Người thương binh tự làm mọi việc từ đôi tay không còn bàn tay

Dân trí “Người ta mất hai con mắt, người ta còn khổ hơn mình. Mình còn đôi mắt, còn đôi chân, còn 1 phần của đôi tay, lẽ nào lại chịu đầu hàng số phận”, cựu lính pháo binh Nguyễn Văn Linh nói về mình nhẹ nhàng như thế.

Thương binh Nguyễn Văn Linh tự làm mọi việc từ đôi tay bị cắt cụt gần đến khuỷu

Thanh xuân gửi lại chiến trường

Năm 1969, tốt nghiệp trường trung cấp điện Vĩnh Phú, chàng trai Nguyễn Văn Linh (SN 1949, trú xã Thanh Giang, Thanh Chương, Nghệ An) được giữ lại trường công tác. Cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, cũng trong năm này, Nguyễn Văn Linh có mặt trong hàng quân ra trận.

Ông được biên chế vào C4, D8, E210 Binh trạm 41, đường dây 559, đóng quân ở tỉnh Xa-va-na-khet (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh – con đường vận chuyển huyết mạch vào chiến trường miền Nam trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ.

Cựu lính pháo binh Nguyễn Văn Linh và đôi bàn tay cụt đến khuỷu
Cựu lính pháo binh Nguyễn Văn Linh và đôi bàn tay cụt đến khuỷu

“Khoảng 3h sáng ngày 19/5/1971, máy bay Mỹ cấp tập thả bom vào các trọng điểm hòng xóa sổ đường mòn Hồ Chí Minh. Anh em chúng tôi nhào ra nhưng trận địa pháo bị trúng bom bi của địch, chỉ kịp nhảy vào hầm cá nhân. Dứt loạt bom, mọi người lại nhảy lên mâm pháo nhưng lúc này nòng pháo bị kẹt. Khi lên kiểm tra để thông nòng pháo thì tôi bị thương…”, ông Linh nhớ lại.

Tỉnh dậy, ông đã được đồng đội đưa vào bệnh xá với hai tay và 1 phần cẳng tay bị nát bét. Các bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ phần bị thương để cứu cánh tay. Không thể nói người lính mới 22 tuổi đời với bao dự định đang ở phía trước đã sốc đến nhường nào trước tình cảnh của mình. Rời mâm pháo, người lính ấy bước vào cuộc chiến đấu mới, cuộc chiến đấu để giữ mình không buông xuôi, gục ngã…

Vượt qua cú sốc, người lính pháo binh dần lấy lại tinh thần và bắt đầu luyện tập để đôi tay có thể làm những việc cơ bản nhất.
Vượt qua cú sốc, người lính pháo binh dần lấy lại tinh thần và bắt đầu luyện tập để đôi tay có thể làm những việc cơ bản nhất.
Bên người vợ tảo tần, người thương binh Nguyễn Văn Linh đã bắt đầu một hành trình mới đầy vất vả khó khăn để nuôi nấng 4 người con ăn học thành tài.
Bên người vợ tảo tần, người thương binh Nguyễn Văn Linh đã bắt đầu một hành trình mới đầy vất vả khó khăn để nuôi nấng 4 người con ăn học thành tài.

Mùa mưa 1971, thương binh Nguyễn Văn Linh được chuyển dần ra Bắc điều trị. Ông âm thầm chịu đựng nỗi đau của một người tàn phế, thỉnh thoảng nhờ người viết thư về nói dối bố mẹ là mình vẫn khỏe, đang công tác tốt.

“Số cán bộ cùng trường ra trận với tôi đợt đó không có ai trở về. Những thanh niên trong làng tôi vào chiến trường, lần lượt hi sinh. Tôi, dẫu mất hai cánh tay vẫn thấy mình còn may mắn hơn nhiều đồng đội, đồng chí.

Ở Trại điều dưỡng thương binh 582 (Đoàn 582, Quân khu Hữu Ngạn), có nhiều thương binh còn nặng hơn tôi, chúng tôi nương tựa vào nhau, động viên nhau. Những người bị thương cả hai mắt, họ còn khổ hơn tôi nhiều lần. Tôi còn đôi mắt, còn đôi chân, còn một phần của đôi tay, lẽ nào lại đầu hàng số phận”, người lính già nhớ lại.

