Hà Tĩnh:

Nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ: Có “sạn” trong việc truy phong?

Dân trí Liên quan đến nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ gây nhiều tranh cãi tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), Dân trí vừa tiếp cận được hai văn bản của Huyện ủy Thạch Hà và Ban tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi Ủy ban kiểm tra (UBKT), Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này. Nội dung những văn bản này đã "tố" việc truy phong quá thiếu cơ sở khoa học, thiếu cẩn trọng trước một vấn đề nhạy cảm.
>>Truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ?

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua do không đồng tình việc truy phong các danh hiệu "Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” đối với cụ Nguyễn Thao (Nguyễn Văn Thao, 1909 - 1982, quê làng Bùi Xá, xã Phù Việt), nên người dân, nhiều đảng viên, các nhà nghiên cứu quê xã Phù Việt, huyện Thạch, Hà Tĩnh đã ra sức ngăn cản, yêu cầu Hội đồng biên soạn sách Lịch sử Đảng bộ xã Phù Việt phải đưa cụ Nguyễn Thao ra khỏi cuốn sách lịch sử này.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, sự phản đối của cán bộ lão thành xã Phù Việt hoàn toàn có cơ sở khi Lịch sử Đảng bộ Thạch Hà chỉ ghi nhận, trước khi không còn là đảng viên cách mạng, cụ Nguyễn Thao chỉ là Huyện ủy viên chứ không phải Bí thư huyện bộ như truy phong.

Trước những phản đối trên, ngày 13/4/2017, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh này là ông Nguyễn Đình Phú đã có báo cáo số 92/CVBTCTU gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Thiếu cơ sở, duy ý chí?

Nội dung bản báo cáo của BTC Tỉnh ủy Hà Tĩnh gần như trùng hợp với nội dung báo cáo cùng sự việc của Huyện ủy Thạch Hà do ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Hà ký ngày 27/5/2015.

Văn bản báo cáo kết quả xác minh nội dung phản ánh của đảng viên xã Phù Việt trong việc truy phong nhầm ông Nguyễn Thao từ huyện ủy viên thành Bí thư huyện bộ.
Văn bản báo cáo kết quả xác minh nội dung phản ánh của đảng viên xã Phù Việt trong việc truy phong nhầm ông Nguyễn Thao từ huyện ủy viên thành Bí thư huyện bộ.

Cả hai bản báo cáo đều nêu, “Việc đề nghị công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và xem xét đề nghị Chủ tịch nước truy tặng thưởng danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Nhì đối với ông Nguyễn Thao của cấp ủy, chính quyền từ xã, huyện đến tỉnh được tiến hành nghiêm túc, khách quan, đảm bảo các bước theo quy trình, đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đúng chế độ chính sách hiện hành”.

Tuy nhiên, đối chiếu nhiều nội dung trong bản báo cáo với các vấn đề, tài liệu mà đảng viên, người dân, nhà nghiên cứu gốc tích xã Phù Việt cung cấp, nêu ra, có thể khẳng định việc truy phong, truy tặng các danh hiệu "Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” đối với ông Nguyễn Thao còn thiếu cơ sở khoa học, duy ý chí.

Cụ thể, trong khi đảng viên, nhà nghiên cứu đưa ra nhiều tài liệu có cơ sở khoa học rõ ràng, như sách Lịch sử đảng bộ huyện, hồi ký xuất bản có sự thẩm định của cơ quan nhà nước, bút tích không thừa nhận là Bí thư huyện… để chứng minh ông Nguyễn Thao chưa bao giờ là Bí thư huyện bộ Thạch Hà và từng là người khai báo để mật thám Pháp bắt bớ cán bộ, đảng viên thời kỳ 1930 – 1931; thì hai văn bản nêu trên đều không chấp nhận, đồng thời cho rằng “hiện tại chưa đủ cơ sở kết luận”.

