Đằng sau những điểm mại dâm ở Sài Gòn:

Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm

Các cô gái làm nghề nhạy cảm vừa bị bóc lột vừa bị những người cho vay nặng lãi rình rập… đẩy các cô đi bán dâm để trả lãi.
>>Những "dịch vụ" sống trên thân xác gái mại dâm
>>"Chợ" mại dâm di động lớn nhất Sài Gòn
>>Gái bán dâm bị cột bằng nợ nần

Như chúng tôi đã phản ánh trên các số báo trước, hiện TP.HCM tồn tại nhiều “chợ” mại dâm mà phía sau các cô gái hành nghề là những người cho vay nặng lãi, bảo kê, cho thuê xe, chủ nuôi... cùng hàng loạt “dịch vụ” sống trên thân xác các cô gái.

Dù đã có hàng loạt cuộc truy quét, kiểm tra của các cơ quan chức năng nhưng các “chợ” vẫn tồn tại và có nhiều ý kiến cho rằng nên quy hoạch khu cơ sở dịch vụ để quản lý và bảo vệ các cô gái. Ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM (ảnh), cho rằng đây là ý tưởng cần mổ xẻ.

. Phóng viên: Thưa ông, có ý kiến đề xuất quy hoạch các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng ngành nghề?

Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm - 1

+ Ông Lê Văn Quý: Đúng là có chuyện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động núp bóng trá hình, tổ chức cho nữ tiếp viên hoạt động mại dâm với mục đích câu kéo khách, giành lợi nhuận. Từng có ý kiến là chúng ta nên quy hoạch lại thành một khu vực để quản lý được chặt chẽ hơn. Và đây là ý kiến đáng quan tâm.

Vừa rồi trong các hội nghị giao ban của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, thuộc Bộ LĐ-TB&XH và các hội nghị, hội thảo tổ chức ở TP.HCM và một số địa phương, một số cá nhân đề xuất ý tưởng này với lập luận: Khu vực này không phải là chấp nhận mại dâm mà nó hoạt động đúng pháp luật; còn chuyện hoạt động mại dâm ở mức độ nào thì tùy vào tình hình thực tế và sẽ xem xét có cơ chế, chính sách phù hợp…

Hiện nay các đoàn chức năng đi kiểm tra, cơ quan điều tra phá án rất khó khăn. Nếu những cơ sở này tập trung một khu vực thì việc quản lý sẽ chặt chẽ hơn.

. TP.HCM có nhiều đợt truy quét, kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng dường như nạn mại dâm, vi phạm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn tồn tại?

+ Thực tế hiện nay người lao động không được chủ trả lương, chỉ hưởng tiền bo của khách, thậm chí còn phải trích tiền bo lại cho chủ. Đây là một hình thức bóc lột. Kế đến là về vấn đề bảo hiểm, sức khỏe. Làm nghề nhạy cảm (không phải mại dâm) dễ bị lây bệnh truyền nhiễm nhưng đôi khi khách và tiếp viên có những hành động tình cảm với nhau, nữ tiếp viên có bệnh, không được khám định kỳ cũng có thể lây truyền cho khách. Hiện phần lớn các cơ sở không khám định kỳ cho nhân viên, chỉ tìm cách đối phó với các đoàn kiểm tra, cơ quan chức năng…

Vừa qua chúng tôi đi kiểm tra một số cơ sở trọng điểm để ngăn chặn, răn đe nhưng sau đó lại phát sinh ra nơi khác và không bao giờ chấm dứt được. Nên chăng chúng ta cần có quan điểm thông thoáng, suy nghĩ mới.

“Nài” chở gái bán dâm chào mời khách trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: H.GIANG
“Nài” chở gái bán dâm chào mời khách trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: H.GIANG

. Nếu có cơ sở quy hoạch như ý tưởng mà ông đề cập liệu sẽ chấm dứt các “dịch vụ” ăn theo mà các cô gái đang gánh?

+ Khi vào cơ sở quy hoạch theo đúng ngành nghề, tình trạng bảo kê, cho vay nặng lãi sẽ được dứt hẳn. Ngoài được hưởng lương theo đúng luật lao động, được khám sức khỏe định kỳ, các cô sẽ được bảo đảm về bảo hiểm xã hội, y tế...

