Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh

Dân trí Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, nhà khoa học, cơ quan đơn vị và người dân thành phố sẽ có 1 tháng để tham quan và đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố, bắt đầu từ 16/3 đến hết 15/4.

Điều chỉnh theo đông đảo ý kiến người dân

Ngày 3/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Hữu Hòa – Phó giám đốc Ban quản lý dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cho biết, theo kế hoạch dự kiến thì công tác tổ chức tham quan, khảo sát, đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm từ các nhà khoa học, các sở - ngành, người dân thành phố sẽ được bắt đầu từ 16/3 đến hết ngày 15/4/2015.

Người dân TPHCM có 1 tháng tham quan, đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố
Người dân TPHCM có 1 tháng tham quan, đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố

Theo kế hoạch, sau khi họp để trình chiếu giới thiệu về các thông số kỹ thuật, kiểu dáng, màu sắc đoàn tàu, khách tham quan sẽ được đi xem thực tế mô hình đoàn tàu.

Theo ông Hòa, 3 nội dung chủ yếu lấy ý kiến đóng góp là kiểu dáng đoàn tàu, màu sắc đoàn tàu, nội thất bên trong. Còn về cơ bản thì các yếu tố kỹ thuật đã được xây dựng trên tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay.

“Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến từ cộng đồng xã hội để cho ra đời đoàn tàu có màu sắc, kiểu dáng hài hòa và nội thất tiện nghi nhất để phục vụ người dân thành phố. Ngoài ra, phía Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng đang xây dựng theo tiêu chí mỗi tuyến một màu để dễ phân biệt, nhận dạng mang lại sự thuận tiện cho việc đi lại. Thậm chí sau này trên sơ đồ metro của thành phố sẽ thể hiện bằng các màu để người dân tiện phân biệt để biết mình đi màu đó là tuyến nào”, ông Hòa nhấn mạnh.

Theo lộ trình, ngày 16/3, thành phố sẽ tổ chức cho báo, đài tham quan giới thiệu, thông tin đến người dân thành phố. Thư ngỏ sẽ được gửi đến các đơn vị sở - ngành, UBND 24 quận – huyện, Ủy ban MTTQ VN TP và sẽ nhận đăng ký của các đơn vị tại Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố. Phía Ban Quản lý sẽ tổ chức tiếp đón các đoàn tự đi tại nơi đặt mô hình đoàn tàu (quận 9, TPHCM) hoặc có thể sắp xếp đưa đón các Đoàn đi và về. Người dân cũng có thể đăng ký tại UB MTTQ các quận, huyện để được tổ chức đi tham quan.

Ông Hòa cho biết, sau khi thu thập ý kiến từ cộng đồng, trong tháng 5, cơ quan chức năng sẽ hoàn chỉnh phê duyệt thiết kế kỹ thuật. Trên cơ sở đó nhà thầu sẽ thiết kế chế tạo. Đến tháng 6/2016 thì đưa đoàn tàu đầu tiên về TPHCM. Sau khi phía TPHCM kiểm tra nghiệm thu đoàn tàu này, thì phía nhà thầu tiếp tục sản xuất, chế tạo 16 đoàn tàu còn lại.

Tất bật nơi công trường

Ông Dương Hữu Hòa cho biết, sau khi thi công xong phần sàn mái, tường vây tại khu vực ngã tư Nguyễn Huệ và Lê Lợi – một phần của Nhà ga Nhà hát thành phố, phía đơn vị thi công đã bàn giao mặt bằng khu vực này cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 để tiếp tục thực hiện việc nâng cấp đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ kịp tiến độ trước 30/4. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục triển khai thi công hai phần còn lại của ga Nhà hát thành phố tại công viên Lam Sơn và khu vực đường Lê Lợi (đoạn Pasteur – Nguyễn Huệ).

Theo đó, tại khu vực đường Lê Lợi đã triển khai thi công tường dẫn và tường vây từ ngày 10/2. Hiện nay, các đơn vị đã thi công được 84m tường dẫn, đang tiến hành thi công đào đất 2 tấm/50 tấm tường vây. Dự kiến hoàn tất công tác tường vây vào 30/4/2015. Sau đó thi công sàn mái.

Theo tiến độ, việc thi công hoàn tất toàn bộ sàn mái phân đoạn 2 và 3 của Nhà ga Nhà hát thành phố vào tháng 1/2016. Sau đó, đơn vị thi công sẽ thu hẹp hàng rào thi công (chỉ chiếm dụng phần đường ô tô của đường Lê Lợi (đoạn Pasteur – Nguyễn Huệ) và phần công viên Lam Sơn) để triển khai làm các phần sàn còn lại.

Về nhà ga Ba Son thì hiện đã hoàn tất thi công hàng rào. Hiện, nhà thầu đã triển khai thi công phần tường vây vào ngày 1/3, riêng đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son sẽ thi công bằng khiên đào TBM vào đầu năm 2016.

Người dân TPHCM có 1 tháng tham quan, đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố
Khối lượng công việc chính của gói thầu số 2 “xây dựng đoạn trên cao và depot” đã hoàn thành trên 50%.

