1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung!

(Dân trí) - Lũ tràn về bất ngờ, lại vào lúc 1 giờ sáng nên nhiều người dân huyện Hòa Vang, Đà Nẵng trở tay không kịp. Heo, gà bị nước cuốn trôi sạch. Nửa đêm, dân phải chạy đua với lũ di chuyển đồ đạc, lúa gạo lên núi. Nhiều người chỉ còn nước trèo lên nóc nhà la làng.

Cùng với Đà Nẵng, sáng sớm nay 16/10, ở Huế, nước sông lên rất nhanh. Nhiều con đường của cố đô chìm sâu trong nước. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở Quảng Trị, Quảng Bình... - nơi có hàng ngàn ngôi nhà ven sông đang bị “thủy thần” rình rập.

 

Dân Đà Nẵng chạy lũ lúc nửa đêm

 

Từ đêm 15 đến rạng sáng 16/10, mưa lớn kéo dài liên tiếp đã làm lũ bất ngờ tấn công nhà dân lúc nửa đêm. Các xã Hoà Nhơn, Hoà Phú… của huyện Hoà Vang hoàn toàn bị lũ chia cắt với bên ngoài. Tất cả các tuyến giao thông đường bộ dẫn vào các thôn của 2 xã Hoà Nhơn, Hoà Phú, nước ngập sâu hơn 1m, ngập vào cả nhà dân. Phương tiện đi lại duy nhất lúc này là ghe máy và bẹ chuối do dân tự chế chạy lũ.

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 1

Hàng trăm ngôi nhà như thế này ở Hòa Nhơn chìm trong nước.

Ông Nguyễn Đức, người xã Hoà Nhơn, nói trong màn mưa: “Mưa lớn rồi lũ đột ngột lên rất nhanh, giống y như hồi lũ năm 1999. Khu vực này lại nằm sát sông, nguy cơ bị lũ quét, sạt lở cao nên nước lớn một cái là chạy trối, chạy chết. Nửa đêm nửa hôm như vậy, ông trời nghiệt thiệt. Đây mới đầu mùa thôi, còn khổ dài dài nữa”.

 

Riêng xã miền núi Hoà Phú hoàn toàn bị cô lập, đuờng thông thương từ Hoà Phú, Hoà Vang (Đà Nẵng) lên huyện Đông Giang (Quảng Nam) bị chia cắt hoàn toàn, không một phương tiện nào có thể đi lại được.

 

Ông Huỳnh Minh Nhơn, Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang cho biết: Tạm thời, phương án di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét đã được thực hiện. Huyện đã cử cán bộ, trong đó có đích thân ông chủ tịch đi kiểm tra, thị sát tình hình, nhưng vẫn chưa tiếp cận được một số thôn của xã Hoà Phú bị lũ chia cắt. Hiện vẫn chưa thống kê được mức thiệt hại của dân do trận mưa lũ này gây ra.

 

Huế: Nguy cơ lũ lịch sử

 

Hơn 20 tấn gạo, muối cứu trợ người dân

 

Trước tình hình mưa lũ lên mạnh, Sở Thương mại Huế đã vận chuyển 20 tấn gạo, 2 tấn muối cứu trợ cho nhân dân huyện A Lưới.

 

Tỉnh cũng đã có công điện khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT cho hơn 4.000 học sinh nghỉ học.

 

Công tác di dân cũng được tiến hành khẩn trương. Tính đến 19 giờ ngày 16/10, toàn tỉnh đã di dời 1.809 hộ. Trong đó, Phong Điền là huyện phải di dời nhiều nhất, 219 hộ.

Cho đến cuối giờ chiều ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn có mưa to đến rất to gây ra lũ trên diện rộng, vùng ven biển có gió mạnh giật trên cấp 7, biển động mạnh. Thượng nguồn các sông vẫn tiếp tục có mưa rất to, nước dâng mạnh, lũ tiếp tục diễn biến phức tạp. 

 

Đến cuối giờ chiều đã có 35 xã, phường trong toàn tỉnh bị ngập sâu trong lũ từ 0,5 đến 1,5m. Tại các phường Kim Long, Phú Bình, Phú Hiệp, Phú Cát, Phú Hậu, Xuân Phú và các phường nội thành đều ngập bình quân từ 0,5 đến 1,3 m. Các xã dọc theo sông Bồ, sông Ô Lâu của huyện Phong Điền ngập bình quân từ 0,5 đến 1m, tỉnh lộ 49 B ngập 1m. 

 

Các xã vùng trũng của huyện Phú Vang và Hương Trà cũng chìm trong biển nước. Tại xã Thủy Thanh, sóng sông Bồ đánh sạt bờ, hất 5 ngôi nhà xuống sông. Trước đó, lực lượng chức năng đã đưa thuyền tới sơ tán dân tới nơi an toàn.

