Quảng Nam:

Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây

Dân trí "Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm. Thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm...".
>>Bình hơi nổ phá tan ngôi nhà, 2 chị em tử vong

Một ngày sau vụ nổ bình hơi cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu làm 2 người chết, 1 người bị thương ở xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, Quảng Nam), người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hiện trường bên trong cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu bị 
Hiện trường bên trong cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu bị hư hại hoàn toàn

Vụ nổ làm 2 chị em là Kiều Thị Mỹ Loan (SN 1990) và Kiều Đức Thanh (SN 1999, trú thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa) tử vong tại chỗ. Chủ cơ sở là anh Ngô Văn Minh (32 tuổi, trú thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị thương nặng.

Ông Nguyễn Tấn Quốc, nhà gần cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu kể lại: "Lúc dó khoảng 7h, tôi nghe một tiếng nổ lớn như bom, khi chạy xuống xem thì thấy tiếng nổ từ nhà sản xuất sợi hủ tiếu của vợ chồng cháu Minh. Tôi đi tới xem kỹ thì ngôi nhà dưới phía sau đổ sập tường và mái tôn bị bay đi. Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm rồi rơi xuống đất. Còn thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan cũng bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm rơi xuống đất. Tội quá!".

Máy móc làm sợi hủ tiếu cũng hư hỏng
Máy móc làm sợi hủ tiếu cũng hư hỏng

Ông Quốc cho biết thêm, phía sau nhà của vợ chồng anh Minh có đường dây điện trung thế cao hơn 10m nhưng sức công phá của bình hơi quá mạnh làm cho bình hơi bay vượt lên trên cao khỏi đường dây điện, uốn lượn vài vòng trên không trung rồi cắm mạnh xuống đám ruộng trước nhà ông Cẩm, cách hiện trường khoảng 400m.

Theo người dân cho biết, đây là cơ sở sản xuất sợi hủ tiếu để phân phối cho các tiệm kinh doanh ăn uống trong xã của huyện Núi Thành. Cơ sở này hoạt động được mấy năm nay do vợ chồng anh Ngô Văn Minh và chị Kiều Thị Phương làm chủ. Vợ chồng anh Minh sử dụng ngôi nhà 2 tầng của mình đang sinh sống để sản xuất sợi hủ tiếu phía sau. Hai nạn nhân cũng là em ruột của vợ anh Minh - chị Kiều Thị Phương.

Ông Kiều Đức Toản, 
Ông Kiều Đức Toản, bố ruột các nạn nhân ngất nằm một chỗ

Người nhà nạn nhân cho biết, như thường ngày sáng 14/1 hai người em ruột của Phương là Loan và Thanh chạy xe máy lên nhà chị gái để cùng với anh rể sản xuất sợi hủ tiếu bỏ cho các quán ăn. Khi cả người đang lúi húi sản xuất sợi hủ tiếu trong nhà thì bình hơi dùng để sản xuất sợi hủ tiếu phát nổ.

Theo người dân địa phương, vợ chồng anh Minh trước đây làm sợi hủ tiếu bằng thủ công, dùng củi để nấu. Nhưng vài năm trở lại đây, vợ chồng anh Minh đầu tư mua sắm một dây chuyền sản xuất sợi hủ tiếu bằng sắt về lắp ráp ngay tại nhà sau của ngôi nhà 2 tầng đang ở để sản xuất. Để sản xuất sợi hủ tiếu, vợ chồng anh Minh mua thêm một bình hơi bằng sắt loại lớn về lắp đặt rồi dùng vỏ trấu đun nóng lên lấy hơi cho vào bình hơi, từ đó dùng chính hơi của vỏ trấu này sản xuất sợi hủ tiếu thay cho nấu củi thủ công trước đây.

Người dân lập thùng quyên góp để lo hậu sự cho các nạn nhân
Người dân lập thùng quyên góp để lo hậu sự cho các nạn nhân

Theo quan sát của chúng tôi, phía bên trong ngôi nhà dưới của vợ chồng anh Minh sản xuất sợi hủ tiếu, vụ nổ làm cho tất cả các vật dụng, dây chuyền để làm sợi hủ tiếu bị hư hỏng hoàn toàn, bể nát, mái nhà bị hất văng, mảng tường phía sau đổ sập hoàn toàn, một đống vỏ trấu dùng để nấu lấy hơi vào bình bay tứ phía...

