Những “giá trị tử tế” làm nên tên tuổi một tờ báo

Dân trí Đối mặt với sức cạnh tranh trong vòng xoáy hút của báo lá cải, của mạng xã hội, những nội dung “tử tế” mà báo chí chính thống hướng đến không dễ dàng tạo dựng được. Bài học thành công từ những hoạt động “tử tế” được Tổng Biên tập Dân trí chia sẻ tại Hội Nghị báo chí toàn quốc hôm nay…
>>Báo điện tử Dân trí - Người bạn gần gũi của hàng triệu độc giả
>>TPHCM khuyến khích phát triển báo điện tử

Sáng 30/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.


Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn: Không để nhóm lợi ích chi phối báo chí.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn: "Không để nhóm lợi ích chi phối báo chí".

Không để nhóm lợi ích chi phối báo chí

Khái quát về công tác báo chí năm 2015, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, hiện, cả nước có 857 cơ quan báo chí, trong đó có 199 cơ quan báo chí in (86 báo trung ương, 113 báo địa phương), 658 tạp chí và 1 hãng thông tấn quốc gia.

Về báo điện tử, hiện cả nước có 105 báo, tạp chí điện tử, tăng 7 báo so với năm 2014. Trong đó có 83 báo, tạp chí điện tử của cơ quan báo chí in và 22 báo, tạp chí điện tử độc lập. Tổng số trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép là 248. 5 năm qua, số lượng cơ quan báo chí điện tử tăng 44 cơ quan.

Bên cạnh những ưu điểm, trong năm 2015, tình trạng thông tin sai sự thật vẫn diễn ra, trong đó có nguyên nhân là một số báo tiếp nhận thông tin không chính xác từ đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc từ truyền thông xã hội. Thông tin thiếu định hướng, nặng về mặt trái, xâm phạm đời tư, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín tổ chức, danh dự cá nhân. Nhiều thông tin sai được lây lan bởi các báo, trang tin điện tử tổng hợp đăng lại, gây tác động xấu trong xã hội.

Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ chậm khắc phục. Nhiều chương trình liên kết của đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, hình ảnh, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trong năm 2016, Nhà nước cần có cơ chế tài chính, đào tạo đội ngũ để tạo điều kiện cần thiết cho báo chí phục vụ nhiệm vụ chính trí, tuyên truyền, đồng thời khuyến khích các cơ quan báo chí tăng cường huy đồng nguồn lực phát triển nhưng phải bảo đảm đúng tôn chỉ mục đích, không chạy theo lợi nhuận thuần tuý, không để nhóm lợi ích chi phối báo chí.

Nhân văn – nhân ái và tôn vinh nhân tài

Trao đổi về vấn đề hiệu quả của các hoạt động xã hội trên báo chí, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí dẫn chứng từ chính những kinh nghiệm, bài học thành công trên tờ báo của mình.

Hoạt động xã hội trước hết được nhắc tới gắn với cái tên Dân trí là hoạt động nhân đạo từ thiện. Ông Phạm Huy Hoàn dẫn lời căn dặn của Bác Hồ: “Tờ báo chỉ là giấy trắng mực đen mà thôi. Nhưng với giấy trắng mực đen ấy ,người ta có thể viết những bức tối hậu thư, người ta  có thể viết những bức thư yêu thương”. Ông Hoàn chia sẻ, chủ trương thể hiện tuyến bài viết với tinh thần nhân văn – nhân ái từ trái tim người viết để khơi gợi, lan tỏa trong xã hội những tấm lòng thương người như thể thương thân của BBT báo Dân trí là bám theo lời dặn của Bác.

Theo đó, BBT báo định hướng duy trì trên báo in KH&DT mỗi tuần một chuyên trang, trên báo điện tử mỗi ngày có 1-2 bài viết đăng trang chủ về “những bức thư yêu thương”, thể hiện  tình yêu thương con người  tương xứng với nhận thức về đạo đức và trách nhiệm xã hội của một nhà báo.


Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn chia sẻ về những hoạt động xã hội báo đã triển khai 11 năm qua.

Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn chia sẻ về những hoạt động xã hội báo đã triển khai 11 năm qua.

Chuyên mục “Tấm lòng nhân ái” của báo Dân trí ra đời từ 11 năm qua đã và đang góp phần đánh thức, khơi  dậy lòng trắc ẩn và tình yêu thương đồng bào từ sâu thẳm trong trái tim mỗi con người trong xã hội, giữa cuộc mưu sinh ồn ào với những cảnh sống đáng thương của những người mắc bệnh hiểm nghèo, những phòng học tan hoang giữa núi rừng, những học sinh chân trần hàng ngày phải lội sông đến trường tìm chữ…

Quỹ Nhân ái của báo nhận được rất nhiều ủng hộ từ hàng triệu tấm lòng bạn đọc đã tạo được niềm tin với nguyên tắc “một đồng của bạn  đọc “đến”  quỹ  là  một đồng  “đi” đến đúng  hoàn cảnh cần được giúp đỡ”, thông báo công khai hàng ngày trên báo, không trích trừ bất cứ phần nào cho hoạt động quản lý, vận hành. Hiện nay , trung bình, số tiền bạn  đọc  trong nước và từ nước ngoài  gửi  tới  Quỹ Nhân Ái của báo  mỗi tháng  trên dưới  3 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn cho biết, báo đã xây dựng được 10 cây cầu Dân trí, 50 nhà tình nghĩa, nhiều phòng học ở vùng sâu, vùng xa, cùng tiếp sức cho ngư dân bám biển…

Cùng với hoạt động nhân đạo, từ thiện, hoạt động khuyến học, khuyến tài, tôn vinh nhân tài cũng được Dân trí song song triển khai suốt 11 năm qua. Giải thưởng Nhân tài đất Việt được Dân trí khởi xướng từ năm 2004 để tôn vinh những tài năng trẻ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tới nay đã mở rộng sang các lĩnh vực Khoa học tự nhiên – khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

“Giải thưởng  Nhân tài đất Việt không sử dụng nguồn tiền nào từ ngân sách nhà nước  mà là một  Giải thưởng của  Xã hội, thực hiện do các nguồn tiền huy động từ xã hội, trong đó,  GS.VS Nguyễn Văn Hiệu -  vị Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng  tình nguyện đóng góp  vào Quỹ Giải thưởng mỗi năm 100 triệu đồng từ thù lao dạy học  của cá nhân GS” – ông Hoàn khẳng định ý nghĩa của giải thưởng khi rất nhiều sản phẩm, công trình nghiên cứu được trao giải đã có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, thành công trên thương trường, cả trong và ngoài nước.

Tổng Biên tập báo Dân trí chia sẻ chương trình cũng được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ủng hộ, hưởng ứng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhiều lần tới dự lễ trao giải.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từ năm đầu nhận nhiệm vụ cho đến lần trao giải vừa đây cũng vẫn đến dự, trao giải. Điều đó chứng tỏ tinh thần tôn vinh, trân trọng và đầu tư cho nhân tài của cả nhà nước và xã hội.

Gửi lời cảm ơn tới Đài truyền hình Việt Nam cũng như toàn thể các đồng nghiệp báo đài đã cùng đồng hành, hỗ trợ để Nhân tài đất Việt được lan tỏa không chỉ trong nước mà tới cả nước ngoài, Tổng Biên tập Dân trí xúc động kể ông còn nhận được thư từ một vị Giáo sư Việt kiều bày tỏ sự kinh ngạc khi xem được trên VTV một chương trình tôn vinh thanh niên, tôn vinh nhân tài, tôn vinh tương lai của đất nước từ quê nhà. Vị Giáo sư chia sẻ, ở phương Tây, người ta tài trợ để trao giải cho các hoa hậu, đào kép xi-nê… chứ không thấy tài trợ để tôn vinh các tài năng khoa học. Nhân tài đất Việt nhận được sự ủng hộ của xã hội, như vậy là tiềm năng, là hồng phúc của dân tộc Việt Nam còn rất lớn.