Với đôi tay bị cụt đến nửa cẳng tay ông vẫn đi xe đạp, chế thêm chiếc phanh bằng chân. Với chiếc xe đạp ấy, ông ngược xuôi Thanh Chương - Vinh để buôn lạc, san sẻ gánh nặng kinh tế cho vợ.
Với đôi tay bị cụt đến nửa cẳng tay ông vẫn đi xe đạp, "chế" thêm chiếc phanh bằng chân. Với chiếc xe đạp ấy, ông ngược xuôi Thanh Chương - Vinh để buôn lạc, san sẻ gánh nặng kinh tế cho vợ.

Bắt đầu lại từ đôi tay… không còn bàn tay

Người ta nói bắt đầu bằng đôi bàn tay trắng, ông Linh thậm chí đôi bàn tay trắng cũng chẳng còn. Nhưng bù lại, ông có ý chí kiên cường và quyết tâm sắt đá. Ông bắt đầu tập làm những công việc đơn giản nhất bằng mẩu thịt dưới khuỷu tay. Ông bắt nó phải “cầm, nắm”, bắt nó phải tuân theo sự điều khiển của trí não. Dần dần, Nguyễn Văn Linh có thể tự mình phục vụ bản thân, có thể viết được cả thư.

Ông có thể điều khiển hai cánh tay bị cụt gần đến khuỷu nhưng đối mặt như thế nào với người con gái mình yêu thương và hẹn ước? Người lính ấy suy nghĩ nhiều lắm. Ông yêu nhưng không muốn người mình yêu phải khổ. Nhưng rồi, cô giáo dạy Văn Hồ Thị Cúc (SN 1950) đã vượt qua mọi rào cản để gắn bó với người thương binh này.

Mất đôi tay, ông bù lại bằng những cải tiến thiết bị đồ dùng để có thể tự làm mọi việc. Ở tuổi 70, thú vui của ông là lao động. Ông nuôi ong để phụ giúp con nuôi 2 cháu ăn học.
Mất đôi tay, ông "bù" lại bằng những cải tiến thiết bị đồ dùng để có thể tự làm mọi việc. Ở tuổi 70, thú vui của ông là lao động. Ông nuôi ong để phụ giúp con nuôi 2 cháu ăn học.

Lấy nhau rồi, ông “trốn” trại an dưỡng về phụ vợ công việc nhà. Khó ai có thể nghĩ được rằng người đàn ông không còn đôi tay ấy vẫn thay vợ chăm con, cho con bú mớm, thay tã… “Ông ấy thương vợ, thương con nên chịu khó lắm. Tôi sinh được 2 tháng là phải đi làm, một tay ông ấy chăm con cả đấy. Con bé thứ 2 nghịch lắm, thế mà ông ấy cho con ăn đâu vào đấy. Mấy chục năm làm vợ ông ấy, tôi không chê trách được ông ấy điểm chi”, bà Hồ Thị Cúc luôn dành những lời tốt đẹp để nói về người chồng của mình.

Thương vợ vất vả chèo lái gia đình, đồng lương ít ỏi khó có thể lo toan cho cả gia đình 6 miệng ăn, ông quyết định đi buôn. Ngày đó tiêu chuẩn thương binh nặng được phân phối 1 chiếc xe đạp. Ông đạp xe đi mua lạc rồi đạp xe xuống Vinh bán kiếm lời.

Bằng đôi tay này, ông có thể tự làm mọi việc trong gia đình, từ chăm con, nấu nướng...
Bằng đôi tay này, ông có thể tự làm mọi việc trong gia đình, từ chăm con, nấu nướng...

“Tôi không có tay, đi xe cực lắm. Tôi tập “nắm” ghi đông rồi đạp, cũng không khó như mình tưởng, miễn là giữ được tay lái. Cái khó nhất là “bàn tay” không thể bóp phanh khi xuống dốc hay dừng lại. Tôi "chế" thêm chiếc phanh sang trục bánh sau, khi cần, chỉ việc với chân ra, đạp vào phanh là xe dừng. Mình khiếm khuyết đôi tay thì phải dùng trí óc mà bù vào”, ông kể.

