Người đầu tiên mang thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam

Bà là người đầu tiên mang kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm từ Thái Lan về Việt Nam, tập trung xây dựng được khoa chuyên sâu sơ sinh, siêu âm đầu dò âm đạo, ngân hàng tinh trùng... Giờ khi đã về hưu, bà vẫn chưa cho phép mình ngơi nghỉ.

“Bà tiên” của 3.000 đứa trẻ thụ tinh nhân tạo

 

Trong quãng thời gian làm tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã kịp làm 2 việc nâng bước tiến của nền y học nước nhà sang một trang sử mới.

 

Năm 1996, bà cử đội ngũ cán bộ y tế trẻ đi nước ngoài học và ngày 19/8/1997, Giáo sư Đỗ Nguyên Phương, lúc đó là Bộ Trưởng Bộ Y tế, đã ký quyết định cho phép Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM là nơi thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm đầu tiên của cả nước.

 

Người đầu tiên mang thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam - 1
Cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vừa được trao giải Nobel Y học 2010.

 

Bác sĩ Phượng nhớ lại những khó khăn trong buổi đầu xây dựng nền móng cho kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện: “Ban đầu, nhiều người có ý kiến rằng nên chọn những bác sĩ hoạt động lâu năm trong ngành để gửi ra nước ngoài học cách thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, bằng mọi giá tôi đã thuyết phục để đội ngũ này phải là các bác sĩ trẻ. Thụ tinh ống nghiệm là một kỹ thuật vô cùng khó. Trứng của người chỉ nhỏ bằng 1/3 sợi tóc, mọi thao tác đều nhìn qua kính hiển vi nên đòi hỏi bác sĩ cần có đôi mắt tinh tường và đôi tay chắc chắn, chỉ cần run tay là trứng sẽ bị bể, coi như mọi thứ thất bại hết”.

 

Trải qua biết bao khó khăn, năm 1998, ba đứa trẻ đầu tiên đã ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm trước sự vỡ òa vui sướng của nhiều người. 13 năm trôi qua, Bệnh viện Từ Dũ cho ra đời 3.000 đứa trẻ. Cho đến nay, thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam có tỷ lệ thành công lên đến hơn 40% (trong khi đó ở Pháp chỉ từ 15% đến 17%).

 

Lớp học cô đỡ thôn bản

 

Bằng trái tim của một thầy thuốc chuyên khoa sản hết lòng với nghề và sự đồng cảm của một người mẹ, người vợ nên bác sĩ Phượng thấu hiểu ngoài việc củng cố cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật cho bệnh viện thì còn phải tập trung vào mạng lưới y tế cơ sở. Nhiều vùng heo hút, xa xôi của tổ quốc, cánh tay của ngành y tế vẫn chưa vươn tới được.

 

Nơi đó, biết bao chị em không được chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự sinh con rồi dùng dao, rựa, ống nứa cắt rốn dẫn đến tử vong do nhiễm trùng.

 

Người đầu tiên mang thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam - 2

Bác sĩ Phượng (bìa phải) đi công tác tại vùng núi Hà Giang. (Ảnh do HOSREM cung cấp).

 

Ở vùng sâu, xa trên toàn quốc, tỷ lệ bà mẹ tử vong lúc sinh con cao hơn khu vực đồng bằng rất nhiều (411/100.000). Riêng ở Tây Nguyên, cứ 100.000 bà mẹ chuyển dạ lại có 175 người chết.

 

Thế là năm 1997, lớp học cô đỡ thôn bản đầu tiên đã ra đời và nhanh chóng được nhân rộng trên toàn quốc. Bác sĩ Phượng dùng mô hình này với chủ trương tranh thủ nguồn lực từ chính phụ nữ dân tộc để đỡ đẻ.

 

Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ đã đào tạo được 718 học viên nhưng phải trải qua khá nhiều khó khăn do trình độ của cô đỡ quá thấp.

 

Bác sĩ Phượng vô cùng thương cảm: “Tội nghiệp khi mấy em ngô nghê, lần đầu tiên xuống TP học mà không biết… mặc đồ lót, cứ để… ra tự nhiên khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tôi phải đưa đi mua đồ, hướng dẫn cho cách tự chăm sóc, vệ sinh bản thân. Mấy em tiếp thu nhanh lắm, chỉ cần tôi chỉ cho một lần là cứ mỗi tháng đến kỳ lĩnh tiền sinh hoạt phí lại tự ra siêu thị để mua đồ lót”.

 

Đưa tiếng nói của nạn nhân dioxin Việt ra thế giới

 

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản - phụ khoa, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chính là người đã đưa tiếng nói của nạn nhân chất độc độc da cam Việt Nam ra thế giới, đòi Mỹ phải bồi thường quyền sống, làm người cho họ.

