Đà Nẵng:

Nhận giải thưởng “Thành phố môi trường” mà để ô nhiễm kéo dài!?

Dân trí Trong ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, chiều ngày 10/12, các đại biểu tiến hành chất vấn các lãnh đạo Sở, ngành với những vấn đề nóng và bức xúc của người dân; trong đó nóng nhất vẫn là ô nhiễm môi trường.

Trong đó, sông Phú Lộc và âu thuyền Thọ Quang được các nhiêu đại biểu quan tâm vì 2 nơi đây tình trạng ô nhiễm kéo dài từ năm này qua năm khác, người dân phản ảnh rất nhiều nhưng vẫn không cải thiện được tình hình.

Nhận giải thưởng “Thành phố môi trường” mà để ô nhiễm kéo dài!?
Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn Giám đốc Sở TN-MT – ông Nguyễn Điểu - về ô nhiễm môi trường kéo dài

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn hỏi dự án xử lý nước thải sông Phú Lộc quy mô trên 30.000 mét khối của dự án Ngân hàng Thế giới tài trợ. Chỉ xử lý 1 bậc, đầu ra phân tích mẫu đa số đạt yêu cầu nhưng mùi vẫn còn. Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp như phun chế phẩm, ngăn dòng bơm nước vào nhưng chưa triệt để.

“Hầu hết các dự án môi trường dựa vào Ngân hàng Thế giới nên phải chờ. Chúng tôi kiến nghị hãy bằng nguồn kinh phí của thành phố để đầu tư, không chờ vào nguồn đầu tư nước ngoài sẽ lâu. Hy vọng bằng kinh phí TP để triển khai nhanh trong 1 năm hoàn thành”, ông Sơn chất vấn.

Đại biểu Lê Thị Như Hồng thông tin trên địa bàn quận Cẩm Lệ có trạm xử lý nước thải Hòa Cường ảnh hưởng đến học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến cùng với trạm xử lý nước thải Hòa Cầm. Còn sông Phú Lộc và âu thuyền Thọ Quang thì nói suốt từ 4 năm nay.

Bà Hồng kiến nghị năm 2015, Đà Nẵng phải đề ra và giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường ở các KCN và các trạm xử lý nước thải trong nhân dân. Ngoài kinh phí của thành phố phải có đầu tư nước ngoài, phải có hội nghị để các chuyên gia giải quyết căn cơ chấm dứt các điểm nóng về môi trường. Hiện tại những điểm ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vẫn đang diễn ra.

Giám đốc Sở TN-MT – ông Nguyễn Điểu – trả lời chất vấn các đại biểu
Giám đốc Sở TN-MT – ông Nguyễn Điểu – trả lời chất vấn các đại biểu

Ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở TN-MT cho hay, đối với âu thuyền Thọ Quang, những năm qua chưa có trạm nước thải hoàn chỉnh, nước thải ra môi trường ô nhiễm. Thành phố đã có giải pháp xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhưng Ngân hàng Thế giới đã bác dự án đấu thầu này. Cuối 2015 dự án này đưa vào hoạt động.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn hỏi thêm: Ô nhiễm sông Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang, ven biển, dân vẫn bức xúc về tình trạng này nhiều năm. "Nhiệm kỳ trước các anh hứa chờ công trình ưu tiên sẽ giải quyết xong. Cuối cùng tới giờ dân vẫn bức xúc mùi hôi vẫn nhiều. Giải trình vẫn chưa ổn, hứa giải quyết căn cơ, nhiệm kỳ này còn 1 năm nữa hết. Thành phố phải trả lời dứt khoát. Còn bãi biển thì nước thải cứ tuôn ra mùa nắng cũng như mùa mưa, dân có biển đâu mà tắm. Xin cho biết giải pháp rõ?".

