Loay hoay tính cách bắt “tín dụng đen”, chặn cho vay nặng lãi

Dân trí Chiều 15/10, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi sau lần chỉnh lý khi kết thúc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (đầu năm 2015). Khi đó, quy định về “trần” lãi suất để chống hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi là 200% lãi suất cơ bản cho Ngân hàng Nhà nước công bố gây nhiều tranh luận trái chiều…
>>Chỉ áp tội cho vay nặng lãi với “tín dụng đen” chuyên nghiệp

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ cơ sở của việc nâng mức lãi suất lên 200% lãi suất cơ bản (quy định hiện hành là 150%) và đề nghị không nên sử dụng lãi suất cơ bản làm lãi suất tham chiếu, nên quy định một mức lãi suất cố định trong Bộ luật Dân sự với tỉ lệ % tính theo năm của khoản tiền vay cho ổn định.

Ý kiến khác đề nghị nên nghiên cứu sử dụng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất trái phiếu Chính phủ hoặc lãi suất của một hoặc một số ngân hàng thương mại lớn để tham chiếu...


Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý bảo vệ phương án 1.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý bảo vệ phương án 1.

Tiếp thu, giải trình về vấn đề này, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý giải thích, nếu cho rằng không nên sử dụng lãi suất cơ bản làm lãi suất tham chiếu trong quan hệ dân sự vì đây là công cụ điều hành chính sách tiền tệ, thì lãi suất tái cấp vốn cũng có chức năng tương tự như vậy.

Hơn nữa, lãi suất tái cấp vốn là lãi suất chỉ có trong quan hệ giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, không có quan hệ rộng rãi trong xã hội.

Đối với lãi suất liên ngân hàng, lãi suất cho vay của một hay một số ngân hàng thương mại có tỷ trọng tín dụng lớn, hay lãi suất trái phiếu Chính phủ... cũng là những mức lãi suất cụ thể của từng tổ chức tín dụng có thể làm cơ sở cho việc công bố lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước làm công cụ điều hành và quản lý nhà nước về tiền tệ.

Việc quy định chung trần lãi suất cho vay trong quan hệ dân sự tất yếu phải áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Do còn nhiều ý kiến khác nhau, UB thường vụ Quốc hội để hai phương án xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội. Phương án 1: quy định mức lãi suất cố định ngay trong Bộ luật Dân sự là tối đa 20%/năm của khoản tiền vay. Phương án 2: giữ như quy định của dự thảo trình Quốc hội, vẫn sử dụng lãi suất cơ bản làm lãi suất tham chiếu, đồng thời xác định quy định về trần lãi suất của Bộ luật Dân sự sẽ không được áp dụng trong trường hợp luật khác có liên quan có quy định khác.

Trong 2 phương án này, cũng có ý kiến đề nghị đối với phương án 1, cần giao cho cơ quan có thẩm quyền sửa đổi mức lãi suất này khi cần thiết. Đối với phuơng án 2, phải thống nhất áp dụng chung mà không loại trừ trường hợp luật khác có quy định khác.

Tại phiên thảo luận, phương án 1 nhận được sự ủng hộ của Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu và đại diện VKSND tối cao.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển phân tích, phương án 1 có mặt tích cực là không phải sử dụng lãi suất cơ bản nhưng có tình huống lạm phát vượt quá mức cho phép thì người cho vay bị thiệt.

Lấy ví dụ CPI của 2011 lên tới 18,75%  thì lãi suất thực tế phải được 21% mới dương, ông Hiển đề nghị để quy định của luật có tính lâu dài thì nên quy định mức tối đa là 30%. Và nếu vượt mức 30% này thì xếp vào cho vay nặng lãi.

Còn phương án 2, ông Hiển đánh giá là không khác luật hiện hành về bản chất, chỉ khác là nâng mức từ 150% lên 200%, nhưng nhiều năm nay Ngân hàng Nhà nước không công bố lãi suất cơ bản nên quy định rất “chậm tiến” so với diễn biến đời sống.

