Thứ sáu, 03/06/2016 - 18:00

ĐBSCL:

Mưa đầu mùa gây thiệt hại trên 40.000ha lúa, hàng trăm căn nhà sập, tốc mái

Dân trí

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục kèm theo giông lốc đã gây thiệt hại trên 40.000 ha lúa ở Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang… Ngoài ra, mưa giông còn làm hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái và đã có 3 người chết vì bị sét đánh.

Hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại

Tại Kiên Giang, mưa lớn những ngày qua đa gây thiệt hại trên 30.500ha lúa, phần lớn diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ chín bị đổ sập.

Theo nhiều nông dân cho biết, lúa bị đổ sẽ giảm năng suất từ 10 – 20% và phẩm cấp, chất lượng gạo bị ảnh hưởng khi xay xát chế biến; làm tăng thêm chi phí sản xuất và hạ giá sản phẩm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang... đã có hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại do đổ rạp vì mưa giông
Theo thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang... đã có hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại do đổ rạp vì mưa giông

Ông Đào Xuân Nha - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang - cho biết người dân trong huyện đã gieo sạ lúa hè thu được hơn 43.000 ha. Mưa lớn hơn một tuần qua đã làm ngập úng và thiệt hại khoảng hơn 9.300 ha. Hiện nay, mực nước trên các kênh còn cao, kết hợp với lượng mưa lớn đã làm đình trệ việc gieo sạ cũng như công tác tiêu úng, chống ngập. Đơn vị này đang phối hợp với Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang vận hành tối đa hệ thống cống thoát nước để người dân tiêu úng, sớm xuống giống vụ mới.

Hiện nay mực nước trên các kênh trong nội đồng còn cao, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch, gieo sạ lúa. Nông dân các huyện đang khẩn trương gia cố bờ bao, bơm tháo nước ra chống úng ngập cho lúa. Ngành nông nghiệp đã cho mở 41 cống thoát lũ ra biển Tây ở khu vực tứ giác Long Xuyên để chống ngập úng cho lúa.

Hiện nay, nhiều địa phương ở Kiên Giang, Hậu Giang... đã xuống giống vụ Hè Thu nên khi gặp mưa dầm mấy ngày qua đã có hàng ngàn ha lúa mới gieo xạ bị thiệt hại, có nơi phải gieo sạ lại.
Hiện nay, nhiều địa phương ở Kiên Giang, Hậu Giang... đã xuống giống vụ Hè Thu nên khi gặp mưa dầm mấy ngày qua đã có hàng ngàn ha lúa mới gieo xạ bị thiệt hại, có nơi phải gieo sạ lại.

Về những giải pháp chống ngập úng cho lúa, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: “Vừa qua, Kiên Giang đã cho đắp 4 đập ngăn mặn gồm đập Hoà Điền, đập Rạch Giá – Hà Tiên, đập Kinh Nhánh và đập Kinh Cụt. Hiện nay người dân đang yêu cầu tháo dỡ 4 đập ngăn mặn để tháo nước, chống ngập úng cho lúa và hoa màu. Tuy nhiên, hiện nay mực nước dâng cao hơn 0,95m, cao nhất so với từ trước đến nay, tràn qua cả đập ngăn mặn đã đắp trước đó. Cộng thêm triều cường ở ngoài biển dâng cao, khiến nước chảy ngược vào sông Hậu và mưa trên diện rộng đã tạo ra áp lực nước làm cho lúa bị ngập úng, nước không xả ra ngoài được. Nếu mở bất cứ đập nào trong số 4 đập này thì nước mặn sẽ tràn vào vì hiện nay độ mặn đo là 17 phần ngàn. Nếu áp lực cao sẽ đưa nước mặn vào sâu trong nội đồng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con nhiều hơn so với thiệt hại khi không mở đập. Biện pháp duy nhất hiện nay là dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài”.

Còn tại Hậu Giang theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích lúa trên địa bàn tỉnh bị đổ ngã do mưa lớn khoảng 1.000ha.

Còn theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, tính đến thời điểm cuối tháng 5/2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có trên 4.554ha diện tích lúa thu đông bị đổ do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài.

Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang, tính từ đầu mùa mưa đến nay, toàn tỉnh đã có ít nhất 325 căn nhà bị sập và tốc mái; nhiều đường dây điện, cáp viễn thông bị đứt. Đặc biệt, mới đây tại huyện An Biên, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện này cũng cho biết, đã có 2 người dân tại ấp Ngã Cạy và ấp Tây Sơn 2, xã Đông Yên bị sét đánh chết.

Những cơn mưa đầu mùa vừa qua đã làm sập và tốc mái hàng trăm nhà dân ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang...
Những cơn mưa đầu mùa vừa qua đã làm sập và tốc mái hàng trăm nhà dân ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang...

Ngoài ra, mưa kèm theo lốc xoáy cũng gây thiệt hại cho tàu bè đang hoạt động trên vùng biển Kiên Hải trong những ngày qua. Theo số liệu thống kê sơ bộ, đã có 7 tàu cá của ngư dân bị gió giật gây chìm, thiệt hại về tài sản rất lớn. Rất may, nhờ được hỗ trợ kịp thời của các lực lượng chức năng trên biển nên không có thiệt hại về người.

Còn theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, hiện trên địa bàn tỉnh này cũng đã ghi nhận có 58 căn nhà bị sập và tốc mái. Trong trận mưa đầu mùa vừa qua, đã có một thanh niên ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu bị sét đánh chết khi đang trú mưa trong chòi giữ vịt trên bờ đê.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp những cơn mưa đầu mùa vừa qua đã có gần 50 nhà dân bị hư hỏng nặng do giông lốc.

Nguyễn Hành