Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:54

Miền Bắc lạnh, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa rất to

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (11/10), Bắc Bộ giảm mưa còn Trung Bộ lại có mưa rất to. Không khí lạnh khiến các tỉnh miền Bắc trời lạnh, vùng núi trời rét, nhưng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ...

Các tỉnh miền Bắc sáng 11/10 trời đã ngớt mưa, trong ngày trời giảm hẳn mưa khi khối khí lạnh di chuyển xuống miền Trung. Không khí lạnh khiến các tỉnh miền Bắc trời lạnh, vùng núi trời rét, nhưng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ khi toàn vùng phổ biến 22-25 độ C.

 


Hôm nay thời tiết miền Bắc trời lạnh, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa rất to (Ảnh: Hữu Nghị)

Hôm nay thời tiết miền Bắc trời lạnh, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa rất to (Ảnh: Hữu Nghị)

 

Gió Đông Bắc của khí lạnh tràn xuống hội tụ với địa hình của dãy Trường Sơn nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực mưa to nhất tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ cao nhất không quá 26 độ C, các tỉnh phía Nam Trung Bộ nhiệt cao hơn, trên 30 độ C.

Mưa khiến mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lên và đạt đỉnh vào tối 10/10, đến chiều nay mực nước tại Yên Bái sẽ xuống mức 29,7m. Nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tăng lên, ở thượng lưu 3-5m, hạ lưu 1-4m, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Tây Nguyên và Nam Bộ trời có nắng vừa phải, nhiệt độ không nơi nào vượt quá 33 độ C. Chiều tối trời có mưa rải rác, cục Bộ có nơi mưa to kèm theo các hiện tượng như dông lốc, sấm sét.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh. Rủi ro thiên tai cấp độ 1. Huyện đảo Hoàng Sa cũng có gió mạnh cấp 6-7. Huyện đảo Trường Sa thời tiết tốt, gió dưới cấp 4, trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên mực 1500 mét nên ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Hiện nay, nhiễu động gió Đông trên mực 1500 mét tiếp tục duy trì.

Cảnh báo từ ngày 11-15/10, ở các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Lưu ý: Từ ngày 13/10, vùng mưa lớn sẽ mở rộng ra các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Tình hình mưa lớn ở miền Trung còn diễn biến phức tạp, đề nghị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo tiếp theo.

Nguyễn Dương

Mới nhất