Ông Hiển đề xuất quy định ngay từ đầu năm, ngân hàng có thể dự kiến mức lạm phát mục tiêu, sau đó cộng với 3% và nhân với 200%. Ví dụ lạm phát mục tiêu 5%, cộng thêm 3% đảm bảo lãi suất thực tế, thực dương. Như thế, nếu cho vay vượt quá 16% thì nên coi giao dịch đó là không có hiệu lực chứ chưa nên xếp vào cho vay nặng lãi.

Với cách này, ngân hàng không phải công bố lãi suất cơ bản, cũng không cần đến lãi suất liên ngân hàng hay các loại khác mà tính toán rất phức tạp.


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng bảo lưu quan điêm trình phương án 2.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng bảo lưu quan điêm trình phương án 2.

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo luật - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết quan điểm trình phương án 2, vì Luật Ngân hàng nhà nước vẫn quy định có lãi suất cơ bản và khi nào thấy cần thiết thì Ngân hàng Nhà nước công bố. Mặt khác, các bộ luật dân sự trước và hiện hành vẫn lấy lãi suất cơ bản làm lãi suất tham chiếu.

Còn việc nâng mức quy định từ 150% lên 200% là do trượt giá.

Theo ông Tụng, ở phương án 1, nếu quy định lãi suất cố định khi có biến động xấu như CPI tăng cao mà sửa luật thì không phải ngày một ngày hai được. Vì thế nếu không có cơ quan điều chỉnh khi có biến động thì không đảm bảo linh hoạt.

“Từ nhiều ý kiến chuyên gia phải tìm mãi nghĩ mãi mới ra phương án 1, quy định mức 20% lãi suất là trên tổng vốn vay, nước lên thì thuyền lên, như thế là hợp lý” - Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra luật cũng bảo lưu quan điểm.

Chủ nhiệm Phan Trung Lý thông tin thêm, Ngân hàng nhà nước cũng có công văn đề nghị quy định theo lãi suất cố định với lý do không thể công bố lãi suất cơ bản được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, phương án 1 “cứng” hơn, phương án 2 mềm mại hơn. Phương án 2 buộc phía ngân hàng nhà nước phải công bố lãi suất cơ bản. Nếu luật đề ra yêu cầu vẫn phải có lãi suất cơ bản thì thể hiện như phương án 2 thực tế hơn. Nhưng nếu lạm phát như mức hiện nay thì quy định lãi suất cố định đến 30% thì quá rộng đối với tín dụng đen.

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Chìa khóa” phát triển TPHCM: Ứng dụng khoa học, công nghệ là “quốc sách hàng đầu”
“Chìa khóa” phát triển TPHCM: Ứng dụng khoa học, công nghệ là “quốc sách hàng đầu”

(Dân trí) - Trong bối cảnh đất nước đang tìm kiếm động lực mới cho sự đổi mới và phát triển, cùng với việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng đi vào chiều sâu, TPHCM cần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:51

Trụ đầy dây điện, cáp viễn thông phát hoả dữ dội
Trụ đầy dây điện, cáp viễn thông phát hoả dữ dội

(Dân trí) - Sau tiếng nổ, lửa bùng cháy dữ dội từ trụ điện có nhiều dây điện, cáp viễn thông…khiến người đi đường một phen hoảng sợ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:38

Mô tô va chạm xe ô tô chở công nhân khiến một người tử vong
Mô tô va chạm xe ô tô chở công nhân khiến một người tử vong

(Dân trí) - Khoảng 18 giờ ngày 15/10, trên QL 50 đoạn qua ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và xe khách chở công nhân, hệu quả khiến một người tử vong.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:32

Nạn nhân thứ ba trong vụ tự thiêu ở quán cà phê tử vong
Nạn nhân thứ ba trong vụ tự thiêu ở quán cà phê tử vong

