Thứ Bảy 19/12/2009 - 12:11

Ngày đêm bám đường canh… mưa

“Báo cáo! Báo cáo! Địa bàn 34 bắt đầu mưa” - người đàn ông gầy gò la lớn vào bộ đàm khiến người đi đường giật mình. Các anh là công nhân canh mưa của Công ty Thoát nước đô thị TPHCM, ngày đêm bám lề đường xem… trời có mưa hay không.

Ngày đêm bám đường canh… mưa - 1

Niềm vui của người canh mưa là miệng cống không còn rác.

 

Điểm ngập là nhà, hố ga là... vợ

 

“Báo cáo! Báo cáo! Địa bàn 34 bắt đầu mưa”. Người đàn ông gầy gò la lớn vào bộ đàm. Giọng anh nghiêm túc, to, rõ khiến người đi đường ngơ ngác. Báo cáo xong, anh liền giục đồng nghiệp đi gỡ rác ở hố ga để nước trên mặt đường thoát xuống cống. Anh là Võ Phước An, tổ trưởng tổ canh mưa trên các tuyến đường Trường Chinh, Phan Đình Giót... (quận Tân Bình- ký hiệu là địa bàn 34).

 

Tổ của anh có 10 người, nhiệm vụ chính là vào mùa mưa, hằng ngày bắt đầu từ 16 giờ đến 20 giờ phải túc trực ở các tuyến đường để báo cáo tình hình mưa về công ty và liên tục gỡ rác tấp vào miệng hố ga theo dòng nước.

 

Mùa mưa của TP bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, trong mùa mưa, dù trời nắng chang chang, các anh cũng phải ra đường giăng bạt, mắc võng ngồi hoặc núp dưới bóng cây để canh mưa. “Mưa Sài Gòn đến bất ngờ lắm, nếu lơ là bỏ chốt, mưa đến không gỡ rác kịp là đường biến thành sông ngay” - anh An cho biết.

 

“Bọn này canh mưa đã mệt mà còn phải canh vợ nữa đấy. Vợ ra kiểm tra bất thình lình lắm!” - những người canh mưa hài hước than thở. Bình thường 20 giờ là tan ca nhưng nếu còn mưa thì phải đợi tạnh hẳn, các anh mới được về. Có hôm, các anh bám miệng cống đến giữa khuya.

 

“Hôm đó, tôi đang canh mưa ở quận Tân Bình, còn vợ đang ở nhà trên quận 1. Trời mưa, tôi đang làm việc tất bật thì vợ gọi kiểm tra. Tôi nói với cô ấy là trời mưa, tôi đang ở hiện trường nhưng cô ấy không tin vì ở nhà trời không mưa!”- anh An kể. Còn anh T. cùng tổ mới khổ hơn. Vợ anh T. từng ra tận điểm ngập để xem chồng có đi canh mưa hay không. Một lần, anh vừa xin phép tổ trưởng đi ăn hủ tiếu thì vợ anh đến. Thấy chồng vắng mặt ở hiện trường, vợ anh làm “mặt giận” bỏ về. Hậu quả: Anh phải mất mấy ngày để... giải thích cho vợ tin.

 

Ngày đêm bám đường canh… mưa - 2
Chỉ khi nào trời tạnh mưa, đường hết ngập, người canh mưa mới được về nhà.

 

“Hãy hiểu cho chúng tôi!”

 

Chiều 16/12, do TP đã vào mùa khô nên tổ anh An không phải canh mưa. Ấy vậy mà ông trời trở chứng mưa ầm ầm. Các anh phải tức tốc ra điểm ngập trên đường Phan Đình Giót để móc rác. Mới mưa chừng 30 phút, con đường đã ngập đến đầu gối. Bao ni lông, vỏ bắp và biết bao rác rưởi khác do người dân vứt ra đường theo con nước ùa đến bịt kín các miệng cống. Tổ anh An vừa móc rác được 5 phút thì miệng cống lại bị rác bịt kín. Các anh lại phải mò mẫm từng miệng cống để giải thoát cho con nước. Anh Nguyễn Tấn Dũng, một công nhân canh mưa, lắc đầu: “Giá mà người ta đừng vứt rác ra đường nhiều thì TP đâu ngập đến nông nỗi này”.