Trước đó, Huyện ủy Thạch Hà cũng có kết luận gửi cơ quan chức năng về phản ánh của đảng viên, công dân xã Phù Việt. Đáng chú ý cả hai văn bản này đều tố ngược việc truy phong thiếu chứng cứ, cơ sở khoa học.
Trước đó, Huyện ủy Thạch Hà cũng có kết luận gửi cơ quan chức năng về phản ánh của đảng viên, công dân xã Phù Việt. Đáng chú ý cả hai văn bản này đều "tố ngược" việc truy phong thiếu chứng cứ, cơ sở khoa học.

Trong khi không cẩn trọng xem xét các văn bản, tài liệu có cơ sở khoa học của Huyện ủy Thạch Hà, ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đảng viên lão thành xã Phù Việt, của nhà nghiên cứu, thì Hội đồng thẩm định, xét duyệt các cấp lại căn cứ vào tài liệu duy nhất đó là tài liệu của mật thám Pháp lưu tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Tổng cục An ninh II ghi ông Nguyễn Thao lúc bị bắt giữ năm 1931 là “Bí thư huyện bộ Thạch Hà”.

Như vậy câu hỏi đặt ra là, nếu chưa đủ cơ sở kết luận các văn bản, tài liệu có cơ sở mà đảng viên, nhà nghiên cứu có trách nhiệm ở xã Phù Việt đưa ra, thì Hội đồng thẩm định lấy cơ sở khoa học nào để duyệt một bộ hồ sơ còn gây nhiều tranh cãi?

Còn nếu chỉ căn cứ vào tài liệu mật thám Pháp ghi lại cũng chưa đủ cơ sở khoa học, bởi cả Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Tổng cục An ninh II, Bộ Công an đều đã xác nhận bằng văn bản là “hiện chưa tìm thấy thông tin về lời khai của ông Nguyễn Văn Thao lúc bị bắt”.

Đây là lí do, mà khi tiếp xúc với PV Dân trí, nhiều đảng viên, nhà nghiên cứu, thậm chí có nguyên lãnh đạo Huyện ủy Thạch Hà phản đối việc truy phong Bí thư Huyện bộ cho ông Nguyễn Thao đều cho rằng, đây là một việc làm duy ý chí của Hội đồng xét duyệt.

Cụ Phạm Duẫn Nuôi, 92 tuổi, 70 năm tuổi đảng cũng rất bất bình với việc truy phong ông Nguyễn Thao là Lão thành cách mạng, cũng như Bí thư huyện bộ Thạch Hà. Cụ Nuôi khẳng định đã sinh hoạt, công tác tại địa phương với cụ Nguyễn Thao, nhưng chưa bao giờ nghe đề cập đến chức danh Bí thư huyện bộ.
Cụ Phạm Duẫn Nuôi, 92 tuổi, 70 năm tuổi đảng cũng rất bất bình với việc truy phong ông Nguyễn Thao là Lão thành cách mạng, cũng như Bí thư huyện bộ Thạch Hà. Cụ Nuôi khẳng định đã sinh hoạt, công tác tại địa phương với cụ Nguyễn Thao, nhưng chưa bao giờ nghe đề cập đến chức danh Bí thư huyện bộ.

“Tôi vẫn tái bảo lưu quan điểm, việc truy phong ông Nguyễn Thao là Bí thư huyện bộ Thạch Hà là một việc làm không đúng với lịch sử, duy ý chí. Điều này đã được thể hiện rõ trong sách Lịch sử Đảng bộ huyện Thạch Hà- một công trình nghiên cứu của cả tập thể Ban thường vụ huyện có sự tham gia của các nhà nghiên cứu với nhiều hội thảo khoa học được tổ chức. Nếu không giải quyết thấu đáo tới đây sẽ còn rất phức tạp”- ông Trần Thanh Bình, nguyên Bí thư huyện ủy Thạch Hà tái khẳng định với PV Dân trí.