Ông Nguyễn Điểu cho rằng môi trường là vấn đề vô cùng phức tạp, cần phải có kinh phí. Về sông Phú Lộc cần có kinh phí giải quyết dứt điểm. Ở ven biển thì mùa mưa không tách nước ra được nên nước thải ra biển gấp 5 lần, phải đầu tư hàng chục ngàn tỉ mà kinh phí đâu ra để thực hiện nên các  đồng chí phải thông cảm. Thành phố phải cho kinh phí tách nước mưa riêng, nước thải riêng để xử lý.

Về hệ thống nước thải ven biển từ khu nghỉ dưỡng Furama đến giáp ranh tỉnh Quảng Nam chảy thẳng ra biển. Từ đây đến 2016 sẽ tiến hành thu gom nước thải.

Nước thải ra âu thuyền Thọ Quang bốc mùi hôi thối từ các nhà máy chế biển thủy hải sản
Nước thải ra âu thuyền Thọ Quang bốc mùi hôi thối từ các nhà máy chế biển thủy hải sản

Chưa hài lòng, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn tiếp: Kinh phí thì chúng ta phải có quy hoạch cụ thể và phân kỳ giải quyết. Từ mười mấy năm nay phân kỳ ra đầu tư thì đã giải quyết dứt điểm. Ví dụ vừa qua dân kêu quá thì ta chi 1 tỉ đồng mua máy bơm lắp đó rồi nhưng vẫn hôi. Nếu ta giải quyết dứt điểm từng dự án thì có lẽ không kéo dài.

Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu, chủ tọa kỳ họp - ông Trần Thọ - nói: "TP Đà Nẵng được bình chọn là TP môi trường, anh Nguyễn Điểu có vinh dự rất lớn thay mặt chính quyền TP đi ra quốc tế nhận giải “Thành phố môi trường”; thực tế ở đây nóng như thế, nếu mà không đạt giải thưởng thì nóng đến đâu nữa. Qua phản ảnh thì mấy cái rút ra thế này: Một là hồ sơ hoàn thổ của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên Hoà Vang thì Sở và huyện phải ra quyết định không hoàn thổ thì thu hồi, rút giấy phép.

Thứ 2 đối với sông Phú Lộc, ngoài những việc làm bình thường như mọi năm nhưng 2015 trọng tâm làm cho bằng được ô nhiễm môi trường ở sông Phú Lộc. Tôi với anh Điểu và các ngành đi kiểm tra rồi, bức xúc lắm, mùa mưa ít nhưng nắng thì hôi không chịu nổi. Có sử dụng giải pháp tình thế, mỗi năm tốn vài tỉ nhưng hôi vẫn hoàn hôi. Năm nay hứa với bà con cử tri, lãnh đạo TP và các ngành sẽ làm được bằng cách nâng cấp hoặc làm mới trạm xử lý nước thải sông Phú Lộc.

Đây là một trong 10 công trình trọng điểm trong năm 2015, giám đốc Sở TN-MT phải trực tiếp tham mưu và xử lý việc này. Không làm được thì xử lý trách nhiệm trách nhiệm cá nhân. Phải khởi công và làm cho bằng được trạm xử lý nước thải Sơn Trà. Đầu 2015 phải khởi công ngay. Sử dụng biện pháp tình thế để xử lý bớt âu thuyền Thọ Quang”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu.

Công Bính

MỚI NHẤT
Quân đội có tiền lệ “Trung tướng đứng nghiêm chào… Thiếu tướng”
Quân đội có tiền lệ “Trung tướng đứng nghiêm chào… Thiếu tướng”

(Dân trí) - Giải thích về việc Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ có hàm Trung tướng – cao hơn cả hàm của cấp trên trực tiếp là Phó Tư lệnh Quân khu 7 (Thiếu tướng), đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định không có vướng mắc, sỹ quan giữ chức vụ cao hơn vẫn là chỉ huy.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:20

Xe khách mất lái tông chết 2 mẹ con
Xe khách mất lái tông chết 2 mẹ con

(Dân trí) - Chiếc xe khách chạy tốc độ khá cao bất ngờ mất lái đã tông trực diện một chiếc xe máy đi ngược chiều. Cú tông mạnh khiến 2 mẹ con đi xe máy tử vong tại chỗ, xe khách cắm đầu xuống ven đường.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:13

