“Nói thế nào, dùng diễn viên nhí để đóng vai “người lớn” đã là không phù hợp”!

Dân trí Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nhấn mạnh quan điểm đó khi trao đổi về bộ phim “Vợ ba” để nữ diễn viên 13 tuổi đóng những cảnh nhạy cảm. Dù vậy, không dễ để “quy trách nhiệm” trong trường hợp này…
>>Phim “Vợ ba” buộc phải dừng chiếu trên toàn quốc, nhà sản xuất lên tiếng
>>Phim “Vợ ba” tạm dừng công chiếu trên hệ thống rạp toàn quốc

 “Vợ ba” – bộ phim từng giành giải tại một số liên hoan phim quốc tế vừa được công chiếu tại Việt Nam thì vấp phản ứng vì sử dụng diễn viên trẻ em (13 tuổi) đóng những cảnh nhạy cảm, dung tục. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động còn nhận định nhà làm phim vi phạm quy định về việc sử dụng lao động trẻ em, thậm chí đặt vấn đề có dấu hiệu lôi kéo trẻ em vào hoạt động có tính chất khiêu dâm, không lành mạnh. Ở vị trí một cơ quan giám sát các vấn đề về văn hoá, quan điểm của ông về vấn đề này?

Lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là điện ảnh có những đặc thù nên một số bộ phim, vở kịch có sử dụng diễn viên trẻ em, như “Vợ ba”, trong thực tế là có. Tuy nhiên, việc sử dụng diễn viên nhí như vậy, muốn có được sự ủng hộ của dư luận thì cần thận trọng hơn.

“Nói thế nào, dùng diễn viên nhí để đóng vai “người lớn” đã là không phù hợp”! - 1

Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phạm Tất Thắng: "Xét theo góc độ pháp lý, đạo đức thì không nên tiếp tục công chiếu rộng rãi bộ phim "Vợ ba".

Nói như vậy, ông vừa ủng hộ việc “truy xét” tính hợp pháp của bộ phim lại vừa “cảm thông” với nhà sản xuất?

Việc này có 2 góc độ cần xem xét. Thứ nhất, diễn viên 13 tuổi rõ ràng là người chưa đủ độ tuổi lao động. Dù lao động trẻ em vẫn được cho phép sử dụng nhưng phải đảm bảo những điều kiện nhất định. Những trường hợp công việc có khả năng ảnh hưởng sự phát triển tâm, sinh lý và các mối quan hệ xã hội của trẻ thì pháp luật không cho phép sử dụng lao động chưa đủ tuổi như vậy. Đoàn làm phim đáng ra phải chú ý khía cạnh pháp lý đó.

Sau nữa, phải lưu ý là việc sử dụng diễn viên nhí để đóng cảnh nhạy cảm, dung tục thì dù ở những xã hội rất “cởi mở” như văn hóa Âu, Mỹ cũng rất thận trọng vì khả năng vấp phải sự phản ứng của dư luận, huống hồ Việt Nam là một xã hội có hệ thuần phong mỹ tục theo truyền thống văn hóa Á đông khắt khe hơn. Việc sử dụng diễn viên nhỏ tuổi như vậy đóng trực tiếp các cảnh nhạy cảm rõ ràng không hợp thuần phong mỹ tục.

Từ 2 yếu tố, cả về pháp lý lẫn văn hóa như vậy, có thể thấy đoàn làm phim đã có những tính toán, quyết định không phù hợp. Vì vậy, bộ phim dù vấp phải sự phản ứng của dư luận xã hội.

Những vấn đề “đáng tiếc” thực tế đều đã xảy ra, bộ phim đã hoàn thành, đưa đi thi thố rồi ra rạp để truyền bá tới công chúng. Phải xử lý các vấn đề ông chỉ ra thế nào?

Trước khi công chiếu ở Việt Nam, cơ quan quản lý đã thực hiện đầy đủ quy trình kiểm duyệt bộ phim này. Từ phía cơ quan chuyên môn đến người bảo hộ diễn viên đều cho rằng quá trình quay phim và công chiếu không vi phạm quy định cấm.