Làm nghiêm túc, khách quan nhưng vẫn còn… áy náy

Chiều ngày 10/7, trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Phú, người trực tiếp ký văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh tái khẳng định Hội đồng thẩm định cấp tỉnh do BTC Tỉnh ủy Hà Tĩnh đứng đầu đã “nghiêm túc, khách quan, đảm bảo các bước theo quy trình trong việc xét duyệt hồ sơ, đề nghị truy phong ông Nguyễn Thao là “Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì".

Mặc dù vậy, quá trình làm việc vị Phó ban tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã bày tỏ còn một vài điểm khiến ông ‘áy náy”, phân tâm khi ông Nguyễn Thao được truy phong, vinh danh các danh hiệu nêu trên. Trong đó, điều làm ông Phú phân tâm nhất chính là ông Thao được truy phong, vinh danh khi mà bản thân ông này sau khi bị địch bắt đã không được khôi phục đảng tịch, suốt hàng chục năm sau đó không còn đứng trong hàng ngũ của đảng.

“Thực sự thì tôi có chút áy náy về chỗ đó”- ông Phú nói.

Ngoài ra, theo ông Phú, với những tài liệu thu thập được ban đầu Hà Tĩnh chỉ đề xuất Trung ương truy phong, tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3, tuy nhiên khi Hà Tĩnh gửi hồ sơ ra Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương nâng mức khen thưởng từ lên Huân chương Độc lập hạng Nhì. “Vấn đề có thể nẩy sinh chỗ này”- ông Phú nói thêm.

Theo ông Phú, hiện Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng như Huyện ủy Thạch Hà đang chờ ý kiến chỉ đạo tiếp của Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến những khiếu nại của đảng viên, công dân xã Phù Việt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Lợp mái nhà, 2 người bị điện phóng thương vong
Lợp mái nhà, 2 người bị điện phóng thương vong

(Dân trí) - Thông tin từ ông Hồ Văn Thanh - Giám đốc Điện lực huyên Yên Thủy (Hòa Bình) - cho biết, vào khoảng 8h45 ngày 11/7, có một tốp thợ làm mái tôn đã bị lưới điện cao thế 35 kV phóng, làm một người tử vong, một người bị thương nặng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:58

Đà Nẵng cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố
Đà Nẵng cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố

(Dân trí) - Từ ngày 1/8, Đà Nẵng sẽ sắp xếp lại các tổ dân phố trên địa bàn thành phố và sẽ cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:46

"Nhắc nhở" Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tiếp công dân chưa đầy đủ
"Nhắc nhở" Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tiếp công dân chưa đầy đủ

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại về việc tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:43

Một ngày 2 người chết bất thường tại nhà nghỉ và quán karaoke
Một ngày 2 người chết bất thường tại nhà nghỉ và quán karaoke

(Dân trí) - Thi thể của hai người đàn ông được phát hiện trong cùng 1 ngày với nhiều dấu hiệu bất thường tại một quán karaoke và nhà nghỉ, đang được cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:33

Bị can, bị cáo đặt 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam?
Bị can, bị cáo đặt 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam?

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư liên tịch vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, bị can, bị cáo có thể đặt tiền bảo đảm từ 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam. Tuy nhiên phải đáp ứng rất nhiều điều kiện và viết giấy cam đoan thực hiện nghĩa vụ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:17

Bảo vệ ngã thang máy chung cư, tử vong tại chỗ
Bảo vệ ngã thang máy chung cư, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Người đàn ông là nhân viên bảo vệ một chung cư trên địa bàn phường Phước Long B, quận 9, TPHCM, trong lúc đi kiểm tra thang máy đã gặp nạn, té từ tầng cao tử vong.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:13

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” giải pháp giảm ùn tắc cảng Cát Lái
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” giải pháp giảm ùn tắc cảng Cát Lái

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sẽ đến lúc mỗi ngày có 20.000 xe ra vào cảng Cát Lái (quận 2). Do đó, trông chờ vào giải pháp công trình để giảm kẹt xe thì sẽ không kịp nên phải có giải pháp điều tiết giao thông thông minh.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:57

Tài xế xe cứu thương vác dao chém người sau va chạm giao thông?
Tài xế xe cứu thương vác dao chém người sau va chạm giao thông?