 

Canh mưa là công việc khá lạ lẫm nên các anh còn thường xuyên bị… chửi nhầm. Nhiều người dân tưởng các anh là công nhân thi công dự án vệ sinh môi trường nước TP, chặn dòng chảy khiến đường ngập nên chửi xối xả.

 

Anh An nói: “Mong anh viết lên báo để ai cũng hiểu chúng tôi là người  giải phóng con nước giúp TP bớt ngập chứ chúng tôi không phải là công nhân đào đường ẩu gây ngập đâu!”. Anh An kể ngay chính công an, thanh tra xây dựng của quận khi đi tuần tra đẩy đuổi hàng rong cũng tưởng các anh là những người vô công rồi nghề, giăng bạt ngồi hóng mát nên đòi tịch thu dụng cụ. Ngay cả khi các anh giải thích mình làm nghề canh mưa thì họ vẫn không hiểu, không tin. Phải đến khi nhờ cảnh sát khu vực ra giải thích, các anh mới được thanh minh và được trả lại dụng cụ làm nghề.

 

Ngày đêm bám đường canh… mưa - 3
Anh Nguyễn Tấn Dũng mò tìm miệng cống trên đường Phan Đình Giót để móc rác cho nước thoát

 

“Không phải ai cũng hiểu lầm, mắng mỏ chúng tôi đâu. Có những người dân làm chúng tôi xúc động lắm”. Anh Nguyễn Hữu Phúc kể lại kỷ niệm đẹp nhất đời canh mưa của mình: Hôm đó, đường Phổ Quang (quận Tân Bình) bị ngập rất sâu. Một phụ nữ khoảng 60 tuổi chạy xe tay ga vào vùng ngập và không thể thoát ra được. Anh Phúc nhào đến giúp đẩy xe và dìu người phụ nữ ra khỏi con nước. Vài ngày sau, người phụ nữ đi ngang qua chỗ anh đang canh mưa, nhẹ nhàng nói: “Tôi tặng chú 20.000  đồng để mua thuốc lá hút cho vui!”.
 

Nỗi lo HIV

 

“Mỗi lần móc miệng hố ga là chúng tôi lại lo đụng phải kim tiêm. Tổ canh mưa của tôi gần như ai cũng từng bị kim tiêm đâm vào tay. Mới đây, hai công nhân trong tổ đã đi xét nghiệm máu, may mà chưa thấy dấu hiệu gì”- anh Võ Phước An kể.

 

Theo anh An, có lần, tổ của anh sau một lúc móc rác gom lại, phát hiện hàng chục kim tiêm. Khi được hỏi nếu lỡ anh bị kim tiêm đâm phải và nhiễm HIV thì sao, anh An trả lời: “Mình là “lính” canh mưa, mình canh ông trời để giúp TP bớt khổ vì ngập, có hy sinh cũng được, chỉ tội cho vợ con!”.

 

Theo Như Phú

 Người lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng
Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng

(Dân trí) - “Thấy căn nhà nghiêng sau đó là hàng loạt tiếng kêu rắc rắc tôi linh cảm có chuyện bất trắc đang xảy ra nên cắm đầu cắm cổ bỏ chạy. Khi ngoái lại nhìn thì căn nhà 4 tầng bề thế đã thành đống gạch vụn” - thợ hồ Phạm Văn Phương nhớ lại.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 08:31

Dùng súng bắn điện cướp xe máy phụ nữ đi đường
Dùng súng bắn điện cướp xe máy phụ nữ đi đường

(Dân trí) - Vụ cướp xảy ra vào rạng sáng ngày 17/12, khi bà Bùi Tuyết Mai (49 tuổi) đang điều khiển xe máy từ nơi làm việc về nhà thì bị 2 đối tượng lạ mặt áp sát, dí một vật cứng vào thái dương và bóp cò…

Chủ nhật, 20/12/2009 - 06:31

Từ 1/1/2010, hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt
Từ 1/1/2010, hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt

Hơn 10 ngày nữa, hành vi hút thuốc lá ở rạp chiếu phim, khu vực sản xuất, xe bus... sẽ bị phạt từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 12:06