Hiện nay số người cho vay nặng lãi luôn luôn rình rập, chờ đợi. Nhiều cô vì hoàn cảnh khó khăn phải vay trước một số tiền cho gia đình, phải chấp nhận vay nặng lãi rồi nai lưng ra làm, thậm chí đi bán dâm để lấy tiền trả lãi mẹ đẻ lãi con. Khi vào cơ sở quy hoạch theo đúng ngành nghề, tình trạng này sẽ không còn…

Nếu ý tưởng trên là khả thi thì cơ quan chức năng nên chọn một số tỉnh, thành làm thí điểm để rút kinh nghiệm. Thực tế là mại dâm có ở khắp các tỉnh, thành trọng điểm về kinh tế, du lịch trên cả nước.

. Xin cám ơn ông.

Cơ quan chức năng truy quét mại dâm, chủ “đào”

Từ thông tin báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải và sự bức xúc trong dư luận, các cơ quan chức năng đã có động thái để chuyển hóa địa bàn.

Theo PC45, qua công tác nắm tình hình phát hiện trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Ngô Quyền, giáp ranh giữa phường 9, quận 5 và phường 3, quận 10 thường xuyên có gái mại dâm sử dụng xe máy câu móc khách, đưa đến một số nhà nghỉ, khách sạn ở quận 5, quận 10 để bán dâm.

PC45 đã có công văn gửi trưởng Công an quận 5, quận 10 đề nghị chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường tăng cường công tác quản lý nhà nước để phòng, chống mại dâm.

Lực lượng cảnh sát các đơn vị sẽ áp dụng biện pháp nghiệp vụ đối với đối tượng cột mối, chủ đào… Ngoài ra lực lượng công an cũng sẽ phối hợp cùng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kiểm tra, xử lý hành vi mua, bán dâm.

Ngay vào ngày 24-2, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2) phối hợp PC45 ập vào một số khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh, Ngô Quyền, Đào Duy Từ bắt quả tang bốn cặp nam nữ mua, bán dâm...

Tiêu điểm

5.000

phụ nữ hoạt động mại dâm trên địa bàn TP.HCM. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ nghi vấn có hoạt động mại dâm.

Từ trước đến nay TP.HCM chưa hề có chủ trương quy hoạch các ngành nhạy cảm lại một khu vực mà chỉ có ý kiến cá nhân đề xuất quy hoạch các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo đúng ngành nghề. Vì thế khả năng năm 2018 TP.HCM sẽ thực hiện quy hoạch việc này là chưa có.

Ông LÊ VĂN QUÝ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM

Về tình trạng bảo kê, cho vay nặng lãi... ở các chợ mại dâm, Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP.HCM thông tin: Vừa qua Công an TP đã triệt phá một số băng nhóm bảo kê mại dâm chuyên nghiệp ở các khu vực trọng điểm trên địa bàn. “Chúng tôi tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, trấn áp những người còn đang hoạt động, không để xảy ra bất an, mất an ninh trật tự và đây là bí mật nghiệp vụ, chưa thể thông tin cho báo chí” - Đại tá Phương nói.

Theo Sao Mai
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên
Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường Quang Trung thì bất ngờ lao vào tiệm sửa xe máy bên đường, tông chết nam nhân viên trong tiệm.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:08

5 năm, ngành Tòa án xử lý kỷ luật hơn 200 cán bộ, công chức
5 năm, ngành Tòa án xử lý kỷ luật hơn 200 cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trong nhiệm kỳ vừa qua (2011-2016), TAND các cấp đã phát hiện, xử lý kỷ luật 205 cán bộ, công chức TAND địa phương do vi phạm kỷ luật, vi phạm quy chế và chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 33 trường hợp; bồi thường hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 01:35

Người đi vệ sinh giữa ngã tư Hà Nội thừa nhận hành vi của mình rất phản cảm!
Người đi vệ sinh giữa ngã tư Hà Nội thừa nhận hành vi của mình rất phản cảm!

(Dân trí) - Đội tuyên truyền của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67-Công an TP Hà Nội) cho biết, đã xác minh được danh tính người đàn ông thản nhiên đi vệ sinh giữa đường phố Hà Nội, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:47

Xe khách giường nằm lật nghiêng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe khách giường nằm lật nghiêng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Do trời mưa, đường trơn, khi đi đến khúc cua, chiếc xe khách giường nằm loại 45 chỗ đã bị mất lái, lật nghiêng. May mắn, chỉ một hành khách bị thương nhẹ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:15

Hãi hùng cảnh hàng loạt xe máy vượt đèn đỏ bị xe tải “lùa”
Hãi hùng cảnh hàng loạt xe máy vượt đèn đỏ bị xe tải “lùa”

