Thứ Bảy 15/09/2018 - 21:05

TPHCM:

"Người dân nghe về đô thị thông minh đã nhiều, giờ cần hành động khẩn trương!"

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã tiếp xúc doanh nghiệp, học tập nước ngoài để xây dựng đô thị thông minh và bây giờ là lúc hành động. “Người dân thành phố nghe nói về đô thị thông minh rất nhiều, bây giờ phải khẩn trương hành động để phục vụ người dân tốt hơn”, ông Phong nói.

Ngày 15/9, Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM chủ trì hội nghị “TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội”.

TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh
TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, mục tiêu của đề án xây dựng thành phố thông minh là góp phần giải quyết những thách thức, tắc nghẽn mà thành phố đang gặp phải, gây bức xúc cho người dân như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Qua đó, giúp thành phố phát triển kinh tế bền vững, tăng cường khả năng tương tác của chính quyền với người dân.

Theo ông Tuyến, TPHCM cần xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn thành phố; xây dựng một trung tâm an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này; xây dựng 2 trung tâm giúp thành phố điều hành thông minh các vấn đề về an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp thành phố mô phỏng, dự báo kinh tế, xã hội.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM là một trong những địa phương công bố đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước sau khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một hội thảo quốc tế về đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Theo Bí thư Nhân, hiện thành phố có một số lĩnh vực phát triển không bền vững, nguồn nhân lực chưa được tận dụng khai thác tốt. Các vấn đề dân số, hạ tầng, y tế, giáo dục, môi trường... đặt ra nhiều thách thức.

Thành phố có hơn 9 triệu dân, dự báo cứ 5 năm là tăng thêm 1 triệu người, xu hướng này sẽ tiếp diễn trong 15 năm nữa. Thành phố chiếm 0,6% diện tích cả nước nhưng dân số chiếm tới 10%, mật độ dân số cao kéo theo đó là nhu cầu y tế, giáo dục cao trong khi hạ tầng giao thông phát triển chưa kịp gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng tình trạng sụt lún (mỗi năm từ 1-2cm) nên nguy cơ ngập lụt thành phố là không thể tránh khỏi.

Cũng theo Bí thư Nhân, kinh tế thành phố cũng gặp những khó khăn như tốc độ tăng trưởng giảm dần so với cả nước. Nếu như năm 2012, kinh tế tăng trưởng gấp 1,74 lần mức tăng trưởng chung cả nước thì năm 2017 chỉ còn gấp 1,23 lần. Về xuất khẩu, năm 2000, tỷ trọng xuất khẩu của thành phố chiếm 56% thì đến năm 2017 chỉ chiếm 15% cả nước…

“Bài toán đặt ra là làm thế nào để vừa phát huy lợi thế vừa khắc phục các khó khăn thách thức, tiếp tục duy trì phát triển kinh tế, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế đất nước, nâng cao mức sống của người dân, chính quyền phục vụ người dân tốt hơn…”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực. không gian mạng, internet, viễn thông, con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình.

Xây dựng đô thị thông minh, theo ông Nhân, trước hết là trách nhiệm của chính quyền, đó là chính quyền trách nhiệm, chính quyền thông minh, làm việc hiệu quả. Thứ hai là xây dựng môi trường để thực hiện sự tương tác giữa các chủ thể. Thứ ba là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo để góp phần làm cho quá trình tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin, xử lý thông tin ngày càng hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước làm sáng tỏ những nội dung cần thiết để thành phố xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (giữa), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham quan triển lãm công nghệ
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (giữa), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham quan triển lãm công nghệ

Trong một ngày diễn ra, hội nghị đã lắng nghe 15 bài tham luận của các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, để xây dựng đô thị thông minh, thành phố đã tổ chức nhiều hội thảo, tiếp xúc doanh nghiệp, đi tham quan học tập ở nước ngoài, nhiệm vụ trọng tâm 2018 cũng đã triển khai.

“Thành phố phải hành động quyết liệt, khẩn trương. Người dân thành phố nghe nói về xây dựng đô thị thông minh rất nhiều, giờ cần hành động để phục vụ người dân tốt hơn”, ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông nhanh chóng công bố triển khai các nhiệm vụ. Theo ông, không thể chậm trễ, chờ đợi học tập vì học tập là cả quá trình dài, trong quá trình triển khai sẽ tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

“Không có mô hình chung nào cho thành phố thông minh mà căn cứ theo điều kiện của mỗi thành phố mà triển khai cho phù hợp. Người dân đang trông đợi và thành phố hãy chứng minh bằng hành động thực tế để xây dựng đô thị thông minh”, ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Du khách người Anh kiệt sức sau 2 ngày lạc ở bán đảo Sơn Trà
Du khách người Anh kiệt sức sau 2 ngày lạc ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Sáng 16/9, ông Nguyễn Thành Sơn, Phó Trưởng Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Trạm Biên phòng CT 15 (quận Sơn Trà) để đưa một du khách người Anh vào đến đất liền an toàn sau khi anh này đi lạc và bị mắc kẹt trên bán đảo Sơn Trà suốt 2 ngày liền.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 01:44

