Lương thấp, chỉ tuyển được người yếu ngồi làm chính sách

Dân trí Bộ trưởng Y tế than, với tình hình lương bổng hiện nay, chỉ tuyển được những người yếu vào làm chính sách. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu khai thác thêm đội ngũ chuyên gia vì “lấy cho đủ số người làm cứng thì biên chế không chịu nổi”…

Ngày 20/3, Chính phủ tổ chức phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Báo cáo tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh của Chính phủ Quý I năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: Trong Quý này, các Bộ phải trình Chính phủ 10 dự án luật, đồng thời phối hợp chỉnh lý, trình Quốc hội thông qua 9 dự án và cho ý kiến 15 dự án luật.

Nhiệm vụ trong Quý II, các Bộ có nhiệm vụ trình Chính phủ cho ý kiến 12 dự án luật. Bộ trưởng cũng lưu ý, trong Quý II, với nhiệm vụ quan trọng là triển khai thi hành Hiến pháp, các Bộ, cơ quan ngang Bộ cần thực hiện lập và công bố danh mục các quy định, văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành trình cấp có thẩm quyền ban hành có nội dung trái với các quy định của Hiến pháp.

Một bất cập được Bộ trưởng Tư pháp nhắc lại là mặc dù các bộ, cơ quan ngang bộ đã có cố gắng, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhưng tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa có chuyển biến. Đặc biệt, tình trạng chậm ban hành, nợ đọng văn bản gia tăng, chất lượng một số văn bản chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do các bộ, cơ quan ngang bộ phải xây dựng, ban hành số lượng lớn văn bản. Trong khi đó, nhiều bộ, cơ quan ngang bộ chưa quyết liệt trong việc xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết.
Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tiến độ xây dựng luật về lập Hội.
Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tiến độ xây dựng luật về lập Hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo yêu cầu, quý I/2014, Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ ngành cần ban hành 90 văn bản quy định chi tiết (44 văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng và Chính phủ, 46 văn bản thuộc thẩm quyền của các Bộ). Trong số đó, có 58 văn bản nợ từ 2013 chuyển sang, 32 văn bản mới phát sinh..

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thúc” tiến độ làm luật về lập Hội. “Hiến pháp quy định công dân có quyền tự do lập hội theo quy định của pháp luật, do đó cần ban hành luật để thi hành Hiến pháp. Nhưng trên thực tế, chưa có luật mà hội đã ra quá trời, Bộ Nội vụ cần xem lại các nghị định hiện hành về quản lý hội” - Thủ tướng nói.
“Quí I như vậy, chúng ta làm quá chậm, Thủ tướng và Chính phủ mới làm được 13/44 văn bản, các Bộ cũng mới xong được 7/46 văn bản. Lý do nêu ra thì nhiều, trong đó có cả nguyên nhân nghỉ Tết kéo dài. Nói như vậy có phải chúng ta làm chưa kiên quyết?” – Thủ tướng đặt câu hỏi.

Góp giải pháp để giải quyết tình trạng nợ đọng văn bản, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân tích, luật và pháp lệnh đều là theo chương trình của QH nên khó giảm, nhưng nghị định, thông tư thì có thể. Nếu trong xây dựng luật, QH chia sẻ trách nhiệm, làm luật chất lượng sẽ hạn chế được những quy định giao Chính phủ soạn thảo.

Chiến lược, quy hoạch của các bộ cũng chỉ nên trình Chính phủ những cái chung, tổng thể chứ không nên cái gì cụ thể cũng phải trình. “Tôi yêu cầu như vậy thì người ta bảo là nếu bộ tự làm không trình Chính phủ phê duyệt thì không có tiền đâu” - Bộ trưởng Y tế chia sẻ và đề nghị Chính phủ cho phép bộ tự quyết các chiến lược, quy hoạch cụ thể đồng thời thừa nhận tính pháp lý và cấp kinh phí.

Thông tư, cụ thể hóa nghị định và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, cũng là việc nặng, theo bà Tiến, vì vậy giảm đầu vào là giải pháp đầu tiên.