(Dân trí) - Theo lời khai từ tài xế xe tải, sau khi xảy ra va chạm với xe tải, tài xế xe cứu thương lấy dao tông chém vỡ kính xe tải rồi rượt đuổi chém lái xe, phụ xe tải.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:38

6 xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát chữa cháy trại nuôi heo
6 xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát chữa cháy trại nuôi heo

(Dân trí) - Nhận tin báo về vụ cháy lớn nhà dân giữa khu dân cư, Phòng Cảnh sát PCCC quận 9 (TPHCM) nhanh chóng điều nhiều phương tiện cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường. Tuy nhiên sự cố là vụ hỏa hoạn ở một trại nuôi heo.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:19

Vụ xô xát trên đường lên Sa Pa: Du khách ngoại quốc nhận sai
Vụ xô xát trên đường lên Sa Pa: Du khách ngoại quốc nhận sai

(Dân trí) - Theo Công an huyện Sa Pa (Lào Cai), quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Aart Nicolass Teunissen - du khách xô xát với 4-5 thanh niên Việt Nam - thừa nhận mình có lỗi và không đề nghị xử lý gì thêm.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:16

Lửa thiêu rụi 2 tầng nhà, cả phố giúp chủ nhà sơ tán tài sản
Lửa thiêu rụi 2 tầng nhà, cả phố giúp chủ nhà sơ tán tài sản

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát từ tầng 2 rồi nhanh chóng lan lên tầng 3. Chủ nhà và người dân nhanh chóng sơ tán hàng hóa, tài sản ở tầng 1 ra ngoài.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

Ngư dân Nha Trang bội thu cá cơm sau chuyến biển “chớp nhoáng”
Ngư dân Nha Trang bội thu cá cơm sau chuyến biển “chớp nhoáng”

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, ngư dân đánh bắt ven bờ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trúng đậm mùa cá cơm. Sau chuyến biển đánh bắt “chớp nhoáng” chỉ vài giờ, mỗi tàu cá của ngư dân thu về 5-6 triệu đồng/chuyến.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Xót xa nhìn từng đàn chim sẻ bị tận diệt không thương tiếc
Xót xa nhìn từng đàn chim sẻ bị tận diệt không thương tiếc

(Dân trí) - Chỉ với những dụng cụ thô sơ như ống tuýp, keo dính, chim mồi và một chiếc loa bé xíu, những tay săn chim có thể tàn sát từng đàn chim sẻ trong phút chốc. Thực trạng này vừa được PV Dân trí ghi tại địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:38

Họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Báo chí chỉ được dự... 5 phút đầu (?!)
Họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Báo chí chỉ được dự... 5 phút đầu (?!)

(Dân trí) - Sáng nay (11/7), phóng viên các cơ quan báo chí đều rất ngỡ ngàng khi nhận được thông báo từ Trung tâm thông tin Văn phòng Quốc hội: “Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có chỉ đạo bắt đầu từ hôm nay, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi buổi họp. Cuối mỗi ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi đến các phóng viên”.

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:24

Mang nỏ tự chế đi bắt chuột, không may bắn trúng cổ bạn
Mang nỏ tự chế đi bắt chuột, không may bắn trúng cổ bạn

(Dân trí) - Ngày 11/7, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, vừa qua trên địa bàn làng Kạch Lớn I (xã Đắk Sao, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) có xảy ra việc, cháu A.Đ. (SN 2010) trong lúc dùng nỏ tự chế đi bắn chuột đã bắn trúng cổ của cháu Y.P. (SN 2003) khiến nạn nhân tử vong.

