Năm 2015 phát hiện hàng nghìn văn bản trái pháp luật, sai nội dung, thẩm quyền

Dân trí Trước việc phát hiện hàng nghìn văn bản trái pháp luật, sai nội dung, sai thẩm quyền ban hành chỉ riêng trong năm 2015, Bộ Tư pháp vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình ban hành văn bản trái pháp luật.

Một hội nghị tập huấn về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Một hội nghị tập huấn về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Bộ Tư pháp mới đây đã có Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và giai đoạn 2011 - 2015; định hướng công tác giai đoạn 2016-2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, năm 2015 các bộ ngành, địa phương đã tự kiểm tra được 107.463 văn bản và phát hiện ra 561 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành, nội dung; trong đó 88 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật cả về thẩm quyền và nội dung; 149 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền; 324 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật về nội dung. Tuy vậy đến nay vẫn còn 432 văn bản trái pháp luật đang được cơ quan ban hành… nghiên cứu, xử lý theo quy định (?!).

Qua công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, toàn ngành tư pháp đã phát hiện 126 văn bản quy phạm pháp luật sai về cả thẩm quyền ban hành và nội dung; 237 văn bản sai về thẩm quyền ban hành; 813 văn bản quy phạm pháp luật sai về nội dung. Ngoài ra, có 4.318 văn bản sai sót về hiệu lực văn bản, căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; 1.691 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.

Trên cơ sở các văn bản đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp pháp nêu trên, cơ quan kiểm tra văn bản đã tiến hành phân loại và tùy vào mức độ vi phạm của văn bản mà tiến hành xử lý văn bản đó theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý văn bản theo quy định. Đối với những văn bản có dấu hiệu vi phạm về căn cứ pháp lý, thẩm quyền, nội dung, cơ quan kiểm tra văn bản đã tổ chức họp, thảo luận, trao đổi trực tiếp với cơ quan đã ban hành văn bản và các cơ quan có liên quan để thống nhất về nội dung có dấu hiệu vi phạm tính hợp pháp của văn bản và biện pháp xử lý.

Cụ thể, trong năm 2015, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương đã xử lý được 6.019 văn bản (trong đó có 4.830 văn bản đã được xử lý theo quy định của pháp luật, còn lại là số văn bản sai về kỹ thuật trình bày văn bản đã được cơ quan ban hành văn bản xem xét, rút kinh nghiệm); còn 1.166 văn bản cơ quan ban hành đang nghiên cứu để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, báo cáo cho biết trong 5 năm qua (2011-2015), Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 2.679 văn bản của các Bộ, cơ quan ngang bộ, 9.427 văn bản của địa phương ban hành và đã phát hiện 299 văn bản sai về nội dung, thẩm quyền ban hành Đến nay các Bộ, ngành đã xử lý được 43/70 văn bản, đạt trên 61,4% tổng số văn bản sai về thẩm quyền và nội dung đã phát hiện.

Đối với những văn bản sai sót về thể thức, kỹ thuật, việc kiến nghị xử lý văn bản chủ yếu được thực hiện thông qua các cuộc họp, hội nghị tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ với hình thức đề nghị các Bộ, ngành chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Riêng trong năm 2015, trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan cấp bộ và địa phương ban hành gửi đến Bộ Tư pháp để kiểm tra theo thẩm quyền và từ các nguồn thông tin do công dân, cơ quan tổ chức, báo chí phản ánh, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra 2.391 văn bản và phát hiện 48 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền, hiệu lực, hình thức văn bản (trong đó có 19 văn bản của Bộ, cơ quan ngang Bộ và 29 văn bản của địa phương); 459 văn bản sai sót về thể thức, kỹ thuật. Đến nay, có 14 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền, hiệu lực, hình thức văn bản đã được xử lý, 34 văn bản còn lại đang được Bộ tích cực theo dõi, đôn đốc cơ quan ban hành tự xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý công chức tham mưu ban hành văn bản trái luật

Bộ Tư pháp khẳng định, một số văn bản có nội dung trái pháp luật chưa được phát hiện kịp thời hoặc đã phát hiện nhưng chưa được xử lý đúng hình thức và thời hạn xử lý theo quy định. Hơn nữa, việc khắc phục hậu quả của văn bản trái pháp luật gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; việc xử lý trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật mới chỉ dừng ở mức phê bình, nhắc nhở, kiểm điểm công chức khi thi hành công vụ và chưa có quy định cụ thể để thực hiện được các hình thức trách nhiệm nghiêm khắc hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng văn bản trái luật nhiều như trên, nhưng có thể thấy rõ nhận thức và tinh thần trách nhiệm chưa cao của một số cơ quan ban hành văn bản, đội ngũ cán bộ, công chức kiểm tra, xử lý văn bản còn thiếu, nhất là thiếu công chức có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu về pháp luật và các lĩnh vực kinh tế, xã hội liên quan. Việc xây dựng, sử dụng đội ngũ cộng tác viên chưa hiệu quả và chưa hình thành được đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia, nhà khoa học có chuyên môn sâu về pháp luật và các lĩnh vực liên quan;