Thông tin về tiến độ thi công gói thầu số 2 “xây dựng đoạn trên cao và Depot”, ông Hòa cho biết, khối lượng công việc hiện đã hoàn thành trên 50% phần thi công chính. Sắp tới, các đơn vị tiếp tục thi công hoàn chỉnh một số vị trí đặc biệt như cầu Sài Gòn, cầu Rạch Chiếc, cầu vượt Xa Lộ Hà Nội, cầu vượt đường Điện Biên Phủ. Hiện tại đang triển khai thi công cầu Văn Thánh.

Ông Hòa cho hay, dự kiến tháng 4, nhà thầu sẽ triển khai công tác đúc dầm chữ U cho phần cầu cạn, tháng 6 sẽ tiến hành lắp dầm đầu tiên. Hiện đang có gần 400 kỹ sư, công nhân đang ngày đêm hăng say lao động tại gói thầu số 2 và đoạn ngầm khu vực trung tâm thành phố. Cho đến cuối năm nay thì phần đường sắt trên cao dọc xa lộ Hà Nội sẽ hình thành rõ rệt.

Đàm phán về yêu cầu bồi thường 2 tỷ đồng/ngày

Liên quan đến việc doanh nghiệp Vĩnh Phát trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương chậm bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến quá trình thi công tuyến metro 1, ông Hòa cho biết, hiện phía thị xã Dĩ An đang thực hiện kế hoạch cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho phía Ban Quản lý Đường sắt đô thị để tiếp tục thi công vào cuối tháng 3 này.

Cũng vì chậm bàn giao mặt bằng, vừa qua phía nhà thầu thi công Nhật Bản đã có công văn yêu cầu phía TPHCM bồi thường thiệt hại lên tới 100.000 USD/ngày bởi theo cam kết, đến cuối tháng 10/2014, phía TPHCM phải bàn giao mặt bằng cho nhà thầu nhưng việc này đang bị “tắc”.

Ông Hòa cho biết, thực tế đàm phán hợp đồng, đối tác có quyền khiếu nại nếu chậm bàn giao mặt bằng để tính toán chi phí phát sinh và điều chỉnh thời gian thực hiện thi công. Hiện so với hợp đồng, việc bàn giao mặt bằng đã chậm hơn 20 tháng, nhà thầu cũng đã gửi những công văn khiếu nại. Về việc này, giữa Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố và phía nhà thầu Nhật Bản cũng đang đàm phán. Trên nguyên tắc phải tuân thủ hợp đồng, những chi phí nào phát sinh hợp lý sẽ được tính chứ không phải mọi khoản đều tính vào. Vấn đề này, ông Hòa cho biết, Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng đã báo cáo lên UBND thành phố.

“Ngày 28/2, trong cuộc họp kiểm tra tình hình các công trình trọng điểm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã chỉ đạo tỉnh Bình Dương khẩn trương hoàn tất việc bàn giao giải phóng mặt bằng trong tháng 3. Hiện phía Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố cũng đang phối hợp với thị xã Dĩ An sớm hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho nhà thầu”, ông Hòa thông tin.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Người nước ngoài được hoàn thuế VAT tại sân bay Phú Quốc
Người nước ngoài được hoàn thuế VAT tại sân bay Phú Quốc

(Dân trí) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý bổ sung cửa khẩu sân bay quốc tế Phú Quốc được áp dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, Việt kiều mua trong nước mang theo khi xuất cảnh.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:15

Thủ tướng: Đầu tư dàn trải, mọi công sức, tiền bạc đều trôi sông, trôi biển
Thủ tướng: Đầu tư dàn trải, mọi công sức, tiền bạc đều trôi sông, trôi biển

(Dân trí) - Chiều 3/3/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp lần thứ VI của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các ủy viên Ủy ban Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:03

Một thanh niên bị gãy xương tay trái khi chơi đánh đu ở hội Lim
Một thanh niên bị gãy xương tay trái khi chơi đánh đu ở hội Lim

(Dân trí) - Một thanh niên đang chơi trò đánh đu tại hội Lim (Tiên Du – Bắc Ninh) bất ngờ bị tuột tay và ngã văng xuống đất. Hậu quả, nam thanh niên này đã bị gẫy xương quay tay trái, các bác sĩ đã phải kéo nắn bó bột cho nạn nhân.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:02

Du khách "bối rối" khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt
Du khách "bối rối" khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt

(Dân trí) - Nhiều du khách lần đầu đến với hội Lim (Tiên Du - Bắc Ninh) đều tỏ ra khá bất ngờ và... "bối rối" khi thấy các liền anh, liền chị hát quan họ ở một ao nuôi vịt, rất nhếch nhác…

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:46

Hà Nội: Người phụ nữ tử vong khi thi kéo co ở lễ hội
Hà Nội: Người phụ nữ tử vong khi thi kéo co ở lễ hội

(Dân trí) - Trong lúc tham gia thi kéo co ở lễ hội, chị Ánh bị đột quỵ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng chị Ánh đã không qua khỏi.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:34