Nhưng rõ ràng việc phân định đúng – sai lúc này rất khó. Dưới góc độ pháp lý và thuần phong mỹ tục, quan niệm văn hóa phương đông thì việc sử dụng diễn viên nhỏ tuổi là không phù hợp. Đáng ra, nếu đoàn làm phim và nhà sản xuất vì năng khiếu nghệ thuật của diễn viên mà sử dụng thì với những cảnh quay nhạy cảm cũng nên dùng diễn viên đóng thế.

Dư luận thì vẫn đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan kiểm duyệt qua các khâu trong quá trình sản xuất bộ phim, thưa ông?

Tôi đã nói, lao động nghệ thuật là lĩnh vực có yếu tố đặc thù, nhạy cảm riêng. Theo thông tin từ cơ quan quản lý về điện ảnh thì đơn vị làm phim thực hiện đầy đủ quy trình duyệt phim. Mẹ của diễn viên cũng khẳng định cảnh chiếu trên phim chỉ bộc lộ gương mặt của diễn viên chứ không thực sự có những cảnh dung tục.

Nhưng dù lý giải như vậy thì việc để một diễn viên 13 tuổi, độ tuổi vị thành niên, đóng cảnh nhạy cảm rõ ràng vừa không phù hợp quy định pháp luật, vừa không hợp thuần phong mỹ tục. Cơ quan quản lý và nhà sản xuất phim phải rút kinh nghiệm.

Có sự thiếu sót, dễ dãi trong kiểm duyệt ở đây? Có thể xác định sự thiếu trách nhiệm đó diễn ra ở khâu nào, từ việc cấp phép sản xuất, thông qua kế hoạch làm phim hay ở công đoạn sau cùng, duyệt nội dung trước khi phim được đưa ra công bố...?

Có thể hiểu như thế nhưng cũng cần chia sẻ với cơ quan quản lý trong việc này. Việc dùng diễn viên 13 tuổi để đóng một vai như thế có gây phản cảm hay không, ranh giới rất khó phân định, có thể cơ quan quản lý không tính tới.

Việc này cũng tuỳ thuộc quan điểm nữa. Thông tin từ Cục điện ảnh, nhà làm phim cho tới phụ huynh của diễn viên đều nói không có cảnh dung tục. Nhưng rõ ràng, dùng diễn viên nhí đóng vai “người lớn” thì đã là không phù hợp rồi.

Vậy tác phẩm có nên được tiếp tục truyền bá, theo quan điểm của ông?

Tôi được biết là ở Việt Nam thì cơ quan quản lý đã yêu cầu dừng chiếu và đoàn làm phim cũng quyết định dừng chiếu bộ phim tại các rạp.

Xét theo góc độ pháp lý, đạo đức thì không nên tiếp tục công chiếu rộng rãi bộ phim này hoặc có công chiếu thì phải kiểm duyệt lại để loại bỏ hoàn toàn cảnh có thể gây phản cảm với người xem, dư luận. Còn việc công chiếu ngoài phạm vi Việt Nam thì phải soi theo quy định của từng quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Người dân dựng rào chặn xe quá tải
Người dân dựng rào chặn xe quá tải

(Dân trí) - Mặc dù đã có biển cấm xe tải từ 5 tấn trở lên lưu thông nhưng nhiều ngày qua, các loại xe tải hàng chục tấn vẫn bất chấp biển cấm, chạy vào đường Đinh Quang Ân, xã Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Quá bức xúc, người dân nơi đây đã rào đường chặn xe.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:46

Đề nghị giải tán cửa hàng sửa xe máy "phun lửa" ở chung cư
Đề nghị giải tán cửa hàng sửa xe máy "phun lửa" ở chung cư

(Dân trí) - Lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà số 5 (Handico 5 - chủ đầu tư tòa chung cư Đại Kim Building) cho biết, đã làm văn bản gửi UBND phường Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) và Ban Quản trị tòa nhà đề nghị giải tán cửa hàng sửa xe máy "phun lửa" tại tòa nhà này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:27

Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: 22 người cho ý kiến, chỉ 1 người đồng ý
Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: 22 người cho ý kiến, chỉ 1 người đồng ý