“Kiểm tra, xử lý văn bản là công việc phức tạp, tiềm ẩn nhiều vấn đề “nhạy cảm”, “đụng chạm” lợi ích nhiều ngành, nhiều cấp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu, nhận thức về kinh tế - xã hội, kinh nghiệm, bản lĩnh nghề nghiệp; trong khi đó điều kiện bảo đảm, nhất là chính sách thu hút, đãi ngộ cán bộ, công chức làm công tác này còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong khi đó, thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong việc xử lý văn bản trái pháp luật nhìn chung còn ở mức độ “kiến nghị”, “đề nghị” xử lý văn bản trái pháp luật, do đó việc xử lý văn bản trái pháp luật chưa có hiệu quả cao”- văn bản của Bộ Tư pháp nêu rõ.

Chính vì thế, Bộ Tư pháp kiến nghị cần phải xác định công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các Bộ, ngành, địa phương. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND cấp tỉnh phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong khâu soạn thảo, ban hành, thẩm định, kiểm tra văn bản; xử lý kịp thời và triệt để các văn bản có nội dung trái pháp luật đã được xác định, đặc biệt là các văn bản có liên quan trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và tổ chức.

“Thực hiện nghiêm việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình ban hành văn bản trái pháp luật; xử lý đối với cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật nhưng không xử lý hoặc xử lý không đúng quy định pháp luật”- Bộ Tư pháp kiến nghị.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Nhảy xuống hồ cứu cháu, ông nội chết đuối thương tâm
Nhảy xuống hồ cứu cháu, ông nội chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Hai cháu gái cùng ông nội đang đi dạo ven hồ thì bất ngờ một bé gái trượt chân rơi xuống hồ. Thấy cháu bị ngã, người ông vội nhảy xuống cứu, người cháu may mắn thoát nạn nhưng ông nội đuối nước thương tâm.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:46

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1h sáng nay (26/5), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,7-17,7 độ Vĩ Bắc; 112,0-113,0 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:37

Những phát ngôn khó quên của Tổng thống Obama tại Việt Nam
Những phát ngôn khó quên của Tổng thống Obama tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Obama nói, sự thân thiện của người Việt Nam đã chạm tới trái tim của ông. Đổi ngược lại, những quyết định, những việc ông Obama đã làm và những phát biểu của ông trong 3 ngày tại Việt Nam dường như đã chạm tới trái tim của nhiều người dân Việt.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:57

155 căn nhà sập, tốc mái sau trận mưa lớn kèm lốc xoáy
155 căn nhà sập, tốc mái sau trận mưa lớn kèm lốc xoáy

(Dân trí) - Trong 2 ngày 24 - 25/5, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh, 155 căn nhà ở các địa phương tỉnh Kiên Giang đã bị sập, tốc mái. Thiên tai còn làm chìm 7 tàu thuyền các loại.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:00

Té xuống đường dẫn nước, bé trai 6 tuổi thiệt mạng
Té xuống đường dẫn nước, bé trai 6 tuổi thiệt mạng

Té xuống đường dẫn nước, bé Đạt đã tử vong vì sau cơn mưa lớn, mực nước trong đường dẫn rất sâu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:25

Tổng thống Obama: “Tôi cảm thấy gần gũi với Việt Nam hơn bao giờ hết”
Tổng thống Obama: “Tôi cảm thấy gần gũi với Việt Nam hơn bao giờ hết”

(Dân trí) - Trước khi rời Sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng thống Obama đã đặt tay lên trái tim mình và nói: “Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi. Tôi cảm thấy gần gũi với các bạn hơn bao giờ hết” - Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc kể lại.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:38

Đi chăn trâu, hai mợ cháu chết đuối dưới hồ nước
Đi chăn trâu, hai mợ cháu chết đuối dưới hồ nước

(Dân trí) - Ngày 25/5, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ chết đuối thương tâm, nạn nhân là hai mợ cháu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:28

Đi thăm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Đi thăm đồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Trong cơn mưa giông đầu mùa sau những tháng nắng nóng, một phụ nữ đi thăm đồng để tháo nước trong ruộng ra cho khỏi ngập úng thì bị sét đánh tử vong.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:52

“Đột nhập” công trường nhà ga metro Ba Son
“Đột nhập” công trường nhà ga metro Ba Son

Nhà ga metro Ba Son thuộc dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đang được khẩn trương thi công. “Đột nhập” vào công trường Nhà ga metro Ba Son vào những ngày này có thể nhìn thấy hình dáng của một nhà ga hiện đại đang dần hiện hữu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:21

Cứu cá thể voọc quý hiếm bị kiệt sức trong rừng
Cứu cá thể voọc quý hiếm bị kiệt sức trong rừng

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết Hạt vừa tiến hành bàn giao cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm (nhóm 1B) cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:30

Ngư dân Đồng Nai bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng
Ngư dân Đồng Nai bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng

(Dân trí) - Con cá có màu đỏ hồng, lớp vảy có màu vàng óng ánh, dài khoảng 70 cm, nặng 5 kg được nghi là cá sủ vàng mắc lưới của ngư dân trên sông Đồng Nai. Cá sủ vàng là loài cá quý hiếm, được thương lái mua với giá vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường không ém thông tin nguyên nhân cá chết
Bộ Tài nguyên và Môi trường không ém thông tin nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Linh Ngọc- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp báo về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam chiều nay, 25/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

(Dân trí) - 3 ngày trong chuyến công du Việt Nam với khoảng 40 tiếng ở Hà Nội và gần trọn 24 tiếng ở TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama kịp làm nhiều việc để thuyết phục về cam kết thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ, cũng kịp cảm nhận nhiều điều sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam…

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:46

Hà Nội: Cụ già “hay quên” đi bộ lạc 7km
Hà Nội: Cụ già “hay quên” đi bộ lạc 7km

(Dân trí) - Trong lúc chờ con trai vào làm thủ tục khám bệnh, cụ Phượng đã đi bộ từ Bệnh viện Thanh Nhàn xuống tận bến xe Nước Ngầm cách đó gần 7km.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:45

Toà nhà cao nhất Việt Nam bị nước "bao vây"
Toà nhà cao nhất Việt Nam bị nước "bao vây"

(Dân trí) - Cho đến khoảng 16h chiều, đoạn đường Dương Đình Nghệ, Đường Mễ Trì vẫn ngập sâu trong nước. Bao vây gần hết khu toà tháp Keangnam. Các phương tiện chưa thể lưu thông qua đây. Hàng loạt ô tô, xe máy bị chết máy, xe bus, xe tải thì liên tiếp tạo ra những đợt sóng lớn đánh dạt các phương tiện khác.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:21

7 người gặp nạn vì ngồi trên... gầu xe múc
7 người gặp nạn vì ngồi trên... gầu xe múc

(Dân trí) - Khi nhóm người đang ngồi trên gầu chiếc xe múc đi trồng mì, không may chiếc xe bị lật khiến 1 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:01

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua (24-25/5), ông Nguyễn Hồng Điệp- Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) liên tục bị một nhóm công dân tỉnh Bạc Liêu đi khiếu nại, tố cáo dài ngày bao vây, dọa nạt và hành hung gây thương tích ngay tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội).

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:26

Vụ tai nạn kinh hoàng tại Bình Thuận: Thêm một nạn nhân tử vong
Vụ tai nạn kinh hoàng tại Bình Thuận: Thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do tình trạng bỏng quá nặng, bệnh nhân Hiếu đã không thể qua cơn nguy kịch. Đây là nạn nhân thứ 13 tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại tỉnh Bình Thuận rạng sáng 22/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:49

Thợ sửa xe máy hốt bạc ngày Hà Nội phố cũng như sông
Thợ sửa xe máy hốt bạc ngày Hà Nội phố cũng như sông

(Dân trí) - Nhiều xe chết máy khi đi vào các tuyến đường ngập đã tạo cơ hội cho dịch vụ sửa xe, lau bugi tranh thủ kiếm được không ít trong ngày 25/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:31

Hàng nghìn người xem giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt
Hàng nghìn người xem giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt

(Dân trí) - Xã Diễn Thịnh đã huy động 3 máy múc cùng hàng trăm người dân tham gia giải cứu cá voi nặng hơn 10 tấn mắc kẹt trên bãi biển. Hàng nghìn người dân hiếu kỳ kéo đến chật bãi biển để xem cuộc giải cứu lớn nhất từ trước tới nay. Đến hơn 12h, con cá voi đã được giải cứu thành công.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:20

Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến
Lụt nặng, người dân Thủ đô phải chọn "cưỡi" xe cải tiến

(Dân trí) - Đường ngập nặng, nhiều người dân thủ đô phải thuê xe cải tiến, ba gác với giá 50.000 - 100.000 đồng để có thể di chuyển được.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:01

Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi
Hố sâu hàng chục mét xuất hiện bên bờ sông Bưởi

(Dân trí) - Người dân xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa vừa phát hiện một hố sâu xuất hiện trong vườn mía bên cạnh bờ sông Bưởi. Hiện tượng này chưa từng xuất hiện ở địa phương nên người dân rất tò mò.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:44

Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay
Những hình ảnh khóc - cười cùng trận “lụt” ở Hà Nội sáng nay

(Dân trí) - Trận mưa ngập lớn đầu tiên trong năm đã tạo cho Hà Nội nhiều hình ảnh đáng nhớ: chiếc xế hộp tiền tỷ "bơi" từ vỉa hè ra hồ, chiếc máy xúc "giải cứu" người dân bị nước "cô lập", những cô gái bám thùng xe tải để "vượt sông"...

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:33

Người dân TPHCM đứng kín đường chào tạm biệt Tổng thống Obama
Người dân TPHCM đứng kín đường chào tạm biệt Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức kết thúc chuyến thăm làm việc kéo dài 3 ngày tại Việt Nam. Vị nguyên thủ Mỹ đến và đi trong sự đón tiếp rất nồng hậu, hiếu khách của người dân Việt Nam.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:47