Thứ tư, 13/12/2006 - 09:22

Mỹ dẫn độ kẻ đặt bom ĐSQ Việt Nam tới Thái Lan

Tin từ Los Angeles cho hay: Hoa Kỳ đã cho phép dẫn độ Võ Đức Văn - kẻ đã âm mưu đánh bom Sứ quán Việt Nam tại Băng Cốc năm 2001 - tới Thái Lan.

Một người phát ngôn của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Võ Đức Văn, 46 tuổi, công dân Mỹ, đã được đưa qua Thái Lan hôm đầu tháng.

 

Võ Đức Văn tên thật là Nguyễn Nha Trang, sinh tại Mỹ Tho, vượt biên năm 1980, bị cáo buộc có dính dáng đến âm mưu đặt bom Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok hồi tháng 6/2001. Bốn tháng sau đó, khi trở về từ Thái Lan, Văn đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ bắt ngay tại sân bay John Wayne - California, và giam giữ từ đó đến nay.

 

Âm mưu đặt bom Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok xảy ra ngày 19/6/2001 với hai trái bom nhỏ, một để bên ngoài tường và một ném vào bên trong khuôn viên sứ quán. Với hành động này, Văn bị Cảnh sát Thái Lan truy tố tội âm mưu dùng bom.

 

Văn là thành viên của tổ chức chống phá Việt Nam tự xưng là “Chính phủ lâm thời Việt Nam Tự do”, trụ sở tại Garden Grove, California, do Nguyễn Hữu Chánh làm thủ tướng.

Bản thân Nguyễn Hữu Chánh cũng bị cảnh sát Hàn Quốc bắt tại Seoul hồi tháng Tư năm nay nhưng sau đó lại được Tòa thượng thẩm Seoul trả tự do.

 

Theo TP

Tiền Phong/BBC