Tá hỏa phát hiện thi thể nam thanh niên nằm ngay dải phân cách đường
Tá hỏa phát hiện thi thể nam thanh niên nằm ngay dải phân cách đường

(Dân trí) - Sáng ngày 16/9, Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ thi thể một nam thanh niên tử vong tại dải phân cách tuyến đường ra biển Bạc Liêu.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 01:37

2 công nhân ngạt khí tử vong khi dọn hầm tàu hàng
2 công nhân ngạt khí tử vong khi dọn hầm tàu hàng

(Dân trí) - Trong lúc kiểm tra, vệ sinh tàu hàng để đưa hàng dăm gỗ trên tàu Uni Fortune (quốc tịch Panama), 2 công nhân đã bị ngạt khí tử vong. Vụ việc được các công nhân phát hiện lúc khoảng 0h45 ngày 16/9, tại hầm 4 của tàu hàng này.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 11:36

Tai nạn thảm khốc và bức hình chân dung liệt sĩ trong hố chôn tập thể
Tai nạn thảm khốc và bức hình chân dung liệt sĩ trong hố chôn tập thể

(Dân trí) - Xe bồn mất phanh đâm vào đuôi xe khách, 13 người chết; Phát hiện 13 hài cốt với bức hình chân dung liệt sĩ trong hố chôn tập thể; Tuyến đường chạy qua 4 quận huyện (Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện sau 10 năm thi công... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 10:22

Hơn 500 trường hợp kê khống thiệt hại môi trường biển, nhận gần 9 tỷ đồng
Hơn 500 trường hợp kê khống thiệt hại môi trường biển, nhận gần 9 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND huyện Bố Trạch đã có quyết định thu hồi gần 9 tỷ đồng được chi trả đền bù sự cố môi trường biển tại xã Hải Trạch. Đây là số tiền đã chi trả cho hơn 500 trường hợp kê khai không đúng đối tượng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:49

Khởi động dự án 20 triệu USD khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh
Khởi động dự án 20 triệu USD khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

(Dân trí) - Dự án khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác vừa chính thức khởi công. Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA sẽ viện trợ 20 triệu USD để thực hiện dự án này tại Quảng Bình và Bình Định.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:43

Đà Nẵng lan toả chương trình "nói ra tiền", "chấm điểm" công chức
Đà Nẵng lan toả chương trình "nói ra tiền", "chấm điểm" công chức

(Dân trí) - Giải thưởng thường niên “Nụ cười công chức” để tôn vinh những “công bộc” xuất sắc trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp hay chương trình “nói ra tiền” là những đặc sản do Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng tạo ra. Nhiệm kỳ hoạt động mới 2018-2021 của Hội, những giá trị này sẽ tiếp tục được lan toả…

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:18

Sự hồi sinh kỳ diệu của bé gái 6 tuổi trong tình trạng nguy kịch
Sự hồi sinh kỳ diệu của bé gái 6 tuổi trong tình trạng nguy kịch

Ngã từ tầng 2 xuống đất, Nguyễn Thị Thu Trâm (6 tuổi) được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Người thân chuẩn bị hậu sự, nhưng điều kì diệu đến với bé gái có hoàn cảnh cơ cực này.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:17

Bão số 6 sẽ vào Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam có khả năng mưa lớn
Bão số 6 sẽ vào Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam có khả năng mưa lớn

(Dân trí) - Dự báo, từ khoảng chiều tối nay, 16/9, bão số 6 sẽ đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và suy yếu nhanh. Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam bão số 6, từ sáng sớm ngày 17/9 đến ngày 18/9 ở khu vực Đông Bắc Bộ của Việt Nam có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 100-150mm,...

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:53

Truy tìm hàng chục học viên cai nghiện trốn trại
Truy tìm hàng chục học viên cai nghiện trốn trại

(Dân trí) - Tối ngày 15/9, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Cà Mau xác nhận trên địa bàn xảy ra việc nhiều học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau đồng loạt bỏ trốn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:00

Xác định danh tính 13 người tử nạn trong vụ xe bồn tông xe khách
Xác định danh tính 13 người tử nạn trong vụ xe bồn tông xe khách

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã xác định được danh tính 13 nạn nhân tử vong và 3 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giữa xe khách và xe ô tô tải (loại xe bồn chở bê tông) xảy ra tại thị trấn Tam Đường (Tam Đường - Lai Châu) vào sáng nay (15/9).