Những khó khăn với công tác làm luật có cả vấn đề kinh phí và nhân lực. Nữ Bộ trưởng Y tế “than”, bộ phận pháp chế biên chế quá thấp. Các bộ ngành, đơn vị đầu não, một người lo một kho người làm nhưng đụng đến việc gì cũng không xin thêm biên chế được. Trong khi biên chế ở các đơn vị sự nghiệp thừa mà không ai muốn lấy vì đã khoán tự chủ tài chính.

“Biên chế của những người làm chính sách ở bộ cũng phải là người giỏi, chứ với tình hình lương và hợp đồng hiện nay, chỉ tuyển được những người yếu” – bà Tiến thẳng thắn nói.

Theo Bộ trưởng Y tế, biên chế cần giảm cho đúng chỗ, không nên giảm ở những bộ phận hoạch định chính sách cho đất nước.

Chia sẻ ý kiến của Bộ trưởng Y tế về gánh nặng trong việc xây dựng chiến lược, quy hoạch nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý, khó có những luật không cần hướng dẫn, vì cuộc sống còn vận động, mỗi nơi lại có điều kiện hoàn cảnh khác nhau.

Còn vấn đề kinh phí, theo Thủ tướng, Bộ Tài chính tính toán cấp đủ theo nhiệm vụ, căn cứ số lượng văn bản các bộ phải làm. Thủ tướng khẳng định: “Đất nước còn nghèo thật, nhưng không thể nói thiếu kinh phí không làm được luật, nghị định, thông tư".

Vấn đề nhân lực, Thủ tướng cho rằng, “nói không đủ thì vô cùng” vì “một năm mỗi bộ làm một luật, vài nghị định, thì nòng cốt là bộ phận pháp chế, bên cạnh đó mời thêm chuyên gia có thù lao, tổ chức hội thảo thực chất... chứ lấy cho đủ người làm cứng thì biên chế không chịu nổi đâu”.
 

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2015 của Chính phủ kế hoạch sửa toàn diện luật Phòng chống tham nhũng (vừa sửa đổi bổ sung một số điều năm 2012) và luật Thanh tra (ban hành năm 2010).

Đồng tình với đánh giá về tầm quan trọng của các luật này, đặc biệt là luật Phòng chống tham nhũng nhưng Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường e rằng khó đưa hai luật này vào chương trình 2015. Ông Cường cho biết, chương trình năm 2015 đã rất nặng với 38 luật, pháp lệnh cần xây dựng. Nếu Chính phủ đề nghị được Quốc hội họp thêm một kỳ bất thường nữa thì mới có thể đưa thêm 2 luật này vào chương trình.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Miền Bắc lại rét đậm dài ngày
Miền Bắc lại rét đậm dài ngày

(Dân trí) - Không khí lạnh gây mưa, rét đậm rét hại diện rộng tại miền Bắc. Dự báo đợt thời tiết xấu còn kéo dài 3- 4 ngày.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:48

Container san phẳng nhà dân, 2 bố con đang ngủ chết thảm
Container san phẳng nhà dân, 2 bố con đang ngủ chết thảm

Chiều 20/3, một xe container bất ngờ mất lái lao thẳng vào ngôi nhà cấp 4 nằm ven tuyến đường tránh thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, khiến 2 bố con đang ngủ chết thảm.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:46

Danh tính và chức vụ của 44 cán bộ Trung ương luân chuyển
Danh tính và chức vụ của 44 cán bộ Trung ương luân chuyển

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo tới các tỉnh, thành ủy, các cơ quan liên quan về việc 44 cán bộ được Bộ Chính trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:27

4 ô tô “cắn đuôi” nhau trên cầu Thanh Trì
4 ô tô “cắn đuôi” nhau trên cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Khoảng 16h15 chiều 20/3, trên cầu Thanh Trì đoạn gần đường dẫn xuống QL5, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô. Không có thương vong về người nhưng các xe đều bị hư hỏng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:08

Tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh trước giờ hạ thủy
Tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh trước giờ hạ thủy