(Dân trí) - Camera hành trình của một chiếc ô tô đã ghi lại được diễn biến vụ xe tải “lùa” 7 xe máy trên quốc lộ 1A đoạn trước cổng khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TPHCM) vào sáng 25/2, khi những chiếc xe máy này đang vượt đèn đỏ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:21

Đi bộ đúng đường - "nhiệm vụ bất khả thi" của người Hà Nội
Đi bộ đúng đường - "nhiệm vụ bất khả thi" của người Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông Hà Nội đã thực hiện xử phạt người đi bộ sai phần đường quy định. Nhưng có một thực tế, hạ tầng giao thông ở nhiều nơi còn bất cập khiến người đi bộ muốn chấp hành luật cũng khó.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:20

Lật tẩy “trò lập lờ” của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc
Lật tẩy “trò lập lờ” của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng Công ty ĐSVN đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ chủ quản, cung cấp thông tin thiếu chính xác cho cơ quan ngôn luận. Bộ GTVT sẽ xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:50

Vụ hàng chục công nhân la hét trong xe khách: Thêm 1 người tử vong
Vụ hàng chục công nhân la hét trong xe khách: Thêm 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 26/2, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, chị Huỳnh Thị Ngọc Duyên (25 tuổi, quê Long An, nạn nhân trong vụ xe khách chở công nhân đâm xe bồn trên quốc lộ 1A) đã tử vong tại bệnh viện do đa chấn thương.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:02

“Chàng lùn” trải lòng chuyện tình cổ tích với “Nàng bạch tuyết”
“Chàng lùn” trải lòng chuyện tình cổ tích với “Nàng bạch tuyết”

(Dân trí) - Từ một cuộc gọi nhầm số, “chàng lùn” vô tình quen biết với "Nàng bạch tuyết” ở cách xa mình hàng ngàn Km, rồi sau đó dù biết anh Qúy bị khuyết tật bẩm sinh hai tay, hai chân nhưng chị Giang vẫn vượt qua mọi rào cản, đôi trai gái viết nên một câu chuyện cổ tích tình yêu khiến nhiều người ái mộ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:28

Nước phun lên từ “lòng đất”, đường phố Hà Nội ngập lênh láng
Nước phun lên từ “lòng đất”, đường phố Hà Nội ngập lênh láng

(Dân trí) - Tối qua (25/2), nước bất ngờ phun lên từ “lòng đất” khiến 1 đoạn đường dài trên phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) rơi vào cảnh ngập lênh láng, các phương tiện di chuyển khó khăn. Nhiều người dân cho rằng đường ống nước dưới lòng đất bị vỡ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:17

Số phận trớ trêu của những đứa trẻ bị “giam cầm” ở quán phở Lý Quốc Sư
Số phận trớ trêu của những đứa trẻ bị “giam cầm” ở quán phở Lý Quốc Sư

(Dân trí) - Có em sống với mẹ và cha dượng, hàng ngày đi chăn vịt. Vịt dịch bệnh chết nhiều, em bị cha dượng đánh liên tục nên bỏ nhà đi. Có em muốn về với ba mà ba vì sống với vợ kế nên không muốn nhận con. Có em từng suýt bị mẹ bán ngay khi chào đời...

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:55

Dân Lý Sơn khóc ròng trên những ruộng tỏi thất thu
Dân Lý Sơn khóc ròng trên những ruộng tỏi thất thu

(Dân trí) - Kết thúc cái Tết Bính Thân đầy phấn khởi, người dân Lý Sơn bước vào thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2015-2016 nhưng lại cay đắng xót xa khi củ tỏi teo tóp, sản lượng sụt giảm gần 70%.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cầm tiền “hộ” cấp dưới, Trưởng Công an xã bị cách chức rồi lại được... bổ nhiệm
Cầm tiền “hộ” cấp dưới, Trưởng Công an xã bị cách chức rồi lại được... bổ nhiệm

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng bị cách chức do “cầm hộ” 24 triệu đồng tiền chế độ của cấp dưới, ông Nguyễn Thành Công đã được UBND huyện Châu Thành (Long An) phân công nhiệm vụ mới khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:02

TP HCM: Đầu tư 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch
TP HCM: Đầu tư 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, các doanh nghiệp vận tải xe buýt đã đăng ký đầu tư 500 xe buýt mới trong năm 2016 để thay thế cho xe buýt cũ đã xuống cấp và nhiều doanh nghiệp chọn mua xe buýt CNG (sử dụng khí nén thiên nhiên).

