Năm 2019 thu thập đủ thông tin của trên 90 triệu dân

Dân trí Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định, cuối năm 2018, đầu năm 2019 Bộ Công an sẽ hoàn tất thu thập thông tin của trên 90 triệu dân và cung cấp cho các ngành để giải quyết thủ tục hành chính hiệu quả.
>>Đã có việc mua biển số xe, liệu có chuyện "chạy" số định danh đẹp?
>>Hơn 56.000 trẻ em đã được cấp số định danh cá nhân

Thượng tá Trần Hồng Phú trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha).
Thượng tá Trần Hồng Phú trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha).

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân nhưng lại không đem lại hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

“Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, giảm giấy tờ công dân”- ông Phú nói.

-Đến nay việc thu thập thông tin để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an thực hiện tới đâu rồi, thưa ông?

-Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã chỉ đạo công an các địa phương thu thập 15 thông tin của công dân, trong đó quan trọng nhất là cấp cho mỗi người một số định danh duy nhất dùng chung. Sau này cơ sở dữ liệu chuyên ngành do các bộ ngành quản lý sẽ tra cứu thông tin thông qua mã số công dân này nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và hạn chế việc công dân phải đi lại nhiều lần.

Về công tác chuẩn bị, Bộ Công an và công an các địa phương đã tương đối hoàn chỉnh rồi, hiện vướng mắc là nguồn vốn triển khai dự án. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) ứng vốn để thực hiện dự án nhưng bây giờ theo quy định mới của Luật đầu tư công cũng như Luật ngân sách nhà nước thì doanh nghiệp không được ứng vốn khi chưa có kế hoạch vốn. Chính vì thế, Bộ Công an đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng cho đề xuất bổ sung dự án vào vốn đầu tư trung hạn 2016-2020. Vừa rồi Thủ tướng đã đồng ý với chủ trương đó của Bộ Công an và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cho phép bổ sung dự án này để tổ chức thực hiện.

Trước tình huống cấp bách như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép Bộ Công an ứng trước một phần tiền của Bộ đã được cấp để tổ chức một số phần việc năm 2017 để đảm bảo tiến độ triển khai dự án như tổ chức tập huấn, in ấn biểu mẫu, đào tạo báo cáo viên, thu thập thông tin dân cư của 90 triệu dân cư.

Sau khi được Quốc hội chấp thuận thì Tổng cục Cảnh sát sẽ ký hợp đồng với Viettel để triển khai tiếp tục dự án. Dự kiến từ khi bắt đầu tới khi hoàn thành trong khoảng 2 năm. Theo đó, dự kiến đến phải cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 mới hoàn thành thu thập thông tin của trên 90 triệu dân, cấp số định danh cá nhân, triển khai hạ tầng từ Trung ương tới xã, phường, thị trấn.

Bộ Công an chủ trì phối hợp với bộ ngành địa phương khai thác thông tin, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cấp giấy tờ cho công dân tiết kiệm, việc đi lại.

-Hiện nay mới có 16 địa phương cấp Căn cước công dân - 12 số trên Căn cước công dân cũng chính là số định danh cá nhân. Việc thu thập thông tin để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có phụ thuộc vào tiến độ cấp Căn cước công dân hay không?

-Hiện nay việc thu thập thông tin của công dân đang được Chính phủ, các bộ ngành quan tâm; nguồn thu thập thông tin có nhiều nguồn như từ cơ sở dữ liệu hộ tịch của Bộ Tư pháp (khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn), của bảo hiểm xã hội và một số địa phương cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý dân cư của họ rồi.

Bộ Công an sẽ lấy cơ sở dữ liệu có sẵn đó và qua hồ sơ quản lý cư trú từ cấp quận, huyện tới xã phường. Trường hợp chưa có dữ liệu thì sẽ phát phiếu thu thập 15 thông tin cơ bản thì mới đảm bảo về tiến độ thời gian. Còn cứ chờ việc triển khai cấp căn cước công dân, cơ sở dữ liệu hộ tịch thì không đủ thời gian, không thu được thông tin của trên 90 triệu dân theo kế hoạch.

Sau này chúng tôi sẽ thông qua đăng ký cơ trú tại công an các xã phường để cập nhật đầy đủ thông tin.

Người dân làm thủ tục cấp đổi Căn cước công dân tại Công an Hà Nội.
Người dân làm thủ tục cấp đổi Căn cước công dân tại Công an Hà Nội.