Ảnh hiện trường vụ sập nhà kinh hoàng
Ảnh hiện trường vụ sập nhà kinh hoàng

(Dân trí) - Cả căn nhà 4 tầng sập đổ trong sự bàng hoàng của những người dân xung quanh. Con số nạn nhân cuối cùng của vụ sập nhà tại huyện Dĩ An, Bình Dương ngày 19/12 chưa được xác định. Nhưng ít nhất 4 người đã chết và nhiều người khác đang phải cấp cứu.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 10:39

Trộm máy tính rồi bán lại cho “chủ”
Trộm máy tính rồi bán lại cho “chủ”

(Dân trí) - Sau khi trộm được một chiếc máy tính xách tay, Dũng mang đi bán. Tên trộm đen đủi đã gạ bán lại chiếc máy tính cho chính chủ cửa hàng đã xuất chiếc máy tính này.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 10:33

Sập nhà 4 tầng, 15 người bị vùi dưới đống đổ nát
Sập nhà 4 tầng, 15 người bị vùi dưới đống đổ nát

(Dân trí) - Trong lúc đội sơn nước đang hoàn thiện nhà mới xây, bất ngờ, cả 4 tầng nhà sụp xuống. Theo thông tin ban đầu, ít nhất 15 người bị vùi lấp trong vụ sập nhà khủng khiếp lúc 15h chiều 19/12, trên đường số 19, khu phố Thống Nhất I, huyện Dĩ An, Bình Dương.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:25

“Biến” hàng tỉ đồng tiền lành thành… tiền rách đi đổi trục lợi
“Biến” hàng tỉ đồng tiền lành thành… tiền rách đi đổi trục lợi

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn cắt 5 tờ tiền lành dán thành 6 tờ tiền rách, rồi mang đi đổi ở ngân hàng, Trần Văn Lập cùng người thân đã đổi được trót lọt hàng tỷ đồng. Trong phiên tòa mới đây, Lập nhận bản án 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:02

Tiếng khóc xé lòng giữa biên cương
Tiếng khóc xé lòng giữa biên cương

(Dân trí) - Người vợ trẻ đầu vấn khăn tang ôm chặt đứa con chưa đầy 1 tuổi vào lòng. Người cha thẫn thờ nhìn di ảnh con trai trong nỗi đau tột bậc, vợ ông cũng vừa ra đi mới hơn 10 ngày trước. Con trai ông - Trung úy Hồ Thoong - không còn nữa...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:41

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Vào tù vì tờ khai sinh của người yêu
Vào tù vì tờ khai sinh của người yêu

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang ngày 18/12 đã xét xử và tuyên phạt Võ Quốc An (thị trấn Tân Hòa) 3 năm tù về tội giao cấu với trẻ em.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:19

Cháy lớn tại Cầu Giấy, thiêu hàng ngàn mét vuông nhà kho
Cháy lớn tại Cầu Giấy, thiêu hàng ngàn mét vuông nhà kho

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 1h rạng sáng nay, 19/12, tại kho hàng phía trong khách sạn Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) và nhanh chóng lan rộng, thiêu rụi nhiều hàng hóa trong các kho hàng rộng hàng ngàn mét vuông.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:30

Xe khách đâm xe tải, hàng chục người suýt chết
Xe khách đâm xe tải, hàng chục người suýt chết

Một chiếc xe khách chạy hướng Bắc - Nam đâm vào chiếc xe tải đang chạy cùng chiều rồi leo lên lề đường, đâm gãy trụ đèn. Tài xế và phụ xe bị thương, hàng chục người khác may mắn thoát nạn.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam mua máy bay quân sự và tàu ngầm Nga
Việt Nam mua máy bay quân sự và tàu ngầm Nga

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 17/12 dẫn thông báo của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga với các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, đang phát triển năng động.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 11:50

Lương ngành hàng không cao gấp 10 lần ngành da giày
Lương ngành hàng không cao gấp 10 lần ngành da giày

(Dân trí) - 70% người lao động tại Việt Nam không có việc làm ổn định. Chính sách lương áp dụng cứng nhắc dẫn tới thực trạng lương bình quân tháng của ngành này gấp gần 10 lần ngành khác.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 11:32

