Thứ Bảy 16/11/2019 - 10:12

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt

Dân trí Hành trình xe buýt chậm hơn biểu đồ giờ từ 15-20 phút vì kẹt xe. "Xe buýt là phải nhanh, đúng giờ và an toàn nhưng giờ giấc không đảm bảo, khách bỏ xe buýt là hiển nhiên", Giám đốc HTX vận tải 19/5 nói. Ngoài ra, chất lượng phục vụ của xe buýt chưa cao, có trộm cắp, móc túi khiến nhiều người quay lưng với xe buýt, trong đó có cả học sinh.

Học sinh nghèo cũng chê xe buýt

Ngày 15/11, tại phiên giải trình về tình hình vận hành và phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn TPHCM do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức, đại diện các HTX, doanh nghiệp vận tải xe buýt nêu ra hàng loạt hạn chế, bất cập của ngành xe buýt khiến lượng khách giảm mạnh, đơn vị vận tải cũng khó khăn vì lỗ.

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt - 1

Kẹt xe khiến xe buýt chạy không đúng biểu đồ giờ quy định

Ông Nguyễn Văn Triệu, Chủ nhiệm HTX Vận tải 19/5 cho rằng hiện nay hành trình bình quân chậm hơn biểu đồ giờ quy định là từ 15-20 phút, thậm chí có tuyến chậm hơn 30 phút. 

"Xe buýt là phải nhanh, đúng giờ và an toàn nhưng giờ giấc không đảm bảo, khách bỏ xe buýt là điều tất nhiên", ông Triệu nói.

Theo ông, khách giảm khiến doanh thu giảm nhưng tiền nhiên liệu tăng, tài xế vẫn phải trả lương nên tình hình đơn vị vận tải cực kỳ khó khăn. Do đó, ông đề nghị thành phố nên hỗ trợ các đơn vị vận tải đầu tư xe mới, nhân lực, có làn đường riêng cho xe buýt, đồng thời cải thiện hệ thống trạm dừng, nhà chờ để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cụ thể hơn, bà Tống Thị Thu Thanh, Phó Chủ nhiệm HTX vận tải Quyết Thắng (đơn vị quản lý 168 xe buýt) cho biết đang phục vụ tuyến sinh viên từ trung tâm ra Thủ Đức với giá vé 3.000 đồng. Trước trung bình mỗi chuyến có 82 khách nhưng 2 năm nay chỉ còn khoảng 60 khách.

Bà Thanh cũng đề cập đến tình hình khó khăn của tuyến 56, đối tượng phục vụ chính là học sinh, thầy cô giáo từ Chợ Lớn về Trường ĐH Giao thông vận tải với quãng đường hơn 23km. Tính từ 12/2018 đến nay, mỗi xe nợ khoảng 300 triệu đồng. Bà cho biết sẽ báo với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP ngưng hoạt động tuyến này. 

"Ngay đến sinh viên nghèo tưởng chừng luôn ủng hộ xe buýt thì nay số lượng cũng giảm. Nhiều khó khăn nên HTXT Quyết Thắng phải giảm cắt chuyến nhưng càng giảm chuyến thì càng mất khách vì hành khách chờ xe buýt lâu.", bà Thanh trăn trở.

Cũng theo bà Thanh, khi có chủ trương phát triển xe buýt phục vụ dân văn phòng, đơn vị cũng kỳ vọng nhưng khi tuyến 35 ra đời thì chạy lòng vòng ở quận 1, quận 2 mà chẳng ai đi.

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt - 2

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho biết do ùn tắc giao thông nên xe buýt chạy không đúng giờ. Ngoài ra, xe buýt còn tình trạng trộm cắp, móc túi

Về việc người dân thành phố không chọn xe buýt, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang chỉ ra nguyên nhân là phương tiện chưa được cải tiến, chất lượng phục vụ chưa cao, có tình trạng trộm cắp, móc túi. 

"Cái quan trọng nhất là ùn tắc khiến xe buýt không thể chạy đúng giờ. Tài xế xe buýt cũng gặp áp lực rất lớn, trong khi đãi ngộ lại hạn chế thì phục vụ khách sẽ không được tốt", ông Quang nói.

Theo đại biểu Minh Quang, muốn thu hút khách cho xe buýt thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ và quan trọng là làm thế nào để xe buýt chạy nhanh hơn.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đề nghị nghiên cứu trợ giá xe buýt theo "đầu ra" chứ không phải "đầu vào". Theo đó, căn cứ vào tuyến đường, tùy đối tượng hành khách mà nghiên cứu trợ giá theo quý, tránh lãng phí. Như vậy, các đơn vị cũng phải nâng cao chất lượng dịch vụ để cạnh tranh. 

Kẹt xe khắp nơi, xe buýt muốn nhanh cũng khó

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết trong 8 tháng đầu năm 2019, lượng hành khách sử dụng xe buýt đạt 131 triệu lượt, giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm 2018, và chỉ đạt 51% kế hoạch năm 2019.