Cứ 1 bì lạc 6 yến buộc vào gác-ba-ga, ông vượt chặng đường hơn 50 cây số xuống Vinh bán. Có đợt nhận được mối hàng lớn, ông tự mình “áp tải” hàng ra Hà Nội. Có những chuyến hàng lãi bằng cả 4-5 lần tiền lương, ông tích góp đủ để dựng một căn nhà rộng rãi khang trang cho gia đình 6 con người.

Không còn bàn tay để cầm bút, ông bắt hai mẩu thịt còn lại của hai cánh tay tuân theo sự điều khiển của mình. Với cách cầm bút này, ông Linh hầu như phải học lại cách viết chữ...
Không còn bàn tay để cầm bút, ông "bắt" hai mẩu thịt còn lại của hai cánh tay tuân theo sự điều khiển của mình. Với cách "cầm' bút này, ông Linh hầu như phải học lại cách viết chữ...
Tôi còn đôi mắt, còn đôi chân, còn một phần của đôi tay, lẽ nào lại đầu hàng số phận?, cựu chiến binh Nguyễn Văn Linh nói.
"Tôi còn đôi mắt, còn đôi chân, còn một phần của đôi tay, lẽ nào lại đầu hàng số phận?", cựu chiến binh Nguyễn Văn Linh nói.

Từ sự tần tảo chịu khó của người mẹ, sự lèo lái, tháo vát của người cha, 4 người con của ông bà học hành đỗ đạt thành tài, có vị trí trong xã hội. Ở cái tuổi 70, đáng lẽ ra ông có thể nghỉ ngơi an hưởng tuổi già, thảnh thơi nhìn ngắm thành quả mình làm ra nhưng người lính pháo binh ấy vẫn xem lao động là nguồn vui.

Ông nuôi đàn ong mật với những dụng cụ đã được cải tiến để phù hợp với bản thân. Rảnh rỗi, ông vào bếp giúp vợ cắm cơm, nấu nướng. Với đôi cánh tay thiện nghệ, ông không khác một đầu bếp lành nghề.

“Bà ấy một đời vất vả vì chồng con, mình giúp được gì thì giúp thôi. Cô con gái của tôi không may sớm chịu cảnh góa bụa, một mình nuôi hai đứa con vất vả, tôi cũng phải đỡ đần chúng nó chứ. Còn sức thì còn làm việc, so với đồng chí, đồng đội đã ngã xuống, mình còn may mắn lắm!”, ông chia sẻ đầy lạc quan như thế.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Chủ tịch TPHCM: “Tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?”
Chủ tịch TPHCM: “Tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?”

(Dân trí) - Gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Tôi là Chủ tịch thành phố, tôi không phải xuất phát từ lợi ích người dân thì xuất phát từ cái gì? Không vì hạnh phúc của người dân thì vì cái gì? Nếu tôi không quan tâm tới chuyện đó thì tôi không còn tư cách để lãnh đạo. Tôi xin nói bằng tấm lòng của mình như thế”.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:56

Hà Nội từng “đòi” lại tên Bưu điện Hà Nội
Hà Nội từng “đòi” lại tên Bưu điện Hà Nội

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội từng đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa Thể thao phục dựng lại tên tòa nhà “Bưu điện Hà Nội” vì nó gắn liền với lịch sử, các sự kiện quen thuộc khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:45

Tiêu cực, tham nhũng trong những dự án chống thiên tai là tội ác
Tiêu cực, tham nhũng trong những dự án chống thiên tai là tội ác

(Dân trí) - “Nói những công trình để ứng phó, phòng chống thiên tai là cấp bách, được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm, tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng. Với những dự án chống thiên tai, đó là tội ác” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:41

