1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Sóc Trăng:

Nhà đầu tư nói gì về việc cánh quạt điện gió bị rơi?

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Nhà đầu tư điện gió có cánh quạt bị rơi cho biết, nguyên nhân rơi một phần cánh quạt đang được các đơn vị chức năng kiểm tra.

Ngày 23/11, tổng thầu EPC (thiết kế, mua sắm và xây dựng) của dự án điện gió Quốc Vinh đã tiến hành khắc phục sự cố tại tuabin có cánh quạt bị rơi một phần tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Cánh quạt có tổng chiều dài khoảng 70 m, phần rơi xuống rừng phòng hộ khoảng 10 m, nằm ở đoạn cuối.

Nhà đầu tư nói gì về việc cánh quạt điện gió bị rơi? - 1

Cánh quạt điện gió Sóc Trăng bị gãy, một phần cánh rơi ở bìa rừng (Ảnh: CTV).

Theo đại diện chủ đầu tư, vị trí đoạn cánh quạt rơi cách tuabin khoảng 100 m. Trụ tuabin đặt cách nhà dân 300 m theo quy định tại Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương nên không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

Nguyên nhân rơi một phần cánh quạt đang được các đơn vị chức năng kiểm tra và có thể do thiết kế điểm nối cánh quạt từ nhà sản xuất tuabin cho dự án.

"Đơn vị cung cấp tuabin cho biết xác suất sự cố này rất hiếm. Trong điều kiện gió to, bão lớn thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành sẽ cho dừng tuabin, các cánh quạt cụp lại để đảm bảo an toàn và chỉ vận hành trở lại sau khi bão qua đi. Dự án cũng đã bố trí các biển báo an toàn tại các điểm ranh giới 300 m với mỗi vị trí tuabin", đại diện Công ty TNHH điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng cho hay.

Sự cố rơi một phần cánh quạt điện gió xảy ra ngày 21/11, không ảnh hưởng đến tuabin, chỉ gián đoạn quá trình vận hành của trụ có cánh rơi do phải dừng để khắc phục sự cố. Chủ đầu tư đã mua bảo hiểm mọi rủi ro để khi có bất cứ vấn đề gì liên quan thiết kế và xây dựng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả.

gãy cánh quạt điện gió.jpeg

Hiện, dự án Nhà máy điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng (vốn đầu tư 1.420 tỷ đồng) đã đưa vào hoạt động 6 tuabin với tổng công suất 30 MW. Dự án tách biệt với khu dân cư và có cổng vào được bảo vệ trực 24/24.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu cho biết, cánh quạt của dự án điện gió Quốc Vinh do doanh nghiệp của Mỹ sản xuất. Mỗi cánh quạt có nhiều phần đấu nối lại với nhau.

Còn cánh quạt rơi (hơn 10 ngày trước) tại dự án điện gió của xã Hòa Đông sản xuất tại Trung Quốc nhưng là công nghệ Đức.

Như Dân trí đã thông tin, chỉ trong vòng khoảng 10 ngày trong tháng 11/2021, có 2 trụ điện gió ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị sự cố gãy cánh quạt khi đang vận hành nhưng rất may không ảnh hưởng gì đến con người.