 

Cơ duyên đưa cô sinh viên Trường Đại học Y khoa Sài Gòn Nguyễn Thị Ngọc Phượng đến với những nạn nhân dioxin bắt đầu từ những ca đỡ đẻ “ám ảnh” vào một ngày xa xôi của năm 1965.

 

“Khi đỡ đứa trẻ ra khỏi lòng mẹ, tôi bàng hoàng bởi đứa trẻ sơ sinh trên tay mình không có hộp sọ, chỉ có một gương mặt nhăn nhúm, đằng sau phẳng lì. Đau đớn hơn là lúc người mẹ nhìn thấy đứa con quái thai, bà mẹ khóc ngất đi, luôn miệng nói mình đã đẻ ra… con khỉ. Gia đình nhà chồng biết chuyện, bắt phải ly hôn nhưng vì thương vợ, ông chồng đã không làm thế. Sự u ám, bi thương bao trùm lên hạnh phúc của họ. Sau đó vài ngày, tôi lại gặp thêm nhiều trường hợp sinh con quái thai như thế”.

 

“Không chịu nổi trước cảnh bi thương đó, tôi lần mò tìm hiểu các tài liệu của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ xuất bản năm 1964”, BS Ngọc Phượng kể lại. 

 

Nghi ngờ các ca quái thai có liên quan đến hóa chất độc hại trong chiến tranh do Mỹ rải xuống, năm 1982, bác sĩ Phượng đã thực hiện một nghiên cứu trên 1000 hộ gia đình ở xã Thanh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Kết quả cho thấy, nhóm người sống tại vùng bị rải chất độc màu da cam sinh ra con dị tật cao gấp 3 – 4 lần. Năm 1983, báo cáo của bác sĩ Phượng về vấn đề này đã được đăng trên một tạp chí khoa học của Anh.

 

Năm 1987, bác sĩ Phượng qua Mỹ dự hội nghị quốc tế về Dioxin. Cũng trong lần này, bà đã may mắn gặp được hai nhà hóa học từng nghiên cứu sữa mẹ ở chiến khu tại Việt Nam và phát hiện có rất nhiều chất độc dioxin. Một sự thật kinh hoàng rằng trẻ em sơ sinh của ta đã bú từ bà mẹ nhiễm chất độc da cam hàm lượng dioxin cao gấp mấy ngàn lần mức độ cho phép.

 

Từ đó, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đảm nhiệm trọng trách là Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam của TPHCM và Việt Nam.

 

Trước nỗ lực của bà và Hội Nạn nhân chất độc da cam, năm 2008, Mỹ đã phải mở cuộc điều trần, mời các nhà khoa học Việt Nam qua. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ cho một nhà khoa học của ta vào Hạ viện để thương thảo về vấn đề này.

 

Cứ 6 tháng, ta lại có một cuộc họp với Mỹ để đưa ra kế hoạch tẩy sạch môi trường và hỗ trợ để nạn nhân nhiễm chất độc da cam có thể hòa nhập với xã hội. Mới đây nhất là cuộc họp diễn ra từ ngày 10 đến 15/4, nhằm thương lượng số tiền bồi thường tạm thời.

 

Về hưu từ năm 2005, đã lên chức bà ngoại nhưng thời gian biểu của bác sĩ Phượng luôn dày đặc. Khi được hỏi ở cái tuổi xế chiều bác sĩ còn những giấc mơ nào đang dang dở chưa làm được, bác sĩ Phượng cười xòa: “Chừng nào bệnh nhân còn cần đến tôi thì tôi chưa cho phép mình được nghỉ. Đôi khi cô cháu ngoại cưng cũng phụng phịu vì cứ tưởng bà về hưu sẽ ở nhà chơi cùng nhưng lại thấy bà chẳng có lúc nào thảnh thơi”. 

 

Theo Huyền Thanh

 Khoa học & Đời sống

Tag :
MỚI NHẤT
Tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật 1.000 năm Thăng Long
Tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật 1.000 năm Thăng Long

(Dân trí) - Tối qua 6/10, tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình Đêm hội văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Màn trình diễn với sự góp mặt của 30.000 diễn viên và hệ thống ánh sáng hiện đại được lắp đặt quanh SVĐ.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:10

Người Việt tại Lào náo nức hướng về đại lễ ngàn năm
Người Việt tại Lào náo nức hướng về đại lễ ngàn năm

(Dân trí) - Chị Trịnh Thị Quế có tên tiếng Lào là Viêng Keo tâm sự: “Hàng ngày, chúng tôi theo dõi hết các chương trình đại lễ qua các kênh thông tin báo chí. Tuy không về được nhưng thấy rất náo nức, bồn chồn với không khí chung của cả dân tộc, của đất nước mình”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:34

28 người chết vì lũ ở Quảng Bình
28 người chết vì lũ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Tính đến 19 giờ ngày 6/10, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 28 người chết, 17 người bị thương và hàng chục người mất tích vì lũ. Hiện ở Quảng Trạch vẫn còn nhiều vùng bị cô lập chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Thứ năm, 07/10/2010 - 12:26

Tang thương gia đình có 3 người chết vì tai nạn giao thông
Tang thương gia đình có 3 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong lúc dừng xe chờ đèn đỏ, cả gia đình trẻ gồm vợ, chồng, con trai 5 tuổi đi trên xe gắn máy bị rơ-móc máy cày húc từ phía sau. Tai nạn kinh hoàng trong phút chốc đã cướp đi một tổ ấm hạnh phúc.

