Một công dân Việt Nam thắng kiện 2 tờ báo tại Mỹ

Ngày 16/8 Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương - bà Huỳnh Tiểu Hương - cho biết đã chiến thắng trong vụ kiện hai tờ báo tiếng Việt tại Mỹ là VietNews và SaiGon USA News vì đưa tin không đúng sự thật.

Hai tờ báo tiếng Việt này đã phải đăng công khai lời xin lỗi bà Hương.

Lời cải chính trên tờ VietNews ngày 23/2/2006 có nội dung: “Trước đây chúng tôi đăng tải một thông tin sai lệch rằng cô Huỳnh và Trung tâm nhân đạo Quê Hương đã xây một khu nhà ở để dùng làm nơi buôn bán thân xác phụ nữ và để mát-xa, chơi bời trụy lạc.

Chúng tôi được thông báo rằng đây là một kết luận vội vàng và Trung tâm trên hoàn toàn không liên quan đến những hoạt động như vậy, ngoài việc hoạt động chỉ nhằm mục đích cung cấp chỗ ở và dạy dỗ trẻ mồ côi. Chúng tôi thừa nhận rằng đã có kết luận vội vã trong bài báo của chúng tôi…”.

Còn trên tờ SaiGon USA News ngày 11/4/2006 cũng phải đính chính thông tin sai lệch: “Mặc dù chúng tôi có những lý do để cảnh giác nhưng chúng tôi đã thừa nhận rằng chúng tôi không có chứng cứ cụ thể nào về thân phận của cô Huỳnh là một “gián điệp cấp cao” và rằng việc sử dụng từ này trong bài báo là kết quả của một kết luận vội vàng về phía chúng tôi”.

Bà Huỳnh Tiểu Hương cho biết để buộc hai tờ báo trên đăng cải chính, bà đã phải tới văn phòng luật sư người Mỹ (văn phòng Baughman & Wang) nhờ giúp đỡ phục hồi danh dự của Trung tâm và cá nhân bà sau khi những thông tin sai lệch, có tính phỉ báng trên được đăng tải.

Theo bà Hương, năm 2001 tại Việt Nam bà đứng ra thành lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương, một tổ chức phi Chính Phủ (NGO) hoạt động dưới sự bảo hộ của một tổ chức phi Chính phủ khác là Hội cứu trợ Trẻ em khuyết tật Việt Nam. Tại đây bà đã tổ chức nuôi dạy 157 trẻ em mù loà, dịt tật, mồ côi không cha không mẹ.

Ngay sau khi thành lập do nguồn tài chính khó khăn, bà đã đến Hoa Kỳ và cùng một số nhà từ thiện tại bang San Jose thành lập Trung tâm nhân đạo Quê Hương tại Mỹ vào tháng 11/2003. Tổ chức này được pháp luật Hoa Kỳ bảo hộ.

Tuy nhiên, khi Trung tâm Quê Hương bắt đầu tổ chức gây quỹ tại khu vực bang San Jose thì một số tờ báo tiếng Việt bắt đầu lên tiếng công kích miệt thị, buộc tội bà Huỳnh Tiểu Hương và Trung tâm nhân đạo Quê Hương.

Một số bài báo còn quả quyết rằng khu nhà ở vừa mới xây dựng tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương dành cho trẻ em khuyết tật bị bỏ rơi ở Việt Nam trên thực tế là tấm bình phong cho một địa điểm trụy lạc, mát-xa và mua dâm.

Thậm chí có bài báo còn ám chỉ xa xôi hơn nữa rằng các trẻ mồ côi được nhận vào bởi tổ chức nhân đạo trên thực chất là những nạn nhân tương lai của nền công nghiệp mại dâm.

Chưa dừng lại, bài báo đăng ngày 31/12/2004 còn khẳng định bà Huỳnh Tiểu Hương là “điệp viên cấp cao” cho Chính phủ Việt Nam và là một điệp viên liên quan đến công tác tuyên truyền dưới danh nghĩa công tác nhân đạo.

Ngay sau khi trở lại Hoa Kỳ, bà đã tham vấn luật sư, đề nghị hai tờ Tin Việt News và Saigon USA News phải đăng tải thông tin cải chính. Tuy nhiên yêu cầu này đã không được đáp ứng.

Cuối cùng bà Hương đã chính thức kiện hai tờ báo trên ra Toà án tối cao của hạt Santa Clara, và Toà đã ấn định xử trong tháng 2/2006.

Trước khi diễn ra phiên Toà, hai tờ báo trên đã phải thực hiện lời xin lỗi bà Huỳnh Tiểu Hương và Trung tâm nhân đạo Quê Hương bằng cách đăng một thông báo trên trang nhất bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt cải chính nội dung sai sự thật của mình.

Theo Thái Thiện
VietNamnet

Đang được quan tâm