Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng: Do kiểm soát viên lơ là?

Dân trí Vụ máy bay trực thăng quân sự và máy bay của Vietnam Airlines suýt đụng nhau trên vùng trời Tân Sơn Nhất do vi phạm phân cách tối thiểu trong quản lý bay được xác định nguyên nhân từ việc kiểm soát viên bay dân dụng lơ là.
>>Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng khi vừa cất cánh

Tại cuộc họp báo tại Cục Hàng không chiều nay (21/11), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - cho biết, Cục Hàng không đã tổ chức họp với các bên liên quan và đánh giá ban đầu cho thấy, nguyên nhân trực tiếp là do nhân viên kiểm soát viên không lưu làm hiệp đồng lơ là. Trong ca trực, nhân viên hiệp đồng có trách nhiệm canh-nghe (nghe thông tin) từ các vùng thông báo bay khác (FIR) và chỉ huy quân sự để thông báo lại cho trưởng kíp trực, tuy nhiên việc thông tin đã không chính xác.

Ca trực ngày 29/10, kiểm soát viên hiệp đồng còn có nhiệm vụ làm cầu nối giữa người trực chỉ huy của bên dân dụng và Chỉ huy quân sự cùng ngồi điều hành trong ACC/HCM. Trong đó, điều hành bay dân dụng trao đổi với phi công bằng tiếng Anh, điều hành bay quân sự trao đổi với phi công quân sự bằng tiếng Việt. Nhưng do không tập trung nên kiểm soát viên hiệp đồng đã không nghe thấy huấn lệnh cho chuyến bay VN1376 của Vietnam Airlines cất cánh để thông báo cho người trực chỉ huy quân sự, dẫn đến tình huống máy bay Mi127 của Quân chủng Phòng không - Không quân cũng được lệnh cất cánh. Trong bản tường trình, kiểm soát viên trực hiệp đồng đã thừa nhận sai sót nói trên.

Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng: Do kiểm soát viên lơ là?
Nguyên nhân khiến máy bay Vietnam Airlines và trực thăng quân sự suýt đụng nhau được cho là do kiếm soát viên hiệp đồng mất tập trung

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam trước đó khẳng định, thời điểm chỉ huy quân sự cho Mi172/423 cất cánh thì vị trí của chuyến bay VN1376 ở điểm chờ đường CHC 25R và đã nhận được huấn lệnh cất cánh. Chỉ huy quân sự đã thiếu quan sát hoạt động bay của hàng không dân dụng trên màn hình ra đa hoặc bằng mắt, không hiệp đồng với kiểm soát không lưu tại Tân Sơn Nhất.

Cùng đó, Tổng Công ty Quản lý Bay cũng thông tin rằng, thời gian gần đây xảy ra một số sự cố liên quan đến công tác phối hợp hiệp đồng giữa bay quân sự và hàng không dân dụng, gây ảnh hưởng đến an toàn bay.

Về việc này, Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay, cuộc họp giữa Cục Hàng không, Bộ Tổng tham mưu và các đơn vị có liên quan đã đánh giá tổng thể sự cố và phân tích những diễn biến xảy ra, từ đó xác định nguyên nhân là do lỗi của kiểm soát viên không lưu hiệp đồng, chưa có đánh giá về nguyên nhân từ chỉ huy quân sự, chưa có cơ sở để kết luận lỗi của chỉ huy bay quân sự để xảy ra vi phạm phân cách tối thiểu.

Cũng theo vị Cục trưởng này, việc phối hợp hiệp đồng bay giữa quân sự và dân dụng rất tốt, hệ thống quy chế đã đầy đủ hoàn thiện. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra mà nguyên nhân trực tiếp trong từng sự vụ cụ thể có thể có sự xao lãng trong phối hợp.

“Kíp trực điều hành bay chuyến bay VN1376 hôm 29/10 đã bị đình chỉ, tổ điều tra sự cố cũng đã được thành lập. Chúng tôi sẽ phối hợp với bên quân sự để điều tra làm rõ chính xác nguyên nhân sự cố và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố nghiêm trọng này” – Cục trưởng Lại Xuân Thanh khẳng định.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí về công tác huấn luyện ngày 29/10 là nằm trong kế hoạch hay là hoạt động huấn luyện đột xuất khi xảy ra sự cố, Đại tá Hà Đức Tuế - Trưởng phòng Quản lý điều hành bay, Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng phòng không không quân - cho biết, hoạt động bay huấn luyện của quân sự ngày 29/10 nằm trong kế hoạch có từ trước và đã được thông báo, phối hợp hiệp đồng với hàng không dân dụng, đây không phải hoạt động huấn luyện tác chiến đột xuất.