Thứ sáu, 26/02/2016 - 06:57

Bơi sông kiểm tra đường dây điện, một công nhân chết đuối
Bơi sông kiểm tra đường dây điện, một công nhân chết đuối

(Dân trí) - Trên đường đi kiểm tra đường dây điện về, anh Nguyễn Trung Trường (SN 1997, quê Vũ Lạc, Kiến Xương, Thái Bình) đã tử vong trong lúc bơi qua sông.

Thứ năm, 25/02/2016 - 08:57

Xử lý nhiều trường hợp nhồi nhét khách và tự ý tăng giá vé
Xử lý nhiều trường hợp nhồi nhét khách và tự ý tăng giá vé

(Dân trí) - 9 chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện đã bị Thanh tra Sở GTVT Nghệ An phối hợp với lực lượng CSGT xử phạt. Thông tin về các phương tiện vi phạm kể trên đều được tiếp nhận thông qua đường dây nóng và qua kênh thông tin báo chí.

Thứ năm, 25/02/2016 - 08:50

Thành lập đoàn kiểm tra sự việc dân ồ ạt kéo nhau vào rừng “”săn” gỗ Pơmu
Thành lập đoàn kiểm tra sự việc dân ồ ạt kéo nhau vào rừng “”săn” gỗ Pơmu

(Dân trí) - Chiều 25/2, ông Hoàng Quốc Việt - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho PV Dân trí biết đã thành lập đoàn kiểm tra sự việc nói trên.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:22

Được trả công gần 200 nghìn mỗi ngày để... phá rừng
Được trả công gần 200 nghìn mỗi ngày để... phá rừng

(Dân trí) - Tại khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng, lực lượng công an phát hiện có 5 người đang chặt phá rừng. 5 người này cho biết, họ được một người khác thuê phát rừng, trả công mỗi ngày 180.000 đồng (bao ăn uống).

Thứ năm, 25/02/2016 - 06:00

Nữ sinh “mất tích” đã về nhà sau 7 ngày đi du lịch cùng nhóm bạn
Nữ sinh “mất tích” đã về nhà sau 7 ngày đi du lịch cùng nhóm bạn

(Dân trí) - Ngày 25/2, ông Nguyễn Văn Đáng (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết con gái ông là Nguyễn Như Th. (15 tuổi) đã trở về nhà sau 7 ngày “mất tích”.

Thứ năm, 25/02/2016 - 05:06

Thượng tướng nhắn tin kêu gọi cho “55 ngày vì nạn nhân chất độc da cam”
Thượng tướng nhắn tin kêu gọi cho “55 ngày vì nạn nhân chất độc da cam”

(Dân trí) - Sáng nay (25/2), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Họp báo phát động Chương trình nhắn tin từ thiện năm 2016 “55 ngày nhắn tin vì nạn nhân da cam” qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400. Chương trình chính thức phát động từ hôm nay (25/2) đến 24h ngày 19/4/2016.

Thứ năm, 25/02/2016 - 05:00

"Hòa bình, an ninh ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng"
"Hòa bình, an ninh ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng"

(Dân trí) - Bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã có hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông, làm phá vỡ nguyên trạng ở khu vực này - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:52

Không thể giám sát thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (!?)
Không thể giám sát thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (!?)

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiểm tra trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) và phát hiện hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không lưu giữ các dữ liệu và thông tin phương tiện nộp phí, mệnh giá vé.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:04

Xe khách 45 chỗ chở toàn... nội tạng bẩn
Xe khách 45 chỗ chở toàn... nội tạng bẩn

(Dân trí) - Chiếc xe khách 45 chỗ ngồi nhưng trên xe không có bất cứ chiếc nghế nào mà chở gần 1 tấn nội tạng bẩn không có nguồn gốc cùng nhiều hàng hóa khác. CSGT Hải Phòng và quản lý thị trường đã nhanh chóng bắt giữ và tịch thu số hàng này.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:02

Tìm được thi thể ngư dân sau 4 ngày mất tích
Tìm được thi thể ngư dân sau 4 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau 4 ngày nỗ lực tìm kiếm, sáng nay 25/2, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng cuốn trôi mất tích trong đêm 21/2 ở cách nơi bị nạn khoảng 20km.

Thứ năm, 25/02/2016 - 03:43