(Dân trí) - Hôm nay 21/3, ngày thứ 2 sau khi về đến Vịnh Cam Ranh, tàu ngầm Kilo HQ 183 TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được tách ra khỏi tàu hàng Rolldock Star để các tàu Quân chủng Hải quân lai dắt về quân cảng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:39

Sau vụ bắt cóc trẻ: Bệnh viện sẽ kiểm tra túi xách người ra vào
Sau vụ bắt cóc trẻ: Bệnh viện sẽ kiểm tra túi xách người ra vào

(Dân trí) - Sau vụ người lạ vào bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, lực lượng bảo vệ sẽ tiến hành kiểm tra giỏ, túi xách, ba lô… của người ra vào bệnh viện.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:35

Liên tiếp tai nạn trên biển do thời tiết xấu
Liên tiếp tai nạn trên biển do thời tiết xấu

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên vùng biển Hải Phòng đã xảy ra 4 vụ tai nạn đường thủy khiến 4 tàu bị chìm, gây thiệt hại đáng kể về tài sản.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:32

Thưởng nóng công an quận 5 phá nhanh vụ bắt cóc trẻ sơ sinh
Thưởng nóng công an quận 5 phá nhanh vụ bắt cóc trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 20/3, Quận ủy, UBND quận 5, TPHCM đã trao giấy khen kèm số tiền 5 triệu đồng cho tập thể công an quận 5 đã có thành tích phá nhanh vụ án chiếm giữ trẻ em trái pháp luật xảy ra đêm 17/3 tại Bệnh viện Hùng Vương.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:01

Bỏ mìn vào miệng tự tử vì mâu thuẫn với vợ
Bỏ mìn vào miệng tự tử vì mâu thuẫn với vợ

(Dân trí) - Do mâu thuẫn với vợ con, trong lúc không giữ được bình tĩnh, anh T. đã bỏ kíp mìn vào miệng rồi dùng pin đại chập gây nổ, dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:52

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Chưa nghiệm thu vì chưa hoàn thiện
Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Chưa nghiệm thu vì chưa hoàn thiện

(Dân trí) - Tuy đã thông xe nhưng Dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vẫn còn thiếu hạng mục tạo nhám mặt đường, vì thế Hội đồng nghiệp thu Nhà nước mới chỉ xác nhận chất lượng công trình cho khai thác tạm chứ chưa nghiệm thu Nhà nước toàn bộ dự án này.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:48

Sinh con thứ 3, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh bị cách chức
Sinh con thứ 3, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh bị cách chức

(Dân trí) - Khi đương chức Chánh văn phòng, ông Nghĩa sinh con thứ 3 nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 05:58

Nỗi lo “lên thành phố”!
Nỗi lo “lên thành phố”!

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 123 của Thủ tướng Chính phủ, 13 xã, thị trấn thuộc huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa sẽ sáp nhập về TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) từ ngày 1/4/2014. Bên cạnh niềm vui “lên thành phố”, người dân vùng được thụ hưởng chính sách cũng lắm nỗi lo.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đình chỉ công tác thiếu úy lái xe gây tai nạn
Đình chỉ công tác thiếu úy lái xe gây tai nạn

(Dân trí) - Tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, Thiếu úy Nguyễn Sỹ Lâm- người điều khiển xe ô tô hiệu GL-A7 mang BKS QB-2391 của Đồn biên phòng 729 đâm vào nhà dân trong tình trạng say rượu đã bị đình chỉ công tác.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:56

Lật xe chở gỗ, 6 người thương vong
Lật xe chở gỗ, 6 người thương vong

(Dân trí) - Chiều nay 20/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cho biết, 2 trong số 3 nạn nhân bị thương trong vụ lật xe chở gỗ xảy ra tại huyện M’Đrắk vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viên trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:27

Tiếp cận tàu hàng chở tàu ngầm TP Hồ Chí Minh
Tiếp cận tàu hàng chở tàu ngầm TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sau khi tiến vào Vịnh Cam Ranh, tàu vận tải siêu trọng Rolldock Star (Hà Lan) chở theo tàu ngầm Kilo HQ 183 TP Hồ Chí Minh đã neo đậu ở phía trước mũi Hời, giáp ranh giữa cảng dân sự và quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:18

Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ Công thương
Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ Công thương

(Dân trí) - Hai quyết định bổ nhiệm nhân sự vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 19/3. Thủ tướng bổ nhiệm lại ông Phạm Quý Tiêu làm Thứ trưởng GTVT, ông Nguyễn Cẩm Tú làm Thứ trưởng Bộ Công thương.

