Thứ tư, 08/07/2015 - 09:54

Hải Phòng:

Mẹ già 93 tuổi bị con trai 70 tuổi đánh bằng chổi

Dân trí

Ở cái tuổi 93, cụ Mua không còn được minh mẫn, lúc nhớ, lúc quên... Giận người mẹ già, con cả của cụ năm nay cũng xấp xỉ 70 tuổi đã dùng chổi đánh mẹ trong sân nhà.

Bị con trai cả hắt hủi?

Chiều 7/7, chúng tôi tìm về thôn Đại Lộc (xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) để tìm hiểu sự thật về chuyện cụ Mùa (93 tuổi, vợ liệt sỹ) bị người con trai năm nay xấp xỉ 70 tuổi dùng chổi đuổi đánh. 

Trong căn nhà cấp 4 ở thôn Đại Lộc 1, xã Đại Hợp (nhà của người con thứ), cụ Hoàng Thị Mùa đang chậm chạp lấy chổi quét góc sân mình ngồi. Vừa quét cụ vừa lẩm bẩm như mắng ai đó.

Cụ Mùa 93 tuổi - nhân vật người mẹ già bị con dùng chổi đánh xuất hiện trên mạng mấy ngày qua.

Cụ Mùa 93 tuổi - nhân vật người mẹ già bị con dùng chổi đánh xuất hiện trên mạng mấy ngày qua.

Thấy có khách, chị Ngô Thị Tứ - con dâu thứ của cụ Hoàng Thị Mùa - từ trong nhà chạy ra đón. Chị Tứ bộc bạch: “Chuyện gia đình tôi buồn lắm! Trước đây, khi chồng tôi còn sống, bà vẫn ở cùng chúng tôi. Nhưng kể từ khi nhà tôi mất, cụ buồn nên chuyển về nhà bác C. ở. Việc cụ sang đó, chúng tôi thấy yên tâm vì dù sao so với anh em trong nhà, gia đình bác C. khá giả và đầy đủ điều kiện chăm bà hơn”.

“Hôm xảy ra việc bác C. đánh, đuổi bà, tôi không hề biết. Phải đến vài ngày sau, con tôi vô tình xem được clip, nó sốc quá và nói với tôi chuyện bà nội bị đánh”, chị Tứ kể tiếp, “Tôi quá bàng hoàng chưa kịp nghĩ xem nên báo cho chú Quyền - em út nhà chồng về việc này thì sáng hôm sau chú ấy đã gọi tôi thông báo chuyển bà sang bên nhà tôi ở. Chỉ sau vài tiếng, chú Quyền và con gái lớn bác C. đã chở bà bằng xe máy sang. Từ đó bà ở với tôi, nhất định không về”.

Theo lời chị Tứ, chuyện bác C. cầm chổi đuổi đánh mẹ xảy ra cũng gần một tháng rồi. Hồi mới sang đây, đêm nào bà cũng mê sảng. Sau hôm bà bị đánh, gia đình bác C. nói đã đưa bác C. nhập viện vì chứng bệnh tâm thần. Sau khi bác C. xuất viện, chú Quyền và con gái bác C. đã sang nhà xin đón cụ về nhưng có lẽ còn giận nên cụ kiên quyết không về. 

Người con có vấn đề về tâm thần?

Là hàng xóm cận kề và được người dân gọi là “trưởng làng”, ông Hoàng Đông Oanh (Bí thư chi bộ thôn Đại Lộc 5) sống kề bên nhà ông Hoàng Văn C. (SN 1947) kể: Cụ Hoàng Thị Mùa vốn là vợ liệt sỹ, có đi bước nữa và sinh được tất cả 4 người con (3 trai, 1 gái). Người con gái mất cách đây mấy chục năm. Ông C. là con của cụ với người chồng liệt sỹ. Hồi trẻ, ông C. làm công nhân cho xà lan khai thác than đá của một xí nghiệp. Tính khí ông C. thất thường nhưng so với mấy anh em trong nhà, gia đình ông C. khá giả nhất vì con cái thành đạt.

Ông Hoàng Đông Anh trao đổi sự việc với phóng viên.

Ông Hoàng Đông Oanh trao đổi sự việc với phóng viên.

Khi ông C. lấy vợ, cụ Mùa có mua cho mảnh đất sát cạnh nhà cụ để tiện bề đỡ đần các con. Thời gian này, cụ Mùa ở với người con thứ Hoàng Văn Toàn cách nhà ông C. không xa. Sau đó ông Toàn ngã bệnh và mất; cụ Mùa được đưa về ở với ông C. 

Do tuổi cao sức yếu, tinh thần kém minh mẫn nên cụ Mùa nhiều phen làm con cái bực mình, quát tháo ầm ĩ cả thôn xóm. Tuy nhiên, việc ông C. lấy chổi đánh mẹ thì khiến cả làng đều bất ngờ.

Theo ông Oanh, tính cách ông C. vốn đã gàn dở, sau khi bị đuối nước hụt trong một trận lụt cách đây vài năm thì càng có chiều hướng gàn dở nặng hơn.

“Cách đây ít năm, ông C. lại bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Từ đó, tính khí ông C. rất thất thường, khiến người làng cũng ngại. Hàng xóm với nhau, khi thấy tiếng quát thao, mắng mỏ từ phía nhà ông C. với cụ Mùa, chúng tôi lại chạy sang can ngăn, khuyên giải. Những lúc như thế, nhìn cụ Mùa van lạy ông C. “đừng mắng, đừng mắng" khiến ai nấy đều ái ngại, xót xa!”, ông Oanh kể.

Theo những người dân nơi đây phán đoán, nguyên nhân sâu xa của việc ông C. dễ nổi cáu, hay quát mắng mẹ là do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. Vì chuyện này mà ông C. tỏ ý ghét bỏ cụ Mùa, nhiều lần la mắng, hành hạ mẹ.

Người dân kể lại, kể từ lúc clip ông C. đánh mẹ lan truyền trên mạng, ông được gia đình đưa đi viện tâm thần chữa trị. Hiện tổ dân phố và chính quyền đang rất quan tâm đến vụ việc và tìm cách hòa giải mâu thuẫn trong gia đình cụ.

Tuấn Hợp