Theo lời chị Kiều Thị Phượng (vợ của anh Minh), thì sáng sớm ngày 14/1 trước khi xảy ra vụ nổ vài phút, chị đang ngồi ở nhà trên cho con nhỏ bú. Còn phía nhà dưới là chồng chị và hai đứa em ruột đang làm sợi hủ tiếu. Đang cho con bú thì nghe tiếng nổ lớn, chị hoảng hồn, còn con nhỏ thì khóc ré lên. Ngay lúc đó, chị để con nhỏ nằm trên giường chạy xuống nhà dưới trước mắt mình là một cảnh tượng hoảng loạn, chỉ thấy chồng bị thương nằm chỗ, không thấy hai em ruột đâu. Lúc này chị Phương chạy ra ngoài đường kêu cứu mọi người. Sau đó mọi người đi tìm mới phát hiện hai em ruột chị Phương nằm ngất phía sau nhà.

Bình hơi nổ bay văng cách 400m cắm xuống đất
Bình hơi nổ bay văng cách 400m cắm xuống đất

Tại nhà vợ chồng Kiều Đức Toản (61 tuổi) là cha mẹ ruột của các nạn nhân chứng kiến cảnh tượng vô cùng đau buồn. Do sức khỏe thường xuyên đau ốm nên vợ chồng ông Toản không chịu đựng nổi nên đã ngất lên ngất xuống, hàng xóm phải gọi y tá đến túc trực bên cạnh để chăm sóc.

Ông Kiều Đức Trí (72 tuổi), anh ruột ông Toản cho biết: “Vợ chồng em trai tôi đau ốm thường xuyên, là hộ cận nghèo của xã. Vợ chồng có nó có 4 người con, 3 gái, 1 trai. Con gái đầu chết lâu rồi. Còn lại Phượng, Loan và cháu Thanh. Phượng đi lấy chồng ở gần đây, làm nghề sản xuất sợi hủ tiếu. Cháu Loan cưới chồng ở xã Tam Giang, vợ chồng nghèo khổ không có nhà ở phải về ở nhờ cha mẹ ruột Loan. Còn cháu Thanh tốt nghiệp xong lớp 9 rồi nghỉ học để làm phụ giúp chị gái kiếm tiền lo cho ba mẹ”.

Theo gia đình cho biết, nạn nhân Kiều Thị Mỹ Loan đã lập gia đình, có một con trai 3 tuổi và sống cùng gia đình chồng tại xã Tam Giang (huyện Núi Thành). Khi tai nạn xảy ra, chị Loan đang mang thai gần 2 tháng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Loan lên xã Tam Nghĩa phụ chị ruột mình làm sợi hủ tiếu bán cho các quán ăn. Sau khi vụ việc xảy ra, thi thể chị Loan đã được đưa về nhà chồng để lo hậu sự. Còn thi thể Kiều Đức Thanh được gia đình đưa về nhà mình lo hậu sự.

Do không có điều kiện lo hậu sự nên hàng xóm phải góp tiền cho mượn, các đoàn thể cũng lập thùng quyên góp cho gia đình nạn nhân. Ngay khi tai nạn xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành - ông Nguyễn Văn Mau - đã đến kiểm tra hiện trường và trao số tiền hơn 10 triệu đồng để hỗ trợ mai táng cho 2 nạn nhân.

T.Phú - C.Bính

MỚI NHẤT
Bến xe miền Tây sẽ phụ thu 40% vào dịp Tết
Bến xe miền Tây sẽ phụ thu 40% vào dịp Tết

(Dân trí) - Bến xe miền Tây cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2015, các hãng xe sẽ phụ thu 40% giá vé so với ngày thường để bù chi phí chiều chạy rỗng và thời gian phụ thu là 6 ngày, gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:43

TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2
TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2

(Dân trí) - Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) của thành phố được khởi công với việc xây dựng hạng mục tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:07

Đường nát rồi mới đề xuất hướng xử lý!
Đường nát rồi mới đề xuất hướng xử lý!

