Thứ bảy, 15/05/2010 - 18:22

Hà Tĩnh:

Nhà máy nước tiền tỷ xây xong rồi… bỏ đó

Dân trí

Đã 6 năm kể từ khi công trình dự án nhà máy nước xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh với tổng đầu tư 2,4 tỷ đồng được bàn giao, hàng ngàn hộ dân nơi đây vẫn chưa được một lần hưởng nước sạch.

Nhà máy nước tiền tỷ xây xong rồi… bỏ đó - 1
Công trình nước ngầm đầu tư trên 2,4 tỷ đồng nhưng 6 năm nay bỏ hoang
 
Nhà máy nước được khởi công xây dựng vào đầu năm 2004 bằng nguồn vốn theo chương trình 135 của Chính phủ, với mục tiêu phục vụ hơn 3 nghìn dân của xã Sơn Trà và một số xã khác trong vùng hưởng lợi.

 

Khi dự án khởi công, hàng nghìn người dân hy vọng sẽ có nước sạch để dùng. Nhưng đã 6 năm trôi qua kể từ ngày công trình được bàn giao, nhà máy vẫn chưa “chắt” nổi một giọt nước.

 

Nằm trơ trọi giữa bãi đất hoang, công trình không ai chăm sóc nên xuống cấp một cách thảm hại. Cỏ dại “ăn” vào cả khuôn viên đặt hệ thống bể chứa, ống dẫn; ống có chỗ gãy, có chỗ đã hư hỏng nặng.

 

Người dân trong xã Sơn Trà cho biết, từ hồi được bàn giao tới nay, nhà máy chỉ khởi động thử được 2 lần rồi để đó. Có nhà máy nước tiền tỉ mà dân vẫn khốn khổ vì thiếu nước. “Vào mùa mưa còn hứng được nước mưa chứ mùa nắng chỉ còn cách mang xô đi xa hàng cây số xin nước. Xây dựng nhà máy tiền tỉ để… cho vui hay sao?” - bà Nguyễn Thị Long, một người dân xóm 7 xã Sơn Trà, bức xúc.

 

Nhiều người còn tỏ ý bức xúc: Nếu không phục vụ được nước cho dân thì nên đập bỏ để dân có chỗ… chăn thả trâu bò.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoá - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà - cho rằng, nguyên nhân nhà máy không vận hành được là vì dân không đăng ký dùng nước sạch, trong khi xã khuyến khích các địa phương nhận khoán bằng hình thức “lời ăn, lỗ chịu” nhưng chẳng có ai dám nhận. Vì thế, xã đành chịu thua!

 

Văn Dũng - Sơn Lộc