-Vậy đến khi nào có thể xoá được sổ hộ khẩu - câu chuyện gây nhiều tranh cãi thời gian qua?

-Việc bao giờ bỏ sổ hộ khẩu cần có lộ trình để có đánh giá cho đầy đủ hơn. Ở Việt Nam, công tác quản lý, chính sách an sinh xã hội đang gắn theo hộ gia đình.

Chúng ta thực hiện chính sách theo hộ gia đình nên để bỏ được sổ hộ khẩu cần có lộ trình điều chỉnh quy định xã hội khác để tiến tới khi thực hiện chính sách quản lý nhà nước, an sinh xã hội hướng tới từng cá nhân một thì sẽ bỏ được hộ khẩu. Khi các ngành không cần thông tin trong cái sổ đó nữa thì cái sổ sẽ tự mất giá trị.

-Việc xây dựng cơ sở dữ liệu của các bộ ngành với Bộ Công an do các đơn vị khác nhau thực hiện, khi kết nối có đảm bảo trơn tru, dễ dàng?

-Đây cũng là một vấn đề được Chính phủ và bộ ngành quan tâm vì ngành nào cũng lập dự án thu thập thông tin, khi cần thông tin thì lại không kết nối với nhau, do vậy Nhà nước phải đầu tư Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư này. Từ nay về sau những nơi xây dựng cơ sở dữ liệu mới sẽ không được thu thập thông tin mà Bộ Công an đã làm; còn những cơ sở dữ liệu đã làm rồi thì chúng tôi đã hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ việc kết nối. Với công nghệ hiện nay thì những cái có sẵn cho phép kết nối với nhau dễ dàng.

Bản thân Bộ Công an đã có cơ sở dữ liệu căn cước công dân, hộ chiếu, cấp giấy phép lái xe thì sẽ kết nối với nhau khi xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư. Sẽ có chuẩn kết nối được với nhau để tránh sự đầu tư trùng dẫm.

Khi có cơ sở dữ liệu rồi, công dân khi đến các cơ quan nhà nước để giải quyết thủ tục hành chính chỉ cần đưa ra 3 thông tin cơ bản, gồm: họ, tên; mã số định danh và chỗ ở. Trong đó, mã số định danh được coi là chìa khóa, để các cơ quan nhà nước tra cứu trong cơ sở dữ liệu quốc gia nhằm lấy ra các thông tin về công dân phục vụ mục đích giải quyết thủ tục hành chính.

-Thời điểm nào công dân chỉ cần đưa ra 3 thông tin đó có thể giải quyết được thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả?

-Nghị quyết của Chính phủ đã đưa ra lộ trình rồi, nhưng quan trọng nhất là chờ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành hoạt động, kết nối với nhau đồng bộ.

Muốn tra cứu thông tin thì dễ nhưng phải đầu tư hạ tầng, cơ sở thông tin để khai thác, xem được luôn việc giải quyết thủ tục.

Riêng Bộ Công an thì đến cuối năm 2018, đầu năm 2019 có thể cung cấp thông tin cho các ngành để giải quyết thủ tục hành chính. Còn các ngành phải sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng của mình để kết nối với thông tin này nhằm giải quyết thủ tục hành chính hiệu quả.

-Xin cảm ơn ông !

Việc cấp thẻ căn cước công dân đang được Bộ Công an triển khai ở 16 địa phương trên cả nước, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Công an nói gì về cấm xuất cảnh nữ nhà báo theo đơn của đại gia Vũ “nhôm”?
Công an nói gì về cấm xuất cảnh nữ nhà báo theo đơn của đại gia Vũ “nhôm”?

(Dân trí) - Trả lời Hội Nhà báo Việt Nam, Công an Đà Nẵng cho biết việc cấm xuất cảnh đối với nữ nhà báo Dương Hằng Nga xuất phát từ đơn của ông Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khiếu nại bà Nga đã viết bài xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty và cá nhân ông Vũ.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:24

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:10

Hà Nội: Nạo vét hàng nghìn mét khối bùn dưới lòng sông Tô Lịch
Hà Nội: Nạo vét hàng nghìn mét khối bùn dưới lòng sông Tô Lịch

(Dân trí) - Những ngày gần đây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động người và máy móc thiết bị xuống lòng sông Tô Lịch để thực hiện việc nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy theo định kỳ vào mùa khô hàng năm. Ước tính, đã có hàng nghìn m3 bùn dưới lòng sông Tô Lịch được nạo vét di chuyển đi chỗ khác.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:00