Bộ trưởng Thăng kỷ luật Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT
Bộ trưởng Thăng kỷ luật Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kỷ luật đối với ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT - do có những sai sót trong công tác thanh tra bến xe khách TP Cần Thơ mới đây, hình thức kỷ luật được thi hành ở mức khiển trách.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:25

Phát hiện nam thanh niên nằm chết bên đường
Phát hiện nam thanh niên nằm chết bên đường

(Dân trí) - Một thi thể nam giới được người dân phát hiện nằm bên đường với nhiều vết thương trên cơ thể.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:09

Tử nạn vì mắc kẹt dưới bánh xe container
Tử nạn vì mắc kẹt dưới bánh xe container

(Dân trí) - Sau cú va chạm, một trong 2 nạn nhân đã văng vào và mắc kẹt dưới bánh xe container. Dù được người dân giải cứu chuyển đi bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng, nạn nhân đã tử vong.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:20

Sáng sớm mai bão đổ vào ven biển Khánh Hòa - Bình Thuận
Sáng sớm mai bão đổ vào ven biển Khánh Hòa - Bình Thuận

(Dân trí) - Sáng sớm mai tâm bão số 5 đổ vào ven vùng biển các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận. Bão kết hợp với không khí lạnh gây mưa diện rộng, miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:46

Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh thừa nhận gia đình lấn chiếm đất công
Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh thừa nhận gia đình lấn chiếm đất công

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc - ông Hà Hòa Bình - thừa nhận gia đình mình có lấn chiếm đất công trong quá trình xây biệt thự "khủng". Ông Bình đã gửi bản giải trình vụ việc đến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:35

Ngành giao thông bị “truy” về tình hình tai nạn gia tăng
Ngành giao thông bị “truy” về tình hình tai nạn gia tăng

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm 2014, Bạc Liêu là 1 trong 9 tỉnh trong cả nước có số người chết vì TNGT tăng trên 25%. Ngành giao thông Bạc Liêu bị đại biểu “truy” về thực trạng này tại phiên chất vấn trong kỳ họp HĐND chiều ngày 10/12.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:21

Tham nhũng hình thành các "nhóm lợi ích"”
Tham nhũng hình thành các "nhóm lợi ích"”

(Dân trí) - Bên cạnh các nguyên nhân khách quan, báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ “tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện, các đối tượng tham nhũng phần lớn là người có chức vụ, quyền hạn… liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích”.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:10

Đột nhập kho "bom khí" ẩn mình giữa khu dân cư
Đột nhập kho "bom khí" ẩn mình giữa khu dân cư

(Dân trí) - Bị người dân phản đối và đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty TNHH một thành viên Mười Đồng (Cty Mười Đồng) vẫn tổ chức sang chiết khí công nghiệp trái phép ngay trong khu dân cư. Hàng trăm hộ dân đang bị đe dọa tính mạng hàng ngày.

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:00

Hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh gây mưa diện rộng
Hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh gây mưa diện rộng

(Dân trí) - Tối nay 11/12, bão số 5 đi vào vùng biển các tỉnh Khánh Hòa – Bình Thuận. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh mạnh tăng cường, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:05

Tiền “bán” nhà, đất của quân đội được dùng cho các nhiệm vụ cấp bách
Tiền “bán” nhà, đất của quân đội được dùng cho các nhiệm vụ cấp bách

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Quyết định quy định việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ sắp xếp nhà, đất tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nữ sinh lớp 6 tử vong trên đường đi học về
Hà Nội: Nữ sinh lớp 6 tử vong trên đường đi học về

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, một nữ học sinh lớp 6 bất ngờ bị xe tải vận chuyển chất thải bất ngờ tông trực diện. Hậu quả, nữ học sinh này tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 11/12/2014 - 12:08