(Dân trí) - Tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc bổ sung bãi đỗ xe ngầm vào Công viên Cầu Giấy do UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tổ chức, trong 22 người cho ý kiến, chỉ có 1 người đồng ý xây dựng bãi xe này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:58

Cận cảnh dự án nhà máy gang thép ngàn tỷ hoang phế sau 11 năm khởi công
Cận cảnh dự án nhà máy gang thép ngàn tỷ hoang phế sau 11 năm khởi công

(Dân trí) - Dự án nhà máy luyện gang, sản xuất phôi thép Quảng Bình được khởi công xây dựng vào năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 1 ngàn tỷ đồng. Thế nhưng sau 11 năm, dự án này đang rơi vào tình cảnh hoang phế.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:49

Phát hiện nhiều sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình
Phát hiện nhiều sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình mới đây đã có kết luận về vi phạm của cán bộ công tác tại Ban Dân tộc tỉnh liên quan đến Dự án nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:43

Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ?
Thánh đường 134 tuổi Bùi Chu lún gần 1m, tháp nghiêng 15 độ?

(Dân trí) - Trải qua 134 năm, hiện nay nhà thờ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thờ lún xuống hơn 70cm, hai cây tháp đã nghiêng tới 15 độ. Sự xuống cấp này gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham gia phụng sự và khách tham quan.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 23/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia Nga V. Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matviyenko. Các nhà lãnh đạo Nga đồng thuận về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tin cậy cao với Việt Nam.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:11

Phát hiện hai vợ chồng bị sét đánh tử vong dưới gốc mít
Phát hiện hai vợ chồng bị sét đánh tử vong dưới gốc mít

(Dân trí) - Tối ngày 23/5, thông tin từ UBND xã Adơk (huyện Đak Đoa, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa có 2 vợ chồng trú tại thôn Adơk Kông (xã Adơk). bị sét đánh tử vong. Hiện UBND xã đang vận động hỗ trợ kinh phí để làm đám tang cho các nạn nhân.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:45

Xưởng gỗ bốc cháy ngùn ngụt sau tiếng nổ lớn
Xưởng gỗ bốc cháy ngùn ngụt sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Các công nhân đang làm việc trong nhà xưởng thì bất ngờ nghe tiếng nổ, sau đó phát hiện có lửa cháy. Do bên trong nhà xưởng có nhiều vật liệu gỗ nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:44

Xe container cháy ngùn ngụt khi đang đậu, người dân hú vía
Xe container cháy ngùn ngụt khi đang đậu, người dân hú vía

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo cùng container đang đậu trên bãi đất sát đồi, bất ngờ bốc cháy dữ dội. Dù lực lượng Cảnh sát PCCC và người dân nỗ lực dập lửa, nhưng chỉ có thể khống chế không để cháy lan sang nhà dân, còn chiếc xe đã bị thiêu rụi.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:35

Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1, xe khách lao vào nhà dân
Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1, xe khách lao vào nhà dân

(Dân trí) - Do tránh ô tô khách vừa gây nạn khiến một người phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ, một chiếc xe khách đang di chuyển ở phía sau, đã lao vào một nhà dân bên quốc lộ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:29

Chủ tịch và phó chủ tịch xã bị cách chức vì sai phạm nghiêm trọng
Chủ tịch và phó chủ tịch xã bị cách chức vì sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Do có nhiều vi phạm trong điều hành, quản lý tại địa phương, Chủ tịch UBND một xã miền núi tại Quảng Bình đã bị cách chức. Cùng với đó, một phó chủ tịch của xã này cũng bị kỷ luật với hình thức tương tự vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lật thuyền dưới chân đập thủy điện, 1 người mất tích
Lật thuyền dưới chân đập thủy điện, 1 người mất tích

(Dân trí) - Khi đang di chuyển dưới chân đập thủy điện Nậm Nơn thì chiếc thuyền của anh Vi Văn May bị lật, hai anh em đều ngã xuống nước. Khi xảy ra vụ việc, em trai may mắn được người dân cứu giúp, còn anh May vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:50