(Dân trí) - “Xe quá tải đã băm nát các tuyến đường nối ra đường Võ Nguyên Giáp và QL 51, thậm chí người dân không chịu được buộc phải dựng chốt để tự bảo vệ mình. Song bây giờ Thanh tra giao thông mới báo cáo và đề xuất thành lập tổ liên ngành để chốt chặn”.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:31

Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Chiều 15/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh cho biết, trưa ngày 15/1, 108 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV CY VINA (khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, TP Trà Vinh) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:12

Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý
Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý

(Dân trí) - Việc áp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một trong những vấn đề nóng của xã hội trong thời gian qua, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết triệt để do văn bản hướng dẫn xác định tình trạng nghiện ma túy vẫn chưa được ban hành.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:20

1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức
1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức Việt Nam" do ADB viện trợ không hoàn lại. 1 triệu USD vốn ODA được dành cho 2 năm hoạt động của dự án.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:16

2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin
2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:00

Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi
Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị công tác tham mưu về kinh tế - xã hội của Ban Kinh tế Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy đã được tổ chức tại Hà NộiỦy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:39

Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa
Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/1, tại ngã tư Trần Quang Khải giao nhau với đường Hữu Nghị (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xảy ra vụ cháy xe máy thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:33

Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục
Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cập nhật nhiều số liệu thống kê về diễn biến trên thị trường bất động sản cũng như tiến độ giải ngân tói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:01

Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe
Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Chiều 15/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sau một ngày điều trị, sức khỏe của cháu J.C.X (16 tháng tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị sốt cao, co giật trên máy bay, đã ổn định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:00

Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"
Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"

(Dân trí) - Bộ Tư pháp xin ý kiến Chính phủ về việc có nên bổ sung quy định xử phạt đối với báo chí khi có hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về các lĩnh vực quản lý nhà nước như thống kê, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách
Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách

(Dân trí) - Để bù đắp chi phí vận chuyển do không chở quá tải, các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ dự án Formosa đã đề xuất khách hàng điều chỉnh giá mua tăng gần 30%. Nhưng phần lớn các đối tác đã phản đối đề xuất này khiến các chủ mỏ đá như ngồi trên đống lửa.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:27

Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!
Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!

(Dân trí) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường cây cảnh phục vụ Tết bắt đầu “nóng” lên. Thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) - nơi được gọi là “đất quất” - đang hối hả vào vụ kiếm tiền lớn nhất trong năm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:54

Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra
Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra

(Dân trí) - Ngày 15/1, ông Võ Văn Thương - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng - cho biết, UBND thành phố đã ký quyết định chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ vụ ông Nguyễn Ngôn cấp 41 lô đất tái định cư sai quy định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:32

8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô
8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ Công ty CP nước sạch VINACONEX - cho biết, dự kiến 20h hôm nay 15/1 sẽ khắc phục xong sự cố và cấp nước trở lại cho hơn 70.000 hộ dân Thủ đô.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:23

Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…
Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…

(Dân trí) - “Với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo. Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bài học về hiệu quả, hiệu lực hoạt động điều hành của Chính phủ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:19

“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô
“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe gắn máy do một người nước ngoài điều khiển rẽ trái đột ngột khiến chiếc ô tô chạy cùng chiều phía sau không xử lý, kịp tông phải.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:59

Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa
Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, ở Lâm Đồng, sự phát triển ồ ạt, thiếu tính định hướng của nghề chăn nuôi bò sữa đã khiến người chăn nuôi đang phải lãnh hậu quả nặng nề.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:14

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Sáng 15/1, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 19 đã lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XV và bầu bổ sung hai Phó Bí thư Thành ủy.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:57

Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài
Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài

(Dân trí) - Trước những bất cập trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố các phương án phân luồng mới hợp lý hơn. Đặc biệt trong đó có việc tháo dải phân cách cứng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:38

Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng
Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến chuyến bay VN 1266 của Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn nguy ở Nội Bài tối 16/12/2014, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với phi công người CH Sec do đặt “nhầm” mã báo động khủng bố.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:32

Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết
Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc xe tải lưu thông trên đường Tô Hiệu bất ngờ mất lái, tông gãy hàng rào chắn rồi lao thẳng xuống kênh.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:00

Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10
Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10

(Dân trí) - Hơn 70.000 hộ dân Thủ đô đang bị mất nước sạch sinh hoạt. Nguyên nhân được xác định là do đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đang bị vỡ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:08