Ngao chết hàng loạt tại nhiều địa phương của Thanh Hóa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi ngao tại một số địa phương của Thanh Hóa xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này cũng đã kiểm tra và kết luận về nguyên nhân ngao chết.

Theo đó, tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có tổng diện tích 62 ha nuôi ngao. Hiện tượng ngao chết bất thường xuất hiện từ 27/11 đến nay với tỷ lệ từ 50% trở lên, trong đó có nhiều diện tích đang bước vào kỳ thu hoạch. 

Ngao chết hàng loạt tại nhiều địa phương của Thanh Hóa - 1
Ngao chết hàng loạt tại nhiều địa phương của Thanh Hóa.

Thống kê của UBND huyện Quảng Xương, đến nay, 62/62 ha ngao đều có ngao chết.

Gia đình ông Ngô Văn Long, xã Quảng Nham có 8,7 ha ngao. Năm nay, toàn bộ diện tích ngao giống, ngao thương phẩm, trong đó có 4 ha ngao chuẩn bị thu hoạch đều bị chết với 80-90%, khiến gia đình ông thiệt hại hàng trăm tấn ngao. Không chỉ thiệt hại về kinh tế hàng tỷ đồng do ngao chết, gia đình còn phải bỏ chi phí thu gom vỏ ngao chết lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng ngao nuôi chết tại xã Quảng Nham. Tháng 4/2018, toàn xã Quảng Nham có 45 ha ngao bị chết.

Đến ngày 2/12, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân ngao chết. Kết quả xét nghiệm mẫu ngao, mẫu nước của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cho thấy, mật độ nuôi ngao tại xã Quảng Nham từ 1.000-1.300 con/m2 (cỡ ngao 100-120 con/kg và 200-250 con/kg).

Đồng thời, kiểm tra 9/9 mẫu ngao đều không nhiễm vi khuẩn Vibrio và âm tính với bệnh Perkinsus SP; 4/4 mẫu nước định lượng Vibrio tổng số, các tiêu chí Amoni, Nitrit, Sunfua, tổng chất rắn lơ lửng đều trong ngưỡng cho phép.

Ngao chết hàng loạt tại nhiều địa phương của Thanh Hóa - 2
Một trong những nguyên nhân ngao chết là do mật độ thả quá dày.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa xác định, nguyên nhân ngao chết là do mật độ nuôi cao kết hợp giai đoạn giao mùa có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn làm cho ngao bị sốc. Dự đoán, trong thời gian tới, ngao sẽ tiếp tục bị chết do khu vực nuôi bị ô nhiễm bởi số lượng ngao chết bị phân hủy, gây ra hiện tượng lan truyền.

Trước tình hình trên, UBND huyện Quảng Xương đang giao bộ phận chuyên môn thường xuyên bám sát đồng nuôi và hướng dẫn các hộ nuôi cải tạo bãi nuôi, chăm sóc ngao theo đúng quy trình kỹ thuật; tuyên truyền, khuyến cáo về quy trình nuôi ngao.

Đối với những diện tích có ngao chết, người dân cần khẩn trương tập trung thu gom xử lý, chôn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngao đạt cỡ thu hoạch phải thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra. Ngao chưa đạt cỡ thu hoạch phải chủ động san thưa không để mật độ quá dày.

Bên cạnh đó, người dân cần có biện pháp khai thông các vùng nước đọng để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ sẽ gây tăng cao nhiệt độ làm ảnh hưởng đến ngao.

Khuyến cáo người dân thời gian này không được thả ngao mới; quan sát bãi nuôi, khi thấy có hiện tượng thay đổi bất thường báo ngay cho cơ quan chuyên môn để phối hợp triển khai thu mẫu, xác định nguyên nhân, xử lý kịp thời.

Còn tạo huyện Tĩnh Gia, theo báo cáo của địa phương này, ngày 28/11, tại bãi nuôi ngao xã Hải Ninh đã xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết, với diện tích khoảng 1,7/3,5 ha, của 3/5 hộ nuôi tỷ lệ chết 20 - 25%.

Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Thú y cử lãnh đạo và cán bộ chuyên môn xuống thực địa kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành thu mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Kết quả kiểm tra thực tế tại bãi nuôi ngao xã Hải Ninh và kết quả xét nghiệm (mẫu nước, mẫu ngao) của Chi cục Thú Y vùng III và phiếu kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú Y Trung ương cho thấy: 3/3 mẫu ngao đều âm tính với bệnh do ký sinh trùng Perkinsus.

Định lượng vi khuẩn Vibrio tổng số, các chỉ tiêu môi trường nước như Amoni, Nitrit, Sulfila, COD, Photphat, tổng chất rắn lơ lửng của 3/3 mẫu đều có giá trị trong ngưỡng cho phép.

Ngao chết hàng loạt tại nhiều địa phương của Thanh Hóa - 3
Bên cạnh đó, nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngao chết do trong giai đoạn giao mùa nên có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn làm cho ngao bị sốc.

Như vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngao chết do trong giai đoạn giao mùa nên có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn làm cho ngao bị sốc, kết hợp với mật độ nuôi cao từ 1.000-1.500 con/m2 (theo khuyến cáo mật độ thích hợp thả nuôi ngao giống từ 180 -200 con/m2 với cỡ ngao giống từ 400-600 con/kg).

Trong thời gian tới, hiện tượng ngao chết có thể vẫn tiếp tục xảy ra do khu vực bãi nuôi bị ô nhiễm bởi số lượng ngao chết phân hủy, qua đó gây ra hiện tượng ngao chết lan truyền.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2019, hàng trăm ha ngao tại huyện Hậu Lộc cũng xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt. Sau khi kiểm tra tình hình, lấy mẫu nước, mẫu ngao, bùn, Tổng cục Thủy sản xác định, nguyên nhân ngao chết một phần là do mật độ nuôi quá dày, ngao không đủ thức ăn, sức đề kháng kém. Khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận sẽ gây chết.

Duy Tuyên