Thứ tư, 06/10/2010 - 08:38

"Tìm lại" văn hoá Đông Sơn trong Bảo tàng Hà Nội
"Tìm lại" văn hoá Đông Sơn trong Bảo tàng Hà Nội

(Dân trí) - Bảo tàng Hà Nội được chính thức khánh thành sáng nay, 6/10, và đã dành một không gian rộng rãi để trưng bày các hiện vật văn hoá Đông Sơn. Dân trí xin gửi tới độc giả một vài hình ảnh về những hiện vật này.

Thứ tư, 06/10/2010 - 07:45

Thời tiết khu vực Hà Nội khá lý tưởng trong vài ngày tới
Thời tiết khu vực Hà Nội khá lý tưởng trong vài ngày tới

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng cho biết, từ 5-9/10 thời tiết khu vực Hà Nội khá lý tưởng, ngày và đêm không mưa, nền nhiệt 24-32 độ C.

Thứ tư, 06/10/2010 - 07:31

Tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 6 tuổi toàn thành
Tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 6 tuổi toàn thành

(Dân trí) - Là địa phương có số trẻ mắc bệnh sởi cao nhất nước, TP ráo riết triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi. Theo đó, tất cả trẻ em trên địa bàn thành phố sẽ được tiêm phòng từ ngày 1 đến hết ngày 30/11.

Thứ tư, 06/10/2010 - 07:18

Một sỹ quan bị thương khi cứu hộ, cứu nạn
Một sỹ quan bị thương khi cứu hộ, cứu nạn

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển cửa Hội, một sỹ quan Hải đội 2 (BĐBP tỉnh Nghệ An) đã bị thương, choáng ngất

Thứ tư, 06/10/2010 - 06:38

Hai container pháo hoa phát nổ ở Mỹ Đình, 4 người tử vong
Hai container pháo hoa phát nổ ở Mỹ Đình, 4 người tử vong

Theo TTXVN, nguyên nhân của vụ cháy nổ container pháo hoa nghệ thuật được xác định là do sơ suất trong quá trình vận chuyển.

Thứ tư, 06/10/2010 - 05:56

Hoả hoạn tại công trường trên phố Lý Thường Kiệt
Hoả hoạn tại công trường trên phố Lý Thường Kiệt

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều nay, 6/10, tại công trường ở góc ngã tư Lý Thường Kiệt - Ngô Quyền đã xảy ra một vụ hoả hoạn. Rất may, điểm xảy cháy gần trụ sở đội PCCC nên đám cháy nhanh chóng bị khống chế.

Thứ tư, 06/10/2010 - 05:35

Khánh thành Bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam
Khánh thành Bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, 6/10, Bảo tàng Hà Nội - công trình Bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam đã được khánh thành. Nhiều cổ vật đã được trưng bày cùng triển lãm sinh vật cảnh tại đây đáp ứng nhu cầu tham quan của người dân.

Thứ tư, 06/10/2010 - 05:09

Trưa nay cụ Rùa Hồ Gươm lại nổi hơn 30 phút
Trưa nay cụ Rùa Hồ Gươm lại nổi hơn 30 phút

Khoảng 11 giờ 30 trưa nay 6/10, cụ Rùa Hồ Gươm lại ngoi lên mặt nước nhiều lần trong khoảng thời gian hơn 30 phút.

Thứ tư, 06/10/2010 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám mắt, phát thuốc miễn phí cho hơn 48.000 dân Hà Nội
Khám mắt, phát thuốc miễn phí cho hơn 48.000 dân Hà Nội

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới năm nay (14/10), bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức khám, cấp phát thuốc, kính, phẫu thuật miễn phí cho nhiều đối tượng người dân thủ đô từ 6-14/10.

Thứ tư, 06/10/2010 - 04:45

Thủ tướng chỉ đạo cứu trợ khẩn cấp dân vùng lũ
Thủ tướng chỉ đạo cứu trợ khẩn cấp dân vùng lũ

(Dân trí) - Ngày 6/10, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký công điện khẩn gửi các tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ, yêu cầu các tỉnh tổ chức cứu trợ kịp thời, đảm bảo không để người dân nào bị thiệt mạng do đói, khát.