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt - 3

TPHCM cần nhiều giải pháp đồng bộ để tăng lượng khách đi xe buýt

Theo ông Lâm, việc hành khách đi xe buýt giảm là do kẹt xe. Trong 7 tháng đầu năm 2019, có 330.00 chuyến chậm trên 15 phút do ảnh hưởng của các điểm ùn tắc giao thông.

Cũng theo ông Lâm, nhiều năm qua, thành phố đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động xe buýt còn chậm do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, kinh phí bố trí hàng năm cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nhất là công tác duy tu, vị trí bố trí nhà chờ không phù hợp và thuận tiện cho tổ chức các tuyến xe buýt kết nối và trung chuyển. 

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt - 4

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết sẽ nghiên cứu làn đường riêng cho xe buýt

Ngoài ra, việc chậm triển khai các dự án cầu vượt bộ hành đặc biệt là các tuyến trục Quốc lộ và xa lộ Hà Nội, vỉa hè bị lấn chiếm hoặc không có vỉa hè nên điều kiện cho người dân tiếp cận sử dụng xe buýt còn hạn chế.

Giải pháp sắp tới cho xe buýt, ông Lâm cho biết sẽ nghiên cứu làn đường dành riêng cho xe buýt; sắp xếp lại các tuyến buýt hiện hữu và tổ chức mạng lưới phù hợp nhu cầu đi lại của người dân từng khu vực, thời điểm... 

Ngoài ra, thành phố cũng bố trí ngân sách trợ giá phù hợp với phương án vé và phương pháp trợ giá, khuyến khích đơn vị vận tải nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút hành khách.

Giám đốc Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận, huyện lưu ý khi lập quy hoạch cần ưu tiên phát triển hệ thống giao thông công cộng tại các khu dân cư mới, khu đô thị, trung tâm thương mại, khu du lịch, các khu chế xuất, khu công nghiệp và trường học. 

Bên cạnh đó, từng bước hạn chế nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân với các giải pháp trực tiếp và gián tiếp theo đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố”. 

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt - 5

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ ưu tiên quỹ đất dành cho xe buýt

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt về trợ giá, xã hội hoá để kêu gọi đầu tư, hỗ trợ đổi mới phương tiện thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, tập trung rà soát lập, phê duyệt quy hoạch và triển khai sử dụng đất tại các quận, huyện trong đó ưu tiên bố trí quỹ đất dành cho vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; nghiên cứu quy hoạch phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng.  

Quốc Anh

MỚI NHẤT
3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang
3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang

(Dân trí) - Hiện các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của 3 cha con anh Tráng A N. ở xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:47

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm
Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:00

Hà Nội: Nam thanh niên nghi ngáo đá cầm dao tự sát thương mình
Hà Nội: Nam thanh niên nghi ngáo đá cầm dao tự sát thương mình

(Dân trí) - Một nam thanh niên cầm dao trèo vào chùa Phúc Long (đường Ngô Xuân Quảng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) rồi tự sát thương mình. Sau 4 giờ vận động "giải cứu", công an mới khống chế được người này.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:59

Ngư dân cứu hộ 7 thuyền viên gặp nạn trên tàu cá bị cháy
Ngư dân cứu hộ 7 thuyền viên gặp nạn trên tàu cá bị cháy

(Dân trí) - Sau khi được đưa vào bờ, các thuyền viên trên tàu cá bị cháy được lực lượng chức năng Quảng Trị chăm sóc sức khoẻ, nay tất cả đã ổn định.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:47

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng
Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng

(Dân trí) - Sáng nay (16/11), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cắt băng khai trương Bệnh viện cây trồng, nhằm chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng nông nghiệp, cây đô thị cảnh quan và cây di sản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:23

Đầu tuần tới miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới kèm mưa
Đầu tuần tới miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới kèm mưa

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 18/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới khá mạnh và kèm mưa, mưa rào.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:25

Doanh nghiệp tự ý xây miếu thờ trên đất... khu công nghiệp
Doanh nghiệp tự ý xây miếu thờ trên đất... khu công nghiệp

(Dân trí) - Tại khuôn viên Khu công nghiệp Phú Đa (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), Nhà máy sản xuất men Frit và gốm sứ cao cấp thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đã tự ý xây dựng một miếu thờ khá lớn, trái với quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:05

Kéo dây cáp qua hồ, người đàn ông bị đuối nước tử vong
Kéo dây cáp qua hồ, người đàn ông bị đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc kéo cáp qua hồ Tòng Đậu ở Hòa Bình, một người đàn ông ở Thạch Thất (Hà Nội) bị đuối nước tử vong.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:51

Phó trưởng Công an phường bị đối tượng nhiễm HIV tấn công bằng dao lam
Phó trưởng Công an phường bị đối tượng nhiễm HIV tấn công bằng dao lam