Một phần quan trọng gây dựng nên tên tuổi của Dân trí trong lòng bạn đọc hơn một thập kỷ qua, chính là từ những hoạt động xã hội ý nghĩa, được thực hiện bằng tâm huyết, tấm lòng của những người làm báo như thế.

Đương đầu với thử thách “toàn xã hội làm báo”


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh phát biểu tổng kết Hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh phát biểu tổng kết Hội nghị.

Tán thành quan điểm nêu ra về những chân giá trị báo chí cần hướng đến, Tổng Biên tập báo Tiền phong Lê Xuân Sơn chỉ rõ, xu hướng người đọc hiện nay thích những thông tin phản biện, tiêu cực, gây kích thích, tò mò. Một khảo sát độc giả của báo Tiền phong cũng cho thấy, thanh niên, giới trẻ tìm đến báo, hơn 60% là để đọc về những câu chuyện đời sống các ngôi sao, người nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí… Vì thế, mạng xã hội hiện nay với những đặc tính loan tin, đồn thổi… trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người…

Vậy nên để duy trì những chuyên mục “tử tế”, để hướng người đọc, hướng dư luận xã hội đến những giá trị tốt đẹp, “tử tế” cần sự đầu tư, chăm chút dày công của mỗi tờ báo. Thành công với những nội dung này không phải đơn giản, nó cũng không mang lại hiệu quả tức thì cho cơ quan báo chí.

Khẳng định bản thân tâm đắc với nhiều ý kiến đưa ra tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh yêu cầu “hướng báo chí về giá trị cốt lõi phục vụ bạn đọc”, xử  lý tình trạng báo lá cải. Đây cũng là những việc công chúng rất hoan nghênh.

Ông Đinh Thế Huynh nhận định, đây là thời điểm “thử” sức cạnh tranh giữa các loại hình báo chí chính thức và thông tin trên các mạng xã hội. Báo chí phải đối diện với thực tế của việc hội tụ công nghệ thông tin, công nghệ truyền thông.

“Có thể nói, đến giờ, toàn xã hội đều có thể làm báo, ở đâu người ta cũng có thể đưa thông tin lên mạng, cả thông tin được kiểm chứng và không được kiểm chứng. Báo chí phải đương đầu với tình trạng đó, vượt qua thách thức để làm chủ thông tin, đưa những dòng thông tin chính thống được kiểm chứng rõ ràng với nhân dân, để phục vụ tốt nhất những nhu cầu của công chúng” – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được và tinh thần “tử tế” của những người làm báo đã thể hiện trong một năm lăn lộn, vất vả vừa qua, ông Đinh Thế Huynh cũng nhắc lại những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí trong năm mới 2016, yêu cầu các cơ quan báo chí phải chủ động đi đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm góp phần tích cực vào nhiệm vụ chung của công tác tuyên giáo là tạo sự đồng thuận trong tư tưởng, thống nhất trong hành động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới đất nước.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: “Xử” công khai người gắn chíp, trộm xăng
Phó Thủ tướng: “Xử” công khai người gắn chíp, trộm xăng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan đến vụ việc sử dụng chíp điện tử gian lận xăng dầu, xử lý công khai, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:52

Yêu cầu Giám đốc Kho bạc “không thèm tiếp nhà báo” kiểm điểm
Yêu cầu Giám đốc Kho bạc “không thèm tiếp nhà báo” kiểm điểm

(Dân trí) - Ông Trần Minh Sơn - Phó bí thư Huyện ủy huyện Chư Păh (Gia Lai) vừa có thông báo, xử lý việc ông Đỗ Ngọc Thanh - Bí thư Chi bộ Kho bạc, Giám đốc Kho bạc nhà nước huyện này đã có lời lẽ nóng nảy, tuyên bố “… tôi không thèm tiếp nhà báo…”.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:35

Bí thư huyện Đức Hoà kể lại giây phút cả nhà đối mặt với kẻ trộm có súng
Bí thư huyện Đức Hoà kể lại giây phút cả nhà đối mặt với kẻ trộm có súng

(Dân trí) - Bí thư huyện ủy huyện Đức Hòa, tỉnh Long An Nguyễn Văn Út khẳng định: Tên trộm đã lục lọi trong nhà nhưng chưa lấy được tài sản gì và con trai ông bị bắn trượt bụng, thương tích không đáng kể. Có ít nhất 2 đồng phạm với kẻ gian này...