Phát giác 4 cán bộ xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp
Phát giác 4 cán bộ xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp

(Dân trí) - 4 cán bộ tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa bị phát giác sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để đi học đại học, các lớp lí luận chính trị, sau đó được bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng trong xã.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:50

Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh
Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Chiều 22/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin tại Moscow. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:33

Chú rể bị điện giật tử vong thương tâm trước giờ đi đón dâu
Chú rể bị điện giật tử vong thương tâm trước giờ đi đón dâu

(Dân trí) - Chiều 23/5, một lãnh đạo xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra việc chú rể bị điện giật tử vong chỉ ít giờ trước khi đi rước dâu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:06

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo "kêu cứu" tới Chủ tịch nước về vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo "kêu cứu" tới Chủ tịch nước về vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Văn phòng Chủ tịch nước đã tiếp nhận đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo – “bà chủ” tập đoàn cà phê Trung Nguyên về bản án ly hôn của bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ...

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:00

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc tổ chức đua thuyền ở Hoàng Sa
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc tổ chức đua thuyền ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc thi thuyền buồm cup Ty Nam tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo vấn đề giải quyết trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, gây phức tạp tình hình Biển Đông…

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:44

Thêm 2 học sinh chết đuối khi đi tắm sông tại Quảng Bình
Thêm 2 học sinh chết đuối khi đi tắm sông tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trong lúc theo mẹ đi rẫy, 2 học sinh tiểu học tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã xuống sông tắm rồi bị chết đuối. Trước đó, tại huyện Tuyên Hóa cũng xảy ra vụ đuối nước khiến 3 học sinh lớp 6 khác tử nạn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:44

Xe container lật nghiêng chắn ngang quốc lộ khi bẻ lái tránh cú đối đầu
Xe container lật nghiêng chắn ngang quốc lộ khi bẻ lái tránh cú đối đầu

(Dân trí) - Cố tránh chiếc xe đối diện đang lao tới, tài xế xe container mang biển số Tiền Giang đã đánh lái làm cho chiếc xe lật nghiêng, chắn ngang quốc lộ, hàng tấn hoa quả tràn ra đường khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:10

TPHCM: Tăng thời gian xe máy chạy vào làn ô tô trên 2 tuyến đường huyết mạch
TPHCM: Tăng thời gian xe máy chạy vào làn ô tô trên 2 tuyến đường huyết mạch

(Dân trí) - Từ 25/5, xe 2 bánh sẽ được tăng thời gian chạy vào làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng và đường Trường Chinh. Sự điều chỉnh của Sở GTVT TPHCM nhằm giảm tình trạng ùn ứ xe máy trên 2 tuyến đường vào nội đô.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Tài xế chỉ đồng ý trả 2.000 đồng, BOT T2 liên tục xả trạm
Tài xế chỉ đồng ý trả 2.000 đồng, BOT T2 liên tục xả trạm

(Dân trí) - Đến 14h ngày 23/5, các tài xế qua trạm BOT T2 vẫn đang phản ứng gay gắt ở cả hai chiều An Giang - TP Cần Thơ. Trong chiều nay trạm T2 đã phải xả trạm 2 lần vì ùn tắc kéo dài.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:24

Bộ Nông nghiệp nói gì về thông tin "101 xe công vượt định mức"?
Bộ Nông nghiệp nói gì về thông tin "101 xe công vượt định mức"?

(Dân trí) - Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. Ông Lại Hữu Ước - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN&PTNT) trao đổi với phóng viên Dân trí về thông tin này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:39

Hàng loạt giếng nước nhiễm xăng dầu, nghi do rò rỉ từ cây xăng hết phép
Hàng loạt giếng nước nhiễm xăng dầu, nghi do rò rỉ từ cây xăng hết phép

(Dân trí) - Gần 1 năm kể từ khi phát hiện các giếng nước tại xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bị nhiễm xăng, dầu, người dân vẫn chưa thể sử dụng nước giếng của gia đình. Nhiều người nghi ngờ, nguyên nhân xuất phát từ cây xăng dầu hết phép đang hoạt động gần đó.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:17