An toàn hàng không là ưu tiên số 1, là điều kiện sống còn đảm bảo phát triển bền vững của ngành hàng không. Vấn đề đảm bảo an toàn và vấn đề kỹ thuật là yếu tố đầu tiên của chất lượng dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đây là nguyên tắc và mục tiêu bất di bất dịch, nhưng đáng tiếc là vẫn có nhiều sự cố gây mất an toàn hàng không đã xảy ra.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Những chuyện tình cảm động ở trại phong
Những chuyện tình cảm động ở trại phong

(Dân trí) - Bỏ xứ ra đi tìm chốn dung thân, những người mắc bệnh phong chỉ mong tìm được nơi bình yên. Và chính từ trại phong này có những chuyện tình cảm động ngọt ngào.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 10:35

Miền Bắc tăng nhiệt
Miền Bắc tăng nhiệt

(Dân trí) - Toàn miền Bắc tăng nhiệt do không khí lạnh suy yếu. Tại một số địa phương vùng núi cao, nền nhiệt ban ngày lên tới 27 - 28 độ C, nhưng về đêm hạ chỉ còn 14 - 16 độ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:32

Thủ tướng: “Việt Nam là mảnh đất lành để cùng hợp tác thành công”
Thủ tướng: “Việt Nam là mảnh đất lành để cùng hợp tác thành công”

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng: “Việt Nam sẽ là mảnh đất lành để các bạn và chúng tôi, chúng ta cùng nhau hợp tác và cùng thành công”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:24

Thủ tướng muốn “quyết” nhân sự Chính phủ cũng phải chờ… xin phép?
Thủ tướng muốn “quyết” nhân sự Chính phủ cũng phải chờ… xin phép?

(Dân trí) - Ủng hộ mạnh mẽ với đề xuất bổ sung thẩm quyền cho Thủ tướng trong việc giao quyền cho Bộ trưởng trong khi chờ Quốc hội phê chuẩn, giao quyền Chủ tịch tỉnh khi địa phương chưa bầu được chức danh này… nhưng đại biểu Quốc hội cũng lo “việc gì cũng đẩy lên Thủ tướng”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:32

Tìm được thi thể hai thuyền viên trong vụ chìm tàu cá
Tìm được thi thể hai thuyền viên trong vụ chìm tàu cá

(Dân trí) - Trưa nay (21/11), lực lượng cứu nạn ở Ninh Thuận đã tìm thấy thi thể hai thuyền viên mất tích trong vụ tàu cá BĐ 93285TS (Bình Định) chìm tại vùng biển Ninh Thuận vì gặp sóng lớn.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:15

Truy lùng rắn lục đuôi đỏ cắn người
Truy lùng rắn lục đuôi đỏ cắn người

(Dân trí) - Trước nhiều thông tin xuất hiện rắn lục đuôi đỏ tấn công người dân, Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan kiểm tra thực hư, tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện rắn bất thường để kịp thời có biện pháp xử lý và định hướng thông tin.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:13

Kỳ diệu những giếng nước ngọt giữa biển khơi
Kỳ diệu những giếng nước ngọt giữa biển khơi

(Dân trí) - Bao nhiêu năm mưu sinh bằng nghề nuôi ngao, sống trong những chiếc chòi giữa biển khơi, chịu cảnh không điện, không nước ngọt, giờ đây những ngư dân đã làm nên điều kỳ diệu là tìm ra nguồn nước ngọt giữa biển khơi - thứ nước ngọt hơn cả trên đất liền.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:05

Lái xe bằng chân, chụp ảnh "tự sướng" sau khi phê ma túy
Lái xe bằng chân, chụp ảnh "tự sướng" sau khi phê ma túy

Sau vài giờ điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xác định được 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, vừa điều khiển xe máy bằng chân vừa chụp ảnh “tự sướng”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:45

Tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích
Tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích

(Dân trí) - Sáng nay 22/11, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho biết, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn vừa có chỉ đạo tạm dừng tìm kiếm 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:25

Đá trăm tấn ập xuống chắn ngang đường, hàng trăm phương tiện ùn ứ
Đá trăm tấn ập xuống chắn ngang đường, hàng trăm phương tiện ùn ứ

(Dân trí) - Một vụ sạt lở lớn xảy ra trên đèo Hòn Dao, địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã khiến tuyến đường Nha Trang đi Đà Lạt ách tắc trong nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:43

Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong
Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở theo 3 người cắt ngang đường sắt đúng lúc đoàn tàu lao mạnh tới. Vụ tai nạn khiến 2 người trên xe máy tử vong tại chỗ. Riêng 1 cháu nhỏ bị thương hiện đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:32

Xe biển xanh gây sự cố trong hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á
Xe biển xanh gây sự cố trong hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Lưu thông đến giữa hầm Thủ Thiêm, bất ngờ rờ-mooc kéo thiết bị khá lớn phía sau xe tải rời ra nằm chắn giữa đường gây ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã cấp nhà cho ông Truyền!
Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã cấp nhà cho ông Truyền!