Người yêu đòi chia tay, nam thanh niên tẩm xăng tự thiêu
Người yêu đòi chia tay, nam thanh niên tẩm xăng tự thiêu

(Dân trí) - Sau khi bị người yêu nói lời chia tay, Lương Văn L. (SN 1997, trú tại Tân Triều, Quảng Ninh) đã đổ xăng lên người tự thiêu. Hậu quả L. bị bỏng toàn thân với tỷ lệ 63%.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:58

Khu dân cư khốn khổ vì bãi rác lớn tự phát ở Hà Nội
Khu dân cư khốn khổ vì bãi rác lớn tự phát ở Hà Nội

(Dân trí) - Khu đất ở tổ 50 phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) tự phát thành bãi rác lớn, trong vài năm gần đây tích tụ đủ loại phế liệu, rác thải sinh hoạt gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hơn 30 hộ dân trong khu vực.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:41

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan - Sa Pa
Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan - Sa Pa

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tràn, sáng sớm ngày hôm nay 31/10, ở khu vực đỉnh núi Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện băng tuyết (còn gọi là mưa đông kết).

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:16

“Cò” hoạt động tấp nập trước cổng Sở Tư pháp Hà Nội
“Cò” hoạt động tấp nập trước cổng Sở Tư pháp Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ cần đến cổng Sở Tư pháp Hà Nội, người dân cần làm thủ tục hành chính đã được đội ngũ “cò” đông đảo ở đây “chăm sóc” tận tình. Thủ tục được “rút gọn” từ 2 tuần xuống chỉ còn... 2 ngày với chi phí “lót tay” cao gấp hàng chục lần.

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:04

Vụ chặn xe dâu đòi nợ: Sẽ họp dân lấy ý kiến việc xin lỗi gia đình chú rể
Vụ chặn xe dâu đòi nợ: Sẽ họp dân lấy ý kiến việc xin lỗi gia đình chú rể

(Dân trí) - Ngày 31/10, trao đổi thông tin liên quan đến vụ cán bộ thôn chặn xe rước dâu để đòi 3 triệu đồng tiền xây dựng nông thôn mới, bà Hồ Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa (Phú Yên) khẳng định “dù có bức xúc kiểu gì thì cán bộ thôn cũng không được chặn xe rước dâu để đòi nợ…”

Thứ ba, 31/10/2017 - 10:52

Phá cửa xe tải giải cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin
Phá cửa xe tải giải cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông với tốc độ cao trên đường thì bất ngờ mất thắng, húc văng cột biển báo giao thông rồi nằm chắn ngang lên dải phân cách đường.

Thứ ba, 31/10/2017 - 10:00

Sập công trình siêu thị, 4 công nhân bị thương
Sập công trình siêu thị, 4 công nhân bị thương

(Dân trí) - Một công trình xây dựng siêu thị ở huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang trong quá trình thi công thì bất ngờ đổ sập khiến ít nhất 4 người bị thương, trong đó có 3 người nhập viện do chấn thương nặng.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:44

Khu nhà ở Thủ đô nứt toác, nghiêng ngả, chống đỡ bằng khung sắt
Khu nhà ở Thủ đô nứt toác, nghiêng ngả, chống đỡ bằng khung sắt

(Dân trí) - Nhà tập thể A7 Tân Mai (phố Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được xây dựng từ năm 1984, đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà bị nghiêng ra sau, vách tường nứt toác, dẹo dọ, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:39

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình LHQ
Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình LHQ

(Dân trí) - Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga nhận Quyết định của Chủ tịch nước về việc cử cán bộ làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu, phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Đây là sĩ quan nữ đầu tiên của Việt Nam được lựa chọn và cử đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế xe Ford Ranger tháo biển số, rời hiện trường sau tai nạn chết người
Tài xế xe Ford Ranger tháo biển số, rời hiện trường sau tai nạn chết người

(Dân trí) - Vào khoảng 16h ngày 30/10, trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh đông, đoạn qua xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một người tử vong.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:18

Tham nhũng vẫn nghiêm trọng ở các Bộ được duyệt dự án, phân tiền
Tham nhũng vẫn nghiêm trọng ở các Bộ được duyệt dự án, phân tiền

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội chỉ ra bất cập trong báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2017 khi nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm nhưng không bị áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Có địa phương thanh tra kiến nghị xử lý 971 người thì 940 người được “phê bình nghiêm khắc”, “kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:15

Khả năng xuất hiện vòi rồng trên biển do áp thấp nhiệt đới
Khả năng xuất hiện vòi rồng trên biển do áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến hết đêm 1/11, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa. Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và giông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng...