Đặt lên bàn cân tính lợi - hại của tấm lợp fibro - ximăng
Đặt lên bàn cân tính lợi - hại của tấm lợp fibro - ximăng

(Dân trí) - Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ cả trăm triệu m2 tấm lợp fibro - ximăng với thành phần là amiăng trắng (chrysotile). Trong khi có rất nhiều cảnh báo về tác động tiêu cực của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, giải pháp thực tế nhất là sản xuất, sử dụng một cách có kiểm soát…

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:03

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Quốc phòng phối hợp để cùng phát triển
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Quốc phòng phối hợp để cùng phát triển

Chiều 10/12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ông Vương Đình Huệ - Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã ký Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:24

Chưa khẳng định nhân vật trong clip “nhạy cảm” là nhà sư
Chưa khẳng định nhân vật trong clip “nhạy cảm” là nhà sư

(Dân trí) - Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa chiều 10/12 đã có buổi họp bàn để xử lý thông tin nghi vấn một nhà sư đang tu tại một ngôi chùa ở TP Nha Trang xuất hiện trong một clip “nhạy cảm” lan truyền trên mạng mấy ngày qua.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:15

Thủ tướng ủng hộ ngân hàng Hàn Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam
Thủ tướng ủng hộ ngân hàng Hàn Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc, trưa 10/12, tại Thành phố Busan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với hơn 40 lãnh đạo các tập đoàn, công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực như ngân hàng, dầu khí, đóng tàu, thương mại, công nghiệp…

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:06

Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất
Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất

(Dân trí) - Ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND và ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM là 2 người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao với 73 phiếu, chiếm 77,66%.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:49

Hàn Quốc sẽ ưu tiên ODA cho dự án hạ tầng, tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Hàn Quốc sẽ ưu tiên ODA cho dự án hạ tầng, tăng trưởng xanh tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Busan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:26

Con gái ông Trần Văn Truyền đã trả lại căn nhà ở TPHCM
Con gái ông Trần Văn Truyền đã trả lại căn nhà ở TPHCM

(Dân trí) - Sở Xây dựng TPHCM cho biết, các thủ tục trả lại căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển (phường 15, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất. Gia đình bà Trần Thị Ngọc Huệ (con gái ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ) đã bàn giao căn nhà cho các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:15

Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định có số phiếu tín nhiệm cao nhất
Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định có số phiếu tín nhiệm cao nhất

(Dân trí) - Kết thúc ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bình Định khóa XI, kết quả lấy phiếu tín nhiệm 13 chức danh do HĐND tỉnh bầu, nhiệm kỳ 2011-2016, đã được công bố.

Thứ tư, 10/12/2014 - 07:00

Đưa thi thể thuyền viên bị bắn về Việt Nam vào chiều tối nay
Đưa thi thể thuyền viên bị bắn về Việt Nam vào chiều tối nay

(Dân trí) - Thi thể sĩ quan máy 3 Trần Đức Đạt được đưa lên chuyến bay VN 660, hạ cánh vào lúc 18h30 tối nay tại sân bay Nội Bài. Dự kiến 22h đêm nay, thi thể anh Đạt sẽ được đưa về gia đình ở Hải Phòng để mai táng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 06:20

Xe cứu thương húc đổ xe bán tải
Xe cứu thương húc đổ xe bán tải

(Dân trí) - Một chiếc xe bán tải đang lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì bất ngờ bị chiếc xe cứu thương lưu thông với tốc độ cao từ phía sau lao tới, húc vào phần hông bên trái, lật nhào ra đường.

Thứ tư, 10/12/2014 - 06:08

Khánh Hòa cấm biển để đối phó với bão Hagupit
Khánh Hòa cấm biển để đối phó với bão Hagupit

Ngày 10/12, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công điện khẩn chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện cấm biển từ 16h hôm nay (10/12) cho đến khi bão Hagupit tan.

Thứ tư, 10/12/2014 - 05:05