 

Các phương tiện cứu hộ cũng không thể tiếp cận được với người dân do lũ chảy xiết và nhà dân quá tạm bợ dễ gây sập nhà. Hầu hết các tỉnh lộ và quốc lộ đều ngập sâu, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 2

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 3

Hàng ngàn nhà dân bị nhấn chìm. Khắp nơi mênh mông nước.

 

Theo ông Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn Thừa Thiên - Huế, lũ trên sông Hương có khả năng xảy ra.

 

Mưa lớn đã làm sạt lở Quốc lộ 49 đoạn qua xã Phú Dương, huyện Phú Vang dài gần 5km, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hầm A Roằng (A Lưới) sạt lở làm đường Hồ Chí Minh tắc nghẽn. Hiện địa phương đang huy động dân quân dùng cần cẩu, máy xúc san lấp để thông đường.

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 4

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 5

Nhiều con đường đã bị ngập nặng, giao thông tê liệt.

(Trong ảnh, đi xe máy trên đường quốc lộ mà như... giữa lòng sông).

  

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước và phân công lực lượng túc trực tại đập Thảo Long, đập Cửa Lát và các cống dưới đê để chủ động mở cửa cống, tránh vỡ đập. Chuẩn bị phương án di dời dân vùng sạt lở đất ở các điểm xung yếu.

 

Quảng Trị: Hàng ngàn nhà ven sông bị “đe dọa”

 

Liên tiếp mấy ngày qua, Quảng Trị có mưa rất lớn, nước trên các sông Thạch Hãn, sông Hiếu, Ô Lâu lên nhanh vượt mức báo động 2. Hàng chục hộ dân sống bên bờ các con sông này bị nước lũ tràn vào ngập sâu 0,5-1m. Các xã vùng trũng thuộc huyện Hải Lăng đã bị nước lũ uy hiếp; hàng trăm hecta hoa màu bị chìm trong nước lũ.

 

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 6

Các cơ sở sản xuất đình trệ vì mưa to, lũ lụt.

 

Ban PCLB tỉnh Quảng Trị đang gấp rút triển khai công tác chống lũ, chủ động các phương án để di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nước tiếp tục dâng lên, hàng trăm hộ dân đang khẩn trương đi trú ẩn nơi an toàn.

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 7

Trong những ngày này, thuyền là phương tiện

giao thông hữu hiệu nhất.

 

Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng

 

Ông Nguyễn Ngọc Giai, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống bão lụt Quảng Bình cho biết, từ đêm 13 đến sáng 16/10, mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại Quảng Bình đã gây lũ lụt tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Nước sông Kiến Giang xấp xỉ báo động 3. Mưa lớn đã làm ngập nhiều tuyến đường nội thành ở TP Đồng Hới, nhiều tuyến đường nội thị bị tê liệt.

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 8

Phần lớn các phương tiện đều bị chết máy

khi đi qua các đoạn ngập sâu.

   

Ở huyện Quảng Ninh, nhiều đoạn đường bị ngập sâu từ 1,5-2m; gây ách tắc nghiêm trọng. Quốc lộ 12A sạt lở nhiều đoạn, đường Hồ Chí Minh tuyến phía Đông và tuyến phía Tây cũng bị sạt lở.

 

Đường hồ Chí Minh, đoạn từ huyện Minh Hóa đến Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng (đoạn đi qua huyện Bố Trạch)  đã có đến gần 10 điểm bị sạt lở, có nơi đất đá đổ xuống che cả lối đi.

 

Tỉnh Quảng Bình đã huy động một số đơn vị giao thông tích cực thông tuyến bất kể cả lúc trời mưa to, nên đến nay, cơ bản những điểm sạt lở lớn đã được khắc phục.

 

Sông Kiến Giang tại Phan Xá (Xuân Thủy, Lệ Thủy) nước lên xấp xỉ mức báo động 2 gây ngập sâu tại nhiều xã. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Lệ Thủy có trên 2.000 ngôi nhà bị ngập. Sáng nay, toàn bộ học sinh các trường trên địa bàn 6 xã vùng trũng phải nghỉ học. 

 

Lũ dữ đang nhấn chìm các tỉnh miền Trung! - 9

Nước lũ uy hiếp hàng ngàn ngôi nhà ven sông. 

Hiện tại tỉnh Quảng Bình vẫn chìm trong mưa to và nước lũ vẫn tiếp tục lên. Đã có hàng ngàn nhà dân ngập trong nước lũ từ 0,5-1m. Ban PCLB tỉnh đang triển khai các công tác cứu trợ và thông đường. Sáng nay, nước lũ vẫn đang lên nhanh.

 

N.L - T.N - Vĩnh Quý - Khánh Hiền