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:13

Giám đốc Công an Nghệ An: Xử nghiêm CSGT hoá trang lạm quyền
Giám đốc Công an Nghệ An: Xử nghiêm CSGT hoá trang lạm quyền

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về việc Công an TP Vinh lập các tổ tuần tra cải trang, cho phép CSGT mặc thường phục kết hợp lực lượng tuần tra công khai mặc sắc phục đi kiểm tra, xử lý vi phạm đang gây băn khoăn dư luận.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:00

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về việc ông Trump, ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về việc ông Trump, ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - “Lãnh đạo của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc trong năm 2015, 2016 đều đã có những chuyến thăm Việt Nam. Lần này, ngay đầu nhiệm kỳ mới, Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lại chọn thăm chính thức Việt Nam. Điều đó thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam của các nước lớn…”

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:01

Xâm thực nghiêm trọng đe dọa xóa sổ làng biển
Xâm thực nghiêm trọng đe dọa xóa sổ làng biển

(Dân trí) - Người dân tại những ngôi làng ven biển của xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang rất lo lắng trước tình trạng xâm thực ngày càng nhanh của biển. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, những ngôi làng này có thể sẽ bị xóa sổ trong tương lai.

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:00

Phình bộ máy như một dạng tham nhũng, cần xử bằng một… bàn tay sắt
Phình bộ máy như một dạng tham nhũng, cần xử bằng một… bàn tay sắt

(Dân trí) - “Chỉ khi nào việc tăng biên chế, phình bộ máy bị coi là một dạng tham nhũng thì chúng ta mới có đủ quyết tâm xử lý. Chúng ta phải sửa chữa ngôi nhà dột từ nóc” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân phân tích.

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:02

Cá tra dầu gần 1 tạ "vượt biên" từ Campuchia về xứ Nghệ
Cá tra dầu gần 1 tạ "vượt biên" từ Campuchia về xứ Nghệ

(Dân trí) - Con cá tra dầu được ngư dân bắt trên sông Mê Kông (Campuchia) nặng gần 1 tạ được chủ một cửa hàng ở Nghệ An mua về. Nghe tin lần đầu con cá khủng này xuất hiện tại TP Vinh, Nghệ An, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:08

Bà nội cứu 3 cháu nhỏ khỏi căn nhà sàn cháy rụi
Bà nội cứu 3 cháu nhỏ khỏi căn nhà sàn cháy rụi

(Dân trí) - Ông Đinh Công Hồng - Trưởng Công an xã Phú Cường huyện Tận Lạc (Hòa Bình) xác nhận, khoảng 12h30’ hôm nay 30/10 trên địa bàn xã này xảy ra vụ cháy nhà sàn của gia đình anh Bùi Văn Nhị (sinh năm 1971 tại xóm Vìn) khi trong nhà chỉ có 3 trẻ nhỏ và bà cụ già.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:36

Nam thanh niên nằm trong nhà bị đạn lạc găm trúng cổ?
Nam thanh niên nằm trong nhà bị đạn lạc găm trúng cổ?

(Dân trí) - Chiều 30/10, Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan này đang điều tra vụ việc một nam thanh niên tại xã Yên Quang nghi bị đạn lạc găm trúng cổ, thương tích.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:09

“Siêu máy bay” phục vụ Tổng thống Donald Trump tới Nội Bài
“Siêu máy bay” phục vụ Tổng thống Donald Trump tới Nội Bài

(Dân trí) - Ngày 30/10, chiếc máy bay Boeing hạng nặng C-17 Globemaster III đã vận chuyển hàng hoá đến sân bay quốc tế Nội Bài, để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:09

Va chạm với tàu hỏa, 2 mẹ con tử vong thương tâm
Va chạm với tàu hỏa, 2 mẹ con tử vong thương tâm

(Dân trí) - Đứng quá gần đường ray nên khi đoàn tàu băng băng lao qua, 2 mẹ con ngồi trên xe máy bị hút vào mạn tàu. Vụ va chạm làm bé gái bay xuống sông cạnh đường tàu, còn người mẹ thì ngã xuống đường...

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:42