Thứ tư, 30/12/2015 - 05:59

“Cháy” vé tàu Tết từ Bình Định đi Hà Nội và TPHCM
“Cháy” vé tàu Tết từ Bình Định đi Hà Nội và TPHCM

(Dân trí) - Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, tuy nhiên toàn bộ gần 2.500 vé tàu tết đi từ Ga Diêu Trì (tỉnh Bình Định) ra Hà Nội và vào TP Hồ Chính Minh đã bán hết.

Thứ tư, 30/12/2015 - 05:55

Tìm được xác ngư dân mất tích do bị lật thuyền
Tìm được xác ngư dân mất tích do bị lật thuyền

(Dân trí) - Tin từ UBND Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biếtcơ quan vừa tìm được xác của 1 ngư dân bị mất tích cách đây 3 ngày trên biển Lăng Cô do biển động.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:59

Đảm bảo môi trường internet tự do, Việt Nam không “chặn” mạng xã hội
Đảm bảo môi trường internet tự do, Việt Nam không “chặn” mạng xã hội

(Dân trí) - Xác nhận sự phức tạp, khó khăn khi “đấu” với những trang thông tin xấu, độc, xuyên tạc về lãnh đạo nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ nhưng Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn vẫn khẳng định quan điểm đảm bảo môi trường mạng tự do, Việt Nam không ngăn chặn mạng xã hội…

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:56

Chồng chết, vợ mất tích bất thường khi đi đánh cá đêm
Chồng chết, vợ mất tích bất thường khi đi đánh cá đêm

(Dân trí) - Chiều ngày 30/12, UBND thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) cho biết vụ việc vừa xảy ra bên bờ suối khi hai vợ chồng đi bắt cá giữa đêm khuya.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:24

Đêm nay có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao Sa Pa
Đêm nay có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao Sa Pa

(Dân trí) - Nhiều khả năng băng giá sẽ xuất hiện trở lại ở vùng núi cao từ 2.800 mét trở lên tại khu du lịch Sa Pa vào đêm nay hoặc sáng ngày 31/12. Còn khu vực đèo Ô Quý Hồ trời lạnh, sương mù dày đặc và không xuất hiện băng giá.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:18

Chọn người đứng đầu
Chọn người đứng đầu

Nhiều văn kiện của Đảng đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định, mọi việc thành công hay thất bại trước hết là do người đứng đầu, không phải chỉ trong mỗi cấp ủy Đảng, mà cả các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sản xuất kinh doanh…, trong đó vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được coi là yếu tố quyết định.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:50

Tiểu thương hoang mang vì chợ đêm "trứ danh" của Phú Quốc sắp đóng cửa
Tiểu thương hoang mang vì chợ đêm "trứ danh" của Phú Quốc sắp đóng cửa

(Dân trí) - Theo nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đêm Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), bà con đang rất lo lắng khi nhận được thông báo chợ đêm Dinh Cậu sẽ đóng cửa vào tháng 6/2016.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:49

Tìm chủ sở hữu của con cá sấu "đi lạc"
Tìm chủ sở hữu của con cá sấu "đi lạc"

(Dân trí) - Ngày 30/12, Hạt kiểm lâm huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho hay đã gửi một cá thể cá sấu cho một công ty chuyên nuôi cá sấu trong thời gian tìm chủ sở hữu của con cá sấu này.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:08

Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn
Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Xe ô tải đang lưu thông hướng Bắc – Nam bất ngờ tông liên tiếp vào 2 ô tô đang đậu bên đường rồi đâm nát dải phân cách. Vụ tai nạn làm cả 3 ô tô hư hỏng nặng, giao thông trên Quốc lộ 1A khó khăn cục bộ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?
19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?