(Dân trí) - “Cấp nhà cho ông Truyền không phải do nể nang mà là làm sai, vi phạm pháp luật. Trong việc này, tôi băn khoăn liệu một bên hóa giá căn nhà, bên kia tạo điều kiện gì đó thì sao? Do vậy, việc này rất đáng xem xét trách nhiệm”, ĐB Lê Như Tiến nói.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:16

Hà Nội: Nữ CSGT trả lại Iphone 6 "đập hộp" cho người đánh rơi
Hà Nội: Nữ CSGT trả lại Iphone 6 "đập hộp" cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang đi làm nhiệm vụ, nữ CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) nhặt được một chiếc hộp, bên trong chứa chiếc điện thoại Iphone 6 rất mới. Ngay sau đó, nữ CSGT này đã báo cáo với cấp trên và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:00

Phó Thủ tướng quán triệt đưa thủy điện Lai Châu về đích trước hạn
Phó Thủ tướng quán triệt đưa thủy điện Lai Châu về đích trước hạn

(Dân trí) - Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước Thủy điện Sơn La - Lai Châu đã thị sát, giao ban công trường Thủy điện Lai Châu, đánh giá, giao nhiệm vụ chính của các dự án.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:00

Sự cố ACC Hồ Chí Minh: Hệ thống dự phòng 3 cấp đều... sập!
Sự cố ACC Hồ Chí Minh: Hệ thống dự phòng 3 cấp đều... sập!

(Dân trí) - Do bị hỏng bộ lưu điện UPS nên toàn hệ thống điều hành bay tại Tân Sơn Nhất bị sập. Đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng mang tính quốc tế, kíp trực điện bị đình chỉ và Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra sự cố này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:56

Giúp người nông dân làm giàu từ rác
Giúp người nông dân làm giàu từ rác

(Dân trí) - “Người Nhật mất 20 năm để cải tạo môi trường và đã làm giàu từ rác. Tôi mong muốn góp phần rút ngắn thời gian đó và giúp người dân Việt Nam cũng giàu lên từ rác…”.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:27

Thủ tướng: Việt Nam cần hút hàng chục tỷ USD làm đường, sân bay
Thủ tướng: Việt Nam cần hút hàng chục tỷ USD làm đường, sân bay

(Dân trí) - Sáng 21/11/2014, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 (APK 14). APK 14 là Hội nghị doanh nghiệp Đức ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 05:13

"Gói quà" gửi thầy giáo phát nổ ngày 20/11, 1 người thiệt mạng
"Gói quà" gửi thầy giáo phát nổ ngày 20/11, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Thấy gói quà để trước cửa nhà, bà Lan cầm vào mở ra thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên làm rung chuyển cả khu nhà tập thể dành cho giáo viên. Bị sức công phá khủng khiếp từ vụ nổ, bà Lan chết ngay tại chỗ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:39

Dự án triệu đô trên núi Hải Vân không ảnh hưởng an ninh quốc phòng?
Dự án triệu đô trên núi Hải Vân không ảnh hưởng an ninh quốc phòng?

(Dân trí) - Chiều 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine Huế trị giá 250 triệu đô gây nóng dư luận giữa Huế và Đà Nẵng cũng như cả nước thời gian qua.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:35

Xuất hiện bồ câu "đưa thư" có chữ lạ
Xuất hiện bồ câu "đưa thư" có chữ lạ

Thấy con chim bồ câu lạ nhiều lần cứ bay thấp sát mái ngói nhà phía trước nên cháu Tuấn dùng súng cao su bắn rơi thì gia đình phát hiện nhiều ký tự lạ trên lông và chân của chim.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:22

Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên cạnh thư tay của mẹ
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên cạnh thư tay của mẹ

Tại nơi bé sơ sinh bị bỏ rơi còn 1 tờ giấy của người mẹ xin "Hãy nuôi nấng đứa bé tội nghiệp này".

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:16

Cháy lớn trong khuôn viên Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia
Cháy lớn trong khuôn viên Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát vào khoảng 15h30 chiều nay tại xưởng mộc nằm trong khuôn viên của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia sau đó lan sang kho thuộc Công ty Cổ phần khí tượng thủy văn và thiết bị môi trường Việt Nam tại 62/23, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội...

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:16

Tạo điều kiện để công chức đi bộ đội rồi về làm việc tiếp
Tạo điều kiện để công chức đi bộ đội rồi về làm việc tiếp

(Dân trí) - “Tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ cho thanh niên cơ hội cống hiến, mà còn có bản lĩnh chính trị tốt hơn. Tôi đề nghị tạo điều kiện cho công chức, viên chức tham gia nghĩa vụ quân sự và sau đó trở lại công tác”, đại biểu Nguyễn Sĩ Hội nói.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:00