(Dân trí) - Trong lúc làm nhiệm vụ, kiểm tra 3 đối tượng nghi mang heroin, Phó Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình đã bị một đối tượng nhiễm HIV dùng dao lam cứa vào tay.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:49

Thủ tướng chỉ đạo tạm cấm bay Flycam 8km quanh các sân bay
Thủ tướng chỉ đạo tạm cấm bay Flycam 8km quanh các sân bay

(Dân trí) - Đây là nội dung vừa được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Công điện về sự cố tàu bay Việt Nam bị móp mũi che ra-đa và rủi ro, đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:45

Tạm dừng thi công đường "250 tỷ nứt toác" để công an điều tra
Tạm dừng thi công đường "250 tỷ nứt toác" để công an điều tra

(Dân trí) - Trước tình trạng tuyến đường được đầu tư khoảng 250 tỷ đồng vừa hoàn thành đã bị sụt lún, sạt lở kinh hoàng, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị đơn vị tạm dừng thi công để cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo
20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo

(Dân trí) - Trong chưa đầy một tháng thi công, các vật liệu hoàn toàn mới như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng để làm nên một căn nhà đảm bảo kiên cố, tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí xây dựng mà vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ
Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ

(Dân trí) - Đã có hàng loạt các quy định cấm việc dọn dẹp đường bằng thuốc diệt cỏ, thế nhưng Đắk Nông vẫn sử dụng phương pháp này để làm sạch nhiều tuyến đường lớn trong nội thị. Nhiều người ngỡ ngàng, bức xúc vì hành động này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:20

Vợ lừa đảo gần 40 tỷ đồng, chồng bị kỷ luật
Vợ lừa đảo gần 40 tỷ đồng, chồng bị kỷ luật

(Dân trí) - Do thiếu trách nhiệm dẫn đến việc vợ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản với số tiền gần 40 tỷ đồng, một Phó Bí thư Đảng ủy ở Hà Tĩnh đã bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:15

Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng Giải thưởng “Nhân tài đất Việt”
Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng Giải thưởng “Nhân tài đất Việt”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng gửi những lẵng hoa tươi thắm, chúc mừng thành công của giải.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:04

Chủ tịch Hà Nội: “Không bao giờ Thành phố bù giá cho Nhà máy nước sông Đuống”
Chủ tịch Hà Nội: “Không bao giờ Thành phố bù giá cho Nhà máy nước sông Đuống”

(Dân trí) - “Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá cho Nhà máy nước sạch sông Đuống. Và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho họ”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:50

Xe tải chở tôm hất văng 4 người đi xe máy
Xe tải chở tôm hất văng 4 người đi xe máy

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chở tôm giống, đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau thì bất ngờ hất văng 2 xe máy di chuyển theo hướng ngược lại. Sự cố khiến 4 người bị thương.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:30

Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia
Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, công ty du lịch đã có hình thức kỷ luật đối với hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:15

Chủ tịch Hà Nội: Gần 300 nhân viên bỏ việc vì đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ
Chủ tịch Hà Nội: Gần 300 nhân viên bỏ việc vì đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã đào tạo gần 1.000 nhân viên sẵn sàng vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên có gần 28% số nhân viên này đã bỏ việc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:54

Vụ mẹ tử vong, con nguy kịch do TNGT: Người điều khiển ô tô  gây tai nạn là cán bộ công an
Vụ mẹ tử vong, con nguy kịch do TNGT: Người điều khiển ô tô gây tai nạn là cán bộ công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ TNGT khiến một phụ nữ mang thai 34 tuần buộc phải mổ bắt con và tử vong sau đó, cùng con trai 4 tuổi bị chấn thương, phải nhập viện... cơ quan chức năng vừa cho biết, người điều khiển xe ô tô gây tai nạn là cán bộ Công an TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:45

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019
Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019

(Dân trí) - Sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm nay. Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:00

Thi thể không đầu trôi vào bờ biển là nữ giới
Thi thể không đầu trôi vào bờ biển là nữ giới

(Dân trí) - Chiều 15/11, ông Nguyễn Xuân Luận – Phó Chủ tịch xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã xác định danh tính thi thể không đầu, trôi dạt vào bãi biển của xã. Sau khi khám nghiệm tử thi, hoàn tất các thủ tục, chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng thi thể này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:55

Cứu sống 7 người trên tàu cá bị chìm trên biển
Cứu sống 7 người trên tàu cá bị chìm trên biển

(Dân trí) - Tàu cá của ngư dân Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bị sóng làm vỡ đáy và chìm trên biển, lực lượng biên phòng đã ứng cứu thành công 7 ngư dân trên chiếc tàu gặp nạn.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:55

Tàu hỏa tông ô tô, một người tử vong tại chỗ
Tàu hỏa tông ô tô, một người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khi chị Th. điều khiển ô tô hiệu Kia K3 băng qua đường ngang dân sinh, thuộc địa bàn phường Quỳnh Thiện, đúng lúc này tàu khách lao đến tông phải. Vụ tai nạn khiến chị Th tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:10