Trước thông tin ban đầu cho rằng Bà Rịa-Vũng Tàu gắn “19 camera giá 270 tỉ đồng”, nhiều người cho rằng chỉ khi camera dát vàng thì mới đắt thế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:47

Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên
Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên

(Dân trí) - Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã ký quyết định đình chỉ chức danh đăng kiểm viên trong vòng 1 tháng đối với 3 đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 4702D – Đắk Lắk do để xảy ra các sai phạm trong quá trình đăng kiểm.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:30

Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!
Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!

(Dân trí) - "Nhiều người lạm dụng xe công quá nhiều, có trường hợp lấy xe về quê, sử dụng đưa đón vợ con đi chợ. Những trường hợp đó thì cần phải có đánh giá, nhưng làm không đơn giản chút nào bởi phần lớn rơi vào chức danh lãnh đạo. Liệu trong tập thể có ai dám đụng chạm tới các chức danh đó không?" - đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao đổi với Dân trí về tình trạng sử dụng xe công “vô lối” hiện nay.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:43

Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng
Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng

(Dân trí) - Người cha chở 2 con gái trên đường đến trường thì bị va chạm với xe tải, người con học lớp 11 ngã xuống, bị bánh xe tải cán tử vong. Chứng kiến con gái tử nạn trong tà áo trắng, người cha như ngây dại...

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:04

Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ
Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ

(Dân trí) - Một đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng mới đây đã dùng xe công đi ăn đám giỗ tại nhà một người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, gây xôn xao dư luận, buộc lãnh đạo tỉnh này phải vào cuộc làm rõ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:42

Những “đại dự án” giao thông đặc biệt của năm 2015
Những “đại dự án” giao thông đặc biệt của năm 2015

(Dân trí) - Về đích sớm 1 năm và tiết kiệm được hơn 14.000 tỷ đồng - “đại dự án” mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã để lại dấu ấn đặc biệt trong năm 2015; 3 công trình được Nhật Bản trao giải Cống hiến; Khánh thành cây cầu nhân dân đã "mong mỏi bao đời"...

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:35

Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường
Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường

(Dân trí) - Theo một số người dân trong vùng quy hoạch dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (CHKQT) hiện giá đất bên ngoài vùng dự án đã được đẩy lên tới 6 đến 13 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai hứa sẽ mời ban tư vấn độc lập xác lập giá đất cho bà con theo giá thị trường.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:48

Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!
Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!

(Dân trí) - “Một dự án nhỏ thôi mà 200 ngày mới làm được thì bây giờ phải làm sao? Có lần tôi cũng trao đổi, bao nhiêu ngày đó thì đã lên vũ trụ về rồi. Chúng ta quản lý chặt chẽ là đúng nhưng cũng phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:36

Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng
Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 1/1/2016 là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách mới của Chính phủ. Người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ chế độ chăm con sơ sinh, bắt đầu triển khai cấp Thẻ căn cước công dân, tăng lương tối thiểu vùng từ 2,4 đến 3,5 triệu đồng/tháng… là những quy định thiết thực với người dân…

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:00

“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”
“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”

(Dân trí) - “Pháo nổ mua bên kia biên giới chỉ có 3.000 đồng/bánh nhưng đưa vào nội địa bán với giá 30.000-40.000 đồng/bánh, siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng”- Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:00

Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?
Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?

(Dân trí) - Theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng các khách sạn cao tầng gần sân bay Nước Mặn đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Tuy nhiên đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 05:00

Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối
Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối

(Dân trí) - Hai nhà xe vận chuyển thịt động vật thối không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành xử phạt. Đồng thời, 2 tấn thịt thối vừa bị phát hiện và bắt giữ trong vòng 2 ngày nay cũng được đưa đi tiêu hủy.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:06