Chủ nhật, 20/12/2009 - 08:31

Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng

Dân trí

“Thấy căn nhà nghiêng sau đó là hàng loạt tiếng kêu rắc rắc tôi linh cảm có chuyện bất trắc đang xảy ra nên cắm đầu cắm cổ bỏ chạy. Khi ngoái lại nhìn thì căn nhà 4 tầng bề thế đã thành đống gạch vụn” - thợ hồ Phạm Văn Phương nhớ lại.

Không tin mình còn sống
 
Từ vùng quê Thanh Hóa, theo bạn, anh Phạm Văn Phương (26 tuổi) khăn gói vào Bình Dương làm thợ hồ mưu sinh. Sau 2 tháng làm việc, khi anh bắt đầu “quen nghề” thì tai họa xảy ra.
 
“Mọi chuyện diễn ra quá nhanh, lấy hết sức lực tôi cắm đầu chạy thoát thân. Khi nhìn lại thì bụi bay mù mịt mọi thứ rung chuyển như động đất. Đến giờ phút này tôi mới biết mình là người may mắn còn nhiều người đang phải nằm lại trong đống gạch kia” - anh Phương nói như mếu.
 
Cũng theo lời anh Phương thì khi xảy ra sự cố có rất nhiều công nhân khác đang làm việc bên trong căn nhà (khoảng 14 người gồm 3 anh em con chủ nhà, đội thợ sơn nước, thợ điện và thợ hồ). Tuy nhiên chính xác bao nhiêu người thì anh cũng không thể nhớ rõ.
 
Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng - 1
Anh Phương may mắn thoát chết còn vợ người đàn ông luống tuổi thì đã chậm chân. 
 
Trong số những người thoát nạn một cách “thần kì” có con trai lớn của chủ nhà là anh Phạm Văn Uyên (18 tuổi). Khi anh Uyên lên tầng 4 “trông thợ” thì nghe thấy tiếng rắc rắc rồi căn nhà nghiêng hẳn. Không kịp chạy xuống cầu thang, anh Uyên đã bị hất đi cùng căn nhà.
 
“Căn nhà cứ như vậy ụp xuống, tôi chỉ biết mình đang rơi theo nhưng may mắn là tôi ngồi ở trên sân thượng nên không bị tường đè lên người. Lúc “tiếp đất” tôi chỉ biết là có rất nhiều thứ văng vào người, không thể đứng lên được…” - anh Uyên bàng hoàng kể lại. Hiện anh Uyên bị thương ở hai đầu gối, rạn xương vai trái.
 
Anh Uyên cho biết thêm, lúc đó chỉ có 3 anh em anh ở nhà, bố đi công chuyện từ sớm, mẹ vừa đi chợ. Trong 3 anh em thì anh Uyên bị thương nhẹ nhất. Một người em gái (10 tuổi) bị thương gãy cả hai chân còn một người em nữa vẫn đang bị kẹt trong đống đổ nát.
 
Tìm đến căn lán nhỏ, nơi nghỉ ngơi của nhóm thợ hồ, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người đàn ông luống tuổi, dáng nhỏ thó, da đen sạm vì nắng, nằm bất động như mất hồn. Đã nhiều giờ sau tai nạn, tiếp xúc với ông chúng tôi vẫn nhận thấy sự thất thần hiện lên trong ánh mắt.
 
Vào thời điểm căn nhà sập xuống ông cùng vợ mình đang sơn nước ở sát dưới đất. Khi phát hiện căn nhà đổ ông đã hét lên kêu vợ chạy theo ra ngoài nhưng vợ ông đã không kịp...
 
Bất lực với tay không cứu hộ
 
Đến hơn 23h đêm 19/12, hàng ngàn người dân vẫn nín thở dõi theo công tác cứu hộ của lực lượng chức năng. Con số nạn nhân cuối cùng của vụ sập nhà kinh hoàng vẫn chưa được xác định nhưng ít nhất 4 người đã tử vong, 6 người khác đang phải cấp cứu và số người bị chôn vùi dưới đống đổ nát chưa thể thống kê vì theo một số nhân chứng có cả người đi đường.
 
Theo lời kể của chủ một quán cà phê nằm đối diện căn nhà, vào khoảng 15h chiều ngày 19/12 căn nhà 4 tầng của ông Phạm Xuân Ổn (44 tuổi) tại đường số 19, khu phố Thống Nhất I, huyện Dĩ An, Bình Dương bất ngờ bị nghiêng rồi đổ ụp về một bên.
 
Nạn nhân và cứu hộ “tái hiện” vụ sập nhà kinh hoàng - 2
Đã nửa đêm nhưng việc di dời đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân vẫn hết sức gian nan.
 
Là một trong những người lao vào hiện trường đầu tiên, anh Trương Thế Thọ (21 tuổi, ngụ sát căn nhà bị sập) kể lại, lúc đó tôi nghe tiếng động khá lớn nên chạy ra xem sao: “Hình ảnh tôi thấy giống như trên ti vi khi chiếu về các vụ động đất ở nước ngoài”.
 
Sau khi định thần, anh Thọ vội lao vào làn bụi dày đặc để bắt đầu cuộc đào bới cứu người. Vật lộn với đống đổ nát cuối cùng anh Thọ và nhiều người dân đã đưa được 2 nạn nhân ra ngoài nhưng 1 người đã tử vong còn 1 người bị thương khá nặng (con gái chủ nhà).
 
Dù đã rất cố gắng nhưng anh Thọ và hàng trăm người dân nơi đây đành bất lực nhìn hàng ngàn tấn gạch đá, bê tông mà sức người không thể dịch chuyển. Anh Nguyễn Minh Hiếu (một người dân tham gia cứu hộ) xót xa: “Chúng tôi không thể làm gì hơn, lúc đó chỉ biết lao vào đào bới bằng tay. Lúc đầu còn thấy tiếng kêu rên của các nạn nhân nhưng dần im bặt. Tôi biết họ đã kiệt sức…”.
 
Đặc biệt những người tham gia cứu hộ đầu tiên còn cho biết, sau khi căn nhà sập khoảng 10 phút vẫn nghe thấy tiếng của nạn nhân bên trong gọi điện thoại cho người nhà đến cứu nhưng sau đó thì không thấy động tĩnh gì nữa.
 
Đêm càng khuya, chỉ còn lại tiếng của những chiếc máy xúc, cần cẩu đang kéo từng tấm bê tông ra khỏi hiện trường để tìm kiếm những người mắc kẹt còn lại. Bỗng chốc không gian lại bị xé toang bởi tiếng kêu khóc thảm thiết của người nhà nạn nhân...
 
Trung Kiên - Vân Sơn

Tin liên quan

Sập nhà kinh hoàng ở Bình Dương

Mới nhất