Thứ năm, 20/03/2014 - 06:22

Bảo vệ chết trong bể nước do bệnh lý
Bảo vệ chết trong bể nước do bệnh lý

(Dân trí) - Đó là kết luận của cơ quan điều tra CA huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) về vụ việc ông Nguyễn Văn Hòa bảo vệ của Công ty Cổ phần sữa TH được phát hiện chết trong téc nước vào ngày 17/3 vừa qua.

Thứ năm, 20/03/2014 - 05:29

Năm 2016 bắt đầu cấp mã số định danh cho người dân
Năm 2016 bắt đầu cấp mã số định danh cho người dân

(Dân trí) - Kế hoạch triển khai thực hiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành nêu rõ, từ năm 2016 sẽ nhập thông tin công dân để lập, cấp số định danh cho mỗi người.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:56

33 chiếc xe đạp cổ gần 1 thế kỷ của lão nông xứ dừa
33 chiếc xe đạp cổ gần 1 thế kỷ của lão nông xứ dừa

(Dân trí) - Lão nông Lê Long Vuông ở ấp Hòa Trung (Sơn Hòa, Châu Thành, Bến tre) có sở thích sưu tầm xe đạp cổ từ thời Pháp. Nhiều người thấy “choáng” khi mỗi ngày ông cưỡi một chiếc xe đạp cổ khác nhau mà chiếc nào cũng có tuổi đời gần 1 thế kỷ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:40

Tan nát những cánh rừng đầu nguồn
Tan nát những cánh rừng đầu nguồn

(Dân trí) - Hàng chục héc ta rừng ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang bị băm nát, cạo trọc. Sự việc xảy ra công khai giữa ban ngày nhưng các lực lượng chức năng có trách nhiệm ở đây tỏ ra bất lực.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:26

Bé trai bị bắt cóc hạnh phúc bên bầu sữa mẹ
Bé trai bị bắt cóc hạnh phúc bên bầu sữa mẹ

(Dân trí) - Những tưởng việc tìm lại con thơ chẳng khác nào “mò kim đáy biển”, nhưng sự hối cải của đối tượng bắt cóc đã mang bé về với gia đình. Sóng gió đầu đời trôi qua, cháu bé đang được hưởng hạnh phúc ngọt ngào bên bầu sữa mẹ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:04

Bộ Công an đề xuất tăng thêm một Đại tướng
Bộ Công an đề xuất tăng thêm một Đại tướng

(Dân trí) - Trình Chính phủ dự luật Công an nhân dân sửa đổi sáng 20/3, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề xuất quy định thêm một hàm Đại tướng dành cho Thứ trưởng thường trực, 2 hàm Trung tướng cho GĐ Công an Hà Nội, TPHCM, GĐ Công an 6 tỉnh thành khác hàm Thiếu tướng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:25

Hà Nội: Hơn 1.000 người hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT
Hà Nội: Hơn 1.000 người hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT

(Dân trí) - Sáng nay (20/3), hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên ngành GTVT đã tham gia hiến máu tình nguyện tại Hà Nội. Kết thúc ngày hội hiến máu, Ban tổ chức đã thu về 450 đơn vị máu, đây sẽ là nguồn cung cấp góp phần hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:23

Chủ tịch xã “rút ruột” hàng trăm triệu đồng ngân sách
Chủ tịch xã “rút ruột” hàng trăm triệu đồng ngân sách

(Dân trí) - Để có thể “rút ruột” hàng trăm triệu đồng từ ngân sách nhà nước, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải (Thanh Hóa), đã cấu kết với cán bộ cấp dưới lập chứng từ khống, gây ra hàng loạt các sai phạm trong lĩnh vực thu chi ngân sách.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:20