(Dân trí) - Chiều 15/10, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, sau 5 ngày cấp cứu bệnh nhân P.T.G - nạn nhân trong vụ tự thiêu tại quán cà phê Quốc Bảo (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) đã tử vong vào sáng cùng ngày tại bệnh viện.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:25

Mặt đường bất ngờ phát nổ, đất đá bắn tung tóe
Mặt đường bất ngờ phát nổ, đất đá bắn tung tóe

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 15/10, nhiều người dân lưu thông trên đường Trường Sa (đoạn qua địa bàn quận 3, TPHCM) một phen hoảng loạn khi mặt đường tại đây bất ngờ phát nổ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:20

Báo cáo tôn giáo của Mỹ đưa thông tin sai lệch về Việt Nam
Báo cáo tôn giáo của Mỹ đưa thông tin sai lệch về Việt Nam

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế 2014 của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:07

Doanh nghiệp quốc phòng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt, bí mật
Doanh nghiệp quốc phòng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đặc biệt, bí mật

(Dân trí) - Doanh nghiệp quốc phòng, an ninh là doanh nghiệp nhà nước được thành lập hoặc tổ chức lại để thực hiện các nhiệm vụ mang tính ổn định, thường xuyên trong những ngành, lĩnh vực, địa bàn trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc bảo đảm bí mật và an ninh quốc gia.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:59

Một Giám đốc ngân hàng đánh nhau tại khách sạn bị đình chỉ công tác
Một Giám đốc ngân hàng đánh nhau tại khách sạn bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Ngày 15/10, ông Hoàng Bá Đồng, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa quyết định đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày đối với ông Trần Xuân Bình. Ông Bình là Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Hương Khê.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:45

Chưa xác định được nguyên nhân bà Hà Linh tử vong tại Trung Quốc
Chưa xác định được nguyên nhân bà Hà Linh tử vong tại Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (15/10) đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc nữ doanh nhân Việt Nam, bà Hà Thúy Linh, gần đây đã tử vong đột ngột tại Trung Quốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:00

Con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang 33 tuổi trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh
Con trai nguyên bí thư tỉnh ủy Hậu Giang 33 tuổi trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh

(Dân trí) - Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015-2020) chính thức khai mạc với 320 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 30.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW dự và chỉ đạo Đại hội.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:59

Vụ ngư dân tố tàu Trung Quốc tấn công: Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng chính thức
Vụ ngư dân tố tàu Trung Quốc tấn công: Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng chính thức

(Dân trí) - Việt Nam đang xác minh thông tin về việc ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp tại Hoàng Sa và sẽ có phản ứng chính thức trước vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:00

Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và công bố đô thị loại II
Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và công bố đô thị loại II

(Dân trí) - Sáng ngày 15/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TP Quảng Ngãi (2005-2015), đồng thời công bố quyết định từ thành phố loại III lên đô thị loại II và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng
Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng

(Dân trí) - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình xây dựng số 8B Lê Trực 100 triệu đồng do vi phạm trật tự xây dựng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:20

Tổng Bí thư nêu 7 "gạch đầu dòng" cho TPHCM
Tổng Bí thư nêu 7 "gạch đầu dòng" cho TPHCM

(Dân trí) - Với mục tiêu xây dựng TPHCM “đi trước và về đích trước” của cả nước, phấn đấu trở thành trung tâm lớn trong khu vực Đông Nam Á, Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 đã đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể làm đích để hướng tới.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:07

Sư trụ trì khóa cửa nhốt bé gái rồi... làm mất chìa khóa?
Sư trụ trì khóa cửa nhốt bé gái rồi... làm mất chìa khóa?