Thứ tư, 06/10/2010 - 04:34

Cấp cứu trẻ 13 tháng tuổi uống nhầm thuốc lắc
Cấp cứu trẻ 13 tháng tuổi uống nhầm thuốc lắc

(Dân trí) - Ngày 6/10, thông tin từ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh cho biết: Chiều 5/10, các bác sĩ tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi bị uống nhầm thuốc lắc.

Thứ tư, 06/10/2010 - 04:23

Nghi án mẹ ép hai con uống thuốc độc rồi tự vẫn
Nghi án mẹ ép hai con uống thuốc độc rồi tự vẫn

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ 30 sáng nay 6/10, một người thân khi lên thăm nhà chị Lê Út Hận ở số 217 Tô Hiến Thành, khóm 8, phường 5 (TP Cà Mau) bàng hoàng phát hiện chị này trong tư thế treo cổ; phía dưới hai đứa trẻ đang la khóc, quằn quại, ói mửa.

Thứ tư, 06/10/2010 - 03:38

Cứu sống 5 người trên hai tàu hút cát bị trôi dạt trên biển
Cứu sống 5 người trên hai tàu hút cát bị trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Sáng 6/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, Đồn Biên phòng 208 vừa cứu sống 5 người trên hai tàu hút cát gặp nạn tại khu vực bãi biển thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong.

Thứ tư, 06/10/2010 - 03:20

Mải tránh “ổ voi”, ô tô tông xe máy
Mải tránh “ổ voi”, ô tô tông xe máy

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ chiều qua (5/10), chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát 63K-1424 khi đi trên đường tại xã Eahleo, huyện Eahleo, Đăk Lăk, đã đâm phải một chiếc xe máy chạy ngược chiều khiến hai người bị thương nặng.

Thứ tư, 06/10/2010 - 02:59

Choáng với những màn “làm xiếc” trên đường
Choáng với những màn “làm xiếc” trên đường

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua là Tháng An toàn giao thông với chủ đề “Văn hoá giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”. Tuy nhiên, đi trên các tuyến đường, chúng ta vẫn gặp rất nhiều thanh thiếu niên “làm xiếc” trên đường, hồn nhiên vi phạm luật giao thông.

Thứ tư, 06/10/2010 - 12:08

Đề xuất xây dựng đường giao thông cho “xã ốc đảo” giữa lòng Hà Nội
Đề xuất xây dựng đường giao thông cho “xã ốc đảo” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 16/9/2010, báo Dân trí có đăng bài “Xã ốc đảo giữa lòng Hà Nội”, phản ánh về xã Mỹ Hưng, một mảnh đất “giang cùng điền tận” bị bao bọc bởi dòng sông Nhuệ khiến cho đời sống kinh tế của người dân trong vùng gặp nhiều khốn khó.

Thứ tư, 06/10/2010 - 11:41

Một người nước ngoài chết trên đường đến nơi làm việc
Một người nước ngoài chết trên đường đến nơi làm việc

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an huyện Tĩnh Gia cho biết, khi đang trên đường đến nơi làm việc, một cán bộ kỹ thuật người nước ngoài đang làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã đột ngột tử vong.

Thứ tư, 06/10/2010 - 11:34

Nghi án thiếu phụ liệt nửa người bị “bạo dâm” giữa đêm
Nghi án thiếu phụ liệt nửa người bị “bạo dâm” giữa đêm

(Dân trí) - Ở một mình trong căn nhà nhỏ, người đàn bà liệt nửa người bị một kẻ quấy rồi tình dục một cách man rợ theo kiểu “bạo dâm”. Dù đã được các bác sỹ cứu chữa qua cơn nguy kịch song bà vẫn luôn trong trạng thái hoảng loạn.

Thứ tư, 06/10/2010 - 11:10

Ga Sài Gòn ngừng chạy nhiều chuyến tàu Thống Nhất
Ga Sài Gòn ngừng chạy nhiều chuyến tàu Thống Nhất

(Dân trí) - Ga Sài Gòn vừa có thông báo khẩn về việc ngừng chạy nhiều chuyến tàu Thống Nhất do ảnh hưởng của mưa bão làm hư hỏng nhiều vị trí trên tuyến đường sắt Bắc Nam và lũ lụt gây ách tắc khu vực Vinh - Đồng Hới.

Thứ tư, 06/10/2010 - 11:03

Thanh tra Chính phủ lên tiếng vụ thanh tra thuốc Tamiflu
Thanh tra Chính phủ lên tiếng vụ thanh tra thuốc Tamiflu

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 5/10, hai vấn đề được quan tâm nhất là việc xử lý kết luận thanh tra thuốc Tamiflu và diễn biến cuộc thanh tra tại Vinashin.

Thứ tư, 06/10/2010 - 10:48