Chủ nhật 20/12/2009 - 13:58

Nhiều ý kiến quanh 2 phương án giải quyết vụ Phú Mỹ Hưng

Dân trí Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM vừa đề xuất 2 phương án tham mưu cho UBND TP giải quyết vụ tranh chấp đóng tiền sử dụng đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH). Tuy nhiên, cư dân PMH vẫn chưa tỏ ra đồng tình.
>>Cư dân Phú Mỹ Hưng lại nổi giận
>>Cư dân chính thức gửi đơn khiếu tố Phú Mỹ Hưng

Nhiều ý kiến quanh 2 phương án giải quyết vụ Phú Mỹ Hưng - 1
Vụ tranh chấp giữa cư dân và PMH ngày càng quyết liệt khi công ty quyết “trốn” khách hàng.

Theo tham mưu của Sở TNMT, phương án 1 là PMH sẽ đóng tiền sử dụng đất (SDĐ), sau đó tự cộng số tiền này vào giá thành sản phẩm bất động sản bán cho khách hàng. Phương án 2 là PMH không đóng tiền SDĐ, khi khách hàng muốn sử dụng đất lâu dài thì làm thủ tục và đóng tiền SDĐ để nhà nước giao đất.

Điểm quan trọng nhất trong cả 2 phương án trên là số tiền SDĐ mà PMH (hoặc khách hàng của PMH) phải trả chỉ là 30%.

Bởi theo Sở TNMT, nếu được thuê đất 70 năm cũng xem như là giao đất lâu dài, nay PHM đã đóng tiền thuê đất 50 năm, như vậy cũng tương đương 70% tiền sử dụng đất. Nay đề xuất chỉ phải đóng thêm 30% là hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được giao đất.

Theo Sở thì mức thu 30% chỉ áp dụng cho những trường hợp tính tiền SDĐ theo mức giá trong năm 2009, còn các trường hợp trước đó thì không. Tuy nhiên, phương án này vượt quá quyền hạn của UBND TPHCM, Sở đề nghị TP có văn bản gửi Trung ương xem xét giải quyết.

Đông đảo cư dân PMH đồng tình với phương án 1, vì mục tiêu đấu tranh lâu nay của họ là xác định đối tượng phải đóng tiền SDĐ là công ty PMH. Một khách hàng cho rằng: “Đây là điều đương nhiên PMH phải thực hiện đã được pháp luật qui định đối với công ty liên doanh với nước ngoài khi đầu tư vào dự án xây dựng nhà bán, cho thuê”.

Tuy nhiên, một cán bộ Sở TNMT cho là phương án này rất khó được PMH chấp nhận. Vì số tiền ban đầu họ đóng để thuê đất trong 50 năm vào thời điểm đó là rất lớn, họ lại bỏ tiền ra đầu tư xây dựng hạ tầng nên PMH mới có diện mạo như hôm nay, đất PMH mới có giá như hiện nay. Và quan điểm của lãnh đạo PMH lâu nay vẫn là khách hàng đóng tiền SDĐ, điều này đã ghi rõ trong hợp đồng giữa PMH và khách hàng.

Còn phương án 2 thì cư dân PMH phản ứng kịch liệt, dù cho họ được đề xuất chỉ phải đóng 30%. Một cư dân PMH cho biết: “Toàn bộ phương án 2 vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Pháp luật không cho phép bất kỳ tổ chức nào có quyền đầu tư xây dựng nhà ở để bán mà không đóng tiền SDĐ”.

Một cư dân khác cho rằng: “Nếu người mua đóng tiền SDĐ dù chỉ 30% thì dựa theo qui định nào của pháp luật? Cần nêu rõ để người dân thi hành một cách tâm phục, khẩu phục. Còn nếu bắt buộc người mua đóng tiền SDĐ bằng cách ra Quyết định trái pháp luật từ cơ quan nhà nước thì tuyệt đối không nên làm”.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM thì cho là phương án này không có cơ sở pháp lý. Vì theo Quyết định 112/2002/QĐ-UB ngày 8/10/2002 của UBND TPHCM về việc ban hành Quy định cơ chế và phương thức kinh doanh của Công ty Liên doanh PMH thì PMH có trách nhiệm thu tiền sử dụng đất của khách hàng và đóng cho Nhà nước, tiền này có thể quy vào giá thành.

Tùng Nguyên

Tag :
MỚI NHẤT
Xe khách lao xuống vực, ít nhất 7 người bị thương
Xe khách lao xuống vực, ít nhất 7 người bị thương

(Dân trí) - Xe khách chuyến Điện Biên - Hà Nội mất lái lao xuống vực sâu 6m, 4 hành khách và người của nhà xe bị thương nặng.