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:19

Hà Nội thay cán bộ yếu kém ở địa bàn phức tạp
Hà Nội thay cán bộ yếu kém ở địa bàn phức tạp

(Dân trí) - “Với những địa bàn đã phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì phải kiên quyết xử lý, thay thế”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:21

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Viettel luôn đặt lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân lên trên
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Viettel luôn đặt lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân lên trên

Coi viễn thông, CNTT là huyết mạch cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ trong mọi mặt của đời sống, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao dấu ấn của Viettel trong hoạt động nghiên cứu, phát triển, bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:12

"Xe vua" ngang nhiên hoành hành trên quốc lộ 1K?
"Xe vua" ngang nhiên hoành hành trên quốc lộ 1K?

(Dân trí) - Hàng trăm xe ben nối đuôi nhau phóng nhanh, vượt ẩu trên quốc lộ 1K suốt ngày đêm khiến người dân khiếp vía. Thậm chí, nhiều xe ben chở đá còn có dấu hiệu chở quá tải nhưng vẫn băng băng "qua mặt" chốt cảnh sát giao thông.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:00

Đình chỉ nhiều cá nhân “yểm trợ” xe cũ nát qua cửa đăng kiểm
Đình chỉ nhiều cá nhân “yểm trợ” xe cũ nát qua cửa đăng kiểm

(Dân trí) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5007V - TPHCM đình chỉ các cá nhân, làm rõ sai phạm trong vụ việc xe cũ nát lọt qua cửa đăng kiểm.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:38

Bức xúc vì ô nhiễm, hàng trăm người lập chốt chặn xe vào bãi rác
Bức xúc vì ô nhiễm, hàng trăm người lập chốt chặn xe vào bãi rác

(Dân trí) - Nhiều năm nay, các hộ dân sinh sống gần khu bãi rác tạm Da Lợn (thuộc xã Minh Tân, giáp ranh với xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác này. Quá bức xúc, mới đây hàng trăm người dân đã lập chốt ngăn không cho xe chở rác thải tập kết vào khu vực này.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:10

Giao công an làm rõ việc tung tin Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh uỷ Sơn La sở hữu biệt phủ
Giao công an làm rõ việc tung tin Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh uỷ Sơn La sở hữu biệt phủ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Sơn La sáng 11/7 xác nhận với phóng viên Dân trí việc Tỉnh uỷ Sơn La đã giao cơ quan công an điều tra, làm rõ việc tung tin bịa đặt ông Hoàng Quốc Khánh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ sở hữu biệt thự khủng nhằm mục đích bôi nhọ uy tín, danh dự ông này.

Thứ ba, 11/07/2017 - 12:24

Nam sinh viên rơi từ tòa nhà Đại học Kiến trúc Hà Nội xuống đất tử vong
Nam sinh viên rơi từ tòa nhà Đại học Kiến trúc Hà Nội xuống đất tử vong

(Dân trí) - Tối qua (10/7), một nam thanh niên đã bất ngờ rơi từ tầng cao của tòa nhà bên trong trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) xuống đất tử vong. Cùng ngày, tại khu du lịch Hải Tiến (Thanh Hóa) cũng xảy ra vụ một phụ nữ rơi từ tầng 4 khách sạn.

Thứ ba, 11/07/2017 - 11:57

“Phải triển khai gấp” việc bỏ chứng nhận kết hôn khi khai sinh cho con
“Phải triển khai gấp” việc bỏ chứng nhận kết hôn khi khai sinh cho con

(Dân trí) - Mặc dù theo Nghị quyết 58 của Chính phủ, trước mắt chưa thể bỏ ngay việc xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ khi làm giấy khai sinh cho con, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi làm thủ tục hộ tịch, nhưng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chỉ đạo “phải triển khai gấp việc này”.

Thứ ba, 11/07/2017 - 11:53

Thùng container lật đè xe buýt và xe máy, một người thoát chết thần kỳ
Thùng container lật đè xe buýt và xe máy, một người thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Hàng chục hành khách trên xe buýt và một người đàn ông đang di chuyển bằng xe máy vô cùng kinh hoàng trong giây phút tưởng đã đối diện với “thần chết”, khi bị một thùng container bất ngờ rơi xuống đường, đè vào xe...

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:33