Cầu hơn 7.000 tỷ đồng: Mắt thường cũng thấy không bằng phẳng
Cầu hơn 7.000 tỷ đồng: Mắt thường cũng thấy không bằng phẳng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tại cuộc làm việc với Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng sáng nay (7/11) đã nhận định, mặt cầu không bằng phẳng, êm thuận nhìn bằng mắt thường cũng thấy. Tuy nhiên cũng theo ông Diện, quan trọng nhất là kết cấu của cây cầu đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:39

Ngổn ngang tuyến đường “huyết mạch” 1.700 tỷ đồng ở Ninh Bình
Ngổn ngang tuyến đường “huyết mạch” 1.700 tỷ đồng ở Ninh Bình

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng hơn 1.700 tỷ đồng, quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Ninh Bình vừa đưa vào sử dụng đã bắt đầu xuống cấp. Trên toàn chiều dài hơn 17km đường tiền tỷ, cỏ dại mọc cao hơn người, lề đường ngổn ngang đất đá, cây xanh mới trồng đã chết khô…

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Chim hoang dã bị bày bán, làm thịt công khai bên đường Hà Nội
Chim hoang dã bị bày bán, làm thịt công khai bên đường Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm con chim trời nhiều chủng loại như diệc, le le, gà đồng, ngói... bị bày bán công khai bên đường gom đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:49

Kỷ luật Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy “để lộ thông tin nội bộ”
Kỷ luật Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy “để lộ thông tin nội bộ”

(Dân trí) - Ngày 7/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, tại kỳ họp thứ 38 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận biểu quyết quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thọ - Phó Chủ nhiệm UB này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:00

Nữ sinh “mất tích” sau khi xin đi học thêm
Nữ sinh “mất tích” sau khi xin đi học thêm

(Dân trí) - Xin gia đình đi học thêm nhưng nữ sinh không đến lớp, suốt 5 ngày liền gia đình không có thông tin gì về con gái. Người cha vô cùng lo lắng nghi con gái đã bị kẻ xấu dụ dỗ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:28

Hà Nội có tuyến phố kiểu mẫu thứ 2
Hà Nội có tuyến phố kiểu mẫu thứ 2

(Dân trí) - Đề án thí điểm tuyến đường văn minh đô thị giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến 2030 được thực hiện trên đường Đình Thôn (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với việc đồng bộ kích thước biển hiệu, hệ thống cột treo biển, cắm cờ hoa những ngày lễ, Tết.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:06

Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, vùng núi chuyển rét
Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, vùng núi chuyển rét

(Dân trí) - Từ đêm nay (7/11), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C, vùng núi phía Bắc 15-17 độ C.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:40

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

(Dân trí) - Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ khoảng 50 hộ dân trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ khoảng 30 hộ dân ngoài ranh quy hoạch – khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) vào ngày 18/10.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:25

Cán bộ phải lắng nghe bằng... nhiều tai!
Cán bộ phải lắng nghe bằng... nhiều tai!

(Dân trí) - “Trước khi đặt bút ký xác nhận cho dân phải suy nghĩ trước sau, đừng làm kiểu cho có, cho xong. Việc gì chưa rõ thì cứ xuống với dân hỏi lại cho rõ, phải lắng nghe bằng nhiều… tai!”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chia sẻ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường quốc phòng - kinh tế hơn 500 tỷ đồng làm mãi không xong
Đường quốc phòng - kinh tế hơn 500 tỷ đồng làm mãi không xong

(Dân trí) - Khởi công từ năm 2011, theo kế hoạch đến năm 2015 sẽ hoàn thành, nhưng đến nay đường quốc phòng - kinh tế Nam Đông - A Lưới giai đoạn 2 (nối 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới tại tỉnh Thừa Thiên, còn gọi là đường 74) vẫn chưa xong.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:44

Những dự án sản xuất tấm lợp không amiăng đều đang… đắp chiếu
Những dự án sản xuất tấm lợp không amiăng đều đang… đắp chiếu

(Dân trí) - Cuộc tranh luận về việc “cấm” hay không amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp fibro ximăng tại hội nghị giải trình về sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam trước UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội đi tới vấn đề thực tiễn: vật liệu nào có khả năng thay thế amiăng và bài toán kinh tế đặt ra…