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:43

Trữ lương thực, hàng thiết yếu tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt
Trữ lương thực, hàng thiết yếu tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt

(Dân trí) - Để bám sát chỉ đạo thực hiện thu hoạch sản phẩm trồng trọt; chủ động chuẩn bị các phương án phòng chống bão, lụt, khắc phục có hiệu quả những bất thuờng..., Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn các cuộc họp không cần thiết.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhân mỏ tử vong khi trượt chân rơi vào tuyến máng than
Công nhân mỏ tử vong khi trượt chân rơi vào tuyến máng than

(Dân trí) - Trong khi đang tiến hành chọc tắc than trên tuyến thượng dốc, một công nhân bất ngờ bị trượt chân ngã vào tuyến máng, tử vong.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:46

Ứng phó siêu bão Mangkhut: Sẵn sàng phương án sơ tán hàng chục nghìn dân
Ứng phó siêu bão Mangkhut: Sẵn sàng phương án sơ tán hàng chục nghìn dân

(Dân trí) - Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6 (bão Mangkhut), các tỉnh ven biển Nam Định, Thái Bình đã lên phương án phòng chống để giảm thiểu thiệt hại do siêu bão Mangkhut gây ra. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có lệnh cấm tàu. Hải Phòng sẵn sàng sơ tán 17.000 dân để tránh bão.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:39

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ
Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ

(Dân trí) - Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu đơn vị, Bộ, ngành có liên quan và các địa phương khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão số 6 tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời triển khai các phương án ứng phó.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:31

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết ở Lai Châu: Xe bồn mất phanh đâm vào xe khách
Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết ở Lai Châu: Xe bồn mất phanh đâm vào xe khách

(Dân trí) - Nói về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc làm 13 người chết, 3 người bị thương xảy ra vào sáng nay (15/9), tại huyện Tam Đường (Lai Châu), lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết, nguyên nhân là do xe bồn mất phanh nên đâm vào xe khách khiến cả 2 xe rơi xuống suối sâu có nhiều đá tảng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 04:06

Bão Mangkhut giảm cường độ, không còn là siêu bão khi vào Biển Đông
Bão Mangkhut giảm cường độ, không còn là siêu bão khi vào Biển Đông

(Dân trí) - Hiện nay (tính từ lúc 13h ngày 15/9), bão Mangkhut đang hoạt động trên khu vực phía Đông Bắc Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165km/h, không còn là siêu bão nhưng vẫn rất mạnh). Cảnh báo, từ ngày 17-19/9, hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 200-300mm...

Thứ bảy, 15/09/2018 - 03:19

Vụ tai nạn thảm khốc làm 13 người chết: Xe bồn chạy 109km/h
Vụ tai nạn thảm khốc làm 13 người chết: Xe bồn chạy 109km/h

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc giữa xe bồn và xe khách xảy ra ở Tam Đường (Lai Châu) vào sáng nay (15/9) làm 13 người chết, 3 người bị thương, bước đầu cơ quan chức năng xác định do xe bồn chạy quá tốc độ quy định (109km/h) đã đâm vào xe khách di chuyển phía trước, khiến hai xe lao xuống suối sâu có nhiều đá tảng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:55

Hiện trường thảm khốc vụ xe khách va chạm xe bồn làm 13 người chết
Hiện trường thảm khốc vụ xe khách va chạm xe bồn làm 13 người chết

(Dân trí) - Sau va chạm kinh hoàng giữa xe khách và xe bồn tại quốc lộ 4D, địa phận thị trấn Tam Đường (Tam Đường - Lai Châu), cả hai chiếc xe đều rơi xuống vực sâu khiến số người thương vong quá lớn...

Thứ bảy, 15/09/2018 - 01:09

Chính thức khánh thành công viên Fidel Castro tại Quảng Trị
Chính thức khánh thành công viên Fidel Castro tại Quảng Trị

(Dân trí) - Công viên mang tên lãnh tụ Cuba vừa được khánh thành tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, để tưởng nhớ nhà lãnh đạo Fidel Castro. Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư và ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba đã dự và cắt băng khánh thành công viên Fidel.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 12:57

Siêu bão Mangkhut đã vào Biển Đông
Siêu bão Mangkhut đã vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (15/9), siêu bão Mangkhut đã đi vào Biển Đông và thành cơn bão số 6 năm 2018.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:30

Xe khách va chạm kinh hoàng với xe bồn, 12 người tử vong
Xe khách va chạm kinh hoàng với xe bồn, 12 người tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (15/9), một vụ tai nạn liên quan đến xe khách xảy ra tại địa bàn thị trấn Tam Đường (Tam Đường - Lai Châu) làm 12 người chết, 3 người bị thương (trong đó có 2 trẻ em).

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:11

Chủ tịch xã bị người tiền nhiệm đánh bị thương
Chủ tịch xã bị người tiền nhiệm đánh bị thương

(Dân trí) - Do xảy ra xích mích trong lúc đến chơi nhà của nguyên Chủ tịch xã, ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch đã bị chủ nhà đánh bầm tím mắt.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:42

Ngắm từ trên cao tuyến đường 5.000 tỷ nối bốn quận, huyện tại Hà Nội
Ngắm từ trên cao tuyến đường 5.000 tỷ nối bốn quận, huyện tại Hà Nội

(Dân trí) - Dự án đường trục phía Nam Hà Nội (dự án BT, đổi đất lấy hạ tầng), với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn thiện và khánh thành vào ngày 10/10.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:04