Phá ổ kích dục trong quán gội đầu
Phá ổ kích dục trong quán gội đầu

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một quán gội đầu, tẩm quất thư giãn tại phố Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội), lực lượng nghiệp vụ thuộc Phòng PC14 (CATP Hà Nội) bắt quả tang 4 nữ tiếp viên đang có hành vi kích dục cho 4 khách nam.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 11:27

Vạch trần những sai phạm “chết người” của công ty PTVE
Vạch trần những sai phạm “chết người” của công ty PTVE

(Dân trí) - Ban đêm, giả làm “than tặc”, các trinh sát của Cục Cảnh sát môi trường mò mẫm quanh những sườn đồi trụi đen và dòng suối “chết”, khéo léo “xuyên thủng” hàng rào thép gai và lực lượng bảo vệ dày đặc bao quanh khu mỏ Uông Thượng (Quảng Ninh).

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:58

Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết vụ “đục” nhà vườn cổ
Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết vụ “đục” nhà vườn cổ

(Dân trí) - Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ, cho biết cơ quan này vừa ban hành công văn yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết vụ “Đục” nhà vườn cổ quý nhất Hà Nội để… xây bếp.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:31

Bắt nhóm côn đồ, thu giữ hai bao tải súng đạn, dao kiếm
Bắt nhóm côn đồ, thu giữ hai bao tải súng đạn, dao kiếm

(Dân trí) - Từ mâu thuẫn phát sinh trong khi hát karaoke, hai nhóm thanh niên "nai nịt" hàng loạt hung khí sẵn sàng quyết chiến. Phát hiện kịp thời, cơ quan công an thu giữ 4 khẩu súng, gần 10 con dao cùng nhiều đạn, quả nổ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:30

Đập phá tại công ty Vinaxuki vì bất đồng thu hồi đất
Đập phá tại công ty Vinaxuki vì bất đồng thu hồi đất

(Dân trí) - Hàng trăm người dân xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã quây kín nhà máy ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) dùng gạch ném, đốt nhà kho của công ty vì không đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng mở rộng nhà máy.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:20

Người ven đô khổ vì giới trẻ... mê hoa cải
Người ven đô khổ vì giới trẻ... mê hoa cải

Mùa cải nở rộ, giới trẻ Hà thành nô nức tạo dáng trên những luống hoa. Ý thức kém, một số người đã tự biến mình thành “giặc” trong mắt người dân trồng cải, và buộc các chủ vườn phải tìm cách “chống đỡ”.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 09:00

Dùng thịt ôi, màng mỏng Trung Quốc sản xuất lạp xưởng
Dùng thịt ôi, màng mỏng Trung Quốc sản xuất lạp xưởng

(Dân trí) - Công cụ sản xuất mất vệ sinh, nền nhà ẩm ướt, công nhân không trang bị bảo hộ lao động, nguyên liệu ôi thiu… Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Phát tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:45

67 tuyến đường TPHCM cấm xe 3, 4 bánh tự chế
67 tuyến đường TPHCM cấm xe 3, 4 bánh tự chế

(Dân trí) - Ngày 18/12, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã họp với các quận huyện để triển khai quy định cấm xe 3, 4 bánh tự chế trên trên 67 tuyến đường TPHCM, từ ngày 1/1/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:30

4 án giam, 5 án treo trong vụ phá rừng Khe Diên
4 án giam, 5 án treo trong vụ phá rừng Khe Diên

(Dân trí) - Qua 5 ngày xét xử công khai, ngày 18/12 HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên 4 án tù giam và 5 án treo trong vụ án phá rừng Khe Diên - vụ phá rừng được cho là lớn nhất tỉnh Quảng Nam từ trước đến nay.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 07:50

Kẻ dâm ô bé gái 3 tuổi lĩnh 24 tháng tù giam
Kẻ dâm ô bé gái 3 tuổi lĩnh 24 tháng tù giam

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng bắt giam bị can Nguyễn Văn C để điều tra, truy tố về tội danh dâm ô trẻ em, ngày 17/12, TAND TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo C 24 tháng tù giam.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:10