Hà Nội: Đi tìm mẹ, bé gái lạc trên đường cao tốc
Hà Nội: Đi tìm mẹ, bé gái lạc trên đường cao tốc

(Dân trí) - Sau khi tan học, cháu N. đã đi nhờ xe lên Hà Nội để tìm mẹ nhưng không biết mẹ ở đâu. Bị lạc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cháu N. được lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, giúp tìm lại gia đình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:26

Vụ tai nạn làm tê liệt đường sắt Bắc - Nam: Do xe công nông vượt đèn đỏ
Vụ tai nạn làm tê liệt đường sắt Bắc - Nam: Do xe công nông vượt đèn đỏ

(Dân trí) - Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn tại xã Sông Phan (Hàm Tân – Bình Thuận) khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt trong nhiều giờ là do xe công nông kéo rờ-móc vượt đèn đỏ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:14

Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động
Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động

(Dân trí) - “Năm 2014, toàn quốc xảy ra 6.709 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 6.941 người bị nạn, trong đó có 630 người chết. So với năm 2013, số vụ TNLĐ tăng 14 vụ, tăng 56 nạn nhân. Đặc biệt, số vụ có từ 2 nạn nhân tăng 46%. TP HCM có số TNLĐ tăng tới 42%”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:10

Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách
Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách

(Dân trí) - Chiều 3/3, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã yêu cầu các nhà xe tuyến Gia Lai - TPHCM hoàn trả gần 500 triệu đồng cho các hành khách.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:04

“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim
“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim

(Dân trí) - Du khách thập phương về với hội Lim (Tiên Du – Bắc Ninh) năm nay đều tỏ ra bất bình vì phí trông giữ xe máy, ô tô bị thu cao gấp từ 4 đến 7 lần so với qui định…

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:57

Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà
Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa ngày 3/3 những thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Bé (ngụ ấp Đông Sơn, Đông Phước, Châu Thành, Hậu Giang) bị một phen hú vía khi vụ sạt lở xảy ra ngay bên nhà, trong phút chốc, hà bá "nuốt chửng" nguyên gian bếp của gia đình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:54

Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 12h30’ trưa nay 3/3, một chiếc xe tải đã bất ngờ mất lái trôi tự do trên đường rồi lao vào nhà dân khiến nhiều người hốt hoảng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền
Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền

(Dân trí) - Dù đã có công văn chỉ đạo chấm dứt việc đóng ấn thu tiền tại nội cung đền Bảo Lộc (nằm trong quần thể di tích Đền Trần), nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại Đền Bảo Lộc hiện nay, tình trạng đóng ấn thu tiền vẫn diễn ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:31

Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”
Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”

(Dân trí) - “Việc chuyển nhượng quyền khai thác nhà ga hàng không các nước trên thế giới đã làm nhiều, để thu hút được nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao sự cạnh tranh bình đẳng giữa các hãng và giúp hành khách có sự lựa chọn tốt nhất khi đi máy bay”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:30

Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế

(Dân trí) - Sáng 3/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế nhằm tổng kết hoạt động hội nhập quốc tế năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; trọng tâm đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:18

Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam
Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo công tác an ninh, trật tự và phục vụ nhu cầu cho nhân dân và du khách thập phương tại lễ phát lương Đền Trần Thương năm 2015, Ban tổ chức phát lương đã huy động 1.000 người phục vụ và 150.000 túi lương, được phát tại 30 điểm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:33

Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn
Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn

(Dân trí) - Liên quan đến việc khối đá caxidon nặng gần 30 tấn bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ khi đang được người dân vận chuyển đi tiêu thụ, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định xử lý đối với khối đá quý hiếm này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:26

Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm

(Dân trí) - “Mới ngày đầu ra khơi, tàu tôi thu được gần 10 tấn cá cơm, còn vài ngày gần đây, ngày nào chỉ ít cũng khoảng 5 tấn cá cơm rồi. Năm mới mà bội thu thế này, tôi và các ngư dân khác phấn khởi lắm. Cầu mong cả năm được như thế này thì tuyệt quá”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:24

Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh
Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Làm lính ma túy không có bản lĩnh thì không thể làm được. Bản lĩnh trước kẻ thù, bản lĩnh trước khó khăn và bản lĩnh cả với chính bản thân mình…”, Đại tá Nguyễn Trường Thi – Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An tâm sự.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:59

Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Đứng sát đường ray để nghe điện thoại, nam thanh niên bị hút vào thành tàu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:14

Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ
Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ

(Dân trí) - Đến 11h trưa 3/3, Phòng Khoa học hình sự công an TPHCM mới khám nghiệm xong hiện trường vụ một người đàn ông chết trong xưởng gỗ trên đường Thạnh Lộc 19, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:11

Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"
Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"

(Dân trí) - Các liền chị vừa say sưa hát vừa ngả tráp để du khách, khán giả bỏ tiền vào. Tiền đầy tráp, liền anh đem bỏ hết vào hòm dưới đáy thuyền...

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:53

Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng
Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng

(Dân trí) - Đó là những câu chuyện về những người chiến sỹ biên phòng được kể từ biên giới Lào Cai.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:02

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55