nỗi đau của người thân em Trương Thị Dung không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai
Nỗi đau của người thân em Trương Thị Dung không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai

Thầy Nguyễn Cảnh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Anh Sơn I chia sẻ: “Đây là một mất mát quá lớn đối với gia đình các em cũng như nhà trường bởi các em ra đi khi kỳ thi tốt nghiệp sắp đến. Sức khỏe của các em bị thương hiện tại đã qua cơn nguy kịch nhưng tinh thần thì vẫn còn hoảng loạn. Nhà trường cùng với các đoàn thể đang cùng với gia đình các em động viên sớm vượt qua nỗi đau, mất mát...”.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: “Sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này, chúng tôi cũng yêu cầu trường THPT Anh Sơn I nói riêng, các trường trên địa bàn tỉnh nói chung phải tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông trong trường học cũng như đảm bảo tình hình an toàn giao thông cho các em học sinh, đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới”.

Trung tá Lê Văn Hoàng - Đội trưởng đội CSĐT về TTXH Công an huyện Anh Sơn cho biết thêm, cơ quan này đã bắt tạm giam lái xe Nguyễn Cảnh Toàn và đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây tai nạn nghiêm trọng làm 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn là do lái xe Nguyễn Cảnh Toàn ngủ gật trong lúc điều khiển ô tô, không làm chủ được phương tiện đã đâm vào nhóm học sinh.

Đại diện Sở GD&ĐT và Ban ATGT tỉnh Nghệ An thăm hỏi, hỗ trợ gia đình em Lê Thị Loan.
Đại diện Sở GD&ĐT và Ban ATGT tỉnh Nghệ An thăm hỏi, hỗ trợ gia đình em Lê Thị Loan.

Sáng ngày 24/5, đoàn công tác của Sở GD&ĐT, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các em học sinh trường THPT Anh Sơn I bị nạn trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vào chiều ngày 23/5.

Tại gia đình các em bị nạn và bệnh viện đa khoa huyện Anh Sơn - nơi các em học sinh đang nằm điều trị, đại diện ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT đã ân cần hỏi thăm, chia sẻ mất mát và động viên các em học sinh sớm bình phục, ổn định tinh thần.

Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ gia đình học sinh mỗi em tử vong 2 triệu đồng; 1 triệu đồng với em bị thương; Sở GD&ĐT cũng thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các em tử vong và thiệt mạng.


Doãn Hòa - Nguyễn Duy