Thứ bảy, 23/06/2012 - 17:39

Quảng Bình:

Ngày đoàn tụ của những thuyền viên trên chuyến tàu "định mệnh"

Dân trí

Sau 5 ngày sống lênh đênh trên biển, 7 thành viên trên chuyến tàu mang số hiệu QB 92109TS do Nguyễn Văn Sửu (SN 1984, ở xã Đức Trạch, Bố Trạch) làm thuyền trưởng đã được cứu và trở về nhà an toàn trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của người thân.

Trở về từ cõi chết!

Chúng tôi tìm về gia đình anh Nguyễn Văn Sửu, trú tại thôn Thượng Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), chủ tàu, kiêm thuyền trưởng chiếc tàu bị nạn mang số hiệu QB 92109TS trong niềm vui xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân đến chia sẻ với anh – người vừa trở về từ cõi chết.
 
Nhiều người thân, xóm giềng đến chia vui cùng gia đình các thuyền viên vừa trở về từ cõi chết
Nhiều người thân, xóm giềng đến chia vui cùng gia đình các thuyền viên vừa trở về từ cõi chết

Dù đã trở về nhà nhưng anh Sửu vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những ngày đối mặt với cái chết giữa biển Đông. “Hôm đó (16/6 -pv), tàu cá do tôi làm thuyền trưởng, trên thuyền có 6 anh em nữa đang trên đường tránh bão số 2 thì gặp sóng lớn đập vào làm sập cabin, toàn bộ máy móc trên tàu bị “chết”, do ngập nước. Máy I-com liên lạc cũng hư nốt, tàu thả trôi tự do trong sóng dữ. Tôi không nhớ lúc đó tàu cách đất liền bao nhiêu hải lý”.

Tinh thần anh em lúc ấy hết sức hoang mang bởi ai cũng nghĩ là mình sẽ chết.  Để cầm cự, anh em phải ăn gạo sống thay cơm vì những thức ăn khác đã bị sóng cuốn trôi”, anh Sửu kể lại.

Đến ngày 18/6, nhận được tin báo có tàu đánh cá của ngư dân đang gặp nạn trên biển, Ủy ban Quốc gia TKCN và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo Danang MRCC điều động tàu SAR412 từ Đà Nẵng đi cứu nạn vào ngày 18/6. Sau hơn một ngày tìm kiếm trong điều kiện sóng to gió lớn, tàu SAR 412 không tìm thấy dấu vết của tàu QB-92109. Do hết nhiên liệu, tàu SAR412 phải vào bờ.
 
Đến 14 giờ ngày 20/6, Danang MRCC nhận được thông tin tàu QB-92109 đang ở tọa độ 16,12 độ vĩ Bắc – 110,25 độ kinh Đông, cách Đà Nẵng 140 hải lý, thuyền viên hoảng loạn, sức khỏe yếu. Ngay lập tức, Danang MRCC điều động tàu SAR 274 lên đường đi cứu nạn và tìm thấy tàu QB-92109 vào lúc 23 giờ cùng ngày. Sau khi được tàu cứu hộ tìm thấy, được chăm sóc và được ăn uống, sức khỏe các thuyền viên tàu QB-92109 dần ổn định.

Vào lúc 15 giờ 55 phút ngày 21/6, tàu SAR 274 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) đã đưa 13 thuyền viên và hai tàu cá QB-92109 và QB-92657 của Quảng Bình cập Cảng Danang MRCC an toàn sau nhiều ngày mất tích trên biển.

Niềm hạnh phúc trong ngày đoàn tụ

Chị Lê Thị Thúy (SN 1987, vợ anh Sửu) vừa mừng vừa tủi khi trò chuyện cùng chúng tôi. Chị bảo, hôm 16/6, chị và gia đình nhận được hung tin tàu QB-92109 do chồng chị làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 thuyền viên đang trên đường chạy tránh bão số 2 bị mất liên lạc với đất liền. Nghe xong hung tin, chị bủn rủn cả chân tay và trong người liên tục ám ảnh những điều không lành.

Anh Sửu quây quần bên vợ con, người thân của mình
Anh Sửu quây quần bên vợ con, người thân của mình

“Hôm đó tôi như chết lặng người khi nghe tin tàu gặp nạn, nghĩ về việc chồng mình phải lênh đênh trên biển, không biết sống chết ra sao, lòng tôi như lửa đốt và cảm thấy tuyệt vọng. Gia đình đã chuẩn bị bàn thờ khăn, áo để lo hậu sự cho anh. Lỡ anh Sửu cùng anh em không về nữa thì tôi và 2 đứa con, đứa lớn mới chỉ học lớp 2 không biết phải sống như thế nào nữa”.

Nhưng tối 20/6, gia đình chị nhận được tin đã tìm thấy tàu của anh Sửu, tất cả mọi người trên tàu đều còn sống, và đang được thuyền cứu hộ đưa vào cảng Đà Nẵng. “Mới nghe vậy, tôi bồng đứa con trai 4 tuổi cùng chị em nhà chồng tức tốc bắt xe khách vào Đà Nẵng để đón chồng. Đến cảng Danang MRCC đã 15 giờ chiều 21/6, nhìn thấy chiếc tàu SAR 274 đang lai dắt hai tàu cá QB-92109 và QB-92657 còn cách bờ khoảng 1km, tôi vui mừng đến rơi nước mắt rồi sau đó ngất lúc nào không biết. Khi tàu cập bờ, tôi chạy ùa tới, ôm lấy chồng khóc nức nở mà không dám tin rằng mình còn có ngày được gặp lại anh nữa”, chị Thúy tâm sự.

Đến lúc này, niềm hạnh phúc chưa nguôi trên khuôn mặt bà Nguyễn Thị Ất, 53 tuổi, mẹ của Lê Thanh Quân, SN 1992, thành viên của chuyến tàu định mệnh đó. Quân là con trai út của bà Ất, em mới vừa tốt nghiệp cấp 2, tranh thủ nghỉ hè đã theo anh Sửu (anh rể Quân – PV) ra biển đánh cá. Quân cho biết, em mới đi biển được 2 tháng thì không may gặp nạn.

Anh Sửu quây quần bên vợ con, người thân của mình
Ngày thấy con trở về an toàn, bà Ất mừng vui không tả xiết

Với khuôn mặt gầy đét, tay chân nhăn nheo, Quân vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Lúc ấy mọi người đang trên đường tránh bão, trời tối om, một số anh em đang ngủ lấy sức thì một cơn sóng lớn đánh ập vào mạn tàu làm chao đảo. Mọi người sợ quá bật dậy thì nước đã tràn vào tàu gây chết máy. Lúc ấy, vì quá hoảng loạn nên anh em hè nhau tát nước ra cho tàu khỏi bị chìm chứ không biết phải làm gì nữa. Tàu cứ trôi lênh đênh theo từng con sóng trong khi toàn bộ thức ăn đã bị cuốn trôi hết cả”.

Hôm qua, các thành viên trên tàu chưa về tới nhà nhưng bà con lối xóm đã đến chia vui cùng bà Ất. Vừa tiếp khách bà vừa rơi nước mắt tâm sự: “Thằng Quân với anh nó mà có mệnh hệ gì thì tui không biết sống răng nổi (một là con trai, một là con rể - pv). Rồi con gái tôi và các cháu sẽ sống ra sao. Tôi nghe tin mà lòng đau thắt, chỉ biết thắp hương cầu khẩn cha nó, trời phật phù hộ cho chúng thoát nạn. Giờ thì may quá rồi...”.

Đăng Đức - Đặng Tài