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:40

Diện mạo đường Phạm Văn Đồng sau khi chặt hạ hàng cây cổ thụ
Diện mạo đường Phạm Văn Đồng sau khi chặt hạ hàng cây cổ thụ

(Dân trí) - Hàng trăm cây giáng hương được trồng thay thế cho gần 1.300 cây xà cừ lâu năm. Mở rộng đường, lát đá vỉa hè... tuyến đường Phạm Văn Đồng nay đã mang diện mạo mới, văn minh, hiện đại hơn.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:19

Đường ven biển Nha Trang sau 3 tháng sửa chữa đã "nát bét"
Đường ven biển Nha Trang sau 3 tháng sửa chữa đã "nát bét"

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng được sửa chữa, tuyến đường ven biển ở phía bắc Nha Trang (Khánh Hòa) lại bị hư hỏng, bong tróc trên chính những vị trí đã được sửa chữa trước đó.

Thứ tư, 07/11/2018 - 12:00

Rác ngập đường, nhà máy xử lý vẫn chậm tiến độ
Rác ngập đường, nhà máy xử lý vẫn chậm tiến độ

(Dân trí) - Sau 3 tháng không có nơi tiếp nhận, rác thải sinh hoạt của các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh ùn ứ khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ một lần nữa trễ tiến độ cam kết với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhà máy cho rằng việc chậm tiến độ hết lần này đến lần khác hoàn toàn do yếu tố khách quan.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:02

Xác “cá ông” 10 tấn dạt vào bờ biển Quảng Trị
Xác “cá ông” 10 tấn dạt vào bờ biển Quảng Trị

(Dân trí) - Người dân làm nghề biển tại Quảng Trị vừa phát hiện xác cá voi nặng khoảng 10 tấn dạt vào bờ biển. Cơ quan chức năng và người dân đã thực hiện chôn lấp “cá ông” theo phong tục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:57

Hoàn thành xử lý 90.000m3 bùn đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Hoàn thành xử lý 90.000m3 bùn đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng hoàn thành, các lực lượng đã xử lý triệt để được khoảng 90.000 m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:26

Hàng loạt "thầy" dạy lái xe dùng giấy chứng nhận giáo viên giả
Hàng loạt "thầy" dạy lái xe dùng giấy chứng nhận giáo viên giả

(Dân trí) - Ngày 6/11, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe đối với 12 giáo viên giảng dạy tại 2 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:31

Vụ bò làm lộ "bê tông cốt cây": Truy trách nhiệm giám sát thi công
Vụ bò làm lộ "bê tông cốt cây": Truy trách nhiệm giám sát thi công

(Dân trí) - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định thừa nhận, trách nhiệm trực tiếp thuộc về giám sát thi công của Chủ đầu tư và kỹ thuật thi công của nhà thầu trong vụ con bò trượt chân xuống mương làm lộ thanh giằng bê tông ở công trình thuỷ lợi có cốt bằng... cây.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:14

Đại biểu Quốc hội: Tướng công an có cần nhiều thế không?
Đại biểu Quốc hội: Tướng công an có cần nhiều thế không?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi quy định hơn 200 vị trí mang quân hàm Tướng. Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) băn khoăn liệu có cần nhiều tướng trong lực lượng công an như vậy không?

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:26

Án phạt dành cho người lái xe biển xanh giả hú còi “vô tổ chức”
Án phạt dành cho người lái xe biển xanh giả hú còi “vô tổ chức”

(Dân trí) - Xe không ưu tiên nhưng lắp đặt, sử dụng tín hiệu ưu tiên; không có giấy đăng ký xe, không kiểm định, không bảo hiểm; bấm còi liên tục trong khu dân cư - Đó là những lỗi vi phạm của người lái xe biển xanh 80B hú còi “vô tổ chức” vừa bị CSGT ra quyết định xử phạt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:52

Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng
Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng

(Dân trí) - Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang tạm giữ một đối tượng đã đập nát kính ô tô Mazda CX5 đang đỗ gần Trung tâm hành chính thành phố.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:07