Thứ hai, 21/12/2009 - 10:44

Xây chùa, phát hiện nhiều hiện vật đá cổ
Xây chùa, phát hiện nhiều hiện vật đá cổ

(Dân trí) - Trong lúc đào móng xây nhà tiền đường chùa Nam, nhóm thợ đào móng ở thôn Tân Cộng, xã Đông Tân, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đá cổ.

Thứ hai, 21/12/2009 - 10:02

Dân trí đoạt giải A báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang
Dân trí đoạt giải A báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Báo Khuyến học & Dân trí - Dantri.com.vn đoạt Giải A với tác phẩm Thủ tục để làm người còn sống - Quả bom thời hậu chiến của nhà báo Bùi Hoàng Tám.
 >> Phóng sự: Thủ tục để làm người còn sống

Thứ hai, 21/12/2009 - 09:44

Thời tiết trong đêm Giáng sinh sẽ ấm áp hơn
Thời tiết trong đêm Giáng sinh sẽ ấm áp hơn

(Dân trí) - Đợt rét đậm trên diện rộng đang yếu dần. Dự báo đến Giáng sinh (Noel), người dân miền Bắc sẽ được hưởng không khí ấm áp hơn với nắng nhẹ vào ban ngày.

Thứ hai, 21/12/2009 - 08:12

Bắt tạm giam thủ kho “ăn” thuốc trẻ em
Bắt tạm giam thủ kho “ăn” thuốc trẻ em

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thuý - nguyên thủ kho Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu về tội tham ô tài sản .

Thứ hai, 21/12/2009 - 07:33

Giáng sinh về trên những ô cửa
Giáng sinh về trên những ô cửa

(Dân trí) - Chuông nhà thờ, cây thông, người tuyết… đã xuất hiện trên nhiều tuyến phố. Thêm cái se lạnh đặc trưng, người Hà Nội đang chờ đón một mùa Giáng sinh đoàn tụ, an lành.

Thứ hai, 21/12/2009 - 07:03

Rốt ráo truy tìm 8 đối tượng giết người
Rốt ráo truy tìm 8 đối tượng giết người

Theo Công an tỉnh Hải Dương, vào lúc 22h ngày 19/12, tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân là anh Nguyễn Đăng Cường, 27 tuổi, trú ở xã Minh Tân, huyện Kinh Môn.

Thứ hai, 21/12/2009 - 06:24

Sa Pa trong giá lạnh 4,2 độ C
Sa Pa trong giá lạnh 4,2 độ C

(Dân trí) - Khác với dự báo mấy ngày trước, sáng sớm ngày 20/12 vùng du lịch Sa Pa chưa xuất hiện băng tuyết nhưng nhiệt độ nơi đây bình quân là 4,2 độ C và trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ chỉ có 1,2 độ C.

Thứ hai, 21/12/2009 - 06:20

Sợ sập, TPHCM tăng cường kiểm tra cầu yếu
Sợ sập, TPHCM tăng cường kiểm tra cầu yếu

(Dân trí) - Sau sự kiện cầu Bình Triệu 1 “suýt” sập vì quá cũ vào ngày 9/12, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra các cây cầu trên địa bàn TP để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Thứ hai, 21/12/2009 - 06:05

10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

(Dân trí) - Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

Thứ hai, 21/12/2009 - 04:28

Hoàn cảnh éo le của nạn nhân thoát chết vụ sập nhà 4 tầng
Hoàn cảnh éo le của nạn nhân thoát chết vụ sập nhà 4 tầng

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, chúng tôi tìm đến Bệnh viện Quân đoàn 4 để thăm những nạn nhân trong vụ sập nhà tại Bình Dương. Qua tìm hiểu được biết đây là một nhóm thợ sơn nước “đồng hương” cùng ra đi từ vùng quê nghèo vào trong Nam để mưu sinh.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:50

Chuyên viên Phòng TNMT làm “sổ đỏ” giả đem bán
Chuyên viên Phòng TNMT làm “sổ đỏ” giả đem bán

Lợi dụng sự chủ quan của cán bộ quản lý phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Đàm Việt Hùng đã lấy trộm, sau đó in nội dung giả mang tên mình vào rồi đem đi bán, cầm cố... lấy tiền tiêu xài với giá trị hơn nửa tỷ đồng.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giam 1 cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu
Tạm giam 1 cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu

(Dân trí) - Ngày 19/12, Công an TP Hải Phòng cho biết, vừa ký quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Vũ Hữu Nghịnh, cán bộ giám sát kho bãi Chi cục Hải quan khu vực 1 (Cục Hải quan TP Hải Phòng) vì hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 01:39

Những “ngọn lửa nhỏ” trên cao nguyên đá
Những “ngọn lửa nhỏ” trên cao nguyên đá

(Dân trí) - Cậu bé Sử ở Sủng Trà, Mèo Vạc theo chị ra ngồi ở bên đường bán rượu cho khách đi chợ Lũng Phìn. Trời rét, 2 chị em đốt một đống lửa để sưởi. Cái mũ len đỏ trùm kín đầu của cu cậu trông như một ngọn lửa nhỏ trong không gian giá buốt.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 01:30

Liên tiếp phát hiện sai phạm ở các phòng khám đông y Trung Quốc
Liên tiếp phát hiện sai phạm ở các phòng khám đông y Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 19/12, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 3 phòng khám đông y Trung Quốc trên địa bàn và liên tiếp phát hiệu nhiều sai phạm ở cả 3 phòng khám này.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 12:45

Xe ben tông nổ cây xăng, một người tử nạn
Xe ben tông nổ cây xăng, một người tử nạn

(Dân trí) - Chiếc xe ben chạy với tốc độ kinh hoàng bất ngờ lạc tay lái ủi bay dải phân cách rồi lao thẳng vào một cây xăng bên đường. Hai cột bơm xăng đã bị chiếc xe điên húc đổ - nguyên nhân của hàng loạt tiếng nổ vang trời - khiến một người thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:56

Căn nhà bị sập kinh hoàng: Xây “vượt” giấy phép?!
Căn nhà bị sập kinh hoàng: Xây “vượt” giấy phép?!

(Dân trí) - Trong giấy phép thì căn nhà này chỉ được xây dựng 1 trệt 2 lầu. Tuy nhiên, tại hiện trường, công trình “mọc” thêm 2 tầng thành 4 tầng lầu và 1 tầng hầm. Theo cơ quan chức năng đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc sập đổ kinh hoàng.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:40

Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Sẽ bắn 2.000 quả pháo hoa đêm giao thừa Canh Dần
Sẽ bắn 2.000 quả pháo hoa đêm giao thừa Canh Dần

(Dân trí) - Ngày 19/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ban hành Kế hoạch bắn pháo hoa đêm giao thừa tết Canh Dần 2010.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:13

Học sinh Hải Phòng lại đi cấp cứu vì hít khí thải
Học sinh Hải Phòng lại đi cấp cứu vì hít khí thải

Thêm 5 học sinh trường THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng - Hải Phòng phải bỏ dở bài kiểm tra học kỳ 1 vào sáng 19/12 để nhập viện cấp cứu vì hít phải khí thải công nghiệp. Ngoài ra, hàng chục học sinh khác dù rất mệt nhưng sợ đến bệnh viện nên đã về nhà.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:59

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát
Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát

(Dân trí) - Hàng trăm con người với 3 máy cẩu loại lớn cùng nhiều máy ủi, máy khoan đang căng mình trắng đêm giải cứu những nạn nhân vụ sập nhà kinh hoàng xảy ra vào lúc 15 giờ chiều ngày 19/12. Tính đến thời điểm này đã có 3 người chết và 9 người bị thương.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:39

Đâm chết bạn từ mâu thuẫn nhỏ trên bàn nhậu
Đâm chết bạn từ mâu thuẫn nhỏ trên bàn nhậu

(Dân trí) - Tin từ Công an huyện Đức Trọng cho biết, CQĐT công an huyện này vừa tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Lê Hoàng Duy, sinh năm 1989, trú tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng về hành vi giết người.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:30

Nậm Nơn mênh mông nước nổi
Nậm Nơn mênh mông nước nổi

(Dân trí) - Chưa bao giờ người dân xứ Nghệ lại thấy một dòng Nậm Nơn hoành tráng và hung dữ đến thế. Nậm Nơn giờ đây có thể nhấn chìm cả đất đai, vườn tược, nhà cửa, kể từ ngày nó bị công trình thủy điện Bản Vẽ chặn dòng.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:00

Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng
Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng

(Dân trí) - “Thấy căn nhà nghiêng sau đó là hàng loạt tiếng kêu rắc rắc tôi linh cảm có chuyện bất trắc đang xảy ra nên cắm đầu cắm cổ bỏ chạy. Khi ngoái lại nhìn thì căn nhà 4 tầng bề thế đã thành đống gạch vụn” - thợ hồ Phạm Văn Phương nhớ lại.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 08:31