(Dân trí) - Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ việc cháu bé bị nhốt trong chùa với nhiều thương tích trên cơ thể nghi do bị bạo hành. Công an huyện Yên Mỹ đã đưa cháu bé đi giám định thương tật, triệu tập sư Diệu Tĩnh để làm rõ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:45

Hà Nội thanh tra toàn diện các dự án của “ông Thản điếu cày”
Hà Nội thanh tra toàn diện các dự án của “ông Thản điếu cày”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án trên địa bàn thành phố do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư như khu đô thị Đại Thanh, Xa La, Kim Văn – Kim Lũ, Linh Đàm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:21

Bộ trưởng Thăng: Nghe nói mất 600 triệu cho một lốt xe vào bến Mỹ Đình!
Bộ trưởng Thăng: Nghe nói mất 600 triệu cho một lốt xe vào bến Mỹ Đình!

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết đã nghe việc “xin một "lốt xe" vào bến Mỹ Đình mất đến 600 triệu đồng”. Người đứng đầu ngành GTVT “truy” vấn đề không bỏ quy định chấp thuận vào tuyến theo chỉ đạo và nhấn mạnh nếu còn tái diễn sẽ cách chức Vụ trưởng Vụ Vận tải.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:35

Báo cháy nhầm tại chung cư: Lắp camera tìm "thủ phạm"
Báo cháy nhầm tại chung cư: Lắp camera tìm "thủ phạm"

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tại 1 số tòa nhà chung cư thường xuyên xảy ra sự cố chuông báo cháy bị kích hoạt nhưng lại không có hỏa hoạn thực sự xảy ra. Thực trạng này đang gây hoang mang, tâm lý bất an cho cư dân sinh sống tại các tòa nhà này.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:05

Chủ tịch Quốc hội: “Ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do?”
Chủ tịch Quốc hội: “Ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do?”

(Dân trí) - Nhận xét dự thảo luật về Hội qua một lần chỉnh sửa, trình lại Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vẫn “đuối” so với tinh thần của Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, hạn chế lĩnh vực lập hội cũng phải do luật định chứ ra luật chỉ để quản lý hạn chế, còn đâu là tự do…

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:00

Cộng đồng người khuyết tật “sốc” trước những lời bình về tình yêu của một diễn giả
Cộng đồng người khuyết tật “sốc” trước những lời bình về tình yêu của một diễn giả

(Dân trí) - Tuần qua, clip “Bài diễn thuyết tâm đắc nhất của Quách Tuấn Khanh – tình yêu” được đăng tải trên mạng Youtube đã bị cộng đồng người khuyết tật (NKT) phản ứng gay gắt. Hầu hết NKT đều cho rằng diễn giả này đã xúc phạm, kỳ thị và phân biệt đối xử với NKT.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:48

Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng vì vụ tai nạn chết người
Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng vì vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau cú va chạm với chiếc xe máy chạy cùng chiều, nam thanh niên ngã xuống đường và bị xe buýt lưu thông phía sau trờ tới, cán chết tại chỗ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:11

Đeo nơ đầu, làm xoăn đuôi cho bò đi thi "hoa hậu"
Đeo nơ đầu, làm xoăn đuôi cho bò đi thi "hoa hậu"

(Dân trí) - Với tổng giá trị giải thưởng cực lớn - hơn 1 tỷ đồng, cuộc thi sắc đẹp dành cho bò sữa đã thu hút hầu hết các hộ chăn nuôi.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:00

Vụ nổ khiến 3 người thương vong: Có thể do rò rỉ khí gas
Vụ nổ khiến 3 người thương vong: Có thể do rò rỉ khí gas

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ nổ kinh hoàng tối ngày 14/10 tại phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định, khiến 3 ngôi nhà đổ sập, 3 người thương vong có thể do bị rò rỉ khí gas.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:30

Lật xe khách trên quốc lộ, 1 người chết, 4 người bị thương
Lật xe khách trên quốc lộ, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người chết, 4 người bị thương trong một vụ tai nạn xe khách xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, vào sáng nay, 15/10.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:00